Thu. Dec 7th, 2023

 

Cảnh sát viên gốc Việt ở Oakland bị tố mớm lời khai cho nhân chứng

OAKLAND, California (NV) – Một phụ nữ tố cáo được cảnh sát viên gốc Việt ở Oakland thưởng tiền và mớm lời khai trong vụ án giết người cách đây hơn 10 năm, theo nhật báo Mercury News hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Sáu.

Trong phiên tòa hôm Thứ Sáu, bà Aisha Weber cho hay bà không thể nhớ hết những lần cảnh sát viên Phong Trần thưởng bà vài trăm đô la suốt nhiều năm.

Ông Phong Trần. (Hình: Oakland Police Departmetn)

Tuy nhiên, bà Weber nói bà nhớ rõ lần ông Phong cho bà $5,000 chưa đầy nửa giờ sau khi bà khai xong ở tòa trong vụ án giết người bà chẳng hề hay biết. Bà cho hay lời khai đó do ông Phong đưa trước cho bà.

Cáo buộc này là điểm nổi bật trong phiên tòa xét xử ông Phong sáng Thứ Sáu. Ông Phong bị cáo buộc hối lộ nhân chứng để khai gian, rồi sau đó nói dối về vụ này ở tòa.

Ông Phong, 45 tuổi, bị truy tố năm tội đại hình, gồm hai tội khai man, tội hối lộ nhân chứng, âm mưu hối lộ nhân chứng và thuyết phục người khác khai man có tuyên thệ. Công tố viên cho rằng những tội ác này xảy ra từ năm 2012 tới 2016. Ngoài ra, công tố viên còn cáo buộc ông Phong “đe dọa nhân chứng” và “ngăn cản trái phép hoặc khuyên ngăn nhân chứng ra khai.”

Sáng Thứ Sáu, bà Weber bất thình lình ngừng khai, vận dụng quyền Tu Chính Án Số 5 để khỏi tố cáo bản thân khi bị ông Andrew Ganz, luật sư ông Phong, hỏi ngược lại rằng có phải bà nói dối khi ra khai có tuyên thệ trong vụ án giết người cách đây nhiều năm không.

Trước đó, bà Weber khai gần một tiếng đồng hồ, trong đó bà nhớ được ông Phong liên tục cho tiền khi bà còn là người mẹ đơn thân nuôi hai đứa con nhỏ và sống không nhà ở Oakland.

Bà Weber khai, một ngày nọ, ông Phong nhờ bà “một việc” liên hệ tới vụ anh Charles Butler Jr., 23 tuổi, bị bắn chết khi tranh giành chỗ đậu xe với hai người khác gần nhà anh ở Bắc Oakland.

Khi ông Phong đưa ra hình hai nghi can, bà Weber nói bà không nhận ra họ. Thật ra, bà cho hay bà thậm chí không có mặt ở hiện trường lúc vụ nổ súng xảy ra.

Ông Phong dường như không bận tâm chuyện đó, bà Weber khai hôm Thứ Sáu.

“Ông nói ‘Không sao, tôi sẽ nói cho bà nghe mọi thứ bà cần biết,” bà Weber khai. “Đại khái ông nói ông có đúng người rồi nhưng không đủ bằng chứng nên cần tôi khai theo lời ông trước máy quay phim.”

Cuối cùng, cảnh sát Oakland bắt ông Giovonte Douglas, 31 tuổi, và ông Cartier Hunter, 34 tuổi, liên quan tới vụ bắn anh Butler. Họ bị kết tội giết người năm 2016.

Tổng cộng, công tố viên cáo buộc ông Phong trả bà Weber hơn $30,000 tiền mặt và ngân phiếu suốt mấy năm đó, theo lời khai có tuyên thệ của bà ngày 16 Tháng Năm, 2021.

Trong lời khai có tuyện thệ hồi Tháng Hai, 2022, ông Phong thú nhận rằng, năm 2017, ông làm việc với ông Ersie Joyner, đại úy Sở Cảnh Sát Oakland lúc đó, để chuẩn thuận trả $1,000 thông qua chương trình thưởng tiền cho người cung cấp tin sau mỗi phiên tòa kết tội. Nhưng ông Phong cũng thú nhận trả cho bà Weber nhiều khoản tiền trước khi phiên tòa xét xử kết thúc.

Tổng cộng, ông Phong khai ông trả bà Weber “$1,500 tới $2,000, phần lớn sau vụ xét xử,” mặc dù ông cho biết thêm ông “làm như vậy không phải để đổi lấy việc bà ra khai.”

Vụ này khiến giới chức Alameda County phải xem lại những vụ án hình sự do ông Phong điều tra. Bà Pamela Price, chánh biện lý quận hạt này, loan báo văn phòng bà sẽ xem lại ít nhất 125 vụ do ông Phong điều tra. (Th.Long) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights