Sat. Dec 9th, 2023

 

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác bỏ cách thức tuyển sinh đại học dựa theo chủng tộc

image.png
Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (29/6) đã ban hành phán quyết chấm dứt cách thức tuyển sinh vào các trường đại học Hoa Kỳ dựa theo chủng tộc, thường được gọi là “hành động khẳng định”.Tối cao Pháp viện bỏ phiếu bãi bỏ việc sử dụng cái gọi là hành động khẳng định trong tuyển sinh đại học với 6 phiếu thuận, 3 phiếu chống. 6 thẩm phán thiên hữu truyền thống gồm John Roberts, Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, Samuel Alito, và Amy Coney Barrett bỏ phiếu thuận. Trong khi, 3 thẩm phán thiên tả cấp tiến gồm Sonia Sotomayor, Elena Kagan, và Ketanji Brown Jackson bỏ phiếu chống.Phán quyết nêu trên là kết quả của hai vụ kiện mà Tổ chức Tuyển sinh Công bằng cho Sinh viên (SFFA) kiện Đại học Bắc Carolina và Đại học Harvard về vấn đề hành động khẳng định trong tuyển sinh.SFFA lập luận rằng Đại học Bắc Carolina đã vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của Tu chính án 14, Hiến pháp Hoa Kỳ khi sử dụng chủng tộc làm yếu tố xem xét trong tuyển sinh khi yếu tố đó không cần thiết phải có để đạt được sự đa dạng trong cơ cấu toàn bộ sinh viên của trường.Trong vụ án kiện Đại học Harvard, SFFA lập luận rằng trường đại học này đã vi phạm Đạo luật Nhân quyền khi phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á vốn là những người ít có cơ hội được nhận vào trường so với các nguyên đơn có cùng trình độ là người da trắng, người da đen hoặc người gốc Tây Ban Nha.Thẩm phán Ketanji Brown Jackson từng làm việc trong ban giám hiệu trường Harvard đã chủ động rút lui khỏi vụ án liên quan đến trường này.Chánh án John Roberts đã viết ý kiến đa số cho cả hai vụ án nêu trên.Ông Roberts viết: “Nhiều trường đại học… đã đang kết luận sai rằng tiêu chuẩn đánh giá lý lịch của cá nhân không phải là những thách thức họ đã vượt qua, những kỹ năng họ đã đạt được, hoặc những bài học kinh nghiệm họ đã rút ra mà là màu da của họ. Lịch sử hiến pháp của chúng ta không chấp nhận lựa chọn đó”.

Thẩm phán Clarence Thomas, một người da đen, đã viết một bản ý kiến riêng trong đó cho rằng hành động khẳng định “trái ngược với Hiến pháp không phân biệt màu da của chúng ta và ý tưởng bình đẳng của Đất nước ta”.

Thẩm phán Sonia Sotomayor đã viết một bản ý kiến bất đồng cho rằng, phán quyết mới này “đẩy lùi hàng thập niên tiến bộ đáng kể trước đó”.

Thẩm phán Jackson cũng đã viết một bản ý kiến bất đồng riêng biệt dài 29 trang trong vụ Đại học Bắc Carolina rằng ý kiến của khối đa số “thực sự là một bi kịch đối với tất cả chúng ta”.

“Với việc phớt lờ thực tế, hôm nay, khối đa số trong tòa án đã đột ngột thay đổi và tuyên bố thông qua quyết định pháp lý rằng ‘tất cả đều mù màu’. Nhưng việc coi chủng tộc không liên quan về mặt pháp lý không có nghĩa là điều đó cũng như vậy trong cuộc sống”, bà Jackson viết.

Sau quyết định của Tối cao Pháp viện, người sáng lập và cũng là chủ tịch SFFA, ông Edward Blum tuyên bố: “Chấm dứt các ưu tiên chủng tộc trong tuyển sinh đại học là kết quả mà đại đa số tất cả các chủng tộc và sắc tộc đều sẽ vui mừng. Một trường đại học không thể có được sự đa dạng thực sự khi nó chỉ đơn giản là tập hợp của những sinh viên trông khác nhau về màu da nhưng lại đều thuộc chung một tầng lớp, và đều nghĩ, nói và làm giống nhau”.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ: Tòa án tiểu bang có quyền giám sát các cuộc bầu cử liên bang

image.png
Hôm thứ Ba (27/6), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-3, bác bỏ cách diễn giải hiến pháp về quyền kiểm soát của các cơ quan lập pháp tiểu bang đối với các cuộc bầu cử, qua đó duy trì vai trò của các tòa án tiểu bang trong việc giám sát các cuộc bầu cử liên bang. Quyết định này sẽ có tác động sâu sắc đến cuộc bầu cử liên bang và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.Theo Fox News, hôm thứ Ba (27/6), Chánh án Hoa Kỳ John Roberts cho biết, phán quyết của tòa án Bắc Carolina nhằm lật ngược bản đồ bầu cử quốc hội mới được cơ quan lập pháp bang thông qua vào tháng 11/2021 nằm trong phạm vi quyền hiến định.Kỳ thực, điều này bác bỏ lý luận cơ quan lập pháp bang độc lập (ISL) do những người bảo thủ đưa ra. Họ tin rằng cơ quan lập pháp bang nên độc lập với tòa án bang theo hiến pháp liên bang.Vụ việc tập trung vào một nguyên tắc pháp lý gây tranh cãi. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, thời gian, địa điểm và cách thức tổ chức các cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ và Dân biểu sẽ do cơ quan lập pháp của mỗi tiểu bang quy định.Những người ủng hộ ISL lập luận rằng các cơ quan lập pháp của tiểu bang gần như giám sát hoàn toàn các cuộc bầu cử tổng thống hoặc quốc hội của bang, mà không cần sự xem xét tư pháp của tòa án bang.Để đạt được mục tiêu đó, cơ quan lập pháp tiểu bang của Bắc Carolina do phe bảo thủ kiểm soát đã vẽ lại bản đồ ranh giới khu vực bầu cử dựa trên dữ liệu điều tra dân số năm 2020. Bản đồ cho phép Đảng Cộng hòa kiểm soát 11 trong số 14 quận của tiểu bang này.Tuy nhiên, Tòa án Tối cao của tiểu bang, nơi có đa số người của Đảng Dân chủ, đã lập luận rằng các bản đồ vẽ các quận một cách không công bằng và ủng hộ Đảng Cộng hòa một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, hiến pháp không nói rằng các nhà lập pháp có thể được miễn trừ các nghĩa vụ của hiến pháp tiểu bang của họ, vì vậy nó đã bị đảo ngược.Năm ngoái, các đảng viên Cộng hòa bảo thủ đã yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ can thiệp ngay lập tức, nhưng các thẩm phán đã từ chối. Ông Roberts lập luận rằng Hiến pháp không miễn trừ các cơ quan lập pháp tiểu bang khỏi những hạn chế thông thường của luật tiểu bang. Hiến pháp tiểu bang vẫn phải được giải thích theo các điều khoản bầu cử liên bang, các tòa án liên bang có thẩm quyền đánh giá tính hợp lý của các quyết định của tiểu bang.

Do đó, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 được thực hiện theo bản đồ của các chuyên gia do tòa án tiểu bang chỉ định. Các Đảng Cộng hòa và Dân chủ được chia đều.

Một nhóm người khác cho rằng nguyên tắc ISL quá rộng, nó sẽ xung đột với chủ quyền của tiểu bang, thẩm quyền của hiến pháp bang và sự độc lập của tòa án bang, đồng thời sẽ gây ra những hậu quả vô lý và nguy hiểm, thậm chí là tiêu cực.  Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền dân chủ, mở ra cơ hội cho tình trạng không công bằng ngày càng trầm trọng ở các bang có tỷ lệ cử tri thấp.

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử nước Mỹ, hầu hết hai đảng khi cầm quyền đều sẽ phân chia khu vực bầu cử, sao cho có lợi hơn cho chính ứng cử viên của mình.

Vì Đảng Cộng hòa kiểm soát hầu hết các cơ quan lập pháp của các bang Hoa Kỳ, nên họ đã vạch ra một bản đồ bầu cử quốc hội để tự giúp mình.

Ví dụ, ngoài Bắc Carolina, Tòa án Tối cao Pennsylvania cũng ra phán quyết chặn bản đồ mới do Đảng Cộng hòa thống trị. Các tòa án ở Maryland và New York đã lật ngược các bản đồ bầu cử của các cơ quan lập pháp do Đảng Dân chủ thống trị vẽ ra, dựa trên các điều khoản bầu cử tương tự trong hiến pháp bang của họ.

Hôm thứ Ba (27/6), ông Derek Mueller, Giáo sư tại Trường Luật Đại học Iowa, cho biết, phán quyết mới nhất để lại những câu hỏi bỏ ngỏ về vai trò của tòa án bang trong các vụ bầu cử, nghĩa là việc xem xét tư pháp sẽ cho phép họ (tòa án bang) đưa ra quyền hạn của cơ quan lập pháp về bầu cử.

Mỹ phê duyệt bán gói đạn dược và phụ tùng quân sự 400 triệu USD cho Đài Loan
image.png
Ngày 29/6, Hoa Kỳ cho biết họ có kế hoạch bán gói đạn dược và các phụ tùng quân sự với tổng trị giá lên đến 440 triệu đô la cho Đài Loan, trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của đảo quốc này khi căng thẳng với Trung Quốc lên cao.Thương vụ này có quy mô tương đối nhỏ và không mở rộng phạm vi vũ khí của Hoa Kỳ sang Đài Loan, nhưng diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc có những động thái tế nhị để ổn định mối quan hệ đầy sóng gió của họ.Trong một thông báo trước Quốc hội, Bộ Ngoại giao cho hay, họ sẽ bán 332,2 triệu đô la Mỹ đạn dược 30mm và các thiết bị liên quan cho Đài Loan; cùng với đó là 108 triệu đô la Mỹ các phụ tùng thay thế và sửa chữa cho các phương tiện có bánh và vũ khí.Gói đạn dược này sẽ giúp Đài Loan “duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy” nhưng “không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”, thông báo nêu rõ. Đáng lưu ý, thỏa thuận mua bán “sẽ giúp cải thiện an ninh của Đài Loan, đồng thời hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”.Về lý thuyết, Quốc hội có quyền từ chối thương vụ mua bán nhưng một động thái như vậy rất khó xảy ra, khi mà các nhà lập pháp đang thúc đẩy Hoa Kỳ tiến xa hơn và trực tiếp cung cấp vũ khí cho Đài Loan thay vì chỉ dừng ở chỗ chấp thuận các yêu cầu mua hàng của họ.Trong một chính sách kéo dài nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ vẫn bán vũ khí cho Đài Loan để đảm bảo khả năng tự vệ nhưng vẫn công nhận chính sách “một Trung Quốc”.Gần đây, Ngoại trưởng Antony Blinken đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Bắc Kinh hồi đầu tháng 6, trong đó phía Trung Quốc tuyên bố rõ ràng sẽ không thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan, mặc dù hai bên bày tỏ hy vọng duy trì liên lạc để ngăn căng thẳng bùng phát.Trong nửa đầu năm 2023, Bắc Kinh đã hai lần đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển xung quanh Đài Loan hòng đáp trả việc các nhà lập pháp hàng đầu của Hoa Kỳ ủng hộ đảo quốc này.

 

EU muốn thống nhất cách tiếp cận với Trung Quốc trước cuộc họp cấp cao ở Brussels

image.png
Brussels mong muốn đưa ra một cách tiếp cận thống nhất của EU trong các chính sách đối với Trung Quốc, mặc dù có một số quan điểm khác nhau giữa các thành viên. Các nhà lãnh đạo của khối 27 quốc gia sẽ tập trung tại thủ đô của Bỉ cho hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày.

Trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo EU trước các cuộc họp cấp cao, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel cho biết các cuộc thảo luận về Trung Quốc – dự kiến được tổ chức vào thứ Sáu – sẽ tạo cơ hội để “tái xác nhận” “lập trường rộng rãi và thống nhất” của khối đối với nước này. .Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự kiến sẽ tìm cách “giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa khi cần thiết và phù hợp, nhằm đạt được mối quan hệ kinh tế cân bằng, có đi có lại và cùng có lợi” với Bắc Kinh, theo dự thảo tuyên bố.“Liên minh châu Âu không có ý định tách rời hoặc quay vào trong,” văn bản cho biết. “Các chính sách của họ không được thiết kế để gây hại cho Trung Quốc cũng như không cản trở sự phát triển và tiến bộ kinh tế của Trung Quốc.”Tuy nhiên, sự chia rẽ vẫn tồn tại trong khối về cách đối phó với Trung Quốc do lợi ích khác nhau của mỗi quốc gia liên quan đến việc giảm thiểu rủi ro và an ninh quốc gia, theo một số nhà ngoại giao cấp cao của EU.Tuần trước, người đứng đầu EU Ursula von der Leyen đã tiết lộ một lộ trình để giảm thiểu rủi ro trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Nhưng các nhà ngoại giao từ Pháp, Đức, Ý và Hà Lan nằm trong số những người bày tỏ lo ngại về “an ninh quốc gia” và tìm cách giảm bớt các điều kiện của kế hoạch.Mặc dù có sự ủng hộ rộng rãi đối với việc giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào Trung Quốc và tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế cho các hàng hóa quan trọng, nhưng một số người đã bày tỏ lo ngại rằng Ủy ban châu Âu đang hành động quá nhanh và ở phạm vi quá rộng.Trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Berlin không có kế hoạch tách khỏi Bắc Kinh khi nước này tìm cách duy trì quan hệ thương mại.Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi gặp ông Lý ở Paris vào tuần trước.

Đầu tháng này, Fu Cong, đặc phái viên Trung Quốc tại EU, nhấn mạnh rằng “việc loại bỏ rủi ro không nên biến thành một tên gọi khác”.

Ông Fu mô tả những diễn biến gần đây ở EU liên quan đến Huawei Technologies và ZTE là “đáng lo ngại”, đề cập đến đề xuất gần đây của Ủy ban châu Âu về việc cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G.

Ngoài vấn đề an ninh kinh tế đối với một số quốc gia EU, “quan điểm của Bắc Kinh về việc Nga xâm lược Ukraine … dẫn đến những khác biệt trong cách đối phó với Trung Quốc”, theo Grzegorz Stec, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator.

Ông nói: “Những khác biệt về các ưu tiên này đôi khi dẫn đến xích mích.”

Quyết định của Trung Quốc không chính thức lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã chứng tỏ một vấn đề nhức nhối khác trong mối quan hệ căng thẳng của nước này với EU.

Các quốc gia Baltic và Ba Lan đã bày tỏ sự thất vọng với Trung Quốc về mối quan hệ thân thiết với Nga và kết quả là đã thúc đẩy EU áp dụng giọng điệu gay gắt hơn đối với Bắc Kinh.

Các hành động của Bắc Kinh ở eo biển Đài Loan cũng gây chia rẽ ở EU, với các quốc gia như Litva, nước có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, ủng hộ lập trường mạnh mẽ hơn chống lại người khổng lồ châu Á.

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ tuyên bố rằng khối “lo ngại về căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan”, theo dự thảo tuyên bố.

“Hội đồng châu Âu phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc ép buộc… và tái khẳng định ‘chính sách một Trung Quốc’ nhất quán của EU.”

Dự thảo tuyên bố cũng nêu bật những lo ngại của EU về lao động cưỡng bức và đối xử với những người bảo vệ nhân quyền và thành viên của các dân tộc thiểu số ở các khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương của Trung Quốc. 

 

Thủ lĩnh phe đối lập Belarus: Prigozhin không thể tin tưởng Lukashenko

image.png

Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko có thể phản bội trùm lính đánh thuê người Nga Yevgeny Prigozhin, mặc dù đã đề nghị cho ông ta ẩn náu sau cuộc nổi loạn bị hủy bỏ, lãnh đạo phe đối lập Belarus lưu vong Svetlana Tikhanovskaya cho biết.

“Họ không phải là đồng minh. Họ không thể tin tưởng lẫn nhau”, bà Tikhanovskaya nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn tại Brussels hôm thứ Tư (28/6). “Bất cứ lúc nào Lukashenko cũng có thể phản bội Prigozhin, Prigozhin có thể phản bội Lukashenko.”Yevgeny Prigozhin, một cựu đồng minh của Điện Kremlin và là nhà thầu cung cấp thực phẩm, đã xây dựng một đội quân tư nhân hùng mạnh nhất của Nga và tuyển mộ hàng ngàn tù nhân để chiến đấu ở Ukraine.Ông Lukashenko hôm thứ Ba cho biết ông Prigozhin đã đến Belarus theo một thỏa thuận mà ông làm trung gian để chấm dứt cuộc nổi dậy vũ trang của nhóm lính đánh thuê Wagner.Bà Tikhanovskaya, người đã tuyên bố giành chiến thắng trước ông Lukashenko trong cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi năm 2020, cho biết vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về thỏa thuận.Nhưng bà khẳng định động thái của ông Lukashenko để giúp đỡ Tổng thống Putin là nhằm mục đích cứu chế độ của chính ông ta ở Belarus.

“Ông ấy không hành động chỉ để giữ thể diện cho Putin, hay để cứu Prigozhin, hay không để nội chiến xảy ra ở Nga,” bà nói. “Ông ta chỉ quan tâm đến sự sống còn của cá nhân mình vì Lukashenko biết rằng nếu xảy ra tranh giành quyền lực ở Nga, thì Lukashenko sẽ là người tiếp theo.”

Bà Tikhanovskaya, người có chồng đang bị bỏ tù ở Belarus, cho biết nếu ông Prigozhin và các chiến binh Wagner của ông ta di chuyển hàng loạt đến Belarus thì điều đó có thể đe dọa châu Âu.

“Sự hiện diện của chính Prigozhin hoặc các nhóm Wagner trên lãnh thổ của chúng tôi ngay từ đầu tạo ra mối đe dọa đối với người dân Belarus và đối với nền độc lập của chúng tôi,” bà nói. “Hơn nữa, sự hiện diện của họ có thể tạo ra các mối đe dọa đối với Ukraine và cả các nước láng giềng phía tây của chúng tôi.”

Bà Tikhanovskaya lên án việc miêu tả nhà lãnh đạo Lukashenko như một “người kiến tạo hòa bình” sau khi ông giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Bà cảnh báo ông Lukashenko có thể sử dụng các lực lượng của Wagner để tiếp tục đàn áp bất kỳ người nào bất đồng chính kiến sau một chiến dịch đàn áp tàn bạo kể từ cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi năm 2020.

Bà Tikhanovskaya cũng chỉ trích “sự thiếu quan tâm” của phương Tây đối với tình hình ở Belarus khi đất nước này ngày càng rơi vào tầm kiểm soát của Moscow.

Bà cho biết việc cộng đồng quốc tế không phản ứng mạnh mẽ trước việc Nga chuyển vũ khí hạt nhân tới Belarus đã khuyến khích Moscow và Minsk.

“Chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi về việc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của chúng tôi,” bà nói. “Khi thế giới im lặng về một thời điểm quan trọng như vậy thì các nhà độc tài coi đó là sự yếu đuối.”

Đã hơn một năm kể từ lần cuối cùng Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chế độ Belarus vì vai trò của nước này giúp đỡ cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Khối này trước đó đã trừng phạt Minsk lặp đi lặp lại vì đàn áp tàn bạo các cuộc biểu tình trong nước. Các quốc gia thành viên EU đã thảo luận về các biện pháp mới trong nhiều tháng, nhưng không thể đi đến thống nhất chung. 

Bà Tikhanovksaya cho biết sự xuất hiện của Wagner ở Belarus có thể tạo động lực mới cho các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với chế độ.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights