Sat. Dec 9th, 2023

 

https://apnews.com/article/washington-virginia-maryland-loud-boom-crash-military-jet-biden-joint-base-andrews-7116356c23f2ade0d6c842159e261f1b

Search and rescue teams leave the command post at St. Mary's Wilderness en route to the Blue Ridge Parkway to search for the site where a Cessna Citation crashed over mountainous terrain near Montebello, Va., Sunday, June 4, 2023. (Randall K. Wolf via AP)

WASHINGTON (AP) – Một chiếc máy bay kinh doanh không trả lời và thiếu phản ứng khi bay qua thủ đô của Hoa Kỳ vào chiều Chủ nhật đã khiến quân đội phải điều động một máy bay chiến đấu F-16 trước khi chiếc máy bay bị rơi ở Virginia, các quan chức cho biết. Máy bay chiến đấu đã gây ra một tiếng nổ siêu thanh lớn vang khắp khu vực thủ đô.

Vài giờ sau, cảnh sát cho biết lực lượng cứu hộ đã đến địa điểm máy bay rơi ở vùng nông thôn của Thung lũng Shenandoah và không tìm thấy người sống sót nào.

Cục Hàng không Liên bang cho biết chiếc Cessna Citation đã cất cánh từ Elizabethton, Tennessee, vào Chủ nhật và hướng đến Sân bay MacArthur của Long Island. Không thể giải thích được, chiếc máy bay đã bay vòng qua Long Island của New York và bay thẳng xuống D.C. trước khi đâm xuống địa hình đồi núi gần Montebello, Virginia, vào khoảng 3:30 chiều.

Hiện chưa rõ tại sao máy bay không trả lời, tại sao nó bị rơi hoặc có bao nhiêu người trên máy bay. Chiếc máy bay đã bay thẳng qua thủ đô Hoa Thịnh Đốn, mặc dù về mặt kỹ thuật, nó đang bay qua vùng một số không phận bị hạn chế nghiêm ngặt nhất trong cả nước.

Một quan chức Mỹ xác nhận với hãng tin AP rằng một máy bay phản lực chiến đấu F-16 đã bay lên để đối phó chiếc máy Cessna, chiếc máy bay này không phản hồi tín hiệu vô tuyến và sau đó đã bị rơi. Quan chức này không được phép bình luận công khai chi tiết về hoạt động quân sự và phát biểu với điều kiện giấu tên.

Các trang web theo dõi chuyến bay cho thấy chiếc máy bay bị hạ độ cao theo hình xoắn ốc nhanh chóng, có lúc rơi xuống với tốc độ hơn 30.000 feet/phút trước khi rơi xuống vùng hoang dã St. Mary.

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ sau đó cho biết trong một tuyên bố rằng chiếc F-16 được phép di chuyển với tốc độ siêu thanh, gây ra tiếng nổ siêu thanh được nghe thấy ở Washington và một số khu vực của Virginia và Maryland.

Ở Fairfax, Virginia, Travis Thornton đang ngồi trên một chiếc ghế dài bên cạnh vợ mình, Hannah, và vừa bắt đầu ghi âm mình chơi guitar và kèn harmonica thì họ giật mình bởi một tiếng ầm ầm và lạch cạch có thể nghe thấy trên video. Hai vợ chồng chồm lên để quan sát. Thornton đã tweet rằng họ đã đăng ký với những đứa trẻ của họ ở tầng trên và sau đó anh ấy ra ngoài để kiểm tra ngôi nhà và nói chuyện với những người hàng xóm.

“Trong sự kiện này, máy bay của NORAD cũng sử dụng pháo sáng – thứ mà công chúng có thể nhìn thấy – nhằm thu hút sự chú ý của phi công,” tuyên bố của NORAD cho biết. “Pháo sáng được sử dụng với sự quan tâm cao nhất đến sự an toàn của máy bay bị chặn và những người trên mặt đất. Pháo sáng cháy nhanh và hoàn toàn và không gây nguy hiểm cho những người dưới mặt đất khi phát tán.”

Cảnh sát bang Virginia cho biết các nhân viên đã được thông báo về vụ tai nạn có thể xảy ra ngay trước 4 giờ chiều và lực lượng cứu hộ đã đi bộ đến địa điểm máy bay rơi khoảng bốn giờ sau đó. Cảnh sát cho biết không có người sống sót nào được tìm thấy.

Chiếc máy bay bị rơi đã được đăng ký với Encore Motors of Melbourne Inc, có trụ sở tại Florida. John Rumpel, người điều hành công ty, nói với The New York Times rằng con gái ông, cháu gái 2 tuổi, bảo mẫu của cô bé và viên phi công đều ở trên máy bay. Anh ấy nói rằng họ đang trở về nhà của họ ở East Hampton, trên Long Island, sau khi đến thăm ông ấy ở Bắc Carolina.

Rumpel, một phi công, nói với tờ báo rằng anh ta không có nhiều thông tin từ chính quyền nhưng cho rằng máy bay có thể bị mất điều áp.

“Nó lao xuống với tốc độ 20.000 feet một phút, và không ai có thể sống sót khi va chạm với tốc độ đó,” Rumpel nói với tờ báo.

Một người phụ nữ tên Barbara Rumpel, được biết là chủ tịch của công ty, cho biết bà không có bình luận gì vào Chủ nhật khi hãng thông tấn AP liên hệ.

Tập phim gợi lại những ký ức về vụ tai nạn năm 1999 của một chiếc Learjet bị mất áp suất cabin và bay không mục đích khắp đất nước với vận động viên chơi gôn chuyên nghiệp Payne Stewart trên tàu. Máy bay phản lực rơi xuống đồng cỏ ở Nam Dakota và 6 người thiệt mạng.

Tổng thống Joe Biden đang chơi gôn tại Căn cứ chung Andrews vào khoảng thời gian máy bay chiến đấu cất cánh. Anthony Guglielmi, phát ngôn viên của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, cho biết vụ việc không ảnh hưởng đến các công việc của tổng thống vào Chủ nhật. Biden đang chơi gôn tại căn cứ quân sự Maryland với anh trai vào buổi chiều.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống đã được thông báo về vụ tai nạn và tiếng nổ máy bay lộn nhào nghe rất yếu tại Căn cứ chung Andrews.

___

Các phóng viên của Associated Press Chris Megerian và Zeke Miller ở Washington và Christopher Weber ở Los Angeles đã đóng góp cho báo cáo này.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights