Thu. Dec 7th, 2023

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Từ vụ bốn tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển ma túy về Việt Nam, công an đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can, xử phạt hành chính 37 người.

Theo báo Tuổi Trẻ, liên quan đến vụ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển ma túy từ Pháp về phi trường Tân Sơn Nhất, ngày 31 Tháng Năm, Công An ở Sài Gòn đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.”

Lực lượng hữu trách khám xét, phát hiện số lượng lớn ma túy trong hành lý do các nữ tiếp viên Vietnam Airlines mang theo. (Hình: VOV)

Ngoài ra, cơ quan hữu trách xử lý hành chính 37 người, thu giữ gần 60 kg ma túy, hai khẩu súng cùng nhiều tang vật liên quan.

Theo báo Zing, sáng 16 Tháng Ba, qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Sân Bay Quốc Tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm bốn vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, đơn vị này phối hợp Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Ma Túy Bộ Công An và Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Ma Túy Công An ở Sài Gòn tiến hành kiểm tra, phát hiện trong bốn vali có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng, chứa tổng cộng 11.2 kg ma túy các loại.

Ngày 17 Tháng Ba, hải quan chuyển giao hồ sơ và vật chứng đến công an để điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21 Tháng Ba, bước đầu xác định khi bốn tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp, thì có một người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua phi trường Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có cất giấu ma túy.

 

 

Quá trình điều tra, công an xác định bốn nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị nhóm tội phạm ở nước ngoài lợi dụng vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Theo kết luận của Công An ở Sài Gòn, sau khi trả tự do cho bốn nữ tiếp viên đi chuyến bay VN10 từ Pháp về Sài Gòn “nhận thù lao 10 triệu đồng ($423)” để mang 11.2 kg ma túy về Sài Gòn, nhà chức trách lần ra đường dây lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua hai phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Các nghi can trong đường dây này chưa bị công bố danh tính.

Số ma túy sau khi về đến Việt Nam được chuyển bằng dịch vụ giao hàng nhanh cho một nghi can tại tỉnh Đồng Nai. Người này sau đó tách lô ma túy thành từng kiện hàng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các “đại lý” tại Sài Gòn và tỉnh Bình Dương để tiếp tục phân phối đến nhiều tỉnh, thành khác.

Đến nay, công an xác định từ giữa năm 2022 đến thời điểm bị bắt, các bị can đã mua bán hơn 109,000 viên thuốc lắc, 80 kg kentamine, ma túy đá và 3,000 gói “nước vui” (dạng ma túy mới) với tổng số tiền giao dịch hơn 52 tỷ đồng ($2.2 triệu).

Số ma túy công an thu giữ trong các tuýp kem đánh răng mà bốn tiếp viên Vietnam Airlines mang từ Pháp về Việt Nam. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trong vụ này, các báo ở Việt Nam đều đưa tin giống nhau là kết quả điều tra của Công An ở Sài Gòn xác định, cả bốn nữ tiếp viên “không biết bên trong kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp đã được giấu ma túy.” Do đó, “không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự” đối với bốn cô này.

Hồi cuối tháng trước, báo VNExpress cho hay chỉ tính trong ba tháng đầu năm nay, số lượng ma túy vận chuyển qua đường hàng không bị thu giữ lớn hơn số lượng của năm năm qua cộng lại.

Ma túy thường được chuyển từ các nước Châu Âu như Đức, Hòa Lan, Anh, Bỉ, Pháp do “có độ tinh khiết cao, giá thành rẻ và chuyển về Việt Nam tiện lợi bằng đường hàng không.” (Tr.N) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights