Sat. Dec 9th, 2023
Thời điểm hiện tại của bản tin:

Kyiv June 24, 8:49 p.m.
Moscow June 24, 8:49 p.m.
Washington June 24, 1:49 p.m.
Việt Nam 25 tháng 6 1:49 saqng

Tin Cập nhật 5 minutes ago

Yevgeny Prigozhin, lãnh tụ nhóm lính đánh thuê Wagner, đưa ra thông báo trên ít phút sau khi lãnh đạo của Belarus thông báo đàm phán thành công với ông trùm Wagner.

Thông tin mới nhất về cuộc đối đầu giữa Prigozhin và quân đội Nga

Tổng thống Vladimir V. Putin đã huy động quân đội Nga vào thứ Bảy để dập tắt cái mà ông gọi là cuộc nổi dậy có vũ trang của thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny V. Prigozhin. Lực lượng này đã giành quyền kiểm soát thành phố Rostov-on-Don ở miền nam nước Nga và được nhìn thấy đang di chuyển dọc theo hướng bắc một đường cao tốc hướng tới Moscow.

Như các lực lượng an ninh đã được tranh giành ở tây nam nước Nga và Moscow, các đoàn xe quân sự được cho là thuộc về lực lượng Wagner của ông Prigozhin đã được nhìn thấy ở thị trấn Elets, cách thủ đô khoảng 250 dặm, theo video được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Bảy và được xác minh bởi The Thời báo New York. Các đoàn xe bọc thép đã đi từ Rostov, và các thống đốc của các khu vực dọc theo đường cao tốc M-4 chính của Nga đến Moscow kêu gọi người dân tránh xa hành lang giao thông. Video cho thấy dấu hiệu của giao tranh xảy ra dọc theo đường cao tốc.

Trong một bài phát biểu ngắn trước dân chúng Nga vào sáng thứ Bảy, ông Putin đã gọi ông Prigozhin là kẻ phản bội đã “đâm một nhát sau lưng đất nước và nhân dân của chúng ta”. Ông nói rằng các chức năng quân sự và dân sự “về cơ bản đã bị chặn” ở Rostov, một trung tâm quân sự quan trọng trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một sự thừa nhận ngầm về một số thành công của ông Prigozhin, một đồng minh cũ của Putin có lực lượng đã chiến đấu bên cạnh Quân đội Nga trong Ukraina.

Cuộc đối đầu đánh dấu mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với quyền lực của tổng thống Nga kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo vào năm 1999, và diễn ra vào thời điểm then chốt trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nơi các lực lượng của Kiev bắt đầu phản công để giành lại lãnh thổ. Mát-xcơ-va tuyên bố thành lập một “chế độ hoạt động chống khủng bố“, trao cho chính quyền các quyền hợp pháp được mở rộng, ngay cả khi các nhà hoạt động ủng hộ chiến tranh của Nga bày tỏ sự báo động rằng cuộc nổi dậy có thể đe dọa tiền tuyến của Mát-xcơ-va ở Ukraine.

Sau đây là là những diễn biến mới nhất:

  • Trong “một video mới nhất ság thứ Bảy (a video that surfaced early Saturday,) được xác nhận bởi báo The Times, Ông Prigozhin được nhìn thấy cùng với những binh lính có vũ trang trong sân của trụ sở quân sự phía nam của Nga ở Rostov. “Chúng tôi đang phong tỏa thành phố Rostov và tiến tới Moscow,” ông Prigozhin nói, đồng thời yêu cầu được gặp Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei K. Shoigu.

  • Chính quyền Nga cho biết họ đang buộc tội ông Prigozhin tội “tổ chức nổi loạn vũ trang” chống lại tổng thống Nga. Trong nhiều tháng, ông Prigozhin đã cáo buộc các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga không đủ năng lực vì đã không cung cấp đầy đủ đạn dược cho lực lượng Wagner của ông khi họ chiến đấu bên cạnh quân đội Nga ở Ukraine.

  • Sự chỉ trích dai dẳng của nhà lãnh đạo Wagner đối với giới lãnh đạo quân sự của Mátxcơva đã bùng phát thành cuộc đối đầu công khai vào thứ Sáu khi ông cáo buộc Quân đội Nga tấn công lực lượng của ông và cam kết trả đũa. Trong một tin nhắn âm thanh vào thứ Bảy, ông Prigozhin (phát âm là pree-GOH-shin) đã bác bỏ cáo buộc phản quốc và nói rằng lực lượng của ông là “những người yêu nước của tổ quốc chúng tôi”.

  • Các quan chức điện Kremlin, thống đốc khu vực, các nhà lập pháp và các quan chức khác tuyên bố trung thành với ông Putin, hầu như tất cả đều dự đoán rằng ông sẽ thắng thế. Không có nhân vật trung tâm nào công khai đứng về phía ông Prigozhin. Ramzan Kadyrov, người cai trị Chechnya, đã hứa sẽ giao quân đội riêng của mình để dập tắt cuộc nổi dậy, mặc dù ông có lịch sử tuyên bố đóng một vai trò tích cực hơn so với thực tế.

  • Các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ nhưng không muốn công khai bất cứ điều gì có thể khiến ông Putin có lý do để đổ lỗi cho phương Tây về tình trạng hỗn loạn. Cơ quan tình báo quốc phòng của Anh mô tả cuộc khủng hoảng là “thách thức quan trọng nhất đối với nước Nga trong thời gian gần đây” và nói rằng lòng trung thành của lực lượng an ninh Nga — đặc biệt là Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga — sẽ rất quan trọng.

  • Ở miền đông Ukraine, người dân coi cuộc nổi dậy là sự phân tâm đối với Nga để có thể giúp đỡ các lực lượng của Kiev. Nga tiếp tục các cuộc tấn công vào Ukraine, bắn hơn 20 tên lửa vào Kyiv trong một cuộc tấn công trước bình minh khiến ít nhất ba người thiệt mạng, đây là cuộc tấn công thứ tám vào thủ đô của Ukraine trong tháng này.

Paul Sonne

June 24, 2023, 1:34 p.m. ET 15 minutes ago

Trong một tuyên bố bằng âm thanh, Yevgeny Prigozhin cho biết ông và lực lượng Wagner của mình đang “thay đổi các chính sa1 của chúng tôi và quay trở lại nơi đóng quân theo kế hoạch.”

Nguồn -/Agence France-Presse — Getty Images

Tổng thống Aleksandr G. Lukashenko của Belarus đã có cuộc hội đàm vào thứ Bảy với người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Yevgeny V. Prigozhin, theo một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Belarus đưa ra. Tuyên bố lưu ý rằng Lukashenko đã hành động với sự chấp thuận của Tổng thống Nga Vladimir V. Putin.

Lukashenko cho biết Prigozhin đã đồng ý ngừng di chuyển lực lượng của mình bên trong Liên bang Nga và thực hiện các bước khác để giảm leo thang khủng hoảng.

Vehicles, including an armored personnel carrier, cluster on a highway as Russian Army service members stand guard.
Các thành viên quân đội Nga với một chiếc xe bọc thép chở quân bảo vệ một đường cao tốc gần Moscow vào thứ Bảy. Nguồn …Báo chí liên quan
Vehicles, including an armored personnel carrier, cluster on a highway as Russian Army service members stand guard.

Có từ thời Xô Viết, hệ thống phòng thủ của Moscow được thiết kế một phần với ý tưởng ngăn chặn một cuộc nổi dậy vũ trang lật đổ chính phủ.

Các dịch vụ bảo mật chồng chéo đóng một vai trò nhất định và một nhiệm vụ của tất cả cơ quan là để mắt đến tất cả các chi nhánh khác.

Mark Galeotti, một chuyên gia về các dịch vụ an ninh của Nga, gần đây cho biết trên podcast của mình: “Điều này đã được xây dựng để trở thành một hệ thống chống đảo chính tốt nhất có thể”. Ông lưu ý rằng rất nhiều quan chức an ninh được trả tiền để trở nên “hoang tưởng chuyên nghiệp”, được giao nhiệm vụ tìm kiếm các dấu hiệu của bất kỳ mối đe dọa nào từ bên trong cơ sở an ninh.

Đầu tiên trong số các cơ quan ngang hàng là Dịch vụ Bảo vệ Liên bang, hay F.S.O., gần tương đương với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ. Nó đóng vai trò như một loại cận vệ Pháp quan, chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ tổng thống.

Sau đó, Cơ quan An ninh Liên bang chính, F.S.B., có một bộ phận phản gián quân sự lớn. Ông Galeotti cho biết, mặc dù nó cố gắng tìm ra các gián điệp nước ngoài trong lực lượng vũ trang, nhưng nhiệm vụ chính của nó là theo dõi quân đội.

Về binh chủng, có 2 trung đoàn được giao nhiệm vụ canh giữ Mát-xcơ-va. Đó là Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 “Kantemirovskaya”, được đặt biệt danh theo một trong những trận đánh nổi tiếng nhất của họ, và Sư đoàn cơ giới cận vệ số 2. Ông Galeotti cho biết, mặc dù cả hai sư đoàn đều có các đơn vị luân chuyển qua Ukraine, nhưng mỗi trung đoàn có ít nhất một trung đoàn, hoặc mỗi trung đoàn có 3.000 quân, luôn ở lại Moscow.

Ngoài ra, còn có nhiều đơn vị khác nhau của lực lượng đặc biệt Spetsnaz; Vệ binh Quốc gia và cảnh sát chống bạo động chuyên trách. Và Bộ Nội vụ có một lực lượng cảnh sát lớn. Mặc dù không chính xác là các đơn vị quân đội, nhưng các thành viên của họ đều được trang bị vũ khí và có thể được kêu gọi bắn vào lính đánh thuê Wagner.

Mặt khác, nhóm Wagner được ước tính có khoảng 25.000 người, mặc dù các tài khoản khác nhau về số lượng được triển khai dọc theo mặt trận Nga-Ukraine và bao nhiêu người đang thực hiện các nhiệm vụ xa xôi ở Trung Đông và Châu Phi.

Ông Galeotti lưu ý rằng bất kể số lượng là bao nhiêu thì dường như không đủ để đối đầu với tất cả các lực lượng chính phủ tập trung ở Moscow, đặc biệt là do các máy bay chiến đấu của Wagner bị hạn chế về sức mạnh không quân, vận chuyển và các vấn đề hậu cần khác.

Ông Galeotti cho biết các đoạn video rải rác về quân đội Nga tiến từ thành phố phía tây nam Rostov-on-Don, nơi cuộc nổi dậy bắt đầu, đến Moscow cho thấy hầu hết đàn ông đi trên xe tải hoặc xe bọc thép chở quân, và rất ít hình ảnh về pháo binh hoặc xe tăng. lưu ý. Vì vậy, không rõ họ sẽ tấn công như thế nào, ông nói.

Ông nói: “Chúng ta cần đánh giá cao những rủi ro đang chồng chất lên họ.

Eric Schmitt

Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã hủy chuyến công du tới Israel và Jordan vào tuần tới vì cuộc khủng hoảng Nga, theo phát ngôn viên của ông, Đại tá Dave Butler.

Cassandra Vinograd

 Cassandra VinogradKyiv

Chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Ukraine cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, và thảo luận “chi tiết” về tình hình ở tiền tuyến. Chỉ huy, Tướng Valery Zaluzhny, cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc trò chuyện đã đề cập đến cuộc phản công của Ukraine, mà ông nói với Milley là “tiến hành theo kế hoạch.”

– Istanbul

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Hakan Fidan, đã nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony J. Blinken, về “những diễn biến mới nhất ở Nga,” đài truyền hình TRT của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Aurelien Breeden

 Aurelien Breeden

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trên trang web của mình rằng Pháp “mạnh mẽ” khuyến cáo không nên đi du lịch đến Nga vào thứ Bảy, với lý do “tình hình an ninh và quân sự rất bất ổn”.

Traci Carl

Quân đội Nga đã thiết lập rào chắn xung quanh vành đai Moscow khi các chiến binh từ nhóm lính đánh thuê Wagner được nhìn thấy đang di chuyển về phía bắc dọc theo đường cao tốc hướng tới Moscow.

Valerie Hopkins

Valerie Hopkins

Mikhail B. Khodorkovsky, một doanh nhân người Nga, người đã tìm cách đoàn kết các nhóm chống lại Putin, đã kêu gọi những người Nga chống chế độ tự trang bị vũ khí.

“Bây giờ chúng ta thấy rằng chỉ những người có vũ trang mới có thể chống lại chế độ độc tài,” Khodorkovsky viết trên kênh Telegram của mình. “Bây giờ có một cơ hội nhỏ khi có sự hỗn loạn trên đường phố và lực lượng an ninh không kiểm soát được tình hình.

Valerie Hopkins
Valerie Hopkins

Ông nói rằng sự bế tắc kịch tính có thể sẽ dẫn đến sự đàn áp hơn nữa.

Ông nói: “Nếu bạn nhìn thấy sức mạnh trong chính mình trong tương lai để trở thành những người có vũ trang chống lại Putin hoặc Prigozhin, thì đã đến lúc bạn nên trang bị vũ khí cho chính mình. “Prigozhin không phải là bạn của chúng tôi và thậm chí không phải là đồng minh của chúng tôi. Anh ta là một tên cướp và tội phạm chiến tranh. Nhưng cuộc nổi loạn của anh ấy là cơ hội chỉ có một lần trong đời, và sẽ không có cơ hội nào giống như vậy trong một thời gian dài nữa.”

Peter Baker

Tổng thống Biden đã hoãn chuyến đi đến Trại David vào thứ Bảy để tham khảo ý kiến của các cố vấn và nói chuyện với các nhà lãnh đạo châu Âu về cuộc khủng hoảng của Nga. Những người trong cuộc gọi bao gồm Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp, Thủ tướng Olaf Scholz của Đức và Thủ tướng Rishi Sunak của Anh. “Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Nga,” Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. “Họ cũng khẳng định sự ủng hộ vững chắc của họ đối với Ukraine.”

Thị trường chứng khoán Nga bị áp lực bởi bế tắc

An electronic display showing currency exchange rates for the U.S dollar and euro against the Russian ruble in red.
Một thị trường trao đổi tiền tệ ở Moscow vào đầu tháng này. Nguồn…Maxim Shipenkov/EPA, thông qua Shutterstock

Cassandra Vinograd

 Cassandra Vinograd – Kyiv

Đồng rúp của Nga trượt xuống mức yếu nhất so với đồng đô la trong hơn một năm vào thứ Sáu, trước khi thị trường giao dịch đóng cửa và ít nhất một dịch vụ trao đổi tiền tệ đã ngừng chuyển đổi đồng rúp vì không chắc chắn về giá của đồng tiền này.

Đồng rúp đã giảm xuống còn 84 rúp đổi một đô la Mỹ vào thứ Sáu, với tờ báo kinh doanh RBK của Nga sau đó đưa tin rằng Ngân hàng Tinkoff trong nước đang cung cấp cho khách hàng tỷ giá hối đoái 94,9 rúp đổi một đô la Mỹ. Vào thứ Bảy, Wise, một dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đã có một lưu ý trên trang web của mình rằng họ đã tạm thời ngừng chuyển tiền bằng đồng rúp. “Chúng tôi đang nỗ lực để mở lại tuyến đường này,” ghi chú cho biết.

Giá trị của đồng rúp chạm mức thấp so với đồng đô la Mỹ vào tháng 3 năm 2022, ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, giao dịch ở mức khoảng 150 rúp đổi một đô la, theo dữ liệu từ FactSet.

Với việc thị trường đóng cửa cho đến tối Chủ nhật và sự không chắc chắn về cuộc đối đầu công khai giữa thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny V. Prigozhin và Tổng thống Vladimir V. Putin sẽ diễn ra như thế nào, giá trị hiện tại của đồng rúp rất khó xác định.

Ngay cả trước khi xảy ra tình trạng bế tắc hiện tại, giá trị của đồng tiền Nga đã giảm mạnh trong năm nay, do chi phí chiến tranh ngày càng tăng ở Ukraine, cùng với doanh thu từ xuất khẩu năng lượng giảm, đã gây áp lực lên nền kinh tế của đất nước. Đáp lại, Điện Kremlin đã tìm cách hỗ trợ đồng rúp thông qua việc bán các loại tiền tệ khác từ kho dự trữ ngoại tệ của mình.

Thị trường chứng khoán Nga cũng sụt giảm vào tối thứ Sáu sau khi chính thức kết thúc giao dịch. Các thị trường tương lai, cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào thị trường chứng khoán ngoài giờ giao dịch bình thường, đã giảm từ 2% đến 3% đối với hai chỉ số chứng khoán chính của Nga.

Trong các cuộc phỏng vấn, một số nhà đầu tư ở Hoa Kỳ cho biết họ đang theo dõi các sự kiện ở Nga, lo sợ rằng sự bất ổn ở nước này có thể lan ra thị trường toàn cầu, đặc biệt là sau sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào tuần trước.

Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một viện nghiên cứu ở Arlington, Va, cho biết: “Vẫn còn quá sớm để nói những diễn biến ở Nga sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc phản công của Ukraine, ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, đồng thời nói thêm rằng không có khả năng các chiến binh Wagner tham gia đã được di chuyển từ các địa điểm chiến lược quan trọng gần tiền tuyến ở Ukraine.

Cassandra Vinograd

 Kyiv

Trong khi ông nói rằng tốc độ của các diễn biến cho thấy quân đội Nga đã tập trung cao độ vào cuộc chiến ở Ukraine như thế nào, ông cảnh báo rằng “mới chỉ có một ngày – chưa đầy một ngày,” và nói thêm rằng “rõ ràng là Prigozhin hiện có quyền lợi thế nhưng câu hỏi lớn là điều gì sẽ xảy ra khi nào và liệu lực lượng của ông ta có đến được Moscow hay không.”

Valerie Hopkins

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo các nước phương Tây không nên lợi dụng sự bất ổn chính trị ở nước này “để đạt được các mục tiêu bài Nga của họ”.

“Chúng tôi tin rằng trong tương lai gần, tình hình sẽ tìm ra giải pháp, xứng đáng với trí tuệ lâu đời của người dân Nga và nhà nước Nga,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố. “Xã hội Nga phản đối mạnh mẽ âm mưu nổi loạn vũ trang diễn ra ở đất nước chúng tôi và ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin.”

Thị trưởng Moscow, Sergei Sobyanin, cho biết những người lao động không cần thiết đã được yêu cầu ở nhà vào thứ Hai. “Tình hình rất khó khăn,” Sobyanin viết trên Telegram. “Tôi yêu cầu các bạn hạn chế đi lại trong thành phố càng nhiều càng tốt,” anh ấy nói, đồng thời thông báo rằng một số con đường có thể bị chặn.

Andrew Higgins

Belarus, nước láng giềng và đồng minh thân cận của Nga, kêu gọi người Nga lắng nghe “tiếng nói của lý trí”, cảnh báo rằng “tương lai của thế giới Slavơ, số phận của hàng triệu người dân chúng tôi đang bị quyết định” bởi tình trạng hỗn loạn đang diễn ra. Một tuyên bố do Hội đồng Bảo an nước này đưa ra đã tránh đổ lỗi nhưng nói rằng “những gì đang xảy ra không đáng để gánh chịu những hậu quả, tổn thất mà các quyết định cảm tính và hành động bất hợp pháp có thể dẫn đến”.

Hình ảnh từ bên ngoài trụ sở Quân khu phía Nam Nga ở thành phố Rostov-on-Don, Nga, cho thấy các thành viên nhóm quân sự tư nhân Wagner đứng gác và người dân bình tĩnh quan sát.

 
 
 
Ivan Nechepurenko

Trong khi cố gắng ngăn chặn các chiến binh Wagner khi họ tiếp cận Moscow trong một đoàn xe bọc thép, các quan chức Nga dường như muốn để lại một số khoảng trống để điều động. Xét về thành tích quân sự của họ, lính đánh thuê Wagner vẫn có thể hạ vũ khí và tránh bị trừng phạt, Pavel Krasheninnikov, một nhà lập pháp Nga, nói với Tass, hãng thông tấn nhà nước Nga.

‘Chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra lần nữa’: Putin gợi lại cuộc nội chiến của Nga một thế kỷ trước”

A black and white photograph shows many men in military uniform being carried by a truck.
Một chiếc xe tải chở các nhà cách mạng Nga vào năm 1917, tại thành phố khi đó được gọi là Petrograd, sau này là Leningrad và bây giờ là St. Petersburg. Bản quyền…Hulton Archive/Getty Images

Khi đưa quân đội của mình đến Ukraine 16 tháng trước, Tổng thống Vladimir V. Putin đã ca ngợi cái gọi là hoạt động quân sự đặc biệt như một sự tái hiện lại giờ phút đáng tự hào nhất của nước Nga — chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên, vào thứ Bảy, ông Putin đã đấu tranh để ngăn chặn lịch sử lặp lại – không phải vinh quang của năm 1945 mà là nỗi kinh hoàng huynh đệ tương tàn của cuộc nội chiến ở Nga từ năm 1917 đến năm 1923.

“Chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra một lần nữa,” ông Putin nói với đất nước của mình trong một bài phát biểu trên truyền hình ảm đạm, nhắc lại thời kỳ đen tối nhất của nước Nga hiện đại khi ông cố gắng tập hợp sự ủng hộ chống lại cuộc nổi dậy vũ trang của thủ lĩnh lính đánh thuê do Điện Kremlin nuôi dưỡng Yevgeny Prigozhin.

Thay vì tô điểm cho cuộc khủng hoảng hiện tại bằng những đề cập đến Chiến tranh thế giới thứ hai – mà Nga gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, một chủ đề ưa thích của Putin – nhà lãnh đạo Nga đã nói thay vì năm 1917. ông nói: “Cuối cùng là bi kịch của cuộc nội chiến.”

Vào tháng 9 năm 1917, một sĩ quan cánh hữu có uy tín tên là Lavr Kornilov đã cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính chống lại chính phủ lâm thời ôn hòa do xã hội chủ nghĩa lãnh đạo bằng cách hành quân đến St. Petersburg, lúc đó là thủ đô của Nga và được gọi là Petrograd. Giống như ông Prigozhin ngày nay, Kornilov tự phong mình là vị cứu tinh của quốc gia và hy vọng rằng lực lượng tương đối khiêm tốn của mình sẽ phát triển khi họ đến gần thủ đô.

Tuy nhiên, cuối cùng, lực lượng của anh ta đã tan rã trước khi đến được thành phố. Âm mưu đảo chính của Kornilov ngày nay được coi là chỉ đơn thuần đẩy nhanh việc tiếp quản bởi những người Bolshevik tàn nhẫn của Lenin, bằng cách làm suy yếu các đối thủ ôn hòa của họ.

Kết quả của cuộc đấu tranh với ông Prigozhin vẫn chưa được quyết định. Nhưng bằng cách so sánh với cuộc khủng hoảng năm 1917, ông Putin đã thừa nhận việc làm sáng tỏ điều được cho là thành tựu lớn nhất của ông – giải cứu nước Nga khỏi sự hỗn loạn sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991.

Trong suốt những năm 1990, khi Tổng thống Nga là Boris N. Yeltsin, ông và những kẻ thù chính trị của mình thường xuyên cáo buộc nhau đẩy đất nước vào nội chiến. Điều đó suýt xảy ra một cách nguy hiểm vào tháng 10 năm 1993, khi ông Yeltsin điều xe tăng vào trung tâm Moscow để bắn phá tòa nhà Quốc hội đã bị quân nổi dậy có vũ trang chiếm giữ.

Ông Putin thề sẽ chấm dứt tất cả tình trạng lộn xộn đó sau khi ông tiếp quản ông Yeltsin vào cuối năm 1999. Đẩy lùi các quyền tự do thường ngang ngược của những năm 1990, ông đã đưa ra chế độ cai trị ngày càng chuyên quyền của mình như một liều thuốc xoa dịu sự bất hòa dân sự và ngăn người Nga đánh nhau lần nữa.

Những người Nga da trắng, những tướng lĩnh và quý tộc chống cộng quyết liệt đã chiến đấu với những người Bolshevik Đỏ trong hơn 5 năm bắt đầu từ năm 1917 và sau đó hầu hết phải sống lưu vong, đã được phục hồi trong lịch sử chính thức với tư cách là những người yêu nước. Xương của một số người trong số họ đã được đưa trở lại Nga để cải táng như một dấu hiệu của sự hàn gắn quốc gia và sự hồi sinh của nước Nga với tư cách là một cường quốc đế quốc.

Trong số những người được cải táng tại Tu viện Donskoy ở Moscow có Tướng Anton Denikin, một nhà lãnh đạo Nga trắng, người bị coi là kẻ phản bội trong thời kỳ Xô Viết nhưng được ông Putin coi là “người Nga yêu nước thực sự”. Ông Putin nói rằng ông ấy đã chứng tỏ bản thân bằng cách từ chối tìm kiếm sự giúp đỡ chống lại những người Bolshevik từ những người Ukraine đã cố gắng lợi dụng cuộc nội chiến ở Nga để thành lập một quốc gia độc lập tách biệt với Nga. Cuối cùng, Ukraine trở nên độc lập vào năm 1991, khi Liên Xô tan rã.

Lịch sử bây giờ đã đến vòng tròn đầy đủ. Khi ông Prigozhin gửi hàng nghìn tín đồ có vũ trang tới Moscow trong cái mà ông gọi là “cuộc tuần hành đòi công lý”, ông Putin đã lên án hành động này là “phản quốc” cần phải bị tiêu diệt.

Volodymyr Viatrovych, một nhà sử học và nhà lập pháp Ukraine, cho biết: “Putin luôn muốn lặp lại cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhưng thay vào đó, ông lại lặp lại cuộc nội chiến”.

Tác giả Anatoly Kurmanaev

Istanbul

Văn phòng của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xác nhận rằng ông đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, trong đó ông kêu gọi kiềm chế và “lẽ thường tình”. Trong một tuyên bố, văn phòng của ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ “sẵn sàng thực hiện phần việc của mình để giải quyết các sự kiện một cách dễ dàng và bình tĩnh càng sớm càng tốt”.

Cassandra Vinograd

Kyiv

Quân đội Ukraine đã chiếm lại lãnh thổ ở phía đông đất nước do Nga chiếm giữ từ năm 2014, theo quân đội Kiev. Valeriy Shershen, phát ngôn viên quân sự ở khu vực Donetsk, cho biết “một số vị trí” gần Krasnohorivka ở khu vực Donetsk đã được thu hồi, Ukrinform, một hãng thông tấn do nhà nước tài trợ, đưa tin.

Ở Moscow, người Nga cố gắng tỏ ra bình tĩnh.

Image

A police officer stands next to a police car on a blocked-off, otherwise empty street opening onto the towers and onion domes of Red Square.
Một cảnh sát đứng gác tại quảng trường Đỏ, Russia, vào ngày thứ Bảy. Nguồn Maxim Shemetov/Reuters

Đi bộ gần Điện Kremlin ở trung tâm thành phố Mátxcơva vào sáng thứ Bảy, Nina L. Khrushcheva bắt gặp một bữa tiệc cưới tập trung bên ngoài Khách sạn Lịch sử Quốc gia.

Khi cô ấy hỏi về việc tiếp tục tổ chức lễ kỷ niệm trong bối cảnh khủng hoảng quốc gia, một vị khách đã trả lời: “Chúng tôi sẽ không hủy bỏ nó mà không có lý do,” bà Khrushcheva, một chuyên gia về quan hệ quốc tế và là hậu duệ của nhà lãnh đạo Liên Xô cũ Nikita Khrushchev, cho biết. .

Cuộc sống ở Moscow vẫn tiếp tục với bầu không khí bình tĩnh được nghiên cứu ngay cả khi Yevgeny V. Prigozhin, người đứng đầu ngoan cường của nhóm lính đánh thuê Wagner, nắm quyền kiểm soát một trụ sở quân sự quan trọng ở thành phố Rostov-on-Don phía tây nam nước Nga và bắt đầu điều động các đoàn xe quân đội và xe bọc thép tiến về thủ đô. Người phát ngôn của ông, Dmitri S. Peskov, nói với các phóng viên rằng Tổng thống Vladimir V. Putin tiếp tục làm việc tại Điện Kremlin.

Ngay cả trước cuộc nổi dậy, các quan chức đã cố gắng hết sức để tạo ra một bầu không khí bình thường ở Moscow trong khi Nga tiến hành một cuộc chiến tàn khốc qua biên giới ở Ukraine. Phần lớn nỗ lực đó tiếp tục vào thứ Bảy. Các rạp chiếu phim và viện bảo tàng đã mở cửa ở thủ đô và không có dấu hiệu xếp hàng tại các siêu thị để tích trữ hàng hóa.

Tuy nhiên, đã có một số dấu hiệu của cuộc khủng hoảng. Quảng trường Đỏ, ngay bên ngoài những bức tường thời trung cổ nguy nga của Điện Kremlin, đã bị đóng cửa đối với công chúng. Một buổi lễ tốt nghiệp lớn dự kiến tổ chức tại nhà hát bên trong Điện Kremlin đã bị hủy bỏ, cũng như tất cả các cuộc tụ tập đông người ở Moscow và các thành phố lớn khác.

Tại Moscow và ở hai khu vực khác giữa thủ đô và Rostov-on-Don, chính quyền đã công bố một “cơ chế hoạt động chống khủng bố”, mở rộng quyền hạn của cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Dọc theo hành lang đó, đường cao tốc đã bị chặn và giao thông công cộng cũng bị gián đoạn ở một số nơi. Giá vé máy bay từ Moscow đến các thủ đô lân cận mà người Nga có thể vào mà không cần thị thực đã tăng vọt.

Tại Rostov, nơi có một số dự đoán rằng lực lượng chính phủ Nga có thể bao vây thành phố để kìm hãm lực lượng của ông Prigozhin, một số cư dân đã xếp hàng mua xăng và thực phẩm, theo tin thông tấn 161.ru, một trang tin tức trực tuyến địa phương. Một số siêu thị đã thực hiện các biện pháp như hạn chế số lượng hàng hóa thiết yếu – bao gồm muối, đường và bột mì – mà khách hàng có thể mua.

Mọi người chụp ảnh xe tăng của Wagner, hoặc tranh luận với các máy bay chiến đấu của nó. “Chuyện gì đang xảy ra vậy,” Irina Alenina, cư dân của Rostov-on-Don, thắc mắc trong một nhóm tin tức địa phương trên Vkontakte, một ứng dụng nhắn tin xã hội. “Một cuộc nội chiến đang bắt đầu, hay đại loại như thế,” Aleksandr Salazov trả lời.

Đài truyền hình và báo chí nhà nước đang đưa tin về các sự kiện theo thời gian thực, từ bỏ truyền thống trước đây của họ là đưa vở ballet “Hồ thiên nga” vào một vòng lặp bất tận cho đến khi cuộc khủng hoảng của thời điểm này qua đi.

Một số người Nga nhớ lại những cuộc khủng hoảng tương tự trong quá khứ, chẳng hạn như những đợt phun trào định kỳ đánh dấu sự sụp đổ của Liên Xô vào đầu những năm 1990.

“Tôi nhớ mình mới 5 tuổi và đang đi học mẫu giáo và xe tăng đang bắn vào Nhà Trắng trên TV,” Dmitri Dakhin viết trên Vkontakte, đề cập đến vụ pháo kích vào tòa nhà quốc hội Nga ở Moscow vào thời điểm đó. “Bây giờ tôi 35 tuổi và một lần nữa điều tồi tệ lại xảy ra.”

Tại Mátxcơva, tại phòng triển lãm Manege ngay gần các bức tường của điện Kremli, đó là ngày cuối cùng triển lãm các tác phẩm của một họa sĩ yêu nước, theo chủ nghĩa dân tộc tên là Vasily Nesterenko, xoay quanh chủ đề Chúa đã bảo vệ nước Nga từ lâu.

Bà Khrushcheva đã lắng nghe cuộc trò chuyện giữa những khách hàng quen đang chờ đợi cho biết, có một hàng dài để vào trong. “Họ đang thảo luận về việc chúng tôi vĩ đại và yêu nước như thế nào và Chúa ở cùng chúng tôi,” cô nói, “và rằng Điện Kremlin sẽ không để chúng tôi đau khổ và sẽ không có điều gì tồi tệ xảy ra.”

 

ENGLAND
Isabella Kwai

Anh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức chính phủ trước đó vào thứ Bảy để thảo luận về tình hình ở Nga, bao gồm cả sự hiện diện của các công dân Anh ở Nga, văn phòng đối ngoại Anh cho biết trong một tuyên bố.

 

CANADA

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng nhóm ứng phó sự cố của Canada, một ủy ban khẩn cấp, sẽ họp vào thứ Bảy để thảo luận về những diễn biến ở Nga.

Anatoly Kurmanaev

 

Khi đoàn xe Wagner dường như di chuyển nhanh chóng về phía Moscow vào thứ Bảy, thủ lĩnh của nhóm, Yevgeny Prigozhin, vẫn không xuất hiện trước công chúng. Nhưng trong video được đăng cuối cùng vào buổi sáng, anh ta tuyên bố sẽ phát biểu từ trụ sở quân sự ở Rostov.IRAN
Cassandra Vinograd

 Cassandra Vinograd – Kyiv

Bộ Ngoại giao Iran — một đồng minh chủ chốt của Putin — đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn về những diễn biến ở Nga, chỉ nói rằng đó là “vấn đề nội bộ” của đất nước và rằng Tehran ủng hộ luật pháp ở đó.

Người Ukraine đã nhanh chóng tạo ra các hí họa và video hài hước trong suốt cuộc chiến – và sự phát triển của Prigozhin cũng không ngoại lệ. Một chỉ huy đơn vị máy bay không người lái nổi tiếng được biết đến với mật danh Madyar đã đăng video quay cảnh chính anh ta tiếp nhận tin tức với rất nhiều bắp nướng nổ lách tách.

USA

Các quan chức cho biết Hoa Kỳ chỉ ra sự không chắc chắn gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng ở Nga.

People in uniform stand on a highway amid vehicles.
Tuần tra cao tốc tại Moscow. NguồnAssociated Press

Các quan chức Hoa Kỳ hôm thứ Bảy cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga nhưng không muốn nói bất cứ điều gì công khai có thể khiến Tổng thống Vladimir V. Putin có lý do để đổ lỗi cho Hoa Kỳ hoặc các đồng minh phương Tây về tình trạng hỗn loạn.

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình và sẽ tham vấn với các đồng minh và đối tác về những diễn biến này,” Adam Hodge, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết vào tối thứ Sáu.

Tuy nhiên, một cách riêng tư, các quan chức Mỹ cho biết cuộc nổi dậy, do Yevgeny V. Prigozhin, người sáng lập nhóm bán quân sự Wagner, lãnh đạo, đã làm suy yếu vị thế của ông Putin và tạo ra sự bất ổn mới nguy hiểm tiềm ẩn trong các thỏa thuận của Washington với Moscow.

Một quan chức chính quyền cấp cao giấu tên cho biết tình hình rất tệ đối với ông Putin trong bất kỳ kịch bản nào.

Quan chức này cho biết bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào đối với việc nắm giữ quyền lực của ông Putin đều phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các chỉ huy và quan chức an ninh hàng đầu của Nga, như Tướng Sergei Surovikin, phó chỉ huy chiến dịch Ukraine của Điện Kremlin, và Aleksandr Bortnikov, giám đốc tình báo nội địa của Nga, quan chức này cho biết.

Vào thứ Sáu, Tướng Surovikin kêu gọi các chiến binh Wagner từ bỏ việc phản đối giới lãnh đạo quân sự và trở về căn cứ của họ.

“Tôi khuyên bạn nên dừng lại,” anh ấy nói trong một tin nhắn video được đăng trên Telegram. “Kẻ thù chỉ chờ tình hình chính trị nội bộ xấu đi trong nước ta

Kiev chế nhạo Moscow về cuộc nổi loạn

A person stands on a city street near a tank.
Các thành viên của nhóm Wagner trên một chiếc xe tăng trên đường phố ở Rostov-on-Don, Nga, vào thứ Bảy. Nguồn…Agence France-Presse — Getty Images

Chính phủ ở Kyiv đã chế nhạo Điện Kremlin hôm thứ Bảy khi Nga phải đối mặt với một cuộc nổi dậy của một thủ lĩnh lính đánh thuê có lực lượng đã chiến đấu ở Ukraine, nói rằng cuộc xâm lược của Moscow đang quay trở lại chính Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine nói rằng “sự yếu kém của Nga là rõ ràng” và miêu tả cuộc nổi dậy chống lại Moscow, do Yevgeny V. Prigozhin, một ông trùm kinh doanh và lính đánh thuê lãnh đạo, như một ví dụ về công lý thiêng liêng.

“Tất cả những ai chọn con đường tội lỗi đều tự hủy hoại chính mình,” ông Zelensky viết trên Twitter. “Nga giữ quân đội và lính đánh thuê trên đất của chúng ta càng lâu thì càng có nhiều hỗn loạn, đau đớn và rắc rối cho chính họ sau này”.

Ông Prigozhin tuyên bố hôm thứ Bảy rằng lực lượng của ông đã kiểm soát thành phố Rostov-on-Don ở miền nam nước Nga và có thể hành quân đến Moscow. Còn quá sớm để biết những sự kiện đó có thể gây ra những tác động gì đối với cuộc chiến ở Ukraine, nhưng ông Zelensky nói rằng chúng củng cố lý do cơ bản của chính phủ ông trong việc chống lại sự xâm lược của Nga.

“Ukraine có thể bảo vệ châu Âu khỏi sự lây lan của cái ác và sự hỗn loạn của Nga,” ông nói, và dường như gợi ý rằng các sự kiện sẽ khích lệ quân đội Ukraine, những người đã phát động một cuộc phản công trong tháng này. “Chúng tôi giữ được sự kiên cường, đoàn kết và sức mạnh của mình. Tất cả các chỉ huy của chúng tôi, tất cả binh lính của chúng tôi đều biết phải làm gì.”

Andriy Yermak, cố vấn hàng đầu của ông Zelensky, đã lặp lại chủ đề này. Ông đăng một bức ảnh chụp mình đứng cùng các lãnh đạo quân đội Ukraine, nói rằng đội ngũ của ông Zelensky “cùng nhau”.

Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, đã chế nhạo điều mà ông mô tả là sự yếu kém của Nga và sử dụng tình trạng hỗn loạn như một cơ hội để một lần nữa thúc ép các đồng minh của Ukraine cung cấp thêm vũ khí.

“Những người nói rằng Nga quá mạnh để thua: Hãy nhìn ngay đi,” anh ấy viết trên Twitter. “Đã đến lúc từ bỏ thái độ trung lập giả tạo và nỗi sợ leo thang; cung cấp cho Ukraine tất cả vũ khí cần thiết; hãy quên đi tình bạn hay công việc kinh doanh với Nga”.

Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Oleksiy Danilov, nói rằng cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu vào năm 2014 với việc sáp nhập bất hợp pháp Crimea và bao gồm cả việc chiếm giữ lãnh thổ ở miền đông Ukraine, sẽ quay trở lại Nga.

“Khi chiến tranh bắt đầu, thì nó sẽ kết thúc — bên trong nước Nga,” ông viết trên Twitter. “Quá trình đã bắt đầu.”

 

TRUNG QUỐC

Christopher Buckley

 Christopher Buckley

Lãnh đạo Trung Quốc và Bộ Ngoại giao vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về thách thức đối với quyền lực của Putin ở Nga, một đối tác quan trọng của Trung Quốc chống lại các cường quốc phương Tây. Nhưng các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc tràn ngập các bình luận, một số nhận xét rằng sự kiểm soát chặt chẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với quân đội khiến tình huống như thế này hầu như không thể xảy ra ở Trung Quốc.

Anatoly Kurmanaev

 Anatoly Kurmanaev

Các đơn vị thiết giáp Wagner tiến về Moscow dường như đã đến vùng Lipetsk ở Nga. Các phương tiện đang di chuyển trên đường cao tốc liên bang và dường như đang tránh các trung tâm thành phố, nhiều trong số đó đã được củng cố bởi các đơn vị đồn trú quân sự địa phương. Một đoạn video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hôm thứ Bảy và được The New York Times xác minh cho thấy một đoàn xe quân sự được cho là trung thành với Wagner gần thị trấn Lipetsk của Elets, cách Moscow khoảng 250 dặm về phía nam.

Anatoly Kurmanaev
Anatoly Kurmanaev

Thống đốc Lipetsk, Igor Artamonov, xác nhận rằng các đơn vị Wagner đang di chuyển qua khu vực. Artamonov kêu gọi bình tĩnh và nói trong một bài đăng trên Telegram rằng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Putin chấp nhận sự hỗn loạn, và bây giờ nó đang làm xáo trộn sự lãnh đạo của ông.

A man in a dark suit in front of a row of older men in suits with military medals pinned to their lapels, and a second row of uniformed officers behind them.
Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, ở giữa, chào mừng các cựu chiến binh khi ông tham dự buổi lễ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh trong Vườn Alexandrovsky gần bức tường Điện Kremlin ở Moscow hôm thứ Năm. Ảnh…Sputnik, qua Agence France -Báo chí – Hình ảnh Getty

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin dường như luôn phát triển nhờ sự hỗn loạn. Bây giờ nó đe dọa sẽ tiêu thụ anh ta.

Trong vài tháng qua, khi thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny V. Prigozhin leo thang mối thù với quân đội Nga, ông Putin đã không công khai bộc lộ bất kỳ sự khó chịu nào với những lời công kích của mình. Sự im lặng đã nuôi dưỡng kiểu mơ hồ chính trị từ lâu đã trở thành thương hiệu dưới thời cầm quyền của ông Putin: dung túng, thậm chí khuyến khích, xung đột giữa giới tinh hoa vì nó kiểm soát được các đối thủ tiềm năng, đồng thời nhấn mạnh rằng quyền lực tối cao luôn thuộc về chính tổng thống.

Bài kiểm tra quan trọng nhất của nhà lãnh đạo Nga là lòng trung thành – một thực tế mà ông Prigozhin cho thấy ông hiểu, ngay cả khi ông chỉ trích giới lãnh đạo quân sự gần đây: “Tôi lắng nghe Putin,” ông nói vào tháng Năm. Tuy nhiên, vào thứ Bảy, sau hơn 20 năm kiếm lợi từ mối quan hệ cá nhân với ông Putin, ông Prigozhin đã gạt bỏ những mảnh vụn cuối cùng của lòng trung thành đó sang một bên và đẩy nước Nga vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong ba thập kỷ, khi các lực lượng của ông nắm quyền kiểm soát chính. các cơ sở quân sự ở phía tây nam thành phố Rostov-on-Don và đe dọa tiến vào Moscow.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm quyền tổng thống vào ngày 31 tháng 12 năm 1999, ông Putin chưa bao giờ phải đối mặt với một thách thức kịch tính như vậy. Và nó đến từ một người đàn ông – giống như phần lớn giới tinh hoa của Nga – có được quyền lực và địa vị của mình nhờ phong cách thân mật, theo chủ nghĩa cá nhân của tổng thống Nga.

“Putin đã đánh giá thấp” mối đe dọa do ông Prigozhin gây ra, Tatiana Stanovaya, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga cho biết. Anh ấy nghĩ rằng anh ấy hoàn toàn phụ thuộc và trung thành.

Các nhà phân tích cho biết, sự kiên nhẫn của ông Putin đối với những cơn bộc phát của ông Prigozhin trong năm nay có thể phục vụ cho mục đích chính trị của ông, nhưng điều đó đã khiến các quan chức choáng váng trước những lời công kích bằng lời nói của ông Prigozhin nhằm vào giới lãnh đạo cấp cao của Nga để kết luận rằng ông được sự ủng hộ ngầm của tổng thống. Nó cũng càng khuyến khích ông Prigozhin, người ngay cả khi phát động cuộc nổi dậy vũ trang của mình đã khẳng định rằng “đây không phải là một cuộc đảo chính” và “quyền lực tổng thống” sẽ vẫn được giữ nguyên.

Sự nhầm lẫn về quan điểm cá nhân của ông Putin chỉ kết thúc vào sáng thứ Bảy, khi tổng thống có bài phát biểu dài 5 phút trước quốc dân mô tả ông Prigozhin – mà không nêu tên ông – là kẻ phản bội và thề sẽ dập tắt cuộc nổi dậy mà nhà lãnh đạo bán quân sự đã thực hiện. đã bắt đầu. Nhưng thiệt hại đã được thực hiện.

Không có dấu hiệu ngay lập tức nào cho thấy quyền lực của ông Putin sắp sụp đổ, không có ai trong giới tinh hoa Nga công khai đứng về phía ông Prigozhin. Những người đàn ông quyền lực khác tại các nút trong cơ cấu quyền lực không chính thức của ông Putin – như Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo mạnh mẽ của vùng Chechnya miền nam nước Nga, người kiểm soát lực lượng bán quân sự của chính mình – đã lên tiếng ủng hộ tổng thống vào thứ Bảy.

Chắc chắn, trong bối cảnh diễn biến nhanh chóng của ngày thứ Bảy, không có cách nào để biết liệu ông Prigozhin có thể thu hút được một số hỗ trợ đằng sau hậu trường hay không.

Dù bằng cách nào, các sự kiện này là hệ quả nổi bật của cấu trúc quyền lực không chính thức mà ông Putin đã xây dựng trong 23 năm cầm quyền ở Nga. Trong hơn hai thập kỷ, hệ thống này đã giúp ông Putin đảm bảo quyền lực vô song của mình, đảm bảo rằng cá nhân ông nắm giữ chìa khóa của sự giàu có và ảnh hưởng ở nước Nga hiện đại.

Những người biết ông Putin nói rằng tổng thống luôn cảm thấy thoải mái với hệ thống được cá nhân hóa đó, vì nó cho phép ông giao các nhiệm vụ chính cho một nhóm thân tín đáng tin cậy trong khi ngăn chặn sự trỗi dậy của các bè phái đối thủ có thể làm suy yếu ông. Và nó đảm bảo rằng các thể chế của nhà nước – từ tòa án đến Nghị viện, các phương tiện truyền thông đại chúng đến nhiều cơ quan an ninh – vẫn chỉ là công cụ trong các vở kịch quyền lực giữa các giai đoạn do ông Putin làm trung gian, chứ không phải là nguồn gây ảnh hưởng theo đúng nghĩa của chúng.

An armored vehicle with a red Z painted on its side rolls down a street in front of a large residential building.
Các chiến binh của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner được triển khai trên một con phố ở Rostov-on-Don, Nga, vào thứ Bảy. Bản quyền…Reuters

Ngay sau khi lên nắm quyền, ông Putin đã sử dụng vũ lực để đè bẹp các ông trùm kinh doanh “đầu sỏ”, những người có ảnh hưởng lớn đối với Tổng thống Boris N. Yeltsin trong những năm 1990. Sau đó, ông cho phép sự cạnh tranh giữa các nhóm đối thủ trở nên gay gắt, thậm chí còn thúc đẩy các cơ quan an ninh với trách nhiệm chồng chéo; chẳng hạn, Ủy ban Điều tra, Tổng Công tố viên và Cơ quan An ninh Liên bang đều tham gia điều tra tội phạm.

Ở vùng Chechnya bị chiến tranh tàn phá, ông Kadyrov đã xây dựng một thái ấp riêng trong khi tuyên bố trung thành với không một quan chức nào ngoài chính ông Putin.

Một ông trùm kinh doanh người Nga, phản ánh về sự trỗi dậy của ông Prigozhin trong khi phát biểu với điều kiện giấu tên, nói rằng cách tiếp cận của ông Putin đối với sự cai trị của ông luôn là “chia để trị”. Như một người khác đã nói, đề cập đến các cơ quan thực thi pháp luật đối thủ của Nga: “Bạn không bao giờ biết ai sẽ bắt giữ bạn.”

Chiến lược của ông Putin mở rộng ra ngoài nước Nga sang chính sách đối ngoại; ông muốn để cả thế giới phỏng đoán về ý định của mình, như khi ông xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 khiến cả bạn bè và kẻ thù đều choáng váng.

Nhưng đối với những người đã điều hướng hệ thống đó, phần thưởng thật tuyệt vời. Một bạn tập judo từ thời trẻ của ông Putin đã trở thành tỷ phú xây dựng và đã xây dựng cây cầu mang tính bước ngoặt của ông Putin đến Crimea. Bạn K.G.B. các cựu chiến binh hiện đang giám sát khu liên hợp công nghiệp quân sự và lĩnh vực dầu mỏ của Nga. Một người bạn từ những năm 1990 ở St. Petersburg được giao quyền kiểm soát các tài sản truyền thông tư nhân quan trọng nhất của Nga và ngân hàng được cho là đầu mối liên kết các giao dịch tài chính của chính ông Putin.

Và sau đó là ông Prigozhin, người đã nói rằng ông đã gặp ông Putin vào năm 2000 với tư cách là một chủ nhà hàng ở St. Petersburg. Anh ta biến những mối quan hệ cá nhân đó thành những hợp đồng béo bở với chính phủ và tự cho mình là một người giải quyết vấn đề đa năng, tàn nhẫn cho Điện Kremlin.

Vào năm 2016, khi Điện Kremlin tìm cách xoay chuyển cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho Donald J. Trump, ông Prigozhin đã lao vào cuộc chiến với một “nhà máy troll” trên internet, tiến hành “chiến tranh thông tin chống lại Hoa Kỳ”. Khi Nga tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động của mình ở Syria và Châu Phi, ông Prigozhin đã triển khai lực lượng lính đánh thuê Wagner ngày càng đông đảo của mình đến những khu vực đó — cho phép Điện Kremlin thể hiện quyền lực trong khi giảm thiểu các hoạt động quân sự của Nga trên mặt đất.

Ở Ukraine, như ông Prigozhin nói, quân Wagner chỉ được gọi đến sau khi kế hoạch xâm lược ban đầu của ông Putin thất bại. Trong phần lớn năm đầu tiên của cuộc chiến, ông Prigozhin đứng ngoài vòng pháp luật khi đi thăm các nhà tù ở Nga để chiêu mộ hàng nghìn tù nhân nhằm củng cố lực lượng của mình.

Vào đầu năm nay, Điện Kremlin dường như đang thực hiện một số bước để hạn chế sự trỗi dậy của ông Prigozhin. Các nhà bình luận truyền hình được chỉ đạo tránh đề cập đến anh ta trên sóng, và anh ta mất khả năng tuyển dụng những người bị kết án.

Nhưng ông Putin dường như không ủng hộ ông Prigozhin. Vào tháng 5, ông đã chúc mừng những người lính đánh thuê Wagner vì vai trò của họ trong việc đánh chiếm thành phố Bakhmut của Ukraine, trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Điện Kremlin. Vài tuần sau, anh ấy ủng hộ việc Bộ Quốc phòng thúc đẩy lính đánh thuê ký hợp đồng phục vụ với quân đội Nga trước ngày 1 tháng 7, một yêu cầu khiến ông Prigozhin tức giận.

Nhiều người tin rằng tổng thống thấy có lý do chính đáng để không ngăn chặn lần cuối các cuộc tấn công trên mạng xã hội của ông Prigozhin vào Bộ Quốc phòng, bộ mà ông cho là kém cỏi, tham nhũng và thờ ơ với cuộc sống của binh lính. Một số nhà phân tích nói rằng ông Putin coi ông là một nhân vật hữu ích — một biện pháp ngăn chặn nguy cơ một nhà lãnh đạo quân sự có thể trở nên quá nổi tiếng.

Ông Putin “cần một người khá yếu đuối và dễ thỏa hiệp” để đại diện cho quân đội về mặt chính trị, bởi vì ở Nga, “ngay cả những cuộc chiến tranh thảm khốc nhất cũng sản sinh ra những vị tướng rất được lòng dân,” Andrei Soldatov, một chuyên gia về tình báo Nga và là thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu, cho biết. Phân tích Chính sách Châu Âu. “Kế hoạch của anh ấy là giữ cho Prigozhin nói chuyện, nhưng anh ấy đã tính toán sai.”

Giờ đây, khi ông Putin đang cố gắng dập tắt một cuộc nổi loạn mà ông đã cảnh báo hôm thứ Bảy có thể dẫn đến “tình trạng hỗn loạn và huynh đệ tương tàn”, thì ông Prigozhin hiện ra như một sản phẩm do chính tổng thống Nga tạo ra.

Ông Prigozhin “không có cơ sở quyền lực độc lập thực sự nào ngoại trừ sự ưu ái của tổng thống,” Mark Galeotti, một chuyên gia về quân đội và an ninh Nga, cho biết. “Tuy nhiên, điều này xảy ra, nó làm suy yếu uy tín và tính hợp pháp của Putin.”

Tác giả Neil MacFarquhar và Valerie Hopkins .

Cassandra Vinograd

 Cassandra Vinograd – Kyiv

Ngoại trưởng Antony J. Blinken cho biết ông đã nói về tình hình ở Nga với những người đồng cấp trong Nhóm 7 quốc gia. “Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với các Đồng minh và đối tác khi tình hình tiếp tục phát triển,” ông viết trên Twitter.

Valerie Hopkins

Valerie Hopkins

Các phương tiện truyền thông địa phương đang báo cáo rằng giá vé cho những nơi mà người Nga có thể đi du lịch miễn thị thực – bao gồm cả Istanbul; Astana, Ca-dắc-xtan; Tbilisi, Georgia; và Yerevan, Armenia — đang gia tăng nhanh chóng, cho thấy người Nga ngày càng lo ngại về tình hình ở Nga.

Tổng thống Vladimir V. Putin đã nói chuyện với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến “âm mưu nổi dậy vũ trang” và ông Erdogan bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với giới lãnh đạo Nga, dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết. Dưới thời Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành đối tác thương mại và trung gian ngoại giao quan trọng của Nga, một mối quan hệ thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với Điện Kremlin kể từ khi nước này xâm lược Ukraine.

Các quan chức Nga tuyên bố trung thành với Putin và dự đoán chiến thắng cho ông

A man in uniform stands in an outdoor area with other people in the distance.
Cựu Tổng thống Dmitri A. Medvedev ở miền nam nước Nga vào tháng 6, trong một bức ảnh do hãng thông tấn nhà nước Nga cung cấp. Ông kêu gọi mọi người “tập hợp xung quanh tổng thống.” Tín dụng…Sputnik, thông qua Agence France-Presse – Getty Images
Ngay cả khi quân nổi dậy tuyên bố chuẩn bị hành quân về phía Mátxcơva vào thứ Bảy, vẫn có một cuộc tuần hành thể hiện lòng trung thành theo hướng khác khi các quan chức điện Kremlin, thống đốc khu vực, nhà lập pháp và các quan chức khác xếp hàng để tuyên bố trung thành với Tổng thống Vladimir V. Putin .

Hầu hết được đăng tải trên mạng xã hội, những lời cam kết trung thành đều thống nhất trong việc tuyên bố rằng trong thời kỳ khủng hoảng đối với nhà nước Nga, mọi người nên tập hợp lại phía sau tổng thống và tổng tư lệnh.

Hầu như tất cả họ đều dự đoán chiến thắng của quân nổi dậy.

Dmitri A. Medvedev, cựu tổng thống Nga, người đã tự biến mình thành một người cứng rắn trong cuộc chiến ở Ukraine, nói rằng phương tiện quan trọng nhất để đánh bại “kẻ thù bên ngoài và bên trong” là “tập hợp xung quanh tổng thống, chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang của đất nước.”

Roman Starovoit, thống đốc vùng Kursk, một khu vực giáp Ukraine đã trải qua các cuộc tấn công lẻ tẻ trong cuộc giao tranh, cho biết chiến tranh là nhiệm vụ chính trong tầm tay. Ông Starovoit nói: “Kẻ thù chính bên ngoài biên giới của chúng ta đang nã pháo vào các khu định cư yên bình trong khu vực của chúng ta. Đây là những gì cần phải được chiến đấu.

Trong một bài đăng riêng, ông Starovoit lưu ý rằng ông sẽ không xóa bất kỳ bài đăng nào trước đây ca ngợi những thành tựu mà nhóm lính đánh thuê Wagner đã giúp đạt được ở Ukraine.

Ramzan Kadyrov, nhà cai trị hiếu chiến của Chechnya, hứa sẽ huy động lực lượng dân quân riêng của mình, ước tính khoảng 20.000 quân, để dập tắt cuộc nổi dậy. Mặc dù một số người trong số họ đã tham chiến ở Ukraine, nhưng ông Kadyrov có lịch sử tuyên bố đóng một vai trò tích cực hơn những gì ông thực sự thực hiện.

Không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ nhân vật trung tâm nào đang đứng về phía Yevgeny V. Prigozhin – thủ lĩnh của nhóm quân sự tư nhân Wagner có lực lượng hôm thứ Bảy đã giành quyền kiểm soát thành phố Rostov-on-Don ở miền nam nước Nga và đe dọa sẽ hành quân đến Moscow – ngay cả trong số những người hâm mộ tự xưng của anh ấy, hầu hết đều tránh nhắc đến tên anh ấy.

Đầu năm nay, Sergei Mironov, người đứng đầu đảng “Một nước Nga công bằng” trong Quốc hội, tự hào tạo dáng với chiếc búa tạ mà ông Prigozhin đã gửi cho ông. Chiếc búa tạ trở thành một biểu tượng rùng rợn của nhóm lính đánh thuê Wagner sau khi nó sử dụng một chiếc để hành quyết công khai một cựu chiến binh bị coi là kẻ phản bội.

Nhưng vào thứ Bảy, ông Mironov đã giữ khoảng cách.

Ông nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không cho phép kẻ thù có cơ hội dù là nhỏ nhất. “Đất nước chúng ta đang đấu tranh cho tương lai của nó.”

Mark Galeotti, một chuyên gia về quân đội và các cơ quan an ninh của Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng bất kỳ ai đang cân nhắc ủng hộ ông Prigozhin có lẽ đang chờ đợi một cảm giác tốt hơn về việc ai có thể giành chiến thắng.

Ông nói: “Cách duy nhất để điều này có thể thành công bây giờ là nắm quyền lực trong nước. “Những người có thể thông cảm với lời chỉ trích chiến tranh của Prigozhin – họ có nhất thiết phải sẵn sàng cho cuộc nội chiến không?”

Ông Galeotti lưu ý rằng tội phản quốc hoặc tham gia một cuộc nổi dậy có vũ trang sẽ bị phạt tù nặng tới 20 năm.

Ông nói: “Tất cả là do động lực, và tại thời điểm này, động lực, chắc chắn là động lực chính trị, đang thuộc về nhà nước.

Megan Specia

 Megan Specia – Kyiv

Trong khi thiệt hại đối với một tòa nhà chung cư ở Kiev vào thứ Bảy trong một cuộc đình công trước bình minh được các nhà chức trách mô tả là do các mảnh tên lửa rơi xuống, rõ ràng là một vụ nổ đã xảy ra tại tòa nhà khi va chạm. Cư dân của khu phức hợp mô tả một vụ nổ, và các mảnh vỡ nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn.

Với rất nhiều tên lửa và máy bay không người lái được bắn vào Ukraine, đặc biệt là vào thủ đô, trong những tuần gần đây, các hệ thống phòng không ở Kiev và các thành phố khác đã được sử dụng gần như hàng ngày.

Hôm thứ Bảy, Nga đã phóng hàng chục tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, và gần như tất cả đều bị bắn hạ. Nhưng các cuộc đánh chặn cũng có thể gây chết người, với tên lửa chưa nổ hoặc mảnh vỡ rơi xuống khu dân cư.

Đầu tháng này tại Kyiv, một tên lửa đánh chặn đã tấn công một tên lửa của Nga, khiến nó chệch hướng và dẫn đến một vụ nổ và ba người thiệt mạng.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights