Thu. Dec 7th, 2023

 

WASHINGTON, DC (NV) – Hai lính Hải Quân Mỹ bị bắt trong hai trường hợp riêng biệt ở California vì chuyển thông tin quân sự nhạy cảm cho Trung Quốc, theo thông báo của Bộ Tư Pháp công bố hôm Thứ Năm, 3 Tháng Tám.

Các vụ bắt giữ như thế được thực hiện trong bối cảnh ngày càng lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hoại nền dân chủ và an ninh quốc gia nước Mỹ.

Một tàu đổ bộ (trái) vừa tách ra khỏi mẫu hạm USS Essex. (Hình: Michael D. Kennedy/U.S. Navy via Getty Images)

Trong trường hợp đầu tiên, một thủy thủ thuộc Hải Quân Mỹ tên là Jinchao Wei, hay còn được gọi là Patrick Wei, bị cáo buộc âm mưu gửi thông tin quốc phòng cho một nhân viên tình báo Bắc Kinh.

Nghi can Wei, làm việc trên chiến hạm U.S.S. Essex, căn cứ ở San Diego, người có quyền truy cập thông tin nhạy cảm về hệ thống và vũ khí của con tàu. Nghi can bị cáo buộc đã liên lạc với nhân viên tình báo Trung Quốc, cung cấp ảnh, video và tài liệu về các chiến hạm Hải Quân Mỹ để được trả được hàng ngàn đô la.

Vụ thứ hai liên quan đến hạ sĩ Wenheng Zhao, còn được gọi là Thomas Zhao, cư dân Monterey Park, California. Nghi can Zhao, đóng quân tại Căn Cứ Hải Quân Ventura County,  bị truy tố vì nhận hối lộ từ một nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy việc tiết lộ thông tin quân sự nhạy cảm của Mỹ.

Thông tin mà đương sự đưa cho phía Trung Quốc là về một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như các sơ đồ điện và bản thiết kế cho một hệ thống radar ở Okinawa, Nhật Bản.

Nghi can Zhao bị cáo buộc đã nhận được khoảng $14,866 cho những thông tin trên. (MPL) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights