Ukrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level Video

Ukrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level Video© Twitter Screencap
Xe tăng T-72 của Ukraine chạy qua MRAP được nhìn thấy trong video  New Ground-Level Video© do The Drive cung cấp

Một đoạn video đã xuất hiện cho thấy góc nhìn từ mặt đất của một chiếc xe tăng T-72 của Ukraine đã cán qua và nghiền nát một chiếc xe bọc thép có khả năng chống phục kích (MRAP). Đoạn phim trước đó về sự cố đó, được quay từ trên cao bằng máy bay không người lái của Nga, bắt đầu lan truyền trực tuyến vào tuần trước. Bạn có thể đọc The War Zone’s tại đây ===> previous article on that incident here.

Ukrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level VideoUkrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen New Ground-Level Video© Provided by The Drive
Xe tăng T-72 của Ukraine chạy qua MRAP được nhìn thấy trong video  New Ground-Level Video© do The Drive cung cấp

Video này đã gạy thắc mắc từ tài liệu ===> was shared earlier today được chiếu trên hệ thống truyền hình Ukrainian Karymat Telegram channel. The T-72 và MRAP – a một MaxxPro – Được cho biết “gần ven biên làng Vremyevsky trong khu vực hướng đến Donetsk” tại thời điểm video được quay, căn cứ lời dẫn chuyện của Karymat. Tuy nhiên, The War Zone không thể xác nhận sự độc lập ngày hoặc địa điểm xảy ra sự cố.

Ukrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level VideoUkrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level Video© Provided by The Drive
Xe tăng T-72 của Ukraine chạy leo  lên MRAP được quay trong video New Ground-Level © do The Drive cung cấp

Trong đoạn phim gần đây nhất chiếu bởi các hệ thống, chúng ta thấy các binh sĩ Ukraine tiếp cận chiếc T-72 đang nằm trên MRAP ở một con dốc.

Sự kiện qua video của Twitter

Ban đầu được nhìn từ phía trước, đoạn video sau đó chuyển sang chế độ xem một bên của T-72, cho thấy khẩu súng chính của nó hướng xuống đất. Góc dốc mà chiếc xe tăng đang nằm trên được nhấn mạnh trong clip khi một trong những người lính trèo lên thành của MRAP. Để biết chiều cao của MRAP đó, MaxxPro cao khoảng 115 đến 120 inch (9,58 feet đến 10 feet) tính từ mặt đất đến đỉnh (không tính chiều cao của tháp pháo phía trên), trong khi T-72 chỉ cao khoảng 86 cao inch (7,16 feet).

Sự kiện qua video của Twitter

Đoạn video dường như cũng cho thấy MRAP đang ngồi ở một dạng lõm nào đó, điều này sẽ giúp T-72 leo lên trên nó dễ dàng hơn. Tương tự, điều này có thể là do trọng lượng của xe tăng đè lên MRAP.

Sự kiện qua video của Twitter

Như chúng tôi đã nhấn mạnh trong phần trước, cảnh quay bằng máy bay không người lái trước khi xảy ra vụ việc (có thể xem bên dưới) cho thấy chiếc T-72 đang đẩy MRAP trên một con đường đất dọc theo hàng cây. Một loại đạn Lancet lảng vảng của Nga sau đó xuất hiện để bắn trúng chiếc T-72 quanh váy bên phải của nó. Mặc dù vậy, chiếc xe tăng vẫn tiếp tục đẩy MRAP xuống ruộng trước khi lùi lại – khiến ít nhất một người lính và có lẽ một giây phải vội vàng chạy khỏi MRAP.

Ukrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level VideoUkrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level Video© Provided by The Drive

Xe tăng T-72 của Ukraine chạy leo  lên MRAP được quay trong video New Ground-Level © do The Drive cung cấp
https://twitter.com/i/status/1668966144403709953

Mặc dù video mới dường như xác nhận cảnh quay bằng mắt của máy bay không người lái do kênh VOIN DV Telegram của Nga phát hành, lý do chính xác tại sao sự cố xảy ra ngay từ đầu vẫn chưa được biết.

Trong phân tích của chúng tôi về cảnh quay ban đầu của máy bay không người lái về vụ việc, chúng tôi đã đặt ra khả năng rằng các lực lượng Ukraine có thể đã cố tình chọn cách phá hủy MRAP bằng cách đảo ngược nó. Đây có thể là một động thái nhằm ngăn chặn việc lực lượng Nga thu hồi hoàn toàn nguyên vẹn chiếc xe hoặc để sử dụng cho mục đích tuyên truyền.

Ukrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level VideoUkrainian T-72 Tank That Ran Over MRAP Seen In New Ground-Level Video© Provided by The Drive
Xe tăng T-72 của Ukraine chạy leo  lên MRAP được quay trong video New Ground-Level © do The Drive cung cấp

Các tuyên bố khác cho biết bằng cách nào đó, đây là một tai nạn do các cuộc đình công của Lancet sắp xảy ra. Thật khó để thấy làm thế nào điều đó là có thể.

Chẳng hạn, kênh Karymat Telegram đã đăng video cho biết:

“Chiếc cúp T-72B3 đâm vào MRAP MaxxPro ở khu vực mỏm đá Vremyevsky theo hướng Donetsk

Chiếc xe tăng đã sơ tán chiếc xe bọc thép, nhưng ngay lúc đó nó đã bị máy bay không người lái kamikaze “Lancet” của Nga bắn trúng, do hỗn loạn, một vụ va chạm đã xảy ra.

Bất chấp điều đó, hiện tại, tại sao chính xác hai phương tiện bọc thép hạng nặng này lại có hình dạng bánh sandwich vẫn còn là một bí ẩn.

Tổng cộng, hơn 500 MRAP đã được tặng cho Ukraine từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã đưa ra các kiểu dáng và biến thể khác nhau. Theo nhóm tình báo nguồn mở Oryx, Ukraine được xác nhận trực quan là đã mất 41 phương tiện M1224 MaxxPro do Hoa Kỳ tài trợ trong cuộc xung đột, bao gồm 28 chiếc bị phá hủy, 7 chiếc hư hỏng, 4 chiếc bị bỏ lại và 2 chiếc bị bắt.

Chúng tôi sẽ cập nhật câu chuyện này với bất kỳ thông tin mới nào khi nó có sẵn.

CẬP NHẬT:

Từ một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết giáp, người đã xem xét và đưa ra bình luận về các video trong phần gốc của chúng tôi và đã xem đoạn phim mới này:

“Không có gì thay đổi. Thêm vào đó, chiếc xe tăng đã bị mắc kẹt ở giữa MRAP cao trong nỗ lực phá hủy nó, nhưng họ không thể. Thay vào đó, chiếc xe tăng đã “trèo” lên mui xe phía trước và bị mắc kẹt vì mất lực kéo. Có một quan niệm sai lầm rằng Xe tăng có thể nghiền nát bất cứ thứ gì nhưng xe tăng phải tuân theo các định luật vật lý.Trong trường hợp này, xe tăng leo lên MRAP thay vì nghiền nát nó như một chiếc xe tải bình thường. MRAP là một phương tiện rất chắc chắn được chế tạo để chịu được những vụ nổ lớn và giữ nguyên hình dạng hộp của nó trong trường hợp bị lật. Chiếc xe tăng bị mất lực kéo khi “leo lên” MRAP. Về cơ bản, nó đang treo lơ lửng trên một vách đá, không thể di chuyển.

Tin tốt cho Quân đội Ukraine là chiếc xe tăng này, trừ khi nó bị trúng thứ gì đó sau đó, là một chiếc xe tăng hoạt động bình thường. Họ chỉ cần lấy một phương tiện phục hồi và kéo nó ra một cách nhẹ nhàng mà không cần xé toạc đường đua vì đường đua có thể bị kẹt vào thứ gì đó trên khung MRAP đó.”

Contact the author: oliver@thewarzone.com