Sat. Dec 9th, 2023

 Sophie Tanno, Mike Hayes và Matt Meyer, CNN

Pham Quang Chiểu

 

Tin tức của cnn:

  •  Lực lượng Ukraine đã đạt được một số lợi ích ở phía đông nam và chiếm lại hai ngôi làng tiền tuyến, theo một phát ngôn viên quân sự và một lữ đoàn quân đội.

 

  • Diễn biến này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc phản công của Ukraine đang được tiến hành. Zelensky đã cung cấp một số chi tiết và CNN không thể xác minh độc lập các báo cáo chiến trường.

 

  • Odesa đang tổ chức một ngày quốc tang sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Nga khiến 3 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương hôm thứ Sáu, các quan chức Ukraine cho biết. Lực lượng Không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ thêm 6 máy bay không người lái ở các khu vực phía đông bắc vào Chủ nhật.

 

  • Theo các quan chức Ukraine, nước lũ đang rút sau vụ vỡ một con đập lớn ở miền nam Ukraine, nhưng thảm họa này đã để lại một hỗn hợp độc hại gồm bom mìn, mảnh vụn và động vật chết

 

Một lữ đoàn Ukraine đã cung cấp một video các binh sĩ ăn mừng ở miền đông nam Ukraine vào Chủ nhật, nói rằng họ đang ca ngợi việc tái chiếm làng Neskuchne từ các lực lượng Nga.

Đoạn video do CNN định vị địa lý cho thấy 10 người đàn ông thuộc Lữ đoàn 129 của Ukraine đứng xung quanh lá cờ tiểu đoàn của họ bên ngoài một cơ sở y tế nhỏ trong làng.

“Vinh quang cho Ukraine, vinh quang cho những anh hùng,” họ hét lên.

Đoạn video được gửi lên trang Facebook của tiểu đoàn, kèm theo một tuyên bố nói rằng ngôi làng đã được chiếm lại vào thứ Bảy.

Hãy ghi nhớ: CNN không thể xác minh độc lập các báo cáo chiến trường và Ukraine vẫn chưa chính thức tuyên bố chiếm lại thành công Neskuchne, nằm ngay phía nam thị trấn Velyka Novosilka trên chiến tuyến giữa Zaporizhzhia và Donetsk.

Nhưng các quan chức quân đội Ukraine đã nói rằng họ đã lấy lại ngôi làng Blahodatne lân cận, và các blogger quân sự Nga đã đưa tin từ tối thứ Bảy rằng cả hai ngôi làng đều rơi vào tay lực lượng Ukraine.

Việc chiếm được hai vùng lãnh thổ nhỏ này được báo cáo diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra dấu hiệu rõ ràng nhất của ông rằng cuộc phản công của Ukraine đang được tiến hành.

Zelensky và các chỉ huy của ông đã cung cấp một số chi tiết về mức độ của cuộc tấn công được phát động cho đến nay

1 giờ 54 phút trước

Máy bay không người lái Ukraine tấn công tàu Nga ở Biển Đen, Moscow nói

Từ Kostan Nechyporenko và Radina Gigova của CNN

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, tàu Nga Priazovye đã bị 6 tàu không người lái của Ukraine tấn công ở phía đông nam Biển Đen hôm Chủ nhật.

Bộ này cho biết con tàu không bị hư hại và các thiết bị bay không người lái bị phá hủy.

Đoạn video được công bố trên kênh Telegram của Bộ có mục đích cho thấy thủy thủ đoàn của con tàu đã bắn và đánh những chiếc thuyền không người lái đang đến gần, khi các vụ nổ được nhìn thấy từ xa.

CNN không thể xác minh độc lập tuyên bố của Bộ hoặc tính xác thực của video.

Một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Priazovye đang “theo dõi tình hình và đảm bảo an ninh trên các tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và Dòng chảy xanh” thì bị “sáu tàu nổi không người lái” tấn công.

“Trong quá trình đẩy lùi cuộc tấn công, tất cả các tàu thuyền đã bị phá hủy bởi hỏa lực từ vũ khí thông thường của tàu Nga cách Sevastopol 300 km (khoảng 186 dặm) về phía đông nam”, Bộ này cho biết và cho biết thêm không có thương vong.

Một sự cố tương tự đã xảy ra vào ngày 24 tháng 5, khi Moscow tuyên bố ba tàu không người lái của Ukraine đã cố gắng tấn công tàu Ivan Khurs của Nga, tàu này cũng đang giám sát đường ống và tuyến đường của Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS.

Theo TASS, các máy bay không người lái cũng bị phá hủy bởi vũ khí tiêu chuẩn của con tàu

Máy bay không người lái Ukraine tấn công tàu Nga ở Biển Đen, Moscow nói

***Tin từ CNN Kostan Nec hyporenko và Radian Gigova

Tin từ tàu Nga Priazovye cho biết đã bị 6 tàu  không người của(unmanned boats) Ukraine tấn công ở phía đông nam Biển Đen hôm Chủ nhật.

Bộ này cho biết con tàu không bị hư hại và các thiết bị bay không người lái bị phá hủy.

Đoạn video được công bố trên kênh Telegram của Nga cho thấy thủy thủ đoàn của con tàu đã bắn và đánh lại những chiếc thuyền không người lái (unmanned boats) đang đến gần. Các vụ nổ được nhìn thấy từ xa.

CNN không thể kiểm chứng độc lập tuyên bố của Nga hoặc tính xác thực của video.

Một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Priazovye trong khi  đang “theo dõi tình hình và đảm bảo an ninh trên các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và Dòng chảy xanh” thì bị “sáu thuyền không thuỷ thủ” (uncrewed ship) tấn công.

“Trong khi đẩy lùi cuộc tấn công, tất cả các tàu thuyền đã bị phá hủy bởi hỏa lực từ vũ khí thông thường của tàu Nga cách Sevastopol 300 km (khoảng 186 dặm) về phía đông nam”, Bộ này cho biết và cho biết thêm không có thương vong.

Một biến cố tương tự đã xảy ra vào ngày 24 tháng 5, khi Moscow tuyên bố ba tàu không người lái (uncrewed ship) của Ukraine đã cố gắng tấn công tàu Ivan Khurs của Nga, tàu này cũng đang giám sát đường ống và tuyến đường của Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS.

Theo TASS, các máy bay không người lái cũng bị phá hủy bởi vũ khí tiêu chuẩn của con tàu (Bản tin từ CNN nhưng người viết có lẽ đã căn cứ vào cuốn video quay từ xa nên cái mà gọi là 6 con tàu là boat hoặc là ship nhưng thực tế là drone “theo ý người dịch bb cáo” )

 

***Cuộc tấn công của Nga giết chết 3 thường dân sơ tán và làm bị thương 10 người khác,

 Quan chức Ukraine nói

Tin từ Mariya Knight của CNN

 

Ba người thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi pháo kích của Nga bắn trúng một chiếc thuyền di tảt  ở miền nam Ukraine, theo một quan chức khu vực.

 

Oleksandr Prokudin, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Kherson, cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm Chủ nhật, nhóm đang di tản khỏi khu vực bị ngập lụt ở bờ đông sông Dnipro sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka gần đây.

 

Ba người thiệt mạng là dân thường, và có hai nhân viên nhà nước trong số mười người bị thương, theo quan chức này.

 

                                                        &

QUÁ LÃNG MẠN! ĐẸP ƠI LÀ ĐẸP!

“Một người đàn ông 74 tuổi đã dùng chính thân mình che chở cho một phụ nữ khi kẻ thù nổ súng. Người Nga đã bắn vào lưng anh ta. Anh ta chết ; các bác sĩ không có đủ thời gian để cứu ông  “, Prokudin viết.

CNN không thể xác minh độc lập các chi tiết của vụ tấn công.

 

Một số thông tin cơ bản: Sự cố vỡ đập Nova Kakhovka ở miền nam Ukraine là một trong những thảm họa công nghiệp và sinh thái lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

 

Ukraine kiểm soát bờ tây sông Dnipro và thành phố Kherson sau cuộc phản công vào năm ngoái, trong khi quân đội Nga vẫn ở bờ đông trong khu vực Kherson rộng lớn hơn.

 

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau nã pháo trong nỗ lực sơ tán dân thường khỏi các khu vực mà họ kiểm soát.

 

Kyiv và Moscow cũng đã đổ lỗi cho nhau gây ra vụ vỡ đập ngay từ đầu, mặc dù không rõ liệu con đập có bị tấn công có chủ ý hay sự sụp đổ là kết quả do cấu trúc.

 

***Các lực lượng Ukraine đã chiếm một ngôi làng tiền tuyến khác và tiến lên trên một số mặt trận, quan chức quốc phòng nói

Từ Mariya Knight của CNN và Kostan Nechyporenko

 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine hôm Chủ nhật cho biết quân đội Ukraine đã tái chiếm Makarivka, một ngôi làng tiền tuyến khác ở khu vực phía đông Donetsk, và đã đạt được tiến bộ trên một số mặt trận.

 

“Các khu định cư Blahodatne và Makarivka đã được giải phóng,” quan chức Hanna Maliar cho biết trong một bản cập nhật trên Telegram, đề cập đến ngôi làng thứ hai ở phía đông nam mà các quan chức quân đội trước đó tuyên bố đã về tay Ukraine.

 

Một phần ba, Neskuchne, cũng đã được tuyên bố chủ nhật bởi một lữ đoàn quân đội Ukraine, mặc dù các nhà lãnh đạo quốc phòng Kyiv chưa bình luận về lãnh thổ đó. Các blogger quân sự Nga cũng đã đưa ra các báo cáo không chính thức rằng Neskuchne đã bị quân đội Ukraine chiếm lại.

 

CNN không thể xác minh độc lập các báo cáo chiến trường.

 

Ở những nơi khác dọc theo chiến tuyến: Maliar cho biết “quân đội tiếp tục các hành động tấn công” xung quanh thành phố Bakhmut phía đông, nơi từ lâu đã đóng vai trò là điểm nóng trong cuộc xung đột.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, các lực lượng của Kyiv đang tiến bộ xung quanh hồ chứa Berkhivka ở phía tây bắc thành phố và trên hai mặt trận ở phía nam thành phố, trong một trường hợp đã tiến xa tới 1.500 mét (khoảng một dặm).

 

Trước đó vào Chủ nhật, các quan chức Ukraine khác đã báo cáo tiến trình tương tự ở phía tây bắc và tây nam của thành phố.

“Không một vị trí nào bị mất trên các mặt trận mà quân đội Ukraine đang ở thế phòng thủ,” Maliar tuyên bố.

 

***Tòa án Hình sự Quốc tế đang điều tra vụ vỡ đập tàn khốc ở miền nam Ukraine, Zelensky nói

Từ Mariya Knight của CNN

Pham Quang Chiểu

 

Tòa án Hình sự Quốc tế đã bắt đầu cuộc điều tra về vụ vỡ đập Nova Kakhovka, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng đêm hôm Chủ nhật.

 

Sự sụp đổ ở miền nam Ukraine là một trong những thảm họa công nghiệp và sinh thái lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ. Thảm họa đã phá hủy toàn bộ các ngôi làng, ngập lụt đất nông nghiệp, tước điện và nước sạch của hàng chục nghìn người, đồng thời gây ra thiệt hại lớn về môi trường.

 

“Trong những ngày gần đây, đại diện của ICC đã đến thăm vùng Kherson,” Zelensky nói. “Ngay ngày đầu tiên sau thảm họa, tổng công tố đã gửi yêu cầu tới Văn phòng Công tố viên của ICC để điều tra thảm họa và công việc đã bắt đầu.”

 

“Điều rất quan trọng là các đại diện của công lý quốc tế đã tận mắt nhìn thấy hậu quả của hành động khủng bố này của Nga và tự mình nghe thấy rằng chủ nghĩa khủng bố của Nga vẫn tiếp diễn,” Zelensky nói. “Và nó tiếp tục với cuộc pháo kích ác liệt và tàn bạo nhất vào lãnh thổ bị ngập lụt, khu vực di tản

 

Bối cảnh chính: Kiev và Moscow đổ lỗi cho nhau đã gây ra vụ vỡ đập, mặc dù không rõ liệu con đập có bị tấn công có chủ ý hay sự sụp đổ là kết quả của do cấu trúc.

 

Nga và Ukraine cũng cáo buộc nhau nã pháo trong nỗ lực di tản dân thường khỏi các khu vực mà họ kiểm soát – đôi khi gây ra hậu quả chết người.

 

Zelensky cũng cho biết chính phủ của ông đã giúp di tản  4.000 người khỏi các khu vực bị ngập lụt ở miền nam Ukraine, “với tình hình tồi tệ nhất vẫn là ở khu vực Kherson tạm thời bị chiếm đóng”.

 

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin Dịch vụ Khẩn cấp Nga đã di tản  khoảng 7.000 người khỏi các khu vực mà họ kiểm soát.

 

Ít nhất 14 người đã chết trong lũ lụt, các quan chức Ukraine cho biết trước đó vào Chủ nhật.

 

CNN’s Ivana Kottasová và Gianluca Mezzofiore đã đóng góp cho báo cáo này.

 

***Thông tin khác từ Zelensky: Tổng thống Ukraine cho biết chính phủ của ông đang tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc điều tra của ICC bằng cách cung cấp “quyền tiếp cận đầy đủ các khu vực bị ảnh hưởng, các nhân chứng, tất cả thông tin và bằng chứng”.

 

Zelensky cũng cho biết chính phủ của ông đã giúp sơ tán 4.000 người khỏi các khu vực bị ngập lụt ở miền nam Ukraine, “với tình hình tồi tệ nhất vẫn là ở khu vực Kherson tạm thời bị chiếm đóng”.

 

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin Dịch vụ Khẩn cấp Nga đã sơ tán khoảng 7.000 người khỏi các khu vực mà họ kiểm soát.

 

Ít nhất 14 người đã chết trong lũ lụt, các quan chức Ukraine cho biết trước đó vào Chủ nhật.

 

CNN’s Ivana Kottasová và Gianluca Mezzofiore đã đóng góp cho báo cáo này.

 

***Nga và Ukraine trao đổi gần 200 tù binh chiến tranh

From CNN’s Mariya Knight

Pham Quang Chiểu

 

Nga và Ukraine đã trao đổi gần 200 tù binh chiến tranh hôm Chủ nhật, theo tuyên bố từ các quan chức ở Moscow và Kiev.

 

Các tù nhân chiến tranh Ukraine được nhìn thấy sau khi trao đổi ở Ukraine trong bức ảnh này, được công bố vào ngày 11 tháng 6. Trụ sở điều phối đối xử với tù nhân chiến tranh/Handout/Reuters

 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 94 quân nhân Nga đã được đưa trở về quê hương trong cuộc trao đổi, đồng thời cho biết thêm các chiến binh sẽ được đưa đến các cơ sở y tế trước khi được phép trở về với gia đình.

 

Theo Andrii Yermak, từ văn phòng tổng thống Ukraine, 95 người trở về Ukraine bao gồm tù binh bị bắt tại các địa điểm khét tiếng trong chiến tranh – Đảo Rắn và nhà máy thép Azovstal ở Mariupol – trong số một số địa điểm khác nhau.

 

Một số tù binh Ukraine đã bị nhóm lính đánh thuê Wagner giam giữ, theo một quan chức từ Trụ sở điều phối của Ukraine về đối xử với tù nhân chiến tranh.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights