Sat. Dec 9th, 2023

 

Story by David Brennan

Ukrainian artillerymen fire a 155mm PzH 2000 self-propelled howitzer towards Russian positions at a front line position near Bakhmut, Donetsk region on June 15, 2023. Ukraine has claimed an uptick in destroyed Russian artillery pieces in recent weeks.Ukrainian artillerymen fire a 155mm PzH 2000 self-propelled howitzer towards Russian positions at a front line position near Bakhmut, Donetsk region on June 15, 2023. Ukraine has claimed an uptick in destroyed Russian artillery pieces in recent weeks.© ANATOLII STEPANOV/AFP via Getty Images

Các lực lượng vũ trang của Ukraine đang tuyên bố tỷ lệ thiệt hại do pháo binh Nga gây ra là rất cao khi quân phản công của Kiev tìm cách phá vỡ các tuyến phòng thủ kiên cố và được rải mìn dày đặc của kẻ thù ở phía nam và phía đông của đất nước.

Trong bảy ngày qua, Kyiv đã báo cáo rằng gần 200 khẩu pháo và rocket của Nga đã bị “loại bỏ”. Điều này bao gồm 185 vũ khí pháo ống được tuyên bố và chín hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS). Newsweek vẫn chưa xác minh những tuyên bố này.

Tỷ lệ thiệt hại được báo cáo đã tăng đều đặn trong tuần qua, đạt mức cao nhất với 30 khẩu súng được cho là đã bị phá hủy vào thứ Ba và 31 khẩu vào thứ Tư tuần trước. Bốn bệ phóng MLRS cũng được cho là bị mất vào thứ Ba, con số cao nhất trong bất kỳ ngày nào trong tuần trước. Con số chính xác về tổn thất thiết bị rất khó kiểm chứng từ cả hai phía.

Kiev đã công bố những tổn thất hàng ngày của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Moscow vào tháng 2 năm 2022. Tính đến thứ Tư, lực lượng vũ trang Ukraine cho biết đã có tổng cộng 4.727 khẩu pháo và 698 MLRS bị phá hủy trong 17 tháng chiến đấu.

Kyiv cũng cho biết họ đã “loại bỏ” 243.689 binh sĩ Nga trong cùng khung thời gian, cùng với 4.177 xe tăng, 8.136 phương tiện bọc thép khác, 457 hệ thống phòng không, 315 máy bay, 311 trực thăng và 18 tàu hải quân.

Newsweek không thể xác minh độc lập những con số này và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Pháo binh là chìa khóa trong việc định hình cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Phần lớn cuộc chiến được đặc trưng bởi các đơn vị bộ binh chiến đấu trên các khu định cư nhỏ và hàng cây ở nông thôn, các khu vực rộng mở. Tỷ lệ tiêu thụ đạn dược của cả hai bên đều cao. Các hoạt động phản công khẩu đội là ưu tiên hàng đầu của các xạ thủ và các đội trinh sát hỗ trợ của họ.

Ban đầu, cả người Nga và người Ukraine phần lớn được trang bị pháo do Liên Xô thiết kế. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến trường bị tiêu hao và sự hỗ trợ quân sự ngày càng tăng của phương Tây, các lực lượng của Kiev ngày càng chuyển sang sử dụng súng và đạn dược do NATO thiết kế. Tình trạng căng thẳng trong việc cung cấp súng đói cho Ukraine đang thúc đẩy các đồng minh NATO mở rộng khả năng sản xuất pháo của riêng họ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức hàng đầu của ông đã nhiều lần thúc giục phương Tây cung cấp nhiều đạn dược hơn và nhanh hơn. Nhà lãnh đạo cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN gần đây rằng cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine đã bị trì hoãn một phần do thiếu nguồn cung cấp từ NATO.

Những lo ngại của nước ngoài về tốc độ của cuộc phản công đang diễn ra đã khiến Kiev khó chịu. Zelensky cho biết ông sẽ không bị áp lực phải lãng phí sinh mạng người Ukraine. Tuy nhiên, tính chất dần dần – và được cho là tốn kém – của chiến dịch đã làm dấy lên lo ngại rằng Ukraine sẽ không thể giải phóng hoàn toàn 20% diện tích đất nước vẫn bị lực lượng Nga chiếm đóng.

Bất chấp điều đó, quân đội Ukraine nói rằng chiến dịch sẽ được lên kế hoạch, ngay cả khi Zelensky thừa nhận tiến độ của nó chậm hơn mong muốn. Kiev đã báo cáo những thắng lợi đáng kể ở các hướng phía nam Zaporizhzhia và phía đông Bakhmut, trong khi các lực lượng Nga ở Luhansk đã phát động cuộc tấn công của riêng họ trong một nỗ lực rõ ràng nhằm làm giảm sức mạnh của cuộc tấn công của Ukraine

 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights