Thu. Dec 7th, 2023

 

Tòa Bạch Ốc: Mỹ đang nghiên cứu tình hình phá hoại đập Kakhovka, chuẩn bị viện trợ quân sự cho Ukraina

Theo trang tin European Pravda, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông John Kirby, cho biết nước này tiếp tục đánh giá tình hình sau vụ nổ Nhà máy Thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraina.

Trong cuộc họp báo ở Washington hôm 6/6, ông Kirby nói: “Chúng tôi đã xem các báo cáo về trách nhiệm của Nga đối với vụ nổ tại đập Thủy điện Kakhovka, tôi xin nhắc các bạn rằng đập này đã bị Nga chiếm giữ bất hợp pháp vào năm ngoái và đã bị chiếm đóng kể từ đó.”

Ông Kirby cho biết Mỹ đang cố gắng hết sức để đánh giá các báo cáo và đang làm việc với người Ukraina để thu thập thêm thông tin. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn chưa thể nói chính xác chuyện gì đã xảy ra.

Theo vị phát ngôn viên này, chính quyền Washington sẵn sàng hỗ trợ Kyiv khắc phục hậu quả thảm họa, kể cả thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Ông khẳng định: “Tôi bảo đảm với các bạn rằng các bạn sẽ thấy các gói hỗ trợ an ninh bổ sung trong những ngày tới và tuần tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để Ukraina có thể thành công trên chiến trường, như Tổng thống Biden đã nói”.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, tình báo Hoa Kỳ chỉ ra rằng Nga có nhiều khả năng liên quan đến vụ nổ con đập .

Tình báo Ukraina có bằng chứng cho thấy người Nga đã kích nổ đập thủy điện

Những người Nga tại khu vực chiếm đóng đã di chuyển chất nổ và thiết bị để kích nổ từ xa con đập của Nhà máy thủy điện Kakhovskaya. Quân đội Ukraina có bằng chứng như vậy, với việc ông Andrii Yusov, đại diện của Tổng cục Tình báo nước này đã tuyên bố điều này trên sóng truyền hình vào ngày 6 tháng 6 theo giờ địa phương.

Ông lưu ý rằng có bằng chứng về sự di chuyển của chất nổ, thiết bị phù hợp để thực hiện một vụ nổ có kiểm soát từ xa – chắc chắn có những sự thật và bằng chứng như vậy, ông nhấn mạnh.

Đại diện của Tổng cục tình báo Ukraina nói thêm rằng ước tính chính xác về sức mạnh của chất nổ sẽ được cung cấp sau.

Trong khi đó, ấn phẩm Người trong cuộc, đề cập đến nghị quyết liên quan ngày 30 tháng 5, được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga, đã báo cáo rằng một tuần trước khi xảy ra vụ nổ nhà máy thủy điện Kakhovskaya, chính quyền Nga đã cho phép không điều tra các vụ tai nạn tại các cơ sở nguy hiểm xảy ra do “các hành động quân sự” và các cuộc tấn công khủng bố. Quyết định này cũng được áp dụng cho các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời.

Realgazeta cũng đưa tin, trước khi phá hủy nhà máy thủy điện, người Nga đã nâng mực nước lên mức kỷ lục 17,5 m và để các cửa sả đóng kín. Có lẽ, theo cách này, người Nga muốn tích trữ thế năng nước cao, để cho tràn ngập một khu vực rộng lớn nhằm ngăn chặn Lực lượng Vũ trang Ukraina tiến hành một cuộc phản công.

Văn phòng Tổng thống Ukraina báo cáo rằng con đập có thể đã bị nổ tung bởi đơn vị súng trường cơ giới 205 của quân đội Nga.

NATO, EU: Đập Ukraina là do Nga cho nổ, ‘một tội ác chiến tranh rõ ràng’

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) lên án mạnh mẽ vụ nổ đập Kakhovskaya ở Kherson do Nga chiếm đóng hôm 6/6.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chiều hôm đó viết trên Twitter: “Việc phá hủy đập Kakhovskaya gây nguy hiểm cho hàng nghìn dân thường và gây ra thiệt hại nghiêm trọng về môi trường”.

Charles Michel, chủ tịch Hội đồng EU cũng cho biết, “Việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự là một tội ác chiến tranh rõ ràng” và “chúng tôi chắc chắn sẽ buộc Nga và các đặc vụ của họ phải chịu trách nhiệm”. Ông tiếp tục nói rằng tại hội nghị thượng đỉnh EU sẽ được tổ chức vào cuối tháng này, viện trợ bổ sung cho các khu vực bị ngập lụt do phá hủy con đập sẽ được thảo luận.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài như Reuters, đập Kakhovskaya trên sông Dnipro ở Kherson, miền nam Ukraina, do Nga chiếm đóng, đã bị phá hủy cùng ngày.

Nga và Ukraine đều đổ trách nhiệm cho nhau.

Cố vấn Thủ tướng Ukraina: ‘Hậu quả vỡ đập có thể giống như thảm họa Chernobyl

Theo tờ Bild, một tờ báo lớn của Đức, đập Nova Kakhovka chứa tổng cộng 18,2 tỷ mét khối nước. Hơn 80 ngôi làng nằm ngay trong vùng lũ. Thành phố Cherson, nơi hàng chục nghìn người vẫn đang sinh sống, cũng bị nước bao vây.

Nhà phân tích George Barros từ tổ chức tư vấn “Viện Nghiên cứu Chiến tranh” cũng chia sẻ những bức ảnh trên Twitter, cho thấy cảnh quay trước và sau vụ vỡ đập bắc qua sông Dnipro.

“Hậu quả vỡ đập có thể giống như thảm họa Chernobyl”

Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba cáo buộc Nga đã phạm một tội ác chiến tranh khác: “Nga đã phá hủy đập Kakhovka, gây ra thảm họa kỹ thuật có lẽ là lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập niên, và gây nguy hiểm cho hàng nghìn dân thường. Đây là một tội ác chiến tranh ghê tởm”.

Oleksiy Ryabchyn, cố vấn của Phó Thủ tướng Ukraina, nói với kênh tin tức tiếng Anh SkyNews: “Chúng tôi coi đây là một hành động khủng bố – hậu quả có thể giống như Chernobyl về quy mô, phải đối mặt với sức mạnh của tự nhiên, và có bao nhiêu người nên rời khỏi nhà của họ”.

Thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986 là tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử. Một lượng lớn phóng xạ đã được giải phóng do hậu quả của hai vụ nổ. Khiến người Ukraina di tản hàng loạt.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz coi việc phá hủy đập Nova Kakhovka là một “khía cạnh mới” trong cuộc chiến Ukraina. Ông Scholz hôm thứ Ba cho biết thiệt hại đối với con đập là điều gì đó “phù hợp với cách Putin tiến hành cuộc chiến này”.

Tuy nhiên, việc phá hủy con đập không chỉ có nghĩa là một lượng nước khổng lồ đổ xuống hạ lưu,  mà còn là một tình huống thảm khốc đối với môi trường trong quá trình này.

Ở một số nơi, hải ly và các động vật khác lang thang qua các thị trấn bị ngập lụt, những con chó cũng như chủ của chúng cần được giải cứu khi nước ngày càng dâng cao.

Ngoài ra, theo Ukraina, có tới 150 tấn dầu máy đã chảy xuống sông Dnipro do vụ nổ đập thủy điện.

Ngoài ra còn có một rủi ro lớn: những quả mìn được bố trí trên bờ sông để ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra đã bị nước cuốn vào các làng mạc, điều này sẽ khiến dân thường gặp nguy hiểm.

Tỉnh trưởng tỉnh Kherson: Người Nga đã tấn công trong quá trình sơ tán khỏi quận bị ngập lụt ở Kherson

Mực nước ở sông Dnipro tăng mạnh sau khi đập Nova Kakhovka bị sập vì bị tấn công vào ngày 6/6, buộc Ukraina phải lên kế hoạch sơ tán hàng nghìn dân ở khu vực này. Tuy nhiên, theo Tỉnh trưởng tỉnh Kherson, Oleksandr Prokudin, trong quá trình sơ tán người dân khỏi quận Ostriv bị ngập lụt, quân Nga vẫn tiếp tục nã pháo khiến hai người bị thương.

Ông Prokudin viết trên Telegram: “Người dân quận Ostriv đang được hỗ trợ sơ tán. Ngay cả trong thời điểm khó khăn như vậy, người Nga vẫn quyết định nhắc nhở chúng ta rằng họ thực sự là ai – những kẻ khủng bố.

Trong quá trình Kherson sơ tán người dân, quân Nga đã tấn công quận này bằng pháo, khiến hai nhân viên thực thi pháp luật đang giúp mọi người di dời khỏi khu vực nguy hiểm bị thương.

Ông Prokudin nhấn mạnh rằng quận này đang bị pháo kích hàng ngày. Theo ông, lũ lụt quy mô lớn đến mức ở một số nơi không thể di chuyển bằng xe cộ.

Ông nói thêm rằng khoảng 1.300 cư dân Kherson đã được sơ tán khỏi đó trong một ngày.

Tàu tuần tra Mỹ, Nhật Bản, Philippines tập trận gần Biển Đông

Các tàu bảo vệ bờ biển của Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã tổ chức diễn tập nhiều cuộc tập trận bảo vệ công ước biển tại vùng biển gần Biển Đông – khu vực đang có tranh chấp mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. 

Động thái này đánh dấu một nỗ lực của chính quyền Washington trong việc củng cố các liên minh ở châu Á, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa các nước có vùng biên giới biển giáp với Trung Quốc.

Đại diện lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines John Ybanez cho biết: “Tất cả những bài tập mà chúng tôi thực hiện sẽ giúp chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau trong các tình huống có thể xảy ra trong tương lai”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã triển khai một trong những tàu tuần dương Stratton dài 127 mét trong cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1/6 đến ngày 7/6 do Philippines đứng ra tổ chức.

Philippines là đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cho biết tàu tuần dương Stratton đã tiến hành các cuộc tập trận trong khu vực để chia sẻ kiến thức chuyên môn về tìm kiếm cứu nạn và phổ biến cách thực thi công ước biển.

Sĩ quan chỉ huy của Stratton, Đại úy Brian Krautler cho biết: “Chúng ta cần thực thi quy tắc biển với các đối tác kiên định của mình để đảm bảo một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang củng cố một vòng cung liên minh quân sự ở Ấn Độ-Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc một cách hữu hiệu, bao gồm cả ở Biển Đông và trong bất kỳ cuộc đối đầu nào trong tương lai đối với Đài Loan – một hòn đảo độc lập có chủ quyền mà Bắc Kinh nhận là thuộc về Trung Quốc.

Biển Đông là nơi mà Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, Brunei đã và đang tranh chấp với nhau trong nhiều thập kỷ về vấn đề lãnh hải. Nhưng Hoa Kỳ cho rằng, tự do hàng hải và hàng không, cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, là cực kỳ khó khăn vì có liên quan lớn đến lợi ích mỗi từng quốc gia.

Mặc dù Philippines cho biết các cuộc tập trận chung như vậy với lực lượng Hoa Kỳ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, nhưng Trung Quốc đã cảnh báo rằng việc tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở châu Á nhắm vào lợi ích của Bắc Kinh đang làm suy yếu sự ổn định khu vực.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã không hề giải thích gì thêm về việc các tàu tuần tra Trung Quốc liên tục xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản từ tháng 4 đến nay, cũng như không hề nhận trách nhiệm khi một tàu tuần tra khác của Trung Quốc nhắm tia laser cấp độ quân sự vào tàu tuần tra Philippines làm mù mắt một số thành viên thủy thủ đoàn ở ngoài khơi tại một rạn san hô đang tranh chấp.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights