Sat. Dec 9th, 2023

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Hai ông Nguyễn Văn Đọc và Nguyễn Đức Long, cựu chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, vừa bị Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An Việt Nam, đề nghị tỉnh Quảng Ninh “làm rõ trách nhiệm” liên quan vụ công ty AIC trúng thầu ở dự án một bệnh viện tại tỉnh này.

Theo báo Thanh Niên hôm 15 Tháng Bảy, công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã lập ra “hệ sinh thái AIC” để làm “quân xanh” tham gia đấu thầu dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh.

Các ông (từ trái) Nguyễn Văn Đọc, Phạm Minh Chính và Nguyễn Đức Long. (Hình: Dân Việt)

Bà Nhàn bị cáo buộc chỉ đạo thuộc cấp sửa các báo cáo kinh tế, hồ sơ dự thầu rồi móc ngoặc với các bị can là cán bộ Sở Y Tế Tỉnh Quảng Ninh để “thông thầu.” Nhờ vậy mà công ty AIC trúng bốn gói thầu, hai gói còn lại được bà Nhàn chỉ định cho công ty Mopha “trúng giùm.”

Hai ông Nguyễn Văn Đọc và Nguyễn Đức Long cùng một số thuộc cấp được cho là phê duyệt kế hoạch đấu thầu “theo trình tự, thủ tục của pháp luật” và “không có căn cứ xác định có quan hệ riêng với cá nhân của AIC hoặc có yếu tố động cơ vụ lợi.”

Tuy cả hai cựu chủ tịch tỉnh Quảng Ninh không bị xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ này, nhưng Bộ Công An đề nghị Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Quảng Ninh “làm rõ trách nhiệm các cá nhân trong công tác quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm liên quan đến việc công ty AIC trúng thầu, để xử lý nghiêm.”

Nhiều khả năng sự việc chỉ dừng lại ở chuyện hai ông Nguyễn Văn Đọc và Nguyễn Đức Long chỉ bị “bêu tên” cho xấu mặt trước công luận.

Hồi cuối Tháng Tám năm ngoái, Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết, ba chức sắc Sở Y Tế Tỉnh Quảng Ninh bị cáo buộc thông đồng với AIC “nâng khống” trị giá qua sáu gói thầu mua sắm trang thiết bị tại bệnh viện nói trên, gây thất thoát cho nhà nước 73 tỷ đồng ($3 triệu) xảy ra hồi năm 2012.

Thời điểm này, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, còn là bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh giai đoạn 2011-2015 và được công luận đồn đoán là có “quan hệ thân thiết” với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Trụ sở công ty AIC tại Hà Nội bị khám xét hồi cuối Tháng Tư, 2022. (Hình: Trần Cường/Thanh Niên)

Cuộc điều tra vụ án tham nhũng tại tỉnh Quảng Ninh xảy ra khi ông Phạm Minh Chính là bí thư tỉnh ủy, chỉ được báo chí trong nước đề cập như chuyện không liên quan gì đến ông ta. Nhưng báo Intelligence Online thì nói rằng, có thể ông ta bị đưa vào “tầm ngắm” chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng.

Từ trước tới nay, chưa có ông thủ tướng nào tại Việt Nam bị vào tù vì cáo buộc tham nhũng. Ngay như ông Nguyễn Tấn Dũng bị nhiều tai tiếng về tham nhũng cũng chỉ mất chức và vẫn “hạ cánh an toàn.” (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights