Sat. Dec 2nd, 2023

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo VNExpress đột ngột gỡ bỏ một tấm hình cho thấy ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, mời ông Yoon Suk Yeol, tổng thống Nam Hàn, ngồi trên một cái ghế sắp gãy làm đôi ở Hồ Gươm.

Bản tin hôm 24 Tháng Sáu của báo này hiện chỉ còn lại một số ảnh khác trong hoạt động cuối cùng của ông Yoon tại Hà Nội, trước khi kết thúc chuyến thăm.

Ông Yoon Suk Yeol (trái), tổng thống Nam Hàn, và ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, ngồi trên ghế ven Hồ Gươm hôm 24 Tháng Sáu. (Hình: VNExpress)

Tấm hình bị gỡ bỏ gây bàn tán trên mạng xã hội vì cho thấy, ông Thưởng ngồi ngay vị trí ghế gỗ bị võng xuống ở giữa, thanh gỗ ngoài cùng bị nứt đôi như sắp gãy đến nơi. Tại góc phải của cái ghế, thanh gỗ còn vênh lên, nứt toác, nhìn rất kém thẩm mỹ.

Không rõ ông Yoon có nhận ra chiếc ghế họ ngồi sắp sửa bị gãy hay không.

Theo giới quan sát, đây là một sai sót nghiêm trọng của Cục Lễ Tân Nhà Nước, Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Vì một số tấm hình khác liên quan đến việc ông Thưởng tiếp đón Tổng Thống Yoon cho thấy hai ông luôn được hàng chục vệ sĩ, cận vệ, phụ tá… kè kè theo.

Hình ảnh hai ông ngồi thư giãn trên ghế cạnh Hồ Gươm mang tính sắp đặt, biểu hiện sự thân mật giữa hai nhà lãnh đạo và mối quan hệ hợp tác Việt-Hàn.

Điều trùng hợp là trong lúc cư dân mạng bàn tán về cái ghế gãy, báo Hà Nội Mới đã gỡ bỏ link bài “Những chiếc ghế hỏng [hư] làm xấu không gian Hồ Gươm.”

Theo bản cache của Google, phóng viên của báo này cho biết ít nhất có hơn chục cái ghế gỗ bị hư hỏng tại Hồ Gươm, cái thì thiếu nan, cái thì trơ khung sắt…

“Đây là những hình ảnh rất không đẹp, không an toàn, gây bất bình cho nhiều người dân xung quanh và du khách đến đây ngắm cảnh. Hình ảnh này vừa không an toàn cho du khách vừa làm mất mỹ quan thủ đô,” bản tin viết.

Liên quan chuyến thăm của Tổng Thống Yoon, hãng Reuters cho biết Nam Hàn và Việt Nam hôm 23 Tháng Sáu đồng ý tăng cường hợp tác an ninh, viện dẫn mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn, cam kết tăng cường thương mại và đầu tư song phương.

Tổng Thống Yoon Suk Yeol được ghi nhận ký 17 thỏa thuận với Chủ Tịch Võ Văn Thưởng về một số vấn đề, từ khoáng sản đến lao động Việt Nam tại Nam Hàn.

Bà Kim Keon Hee (thứ hai từ trái), đệ nhất phu nhân Nam Hàn, và bà Phan Thị Thanh Tâm, vợ chủ tịch nước Việt Nam, tại buổi uống trà. (Hình: VietNamNet)

Ông Yoon cũng cho biết Seoul sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia có quan hệ thân thiết với Bắc Hàn. “Việt Nam sẵn sàng tham gia vào tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên,” ông Võ Văn Thưởng được dẫn lời. (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights