Sat. Dec 9th, 2023

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Công ty Xử Lý Chất Thải Việt Nam (VWS) của Việt kiều David Dương vừa được tòa tuyên thắng kiện bà Nguyễn Hồng Thu trong phiên xử diễn ra hôm 26 Tháng Bảy.

Ông Dương David Trung, tự David Dương, được nhiều báo ở Việt Nam mô tả là “vua rác.”

Phiên tòa xử vụ công ty Xử Lý Chất Thải Việt Nam kiện bà Nguyễn Hồng Thu về tội “nói xấu” diễn ra hôm 26 Tháng Bảy. (Hình: Dân Việt)

Báo Tuổi Trẻ dẫn cáo trạng cho hay từ năm 2016, bà Nguyễn Hồng Thu ở huyện Nhà Bè, Sài Gòn, đã sử dụng trang cá nhân và lập nhóm Facebook “Sự Thật Mùi Hôi Thối Ở Phú Mỹ Hưng” để đăng tải những bài viết cho rằng mùi hôi thối ở khu Phú Mỹ Hưng đến từ bãi rác Đa Phước của công ty VWS.

Doanh nghiệp này sau đó kiện bà Thu ra Tòa Án Huyện Nhà Bè, về hành vi “xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín” đối với ông David Dương và thương hiệu VWS.

Tại phiên tòa, Hội Đồng Xét Xử cho rằng việc bà Thu sử dụng các từ ngữ trong các bài đăng “là mang tính chất miệt thị ông David Dương,” và “làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của công ty VWS.”

Tòa diễn giải rằng, việc bãi rác Đa Phước làm phát sinh tình trạng hôi thối nếu có “sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của nhà chức trách” và rằng việc bà Thu sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin xúc phạm đến uy tín tổ chức, cá nhân, tổ chức “là vi phạm Luật An ninh mạng, Luật Dân Sự về việc bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín.”

Tòa cũng công bố biên bản lấy lời khai bà Thu hồi năm 2021 tại Công An Huyện Bình Chánh, theo đó bà Thu thừa nhận: “Tôi thừa nhận tôi đã dùng những lời lẽ không đúng về ông David Dương.”

Phán quyết của tòa tuyên buộc bà Nguyễn Hồng Thu “công khai xin lỗi VWS do ông David Dương là người đại diện theo pháp luật” và “cải chính thông tin” trên trang cá nhân và nhóm Facebook nêu trên.

 

Bên cạnh đó, bà Thu cũng phải bồi thường cho công ty VWS 7.5 triệu đồng ($316). Trước đó, trong đơn kiện, VWS yêu cầu bà Thu bồi thường “tổn thất tinh thần” 35.9 triệu đồng ($1,516).

Tuy đang ở Việt Nam nhưng ông David Dương không đến dự phiên tòa.

Liên quan vụ này, báo Tuổi Trẻ hôm 6 Tháng Bảy cho hay người dân khu vực Phú Mỹ Hưng ở quận 7, Sài Gòn, lại lên tiếng than phiền mùi hôi từ bãi rác Đa Phước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống.

Theo bản tin, từ Tháng Năm, Tháng Sáu hằng năm trở đi khi Sài Gòn bước vào mùa mưa là lúc gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Ông David Dương, Việt kiều Mỹ. (Hình: Dân Việt)

Đây cũng là thời điểm người dân sinh sống tại khu vực Nam thành phố bao gồm khu Phú Mỹ Hưng, khu Đa Phước ở huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè kêu trời vì mùi hôi từ bãi rác Đa Phước bị phát tán theo gió. Nhiều năm qua cứ “đến hẹn lại… hôi” trong lúc giới chức Sở Tài Nguyên-Môi Trường ở Sài Gòn chỉ hứa hão rằng đến năm 2024 “sẽ hết mùi hôi khi bãi rác Đa Phước đóng cửa.”

Theo tờ Tuổi Trẻ, đến nay điều đó “chưa có gì là chắc chắn.” (N.H.K)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights