Chiều (6/5), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Quân (SN 1981, ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) mức án 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, Quân quen biết Vũ Văn Thắng (SN 1982, ở quận Lê Chân, Hải phòng). Quá trình tiếp xúc, Quân giới thiệu bản thân đang làm việc ở Tổng cục 5 (Tổng cục Tình báo) – Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho doanh nghiệp thi công.

Theo lời Quân, có 4 gói thầu gồm: Gói dự án đường cao tốc ASIAN Lào; Gói dự án khu Công nghiệp AMATA Quảng Ninh, Gói cung cấp trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho Công an Hà Nội và Gói lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Phủ Lý, Hà Nam.

Nghe Quân nói, Thắng nảy sinh ý định làm trung gian để hưởng tiền môi giới giữa Quân với các doanh nghiệp muốn được chỉ định trúng thầu.

Khoảng giữa năm 2017, khi gặp chị Trần Thị Ánh N. (SN 1981, ở quận Thanh Xuân), Thắng giới thiệu đang làm tại Văn phòng Chính phủ, giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ và đang quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án.

Thắng nói nếu doanh nghiệp muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực công ty để anh ta đi “quan hệ” xin giúp được trúng thầu thi công các gói thầu.

Tin tưởng bị cáo, chị N. đã nói lại với một số người quen là Tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội, TP HCM về việc Thắng có thể lo trúng thầu các dự án.

Sau khi kiểm tra các dự án trên, có 3 doanh nghiệp đã đồng ý thông qua chị N. chuyển tiền và hồ sơ để đưa cho Thắng đánh giá năng lực công ty nhằm được chỉ định thầu các dự án.

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, anh Thạch Anh Đ. (Tổng giám đốc một công ty xây dựng) đã chuyển hồ sơ năng lực của công ty cho Thắng để lo được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào và dự án san lấp ở Hạ Long.

Khi Thắng đặt vấn đề, Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỷ đồng và dự án ở Hạ Long là 20.000 USD. Để hưởng tiền chênh lệch môi giới, Thắng đã báo giá lại cho anh Đ. với chi phí là 5 tỷ đồng và 50.000 USD.

Thông qua chị N., anh Thạch Anh Đ. đã chuyển số tiền trên cho Thắng. Việc giao nhận tiền không có giấy tờ biên nhận.

Vào tháng 8/2018, khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho nhóm anh Đ. Lúc này, Thắng yêu cầu anh Đ. phải đưa thêm 1 triệu USD để lo lót tiếp.

Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho anh Đ. gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là Phó giám đốc Ban quản lý của 2 dự án trên. Thắng yêu cầu anh Đ. đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

Từ tháng 5-11/2018, Quân và Thắng đã nhận của nhóm anh Đ. hơn 11,1 tỷ đồng. Trong đó, Quân chiếm đoạt hơn 6,5 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp ở các dự án khác. Trong giai đoạn điều tra, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, CQĐT đã quyết định truy nã đối với Thắng.

Đối với 2 cá nhân đi cùng Quân và Thắng được giới thiệu là Phó giám đốc Ban quản lý dự án và có nhận tiền nhưng không có giấy tờ biên nhận. Do đó, CQĐT tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra, khi nào có căn cứ sẽ phục hồi xử lý sau.