Sat. Dec 9th, 2023

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một văn bản của Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An Việt Nam bị rò rỉ xác nhận YouTuber Thái Văn Đường hiện đang bị tạm giam bốn tháng, với cáo buộc theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Thái Văn Đường, tên thật là Đường Văn Thái, được biết là YouTuber có 120,000 lượt subscriber, thường xuyên đưa tin về chính trường và đấu đá phe phái trong nội bộ đảng CSVN.

Ông Thái Văn Đường tại một quán cà phê ở Bangkok, Thái Lan, trước lúc bị mật vụ Việt Nam bắt cóc và dẫn giải về nước hồi giữa Tháng Tư. (Hình: Facebook Chinh An)

Theo hình chụp bản thông báo hôm 5 Tháng Bảy và đề gửi bà Dương Thị Lư, mẹ ông Thái, ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, ông Thái chính thức bị cáo buộc: “Thu thập thông tin, tài liệu để biên tập viết bài, quay video clip có nội dung vi phạm pháp luật, phát tán trên mạng Internet, phạm vào Điều 117.”

Với việc bị áp đặt điều luật này, Bộ Công An vu tội cho ông Thái “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.”

Ông Thái hiện đang bị tạm giam tại trại B14 Bộ Công An ở Hà Nội.

Do văn bản nêu trên cho biết thời hạn tạm giam của ông Thái là đến ngày 12 Tháng Tám, và địa chỉ của ông là ở Pathum Thani (gần Bangkok), Thái Lan, người ta có thể suy ra ông này bị bắt vào hôm 12 Tháng Tư ở trên đất Thái Lan, chứ không phải trong lúc “xâm nhập trái phép vào Việt Nam” qua đường mòn ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, như cáo buộc ban đầu.

Luật Sư Đặng Đình Mạnh bình luận trên trang cá nhân rằng Cơ Quan An Ninh “đã chủ đích bắt Đường Văn Thái từ đầu về tội danh theo Điều 117 chứ không có gì liên quan đến vượt biên.”

“Việc thừa nhận bắt giữ, tạm giam Đường Văn Thái làm lộ ra khả năng nghi vấn lâu nay rằng cơ quan an ninh tổ chức bắt cóc người trên lãnh thổ Thái Lan là có thật, nhưng lại là một điểm tích cực cho hồ sơ xét xử Đường Văn Thái sau này, vì đã tính đúng và đủ ngày bắt giữ, tạm giam ông ấy,” theo Facebook Manh Dang.

Văn bản của Bộ Công An Việt Nam xác nhận ông Thái Văn Đường đang bị tạm giam bốn tháng. (Hình: Chụp qua màn hình)

Đến nay, sau hơn ba tháng kể từ thời điểm ông Thái bị bắt, nhà chức trách Thái Lan được ghi nhận không phản hồi yêu cầu điều tra nghi vấn bắt cóc ông Thái, theo yêu cầu của ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách Châu Á của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW).

Trước lúc bị bắt và cưỡng chế về Việt Nam, ông Đường Văn Thái đã được Cao Ủy Liên Hiệp Quốc Về Người Tị Nạn (UNHCR) cấp quy chế, đã qua vòng phỏng vấn và đang chờ đi định cư ở nước thứ ba. (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights