Sat. Dec 9th, 2023

 

Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Y Tế, vẫn vô sự dù có lính ‘vô địch nhận hối lộ’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một số ý kiến trên mạng xã hội hôm 15 Tháng Bảy lên tiếng kêu gọi ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Y Tế Việt Nam, từ chức vì có thư ký là ông Phạm Trung Kiên làm “quán quân” nhận hối lộ vụ “chuyến bay giải cứu,” với 42.6 tỷ đồng ($1.8 triệu).

Trong lúc phiên tòa xử vụ án này đang diễn ra, điều công luận quan tâm là ông Tuyên liệu có “vô can” trong lúc ông Phạm Trung Kiên “ăn đậm” từ các doanh nghiệp tổ chức “chuyến bay giải cứu” hồi đại dịch COVID-19.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Y Tế Việt Nam, tại cuộc họp hôm 12 Tháng Bảy. (Hình: Gia Hân/Tuổi Trẻ)

Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, trong những lời khai tại phiên tòa, ông Kiên không nhắc gì đến người sếp Đỗ Xuân Tuyên, mà chỉ khai “mang tiền [hối lộ] về cho vợ” và “nhận tiền hối lộ qua tài khoản của mẹ vợ.”

Tại phiên tòa, ông Kiên phủ nhận lời khai của các doanh nghiệp rằng mình “quát tháo, ép doanh nghiệp chi tiền.”

“Bị cáo [tôi] không yêu cầu doanh nghiệp nào đưa tiền mà đều do họ chủ động liên hệ nhờ giúp đỡ,” ông Kiên nói.

Trong lúc phiên tòa “chuyến bay giải cứu” diễn ra ở Hà Nội, ông Đỗ Xuân Tuyên được ghi nhận vẫn họp hành, chỉ đạo như bình thường.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, tại một cuộc họp diễn ra ở Quốc Hội Việt Nam hôm 12 Tháng Bảy, ông Tuyên đề nghị các trung tâm y tế tuyến huyện khi sáp nhập sẽ lấy tên gọi đơn vị hành chính mới và sắp xếp lại theo quy mô dân số.

Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký của ông Đỗ Xuân Tuyên, dẫn đầu danh sách quan chức nhận hối lộ vụ “chuyến bay giải cứu” với $1.8 triệu. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đáng nói là không có bất kỳ đại biểu Quốc Hội nào lên tiếng hỏi ông Tuyên về những cáo buộc nhắm vào cựu thư ký của mình tại phiên tòa đang diễn ra.

Ông Lưu Trọng Văn, nhà văn, nhà báo tự do, bình luận trên trang cá nhân: “…Ông [Đỗ Xuân] Tuyên trước hết cần có lời chịu trách nhiệm xin lỗi nhân dân khi để một thư ký như Kiên giúp việc cho mình dẫn đến hắn ta chỉ trong một phi vụ ‘chuyến bay giải cứu’ đã hơn 180 lần nhận hối lộ với số tiền khủng 42 tỷ [đồng]. Ở các nước văn minh, công chức hành xử văn minh, thì với lòng tự trọng tối thiểu ông Tuyên đã lập tức xin từ chức. Và ở các nước văn minh, chính phủ hành xử văn minh, ông Tuyên chắc chắn đã bị cách chức.” (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights