Sat. Dec 9th, 2023

Nhà sản xuất UAV của Đức mở văn phòng tại Ukraina

Công ty sản xuất máy bay không người lái do thám Quantum Systems của Đức đã mở một trung tâm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần để duy trì hợp đồng với Bộ Quốc phòng Ukraina.

Trung tâm này sẽ giúp huấn luyện người điều khiển UAV và tạo điều kiện mua sắm phụ tùng thay thế và cung cấp dịch vụ sửa chữa.

Hồi cuối tháng 5, Ukraina đã đặt hàng 300 máy bay không người lái trinh sát tầm trung Vector từ công ty Quantum Systems, với kinh phí do chính phủ cung cấp. Trước đó, công ty của Đức đã nhận đơn đặt hàng 105 UAV hồi tháng 1/2023 và 33 UAV hồi tháng 8/2022.

Công ty Quantum Systems cho biết loại UAV Vector đã được sử dụng rộng rãi và thử nghiệm nhiều trong chiến đấu trên lãnh thổ Ukraina kể từ tháng 8/2022.

Loại UAV này mang lại khả năng điều hướng vô song và khả năng khai triển nhanh chóng, sẵn sàng sử dụng chỉ trong hai phút và cung cấp khả năng phát hiện liên tục các mục tiêu của kẻ thù bất kể điều kiện thời tiết, với tốc độ bay lên tới 72 km/h và thời gian bay dài.

Nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo, UAV Vector cung cấp khả năng trinh sát trên không thời gian thực hiệu quả và thuận tiện. Hệ thống này cho phép người vận hành không cần giám sát video liên tục. Nhờ vào các thuật toán tích hợp, hệ thống này có thể tự động xác định các đối tượng và truyền ngay dữ liệu trinh sát quan trọng tới các đơn vị trên mặt đất.

Công ty này cho biết họ tự hào khi hợp tác với Ukraina, cam kết sẽ hỗ trợ Ukraina bằng cách cung cấp UAV Vector tân tiến, theo hợp đồng của Bộ Quốc phòng Ukraina.

Ukraina tuyên bố phụ tùng thay thế cho UAV Shahed của Iran lại do các đồng minh của mình sản xuất

 

Theo thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraina, một số bộ phận của máy bay không người lái Iran có thể đã được mua trong giai đoạn Nga chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Phụ tùng thay thế cho máy bay không người lái Shahed của Iran, mà Nga dùng để tấn công lãnh thổ Ukraina, được sản xuất tại các quốc gia thân thiện với Kyiv. Ông Oleksiy Danilov, thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, đã cho biết điều này trên sóng truyền hình toàn Ukraina vào ngày 2 tháng Sáu.

Danilov nói rằng cần phải hiểu làm thế nào Nga bị trừng phạt nhận được phụ tùng thay thế từ các quốc gia là đối tác của Ukraina và liên hệ với các cơ quan có liên quan.

Ông nói: “Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này. Đây không phải là trường hợp đầu tiên như vậy. Chúng tôi hiểu những bộ phận của máy bay Shahed bao gồm những gì”.

Như Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia lưu ý, Kyiv có gần như toàn bộ UAV của Iran, vì Ukraina đã nhiều lần tìm cách bắn hạ máy bay không người lái của Nga trên lãnh thổ của họ.

Ông Danilov nói: “Họ đã tháo nó ra và, thật không may, đã tìm thấy các bộ phận không được sản xuất ở Iran hay ở Nga”.

Quan chức này cũng lưu ý rằng những phụ tùng thay thế được sản xuất trong năm 2019 – 2021, có thể đã được mua vào lúc Nga chuẩn bị cho cuộc xâm lược.

Oleksiy Danilov nói: “Nhưng điều này không loại bỏ một số quy trình đang được kiểm soát và đã được báo cáo tại cuộc họp của Stavka hôm nay”.

Cần nhắc lại rằng theo CNN ngày 26/5, Biển Caspi rất có thể là một trong những tuyến đường chính cung cấp máy bay không người lái Shahed và các hỗ trợ khác từ Iran cho Nga.

Trước đó, ngày 16/5, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraina Kyrylo Budanov cho biết, theo giả thuyết, Ukraina có cơ hội tiến hành một chiến dịch ở Iran nhằm phá hủy việc sản xuất máy bay không người lái Shahed-136.

Theo Pravda, các thành viên từ tổ chức Nghiên cứu vũ khí xung đột của Anh đã kết luận trong báo cáo của họ vào tháng 4 năm 2023 rằng, Nga đang sử dụng máy bay không người lái tấn công của Iran chống lại Ukraina, các máy bay này đã được tích hợp công nghệ bị đánh cắp từ châu Âu 17 năm trước.

Trận chiến bắt đầu’ Truyền thông Nga đưa tin về cuộc đột phá của quân tình nguyện tại biên giới Nga

 

Ukrainska Pravda đưa tin, theo các nhà báo Nga, hơn 100 tình nguyện viên được cho là đang tìm cách xâm nhập sâu vào lãnh thổ Nga. “Quân đoàn tình nguyện Nga” RDK lưu ý rằng mọi nỗ lực trong giai đoạn này đều nhằm mục tiêu chiến lược.

Các chiến binh RDK đang cố gắng vượt qua biên giới ở khu vực Urazovo-Verygivka thuộc vùng Belgorod của Nga. Theo trang tin Fokus, một số phương tiện thông tin đại chúng của Nga đã đưa tin về diễn biến này vào ngày 2 tháng Sáu.

Một trong những chỉ huy Nga tuyên bố rằng hơn 100 binh sĩ RDK đã bị phát hiện trong khu vực được chỉ định. Phía Nga cáo buộc, một cuộc chiến với lính biên phòng Nga đã bắt đầu.

Báo cáo cho biết: “Theo dữ liệu tình báo, toàn bộ tiểu đoàn đã tham gia vào cuộc tấn công. Trận chiến đang diễn ra”.

Trong khi đó ở Nga, đột phá của RDK đã bị phủ nhận.

Theo báo cáo của RIA Novosti, trụ sở hoạt động của khu vực Belgorod đã tuyên bố thông tin về sự đột phá của các tình nguyện viên là giả mạo.

Đồng thời, theo thông điệp của “Quân đoàn tình nguyện Nga”, các chiến binh của họ vẫn tiếp tục hoạt động trên lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, hiện tại họ tập trung nỗ lực vào công tác tình báo.

Một trong những chỉ huy của RDK cho biết: “RDK đang lao về phía trước. Chúng tôi đang tham gia vào các hoạt động trinh sát, phá hoại. Chẳng mấy chốc, thính giả, độc giả, người hâm mộ thân yêu của chúng tôi sẽ hiểu được kế hoạch là gì”.

Ngoài ra, RDK nói thêm rằng họ vẫn đang phấn khích về các kế hoạch tiếp theo.

Trận chiến ở vùng Belgorod

Vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 6, người Nga tuyên bố một cuộc pháo kích khác vào khu vực Belgorod, được cho là do Lực lượng Vũ trang Ukraina thực hiện, đã dẫn đến thương vong cho dân thường. Hậu quả của vụ tấn công là hai phụ nữ được cho là đã chết vì vết thương do mảnh đạn.

Cũng vào ngày này, các tình nguyện viên Quân đoàn “Tự do của Nga” đã trưng bày các thiết bị quân sự của họ tại làng Nova Tavolzhanka , nơi giao tranh hiện đang diễn ra. Khu định cư nằm trên các lối tiếp cận thành phố Shebekino, nơi chính quyền đã di tản người dân địa phương.

Trước đó một ngày, vào ngày 1 tháng 6, các chiến binh của “Quân đoàn tình nguyện Nga” và Quân đoàn “Tự do của Nga” lại đột nhập biên giới Nga và đang chiến đấu với Lực lượng Vũ trang nước này.

Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov, đã tuyên bố sứ mệnh tấn công tại Shebekin, khiến một ký túc xá trên Phố Lenin gần tòa nhà hành chính địa phương bị hư hại.

Liên Hiệp Quốc sẽ đưa ra bản dự thảo đầu tiên về hiệp ước chống ô nhiễm rác thải nhựa


image.png
Rác nhựa ở hồ Potpecko, miền tây nam Serbia, ngày 12/01/2023. © Marjan Vucetic / AP
Chi Phương
Sau 5 ngày họp căng thẳng tại Paris, Pháp, hôm qua, 02/06/2023, 175 quốc gia đã nhất trí đưa ra bản thảo đầu tiên về hiệp ước chống ô nhiễm rác thải nhựa toàn cầu, trước khi cuộc họp tiếp theo tại Kenya diễn ra vào tháng 11/2023.  
 
Trong ngày cuối của cuộc họp tại trụ sở UNESCO ở Paris, tối hôm qua 02/06, các quốc gia đã cam kết từ nay đến tháng 11/2023 sẽ đưa ra một bản dự thảo đầu tiên của hiệp ước về chống ô nhiễm nhựa. Các nước cũng đã đạt thỏa thuận về việc hiệp ước sẽ được áp dụng như thế nào, hoặc các nguyên tắc cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Đây là vòng đàm phán thứ 2 trong số 5 vòng đàm phán, nhằm thiết lập một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý vào cuối năm 2024, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Sau cuộc họp tiếp theo ở Kenya, các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra ở Canada vào tháng 04/2024 và kết thúc ở Hàn Quốc vào cuối năm 2024.  

Tại buổi bế mạc hôm qua, thư ký của Ủy ban đàm phán liên chính phủ về nhựa (INC), ông Jyoti Mathur-Filipp, nhấn mạnh : “Ngay từ những ngày đầu của cuộc họp này, tôi đã kêu gọi quý vị hãy làm cho cuộc họp của Paris có giá trị. Mọi người đã làm được điều đó… !”. Bộ trưởng Chuyển Đổi Sinh Thái của Pháp, Chrisophe Béchu, nhận định rằng kết quả tích cực này có được sau “một tuần làm việc mà khởi đầu không dễ dàng” với những lời bắt bẻ, những kế hoãn binh của một số quốc gia. Cuộc họp bắt đầu từ thứ Hai, nhưng các nhà đàm phán chỉ có thể đi vào vấn đề chính từ thứ Tư. Trong hai ngày đầu, 29 và 30 tháng Năm, các quốc gia vùng Vịnh, và những nước gây ô nhiễm nhựa nhiều nhất như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ, đã có những hành động ngăn cản đàm phán.  

Trong một thông cáo được AFP trích dẫn, tổ chức Green Peace nhận định “các cuộc đàm phán tuần này chỉ ra rằng các quốc gia sản xuất dầu mỏ và ngành năng lượng hóa thạch đã làm mọi cách để làm suy yếu hiệp ước và làm chậm quá trình đàm phán”. Ngay cả khi những cuộc thảo luận quan trọng đã diễn ra, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Không thể nói chắc rằng từ nay đến năm 2024, 175 nước sẽ đạt được một hiệp ước đầy tham vọng như vậy đối với môi trường.
 

Tên lửa Bắc Triều Tiên: Hội Đồng Bảo An “thiếu đoàn kết, thiếu hành động”


image.png
(Ảnh minh họa chụp ngày 30/05/2023) – Một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. AP – Seth Wenig


Chi Phương

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã họp tại New York, Hoa Kỳ ngày hôm qua, 02/06/2023, sau vụ phóng bất thành vệ tinh do thám của Bắc Triều Tiên. Nga và Trung Quốc vẫn từ chối lên án việc Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân, vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An.
Từ New York, thông tín viên RFI Carrie Nooten tường trình :  

“Tại New York, ai cũng đều biết, nhưng nhiều nhà ngoại giao cho rằng đã đến lúc cần nhắc lại rằng chính sự thiếu đoàn kết và sự im lặng của Hội Đồng Bảo An đã khuyến khích Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân mà không phải lo lắng về hậu quả.  

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, bà Rosemary Dicarlo, đã nói thẳng : “Không đưa ra phản ứng thì chẳng khác nào Hội Đồng Bảo An để Bắc Triều Tiên tự do hành động”. Đại diện của của Ả Rập Xê Út hay đại sứ Nhật Bản cũng đưa ra các cáo buộc như vậy. Tuy không nêu đích danh, đại sứ Nhật Bản lấy làm tiếc rằng Trung Quốc và Nga xem nhẹ những mối đe đọa đối với hòa bình và an ninh thế giới qua các vụ thử hạt nhân. Đại sứ Kimihiro Ishikane tại Liên Hiệp Quốc chỉ trích chế độ của Kim Jong Un : “Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi chứng kiến chế độ Bắc Triều Tiên tiếp tục chi những nguồn lực khổng lồ cho chương trình hạt nhân bất hợp pháp của họ, thay vì cải thiện đời sống của người dân Bắc Triều Tiên.”  

Từ nhiều năm qua, Nga và Trung Quốc đã đề nghị đàm phán về một nghị quyết có lợi cho Bình Nhưỡng, nhưng đều bị các thành viên khác của Hội Đồng Bảo An bác bỏ. Nga và Trung Quốc cho rằng tất cả các con đường khác đều không mang tính xây dựng.”
 

An ninh châu Á: Các bộ trưởng Quốc Phòng kêu gọi đối thoại Mỹ-Trung

image.png
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Lloyd Austin (P) bắt tay đồng nhiệm Trung Quốc, Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) trong bữa dạ tiệc khai mạc Đối thoại Shangri-La, Diễn đàn An ninh Châu Á, tại Singapore, 02/06/2023. AP – Vincent Thian


Thanh Phương

Trong bối cảnh các nước ngày càng quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa Mỹ với Trung Quốc tại châu Á, khoảng 30 bộ trưởng Quốc Phòng và đại diện quốc phòng của các nước dự Đối thoại Shangri-La đã kêu gọi hai cường quốc hàng đầu thế giới đối thoại với nhau, vì không thể để một cuộc chiến tranh tương tự như giữa Nga với Ukraina xảy ra ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.
Theo tờ báo The Japan Times của Nhật, phát biểu với báo chí sau cuộc họp giữa các bộ trưởng tại diễn đàn an ninh châu Á, bộ trưởng Quốc Phòng NG Eng Hen của nước chủ nhà Singapore còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu liên lạc giữa các lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt là sau khi bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc từ chối lời mời của đồng nhiệm Mỹ Lloyd Austin gặp nhau bên lề Đối thoại Shangri-La. Bộ trưởng Quốc Phòng Singapore nhấn mạnh là các kênh liên lạc không chỉ cần thiết giữa các nước bạn, mà cả giữa các nước đối thủ.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn hôm qua, thủ tướng Úc Anthony Albanese cũng đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc đối thoại với nhau.

Trong bữa dạ tiệc khai mạc Đối thoại Shangri-La tối qua, hai ông Lloyd Austin và Lý Thượng Phúc đã bắt tay nhau và trao đổi vài câu xã giao. Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hôm nay đã công khai chỉ trích đồng nhiệm Trung Quốc về việc từ chối gặp nhau tại Singapore. Ông Lloyd Austin nói: “Một cái bắt tay lịch sự trong một bữa ăn tối không thể nào thay thế một cuộc đối thoại thực chất. Nếu nói chuyện với nhau, chúng ta có thể tránh những sự hiểu lầm và tính toán sai có thể dẫn đến khủng hoảng hay xung đột”.

Ngoài nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Trung Quốc, hiểm họa tên lửa và hạt nhân Bắc Triều Tiên cũng là một chủ đề lớn tại Đối thoại Shangri-La. Theo hãng tin AFP, sau cuộc họp giữa các bộ trưởng Quốc Phòng tại Singapore, hôm nay, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc thông báo là từ đây đến cuối năm, ba nước sẽ trao đổi các thông tin về những vụ bắn tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Trong một thông báo riêng, bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết ba nước cam kết trong những tháng tới sẽ đạt những tiến bộ hướng tới việc khởi động một cơ chế chia sẻ thông tin liên quan đến các báo động tên lửa Bắc Triều Tiên.

Hàng ngàn dân Nga tại biên giới với Ukraina phải đi sơ tán


21ebd21d-ffcb-4595-9261-fd223a4df77e.png
(Ảnh minh họa) – Các xe tăng của quân đội Nga bị hư hại nặng sau trận chiến ở Belgorod, vùng biên giới giữa Nga và Ukraina, ngày 23/05/2023. © AP/Russian Defense Ministry Press Service

Chi Phương
Hôm qua, 02/06/2023, ít nhất hai thường dân đã thiệt mạng, 21 người bị thương tại vùng Belgorod của Nga, gần biên giới với Ukraina. Các cuộc oanh kích tiếp diễn từ nhiều ngày qua đã khiến hàng ngàn người Nga sinh sống tại khu vực này phải sơ tán khỏi vùng chiến sự. Điện Kremlin lên án sự im lặng của cộng đồng quốc tế trước các cuộc tấn công của Ukraina vào lãnh thổ Nga.

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Anissa El Jabri tường trình :  

“Các quả đạn súng cối do lực lượng Ukraina bắn đã rơi xuống một con đường. Kết quả là các mảnh vỡ đã văng vào các xe hơi đi ngang qua. Trong một chiếc xe, có hai người phụ nữ đã thiệt mạng ngay tại chỗ. Trong một chiếc xe khác, hai người đàn ông đã bị thương và được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng không mấy khả quan. Theo thông báo của lãnh đạo vùng Belgorod, hơn 2.500 người đã rời khỏi vùng biên giới, và sẽ được tiếp nhận trong các trại tạm cư. Đối với chính quyền Nga, các cuộc tấn công này không phải là một vấn khẩn cấp hàng đầu, nhưng là một mối quan ngại.

Hôm qua, tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu tại một cuộc họp bình thường của Hội đồng An ninh Quốc Gia: “Hôm nay, chúng ta sẽ xử lý những vấn đề thông thường liên quan đến an ninh của Nga, cụ thể là về an ninh chính trị nội bộ, do những kẻ xấu vẫn nỗ lực tìm cách làm rối loạn tình hình nội bộ của Liên bang Nga. Chúng ta phải làm tất cả để ngăn cản họ làm điều đó trong bất cứ trường hợp nào”.  

Trong các bài phát biểu khác, Vladimir Putin thường khoa trương về sự kiên nhẫn và kiên trì của dân tộc Nga. Trong lúc đó, quân đội Nga tiếp tục thông báo những tiến bộ đã đạt được trên chiến trường Ukraina. Vào giữa ngày hôm qua, quân đội Nga xác nhận đã tấn công vào “những hệ thống phòng không bảo vệ các cơ sở hạ tầng quân sự chủ chốt” ở Ukraina.”  

Theo Reuters, tại các khu vực biên giới khác, như vùng Briansk của Nga, lãnh đạo vùng Alexandre Bogomaz cho biết trên mạng Telegram là đã có 2 ngôi làng của Nga bị đánh bom. Ông cũng cho biết tại vùng Koursk, nhiều tòa nhà bị tấn công bằng drone. Những ngày qua, Nga báo cáo các cuộc tấn công với cường độ cao từ phía bắc Ukraina, cáo buộc lực lượng Ukraina cố gắng xâm lược vùng Belgorod. Điện Kremlin lên án sự im lặng của cộng đồng quốc tế “bất chấp những hình ảnh cho thấy Ukraina tấn công vào các khu dân cư hay cơ sở xã hội.”  

Về phía Ukraina, chính quyền Kiev phủ nhận quân đội Ukraina có liên quan có đến các cuộc tấn công này và cho rằng tác giả là những lực lượng chống Putin.

Thủ tướng Úc Albanese lần đầu tiên thăm Việt Nam với trọng tâm là Biển Đông


image.png
Thủ tướng Úc, Anthony Albanese, tại Diễn đàn Đối Thoại Shangri-La, Singapore, ngày 02/06/2023, trước khi đến Việt Nam hôm 03/06. AP – Vincent Thian

Thanh Phương
Hôm nay, 03/06/2023, thủ tướng Úc Anthony Albanese mở chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của ông ở Việt Nam, trong bối cảnh Hà Nội tố cáo các tàu của Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Theo hãng tin Úc AAP, trong chuyến thăm đầu tiên này, thủ tướng Albanese dự trù ngày mai 04/06 gặp 4 lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam: thủ tướng Phạm Minh Chính, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ. Ông Albanese cũng sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Canberra với Hà Nội.

Trước cuộc gặp với các lãnh đạo chế độ Hà Nội, thủ tướng Albanese đã tuyên bố với các phóng viên rằng Việt Nam và Úc có cùng quan điểm là các luật lệ hàng hải quốc tế cần phải được tôn trọng tại vùng Biển Đông. Ông khẳng định: “Chúng ta cần phải tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực và trên khắp thế giới”.

Chuyến thăm của thủ tướng Úc diễn ra sau khi vào tuần trước Hà Nội cáo buộc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc và các tàu hải cảnh, tàu cá xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Một phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Việt Nam đã yêu cầu tàu khảo sát của Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam.  

Ngoài trọng tâm là Biển Đông, chuyến thăm của thủ tướng Albanese còn nhằm thắt chặt quan hệ về thương mại và đầu tư giữa Úc và Việt Nam. Hiện Úc là đối tác thương mại đứng hàng thứ 12 của Việt Nam. Hôm nay, thủ tướng Albanese còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ song phương trong lĩnh vực đại học. Hiện đang có khoảng 26.400 sinh viên Việt Nam đang du học tại Úc và trước đây đã có hàng trăm ngàn sinh viên đến học tại Úc.

Theo nhật báo The Sydney Morning Herald, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã thúc giục thủ tướng Albanese nhân chuyến thăm Việt Nam kêu gọi trả tự do cho công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm, bị kết án 12 năm tù vào năm 2019 vì bị cáo buộc có liên hệ với Việt Tân. Về vấn đề này, ông Albanese hôm nay tuyên bố: “Úc vẫn nêu các vấn đề nhân quyền cho các công dân Úc và chúng tôi nêu những vấn đề đó một cách thích hợp và theo cách ngoại giao để để cố đạt được một kết quả tích cực.”

Thủ tướng Kosovo tố Serbia “đã tổ chức” các vụ bạo động ở Bắc Kosovo


image.png
Binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO ở Kosovo xô xát với người biểu tình Serbia ở Bắc Kosovo, tại thành phố Zvecan, hôm 29/05/2023. REUTERS – LAURA HASANI

Thùy Dương
Thủ tướng Kosovo, Albin Kurti, hôm 02/06/2023 tố cáo chính quyền Beograd “đã lên kế hoạch và tổ chức” vụ leo thang căng thẳng ở Bắc Kosovo, “huy động các tổ chức tội phạm” khiến tình hình thêm nghiêm trọng và khiến hơn 80 người bị thương hồi đầu tuần trong các vụ xô sát giữa người biểu tình Serbia và lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO.
Tuyên bố của thủ tướng Kosovo được đưa ra trong bối cảnh chính ông bị đại sứ Mỹ tại Kosovo đổ lỗi là đã tìm cách gây chia rẽ thay vì tôn trọng các thỏa thuận đã được ký kết. Phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng căng thẳng có nguy cơ kéo dài giữa chính quyền Kosovo, chủ yếu do người Albani lãnh đạo, và cộng đồng người Serbia chiếm đa số ở 4 thành phố Bắc Kosovo, nơi chính quyền hôm 29/05 bổ nhiệm các thị trưởng người Albanie.

Từ Mitrovica, thông tín viên Louis Seiller gửi về bài phóng sự :

« Một tuần sau khi vụ tuyên thệ nhậm chức gây nhiều tranh cãi của một số thị trưởng người Albanie, hàng trăm người Serbia ở bắc Kosovo tiếp tục biểu tình bên ngoài các cơ quan công quyền. Rất bình tĩnh, những người Serbia, chẳng hạn như Milos, yêu cầu cảnh sát Kosovo rời đi. Milos nói : « Đó là những kẻ khủng bố mặc sắc phục … Họ chỉ khoác lên người sắc phục cảnh sát thôi. Không phải chúng tôi không tin tưởng họ, nhưng chúng tôi không muốn trông thấy họ ở chỗ chúng tôi. »                                                                                                                

Cách đó vài km, ở khu vực của người Albanie tại Mitrovica, vụ bạo động mới nhất đã khơi dậy những vết thương khó lành trong quá khứ. Ở tuổi 54, ông Ruzhde run người khi nhớ lại cuộc chiến hồi những năm 1990 đã làm hơn 13.000 người chết. Ông nói : « Anh không biết người Serbia có khả năng làm những chuyện gì đâu. Tôi đã sống sót qua thời Nam Tư và cả cuộc chiến. Người Albanie đã phải chịu đựng đau khổ. Quốc tế biết điều đó, thế mà họ lại vẫn ủng hộ Serbia! »

Trong khi chính quyền Beograd và Pristina cáo buộc nhau phải chịu trách nhiệm về những căng thẳng hiện tại, bà Milica Rakic đã trông thấy hậu quả thê thảm của cuộc đấu chính trị này. Là người đứng đầu một chương trình hòa giải ở Mitrovica, bà Milica Rakic cho biết : « Các căng thẳng sắc tộc đã gia tăng mạnh mẽ. Đã xảy ra rất nhiều vụ tấn công nhắm vào các nhà báo chỉ vì họ là người Albanie. Và chúng tôi có thể thấy những cuộc trả đũa nhắm vào người Serbia ở miền nam đất nước ».

Bất chấp áp lực rất mạnh từ phương Tây, hiện giờ thủ tướng Kosovo vẫn từ chối tổ chức lại các cuộc bầu cử hội đồng thành phố ».

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights