Sat. Dec 9th, 2023

 

SANTA ANA, California (NV) – Hai người gốc Việt, cư dân Orange County, bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt hơn $2 triệu bằng cách đánh cắp danh tính của những chủ nhà, chủ yếu là người Mỹ gốc Việt cao niên, và lừa các ngân hàng để “rút tiền mặt” trên các khoản thế chấp nợ nhà, theo bản cáo trạng Bộ Tư Pháp công bố hôm Thứ Ba, 1 Tháng Tám.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thảo, 47 tuổi, cư dân Garden Grove, và Nguyễn Chính Nghiệp, 55 tuổi, cư dân Westminster, đã bị buộc tội vào chiều Thứ Hai tại Tòa Liên Bang ở Santa Ana.

Các bị cáo bị buộc tội âm mưu lừa đảo ngân hàng và chuyển tiền gian lận. (Hình minh họa: Adem Altan/AFP via Getty Images)

Cả hai bị cáo, được tại ngoại hậu tra, bị buộc tội âm mưu lừa đảo ngân hàng và chuyển tiền gian lận. Ngoài ra, bị cáo Thảo còn bị buộc bảy tội danh gian lận ngân hàng và ba tội danh trộm cắp danh tính nghiêm trọng. Bị cáo Nghiệp bị truy tố thêm hai tội gian lận ngân hàng và một tội đánh cắp danh tính nghiêm trọng.

Tại phiên sơ thẩm, các bị cáo không nhận tội trước các cáo buộc nêu trên.

Ngày xét xử được ấn định vào ngày 26 Tháng Chín sắp tới.

Chiêu lừa: Chuyển tiền từ khoản vay mới dựa trên giá trị (equity) của bất động sản

Theo cáo trạng, hai người trên bị cáo buộc dùng hình thức vay ngân hàng khoản nợ mới dựa trên giá trị (equity) của bất động sản.

Trong âm mưu này, kẻ gian thu thập được thông tin tài khoản ngân hàng, hồ sơ nợ thế chấp nhà (mortgage), bằng khoán nhà (grand-deed) của một khổ chủ. Kế tiếp, kẻ gian đóng vai khổ chủ ra ngân hàng mở một khoản vay dựa trên equity của bất động sản. Sau khi được ngân hàng chuẩn thuận cho vay, kẻ gian dùng các giấy tờ và chữ ký giả mạo để chuyển số tiền được vay vào một tài khoản ngân hàng mà họ đứng tên.

Theo cáo trạng được công bố vào ngày 26 Tháng Bảy, trong khoảng thời gian bốn tháng trong năm 2018, bị cáo Thảo đã mở các tài khoản đứng tên mình tại hai ngân hàng.

Sau đó, bị cáo Thảo đi cùng với bị cáo Nghiệp và các đồng lõa khác đến ngân hàng mà họ muốn vay tiền.

Bị cáo Nghiệp và những kẻ đồng lõa khác đóng giả là chủ nhà của những hồ sơ mà họ đánh cắp.

Khổ chủ đứng trên các giấy tờ liên quan là giới cao niên.

Họ có đầy đủ các giấy tờ giả mạo từ bằng lái, thẻ an sinh xã hội mang tên khổ chủ.

Tại ngân hàng, những kẻ lừa đảo giả mạo chữ ký của “khổ chủ” để vay và chuyển tiền vào các tài khoản mà bị cáo Thảo mở ở ngân hàng khác.

Tên của các nạn nhân “khổ chủ” cũng được thêm vào các tài khoản ngân hàng được bị cáo Thảo kiểm soát. Để thực hiện việc này, bị cáo Thảo nói với nhân viên ngân hàng tên các khổ chủ là tên của cha mẹ mình, theo cáo trạng.

Bị cáo Thảo bị cáo buộc đã sử dụng tài khoản dưới tên mình để nhận chuyển khoản ngân hàng với tổng trị giá hơn $2 triệu từ những khoản vay mới được thực hiện theo âm mưu kể trên. Theo cáo trạng, bị cáo Thảo chuyển số tiền vay gian lận này đến các tài khoản ngân hàng khác mà bị cáo đứng tên.

Tổng cộng, các bị cáo đã kiếm được $2,182,753 qua mưu gian này, theo bản cáo trạng.

Nếu bị kết tội, các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án tối đa theo luật định là 30 năm tù liên bang cho mỗi tội âm mưu và gian lận, và hai năm tù liên bang cho mỗi tội trộm cắp danh tính nghiêm trọng. (MPL) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights