Thu. Dec 7th, 2023

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Công An Đắk Lắk vừa phát lệnh truy nã năm bị can với cáo buộc “khủng bố” liên quan đến vụ bạo động tại đồn công an xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin của tỉnh này.

Theo báo Dân Trí hôm 1 Tháng Bảy, danh tính năm bị can gồm Y Khing Liêng, 31 tuổi; Y Ju Niê, 55 tuổi; Nay Yên, 53 tuổi; Nay Tam, 49 tuổi; và Nay Dương, 53 tuổi.

Bộ Công An Việt Nam cáo buộc những nghi can đã bị bắt là “khủng bố theo Fulro.” (Hình: Công An Nhân Dân)

Các bị can nêu trên ở các huyện Krông Bông, Krông Pắk và Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk.

Lệnh truy nã được phát đi sau khi đã có tổng cộng 75 người bị bắt và bị vu nhiều tội danh gồm “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân,” “không tố giác tội phạm,” “che giấu tội phạm,” “tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.”

Trước đó, Công An Đắk Lắk xác nhận “đã bắt giữ hết những người cầm đầu” trong vụ bạo động nhưng nay lại bất ngờ công bố thêm năm bị can.

Trong vụ bạo động xảy ra vào rạng sáng 11 Tháng Sáu, nhóm nghi can tấn công hai đồn Công An Xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, khiến chín người thiệt mạng, trong đó có bí thư và chủ tịch xã.

Đáng nói là khi đưa tin về vụ bạo động, tất cả các báo ở Việt Nam đều phải dẫn nguyên văn lời của ông Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công An.

Hồi trung tuần tháng trước, ông Xô cáo buộc các nghi can “mang theo cờ Fulro” và 23 khẩu súng quân dụng, súng hơi, súng tự chế.

Thời điểm đó, các báo cũng đưa tin ông Phạm Ngọc Việt, cục trưởng Cục An Ninh Nội Địa, Bộ Công An Việt Nam, cáo buộc đây là “hoạt động khủng bố có tổ chức.”

Ông này úp mở rằng một trong các nghi can bị bắt “là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này xâm nhập về Việt Nam và dàn dựng vụ tấn công.”

Tuy vậy, danh tính của nghi can, tên của tổ chức và phương thức “dàn dựng” thế nào thì lại không được ông Việt nói rõ. Sự không rõ ràng này khiến công luận nghi ngờ là động tác tung hỏa mù của Bộ Công An về vụ bạo động.

Lệnh truy nã năm bị can bị cáo buộc tham gia vụ bạo động ở hai đồn công an xã tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. (Hình: Công An Nhân Dân)

Trang web của Bộ Công An hiện liệt kê ít nhất ba tổ chức của người Việt ở Mỹ, vào danh sách “tổ chức khủng bố,” bao gồm Việt Tân, Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời và Triều Đại Việt.

Tuy vậy, Bộ Tài Chính Mỹ không cho rằng các nhóm này là khủng bố và không đưa họ vào danh sách trừng phạt hay phong tỏa tài sản. (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights