Sat. Dec 2nd, 2023

(PLO)- Ông Phan Minh Tân – cựu giám đốc Sở KH&CN TP.HCM bị truy tố tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 22,6 tỉ đồng.

VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Phan Minh Tân – cựu giám đốc Sở KH&CN TP.HCM về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM bị truy tố - Ảnh 1.

Phan Minh Tân

Các bị can là cựu lãnh đạo Sở KH&CN TP bị truy tố cùng tội danh, gồm: Phan Thu Nga (cựu Trưởng phòng Quản lý Khoa học), Võ Thùy Linh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính), Khuất Duy Vĩnh Long (cựu Trưởng phòng Quản lý Công nghệ), Nguyễn Quốc Thái (cựu Phó trưởng phòng Quản lý công nghệ) và Chu Bá Long (cựu cán bộ phòng Quản lý công nghệ).

Theo cáo trạng, Quỹ phát triển KH&CN TP (Quỹ phát triển KH&CN) được thành lập ngày 16-5-2007 để tổ chức hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu KH và phát triển CN… Bộ máy quản lý và điều hành gồm 6 thành viên với ông Tân là chủ tịch. Cơ quan điều hành là Quỹ đầu tư phát triển đô thị TP.HCM (HIFU).

Quá trình điều tra xác định, tháng 8-2009, Nguyễn Trọng Vũ (Giám đốc Công ty đầu tư và phát triển công nghệ Huy Hoàng – Công ty Huy Hoàng, chuyên sản xuất Chip) gửi công văn gửi Sở KH&CN TP đề nghị hỗ trợ kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học 5,1 tỉ đồng thực hiện Dự án 1.

Căn cứ kết quả thẩm định, ông Tân đã ký hợp đồng hỗ trợ cho Công ty Huy Hoàng 4,9 tỉ đồng (thu hồi 70% là 3,4 tỉ đồng), thời hạn 18 tháng; chia thành 3 đợt và đã giải ngân Đợt 1 là 3,5 tỉ đồng.

Ngày 5-4-2010, Công ty Huy Hoàng gửi báo cáo định kỳ tình hình thực hiện giai đoạn 1 của dự án cho Sở KH&CN TP. Thời điểm này, Công ty Huy Hoàng chưa hoàn thành Giai đoạn 1 nhưng ông Tân cùng các đồng phạm vẫn kết luận Công ty Huy Hoàng hoàn thành Giai đoạn 1 và duyệt cấp kinh phí đợt hai 700 triệu đồng.

Sau khi nhận kinh phí đợt 2, Công ty Huy Hoàng không hoàn thành được dự án, không hoàn trả kinh phí phải thu hồi, gây thiệt hại hơn 3,1 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian thực hiện Dự án 1, tháng 9-2009, Nguyễn Trọng Vũ có công văn gửi Sở KH&CN TP đề nghị vay 10 tỉ đồng để thực hiện Dự án 2.

Ông Tân đã lập Hội đồng thẩm định dự án gồm bảy thành viên, trong đó ông Tân là chủ tịch để họp, đánh giá, thẩm định và xét duyệt. Dù nhiều ý kiến đánh giá dự án không đạt, không đủ điều kiện vay và thu hồi vốn; năng lực chủ đầu tư yếu về tài chính… nhưng đến tháng 1-2010, ông Tân đã ký văn bản, kết luận dự án đạt yêu cầu và đồng ý cho Công ty Huy Hoàng vay 10 tỉ đồng.

Sau đó ông Tân ban hành các quyết định đề nghị HIFU lập hồ sơ vay, ký kết hợp đồng tín dụng. Tháng 4-20190, HIFU ký hợp đồng cho Công ty Huy Hoàng vay 10 tỉ đồng, thời hạn 48 tháng, lãi suất 0%, giải ngân nhiều đợt. Sau khi nhận giải ngân Đợt 3, Vũ đã xuất cảnh sang Mỹ ngày 24-5-2011.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố Vũ về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và ra quyết định truy nã. Đến tháng 4-2017, CQĐT tạm đình chỉ, khi nào bắt được Vũ sẽ xử lý.

Tính đến 30-6-2021, thiệt hại của Dự án 2 là 19,5 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, ông Tân và bà Võ Thùy Linh bị cáo buộc gây thiệt hại cho cả hai dự án tổng số tiền hơn 22,6 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, ông Tân, bà Linh và bà Phan Thu Nga thừa nhận biết Công ty Huy Hoàng không đủ năng lực tài chính, còn hạn chế nhưng xét thấy lĩnh vực sản xuất chip điện tử đang được nhà nước khuyến khích, thị trường có nhu cầu về chip RFID; mặt bằng công ty rộng phù hợp nghiên cứu, test thiết bị, chi phí nhân lực thấp… nên ủng hộ và đánh giá đạt dự án.

Các bị can Tân, Võ Thuỳ Linh và Phan Thu Nga cho rằng việc xét duyệt cho Công ty Huy Hoàng vay là đúng quy định.

Liên quan vụ án, ông Phan Minh Tân đã có đơn khiếu nại, kêu oan đối với bản cáo trạng của VKSND TP.HCM. Theo đó, ông Tân không có tư lợi, vụ lợi trong vụ án. Việc xét duyệt và cho Công ty Huy Hoàng thực hiện hai dự án là hoàn toàn tuân thủ điều lệ và quy chế cho vay. Tại thời điểm xét duyệt, công ty cũng đáp ứng khả năng tài chính.

Bên cạnh đó, Công ty Huy Hoàng đã hoàn thành và đăng ký quyền tác giả đối với 13 phần mềm ứng dụng của Dự án Chip. Đề nghị trưng cầu giám định tính khả thi, ứng dụng của 13 phần mềm này.

Ông Tân cũng đề nghị xem xét lại tội danh vi phạm quy định quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là không có căn cứ. Vì số tiền cung ứng cho Quỹ phát triển KH&CN là kinh phí dành cho sự nghiệp khoa học công nghệ, không phải là vốn đầu tư công.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights