Thu. Dec 7th, 2023

 

KBCHNTV – Toi vẫn quan niệm chắc chắn vẫn có vùng cấm, phe nhóm, bè phái. TBT Nguyễn Phú Trọng có thể ra lệnh “đút củi vào lò” nhưng cấp dưới “không đút” TBT có biết không”?

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Bùi Hồng Minh, thứ trưởng Xây Dựng Việt Nam, vừa bị Thủ Tướng Phạm Minh Chính cảnh cáo do “đã có vi phạm trong công tác.”

Trước khi về làm người phó tại Bộ Xây Dựng, ông Bùi Hồng Minh, 52 tuổi, từng làm chủ tịch, tổng giám đốc tổng công ty Xi Măng Việt Nam (VICEM).

Ông Bùi Hồng Minh, thứ trưởng Xây Dựng Việt Nam. (Hình: Người Lao Động)

Tờ Người Lao Động hôm 29 Tháng Bảy đưa tin này nhưng viết chung chung rằng, việc kỷ luật ông Minh được căn cứ vào kết luận giải quyết tố cáo ông Bùi Hồng Minh, và rằng khi còn tại vị ở VICEM, ông Bùi Hồng Minh “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, những điều đảng viên không được làm,” khiến doanh nghiệp này “có nguy cơ mất vốn đầu tư.”

Liên quan ông Bùi Hồng Minh, báo Nông Nghiệp Việt Nam hồi Tháng Ba cho biết trong một loạt các vụ bê bối tại công ty Xi Măng Hoàng Thạch, Tài Chính Xi Măng CFC, Xi Măng Bỉm Sơn, đều có vai trò, trách nhiệm của ông Bùi Hồng Minh khi làm lãnh đạo và để xảy ra sai phạm tại các doanh nghiệp con của VICEM.

Cụ thể, ông Minh được ghi nhận ký hợp đồng tín dụng cho công ty Med Aid Công Minh vay 80 tỷ đồng ($3.3 triệu) và sau đó khoản tiền này trở thành “nợ khó đòi.”

Ông Minh quyết định đầu tư hơn 100 tỷ đồng ($4.2 triệu) mua lại cổ phần của công ty Xi Măng Miền Trung (CRC) với giá cao hơn rất nhiều giá cổ phiếu của công ty mẹ.

Do công ty CRC làm ăn bết bát, quyết định nêu trên của ông Minh khiến công ty Xi Măng Bỉm Sơn phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính và dự phòng “nợ khó đòi” lên tới hàng trăm tỷ đồng (hàng triệu đô la).

“Có thể thấy, từ năm 2010, trải qua nhiều cương vị công tác, ông Bùi Hồng Minh làm lãnh đạo ở doanh nghiệp nào là doanh nghiệp đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị thất thoát tài sản của nhà nước,” theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Đáng lưu ý, trước lúc ông Bùi Hồng Minh được bổ nhiệm vào ghế thứ trưởng, báo Lao Động hồi Tháng Mười, 2020, đăng bản tin “Chủ tịch VICEM bị tố liên quan vụ án lừa đảo: Vẫn đang xác minh thông tin.”

Thời điểm đó, ông Minh bị tố cáo liên quan đến một vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Tuy vậy, chi tiết về hành vi của ông Minh trong vụ án này không được làm rõ.

Báo Lao Động cho biết ông Minh úp mở rằng, việc “tự suy diễn thông tin [về vụ án nêu trên] sẽ không tốt” và ông này lấy lý do “bận họp” nên từ chối cung cấp thông tin.

Liên quan vụ án này, một bản tin của báo Công An Nhân Dân hồi Tháng Giêng, 2021, cho hay bà Nguyễn Thị Lan, ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, phải hầu tòa với cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tiền.”

Tại phiên xử, bà này khai rằng mình “có quan hệ với ông Bùi Hồng Minh” và nhờ vậy “có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ và bán lại giá ưu đãi.” Nếu ai muốn đầu tư kiếm lợi nhuận, thì đưa tiền cho bà Lan để mua máy móc và chia lợi nhuận cao.

Ông Bùi Hồng Minh từng làm chủ tịch, tổng giám đốc tổng công ty Xi Măng Việt Nam. (Hình: VietNamNet)

Bà Lan khai trước tòa rằng, sau khi nhận tiền của 31 bị hại đã đưa cho ông Bùi Hồng Minh 129 tỷ đồng ($5.4 triệu). Tuy vậy, tại cơ quan điều tra, ông Minh phủ nhận việc nhận tiền từ bà Lan.

Ông Bùi Hồng Minh sau đó được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Xây Dựng hồi Tháng Sáu, 2021. (N.H.K)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights