Sat. Dec 9th, 2023

 

KBCHNTV – KTG hỏi sao logo bảo là Bolsa nhưng nội dung hầu như CĐNV? Tại vì NVHN cho là Bolsa “biểu tượng” của NVHN cho nên dùng BOLSA cho chính xác vì ở đâu NVHN cũng giống Bolsa.

HLC- nhận xét về youtube Rachel phỏng vấn Sean le vụ Nguyễn Đình Thắng -Nam Lộc, người tị nạn Thái trong CT Định Cư Nhân đạo của Canada vào 2018- June, 3, 2023

https://youtu.be/Og-KqHjIF3k

Rachel phỏng vấn Sean Le. May 20, 2022

 

Tôi xin nhận xét nhanh vài ý:

🌺1) Phút 32: Sean Le nói LM hay tố cáo Voice, là của CS…tố giác nhưng không đi đến đâu. CP Canada tạm dừng để điều tra và thấy Voice không sai nên khép lại và cho Voice tiếp tục bảo lãnh vài chục người sang.

TRẢ LỜI : SAI hoàn toàn. Sau điều tra của CBC, CP Canada CHƯA HỀ ĐIỀU TRA. Yêu cầu Sean Le trưng chứng cớ. Nếu không có chứng cớ, Sean Le CẦN XIN LỖI KHÁN GIẢ.
Sai số 2: Sean lê nói Voice được tiếp tục bảo lãnh là sai. Cái mà Trịnh Hội xin được vào 2018 là Bảo Lãnh Tư Nhân không phải CT Định Cư Nhân Đạo do TS Lê Duy Cấn xin được và giao cho Trịnh Hội thi hành vào 2012. Trịnh Hội và Nam Lộc RẤT HAY MẬP MỜ HAI Chương Ttình NÀY ĐỂ GẠT MỌI NGƯỜI.

🌺2) Phút 32:42: Sean Le nói, Sean đến Thái Lan và Dũng Loa không ở Thái, đã về VN. Luật Canada không đề cập giàu hay nghèo, chỉ đủ 6 điều kiện là có quyền đi. Xét là của cơ quan di trú Canada. Nguyễn Đình Thắng là ai mà nói có 1 số người không đủ điều kiện ?

TRẢ LỜI : Sean Le KHÔNG ĐỌC ĐỦ tài liệu VÀ TRẢ LỜI SAI HẾT. Lý do:

🍀1) Khi TS Cấn Lê xin Canada vào 2006 thì ông Cấn đã ca cải lương rất bi thảm như sau và vì thế CP Canada mới động lòng thương, cho phép bảo lãnh và CT được gọi là Định Cư Nhân đạo. Điều kiện đó là : Thuyền nhân không chịu bị cưỡng bức hồi hương, trốn ở lại Thái. Sống vất vưởng hơn 25 năm. Vô tổ quốc. Lưu lạc. Chưa bao giờ về VN. Vì không hợp pháp nên chỉ đi làm “chui” kiếm sống, luôn hồi hộp vì cảnh sát Thái bố ráp. Chớ nếu họ không bị VC cấm, VC cho về VN mở cty, buôn bán khá giả thì CP Canada đâu có ngu mà cho họ định cư???

🍀2) TS Lê Duy Cấn trả lời rõ như sau trong một phỏng vấn của BPSOS: Trịnh Hội có nhiệm vụ TÌM NGƯỜI TỊ NẠN ĐỦ ĐIỀU KIỆN RỒI GIÚP HỌ THỦ TỤC NỘP ĐƠN. xem Ts Cấn trả lời phỏng vấn ở đây vào 2015:

(https://bpsosrcs.wordpress.com/…/chuong-trinh-bao…/...)

Trích: Lê Duy Cấn trả lời : Nó có mấy giai đọan:

-Giai đọan thứ nhất là: Trịnh Hội PHẢI TÌM RA những người đó, địa chỉ chắn chắn ở đâu, rồi giúp những người đó thủ tục nộp đơn, nộp đơn xong.

-Giai đọan 2: Chính phủ Canada sẽ gởi người từ Singapore qua Bangkok phỏng vấn một lần thôi. Họ không muốn phỏng vấn lẻ tẻ như bên Phi, chương trình bên Phi khi đó cứ người nào nộp đơn thì họ đến Manila kêu phỏng vấn, nhưng lần này họ không có làm vậy kêu đợi đó. Họ nói khi nào tất cả mọi người nộp đơn rồi đó, họ sẽ cho người qua Thailand làm trong một tuần lễ xong.

-Giai đọan 3: Sau khi làm hồ sơ xong thì trong vòng một năm sẽ qua Canada. Có một điều là trong bản ghi nhớ vừa rồi, họ có nói là sau khi mình ký cái bảng đó trong 18 tháng mình phải cung cấp đầy đủ các dữ kiện của những người trong danh sách để cho họ phỏng vấn, sau 18 tháng không cung cấp đủ dữ kiện thì bản ghi nhớ sẽ vô hiệu lực.

Ngưng trích bài phỏng vấn Ts Lê Duy Cấn

🍀3) Có thể khi ghi tóm tắt 6 điểm mà thuyên nhân cần có để được đi trong CT Định cư nhận đạo, , Trịnh Hội đã “vờ vịt” không ghi rõ điều kiện then chốt ( vô tô quốc, lưu lạc trên 20 năm ở Thái, làm chui vì không hợp pháp ..) nên NHÂN VIÊN DI TRÚ CANADA THẤY CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN CỦA LM NAMWONG LÀ THUYỀN NHÂN THÌ CHO PASS. Có thể nhân viên phỏng vấn của Canada KHÔNG NGỜ ĐÃ BỊ TRỊNH HỘI “QUA MẶT” nhưng cũng có thể Trịnh Hội đã “móc nối” gì đó với nhân viên phỏng vấn !

🍀Tuy thế ĐIỀU 4.3 của MOU đòi hỏi tổ chức đứng tên ký ( TS Lê Duy Cấn) và tổ chức thực hiện (Voice Trịnh Hội -Nam Lộc) PHẢI NGĂN NGỪA GIAN LẬN, THAM NHŨNG VÀ HÀNH VI PHẠM PHÁP, VÀ PHẢI BÁO CÁO KHI PHÁT HIỆN.

🌺3) Phút 41:39: Sean Lê nói: Họ, các thuyền nhân có thể lanh lợi nên “khá giả” hơn do đó mấy người nghèo hơn sẽ thấy hơi “khó chịu”. Còn nói hồ sơ giả thì ô Nguyễn Đình Thắng là ai mà nói như thế who are we to judge” trong khi mình không sống, không phải cơ quan thẩm định. Mình không xét duyệt hồ sơ cho họ đi. Họ phải phỏng vấn, phải điều tra. Họ đã từng tố cáo 2019 và Sở Di trú phải vào cuộc. Voice không bị shut down mà còn được phép làm thêm. Còn nếu có thì cứ đem thẳng lên sở di trú tại sao phải đăng bài lên diễn đàn.

TRẢ LỜI: đã viết ở trên. Trịnh Hội có NHIỆM VỤ tìm thuyền nhận ĐỦ ĐIỀU KIỆN như khi TS Cấn Lê xin với Canada, rồi giúp họ làm thủ tục. Nhân viên di trú đã bị Trịnh Hội “ qua mặt” vì thế mà có thể CP Canada đã cho chìm xuồng, không điều tra sau bài phóng sự của CBC!

🌺4- Sean le nói “ Vấn đề chỉ có VÀI NGƯỜI, còn đa số không có vấn đề gì. Họ NÓi KHÔNG CÓ GIAN LẬN. Hệ thống chưa hoàn hảo. Vd trường hợp con lai. Có bao nhiêu gia đình có con lai thật sự.

TRẢ LỜI: ví von với trường hợp “con lai”: không đúng. Nhiều gia đình bỏ tiền “mua” con lai làm “con, hoặc vợ, chồng” để đi Mỹ. Họ KHÔNG LẤY CHỖ CỦA AI CẢ. Trường hợp Trịnh Hội: đã đưa 5 trường hợp qua Canada không hợp lệ và nhiều hồ sơ khác đủ điều kiện thì bị bỏ lại. Điều đó bất công với họ và là điều làm mọi người nghi ngờ ( Phải chăng Trịnh Hội ăn tiền của kẻ giàu như Dũng Loa? Nên nhớ giai đoạn đầu, khi xin, TS Lê Duy Cấn báo cáo với CP Canada là có khoảng 110 người! Trịnh Hội đưa 108 người và có 5 hồ sơ không hợp lệ!

Tài liệu về Voice có nhiều bài, với dẫn chứng, hình ảnh khả tín, Sean lê nên cố gắng xem để HIỂU VẤN ĐỀ:

https://chungtoimuontudo2.wordpress.com/…/tai-lieu-vu.../

🌺5) Phút 43: Sean Le nói: nếu xét theo cảm tính thì ai là người qua Thái? Sean Le qua. Người tố cáo chỉ là nothing, không có gì hết. Gặp hết gần 100 người. Tất cả đều nói không có hồ sơ giả.

Sean Le muốn đóng vụ này. Rachel thì cho ý kiến như sau:

-Vì Nguyễn Đình Thắng- Nam Lộc viết qua lại nên Phobolsa khui ra

-Rachel cho rằng Voice không phải là Việt Tân

-Nguyễn Đình Thắng và Nam Lộc cùng im và nên cộng tác với nhau

TRẢ LỜI:

🍀1) Thuyên nhân cầu cứu BPSOS. Nguyễn Đình Thắng chỉ lên tiếng giúp họ. Tự cá nhân Nam Lộc “nhảy ra trả lời” thay cho Voice. Khi bị Nguyễn Đình Thắng “dí” thì lại nói “ thôi, không nên nói qua lại nữa..”. Trước đó thì Nam Lộc hùng hổ cãi ( không có gian lận, nếu có thì CHINH TÔI SẼ LÀ NGƯỜI TỐ CÁO! )

Ngoài ra, Nam Lộc đã mạ lị Nguyễn Đình Thắng là “ngồi không bươi móc”, ngôn ngữ rất kỳ cục. Mạ lị người khác không xong, bị “dí” , Nam Lộc bèn “chạy làng”.

🍀2) Tóm lại: chỉ có Ts Lê Duy Cấn, người đứng xin Canada, là có ĐỦ TƯ CÁCH HỢP PHÁP xin CP Canada mở lại CT Định Cư Nhân Đạo vì còn sót 14 hộ.

Trịnh Hội và Nam Lộc có NHIỆM VỤ ĐỐC THÚC TS CẤN vì Trịnh Hội là người DUY NHẤT được TS Cấn giao trách nhiệm thi hành. BPSOS không hề được giao nên không thể làm được.

Nếu CT Định Cư Nhân Đạo được mở lại, Trịnh Hội và Nam Lộc quyên góp để giúp 14 hộ bị bỏ sót , cá nhân tôi xin góp 100.

 

Hoàng Lan Chi

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights