Thu. Dec 7th, 2023

 

Thủ đô Nga bị tấn công bằng drone


image.png
Một tòa nhà bị hư hại sau một cuộc tấn công drone, theo chính quyền Nga, Matxcơva, ngày 30/05/2023. REUTERS – MAXIM SHEMETOV

 
Minh Anh

Chính quyền Nga hôm nay, 30/05/2023, cho biết trong một vụ tấn công hiếm có bằng drone nhắm vào thủ đô Matxcơva và vùng phụ cận, hệ thống phòng không đã  bắn hạ cả 8 chiếc. Bộ Quốc Phòng Nga tố cáo Kiev « tấn công khủng bố . Theo thị trưởng thành phố Matxcơva, ông Serguei Sobianine, vụ tấn công làm hai người bị thương nhẹ và một số tòa nhà bị hư hại nhẹ.

Thông tín viên đài RFI tại Matxcơva, Anissa El Jabri tường thuật :

« Phải chứng tỏ là xem xét nghiêm túc những gì đã xảy ra nhưng không gây hoảng loạn, chính quyền Nga tỏ ra thận trọng. Một mặt sáng nay, người ta đã sớm thấy hình ảnh những dây ngăn lối lập rào xung quanh các tòa nhà bị hư hại, huy động lực lượng cấp cấp, bảo đảm an ninh, sơ tán người dân tại hai tòa nhà, kiểm tra một số nơi, các miệng cống cái…

Mặt khác, thống đốc vùng Matxcơva kêu gọi người dân bình tĩnh. Tiếng nổ vang mà người dân nghe được lúc sáng, theo ông, “đó là từ hệ thống phòng không”. Đối với lãnh đạo ủy ban quốc phòng viện Duma (Hạ viện Nga) , “đây là một hành vi hăm dọa nhắm vào thường dân, một hành động chủ yếu nhằm mục đích tâm lý để làm dấy lên một làn sòng hoảng sợ. Chúng ta cần phải tránh điều đó.”

Cùng thời điểm sáng nay, nhiều người nhận thấy là hệ thống phòng không đã hoạt động ở phía nam và tây nam thủ đô, nơi có nhiều dinh thự của giới tinh hoa chính trị và kinh tế, và cả dinh thự của tổng thống Nga. » 

Ukraina: Thủ đô Kiev bị bắn phá liên tiếp đêm thứ ba


image.png
Nhiều xe hơi bị hư hại sau cuộc tấn công lớn bằng drone của Nga, Kiev, ngày 30/05/2023. REUTERS – VALENTYN  OGIRENKO

Anh Vũ
Đêm thứ ba liên tiếp, thủ đô Kiev Ukraina ngày 29/05/2023 bị Nga oanh kích dữ dội. Ban ngày là các đợt bắn phá bằng tên lửa đạn đạo, về đêm đến lượt các loại drone tự sát. Dù phòng không Ukraina đã chặn được khá hiệu quả các đợt oanh, nhưng vẫn không tránh khỏi những thiệt hại về nhân mạng.

Thông tín viên Stéphane Siohan tại Kiev tường trình :

“Một kịch bản buồn theo lối cũ lại diễn ra trong đêm qua. Còi báo động phòng không liên hồi kéo lên trong đêm tối. Với những người khó ngủ thì đây là một đêm trắng.

Bất chợt, những loạt đạn phòng không được bắn lên, có thể nhìn bằng mắt thường, nhiều tiếng nổ xé tan bầu trời Kiev.

Một lần nữa các loại drone Shahed 136 do Iran chế tạo bay lượn trên bầu trời thủ đô. Tất cả đều bị bắn chặn, như thường lệ. Các mảnh vỡ của drone rơi xuống đất, nhưng lần này đã gây thiệt hại về người.

Trong khu phố Holosieevski, hai tầng trên cao của một tòa nhà đã bị phá, một người thiệt mạng, một bà cụ bị thương  và hai mươi người khác đã được sơ tán khỏi tòa nhà.

Các mảnh của drone bị bắn rơi nằm vương vãi trên mặt đường, trên các xe và tại một xí nghiệp ở phía tây nam Kiev.

Cho dù hệ thống phòng không có hiệu quả, nhưng các mảnh kim loại rớt xuống như vậy thực sự dễ gây rủi ro cho người dân. Họ thường xuyên căng thẳng lo sợ. Trên mạng xã hội, nhiều người dân Kiev viết : ban đêm họ không thể ngủ được nữa và sau đó cả ngày sống vật vờ như thây ma. Đó là một thiệt hại mới của chiến tranh”.


Cũng trong ngày hôm qua, Ukraina thừa nhận một « cơ sở quân sự » đã bị thiệt hại sau các đợt oanh kích của Nga. Chính quyền Ukraina cho biết đang sửa chữa một đường băng của một sân bay trong vùng Khmelnytsky, phía tây đất nước. Ngoài ra 5 máy bay cũng bị hư hại trong vụ tấn công này.

Ba Lan áp đặt các trừng phạt mới nhắm vào Belarus


aaec9f51-1629-44e6-a455-e255dec63466.png
Một cửa khẩu Ba Lan – Belarus © State Border Committee of the Republic of Belarus
 
Minh Anh
Thứ Hai, ngày 29/05/2023, bộ Nội Vụ Ba Lan thông báo loạt trừng phát mới nhắm vào 365 công dân Belarus, trong đó có 159 nghị sĩ, và tạm đóng cửa lối thông quan duy nhất nối nước này với Nga và Belarus đối với các xe tải mang biển số Belarus.
Thông tư của bộ Nội Vụ công bố hôm qua ghi rõ con đường biên giới duy nhất nối Ba Lan và Belarus tại Kukuryki sẽ « bị tạm đóng cửa kể từ ngày 01/06 ».  

Đối với các công dân bị Ba Lan trừng phạt, trong đó có hàng chục thẩm phán, các quan chức địa phương cũng như nhiều vận động viên điền kinh và các nhà báo thân chính quyền Minsk, bộ Nội Vụ Ba Lan cho biết, những người này bị cấm nhập cảnh Ba Lan và không gian tự do lưu thông Schengen, và tài sản của họ, nếu có, cũng sẽ bị phong tỏa.  

Theo bộ Nội Vụ Ba Lan, quyết định này nhằm đáp trả chính quyền Minsk kết án tù 8 năm một nhà báo mang hai quốc tịch Ba Lan – Belarus vì đã chỉ trích chế độ Loukachenko.  

Cũng theo thông cáo, trừng phạt còn nhắm vào cả những cá nhân « tham gia tổ chức đưa người nhập cư trái phép sang Ba Lan và các nước vùng Baltic ». Chính quyền Vacxava cáo buộc Minsk, đồng minh thân thiết của Matxcơva, đã có hành động thao túng, đưa dòng người tị nạn hướng sang Ba Lan, buộc nước này phải xây một bức tường sắt dọc theo biên giới để ngăn chặn di dân.

Bắc Triều Tiên xác nhận tháng 6 phóng vệ tinh do thám


image.png
Ảnh minh họa : Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sao Hỏa 18 (Hwasong-18) được bắn thử ngày 13/04/2023. © AP – Ảnh do Bắc Triều Tiên cung cấp ngày 14/04/2023
 
Anh Vũ
Hãng tin chính thức Bắc Triều Tiên KCNA, hôm nay 30/05/2023, cho biết trong tháng 6 Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên nhằm giám sát các hoạt động của Mỹ. Thông báo gây lo ngại khả năng Bắc Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa bị quốc tế cấm.
Theo AFP, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao Động, Ri Pyong Chol, được KCNA trích dẫn, thông báo «  vệ tinh do thám số 1 » sẽ « được phóng vào tháng 6 » để «  đối phó với những hành động quân sự nguy hiểm của Hoa Kỳ và chư hầu của chúng ». Quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên cũng tố cáo Hoa Kỳ đã tiến hành « những hoạt động thù địch, do thám trên không trong vùng bán đảo Triều Tiên và lân cận ». Ông  Ri Pyong Chol quả quyết rằng Bắc Triều Tiên có trong tay « những phương tiên có thể thu thập thông tin về các hoạt động quân sự tức thì của kẻ thù ».

Bắc Triều Tiên trước đó khẳng định đã hoàn thành việc chế tạo vệ tinh do thám quân sự đầu tiên và lãnh đạo Kim Jong Un đã thông qua các công việc chuẩn bị trước khi phóng.

Những tháng qua, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung, trong đó có các bài tập mô phỏng bắn đạn thật lớn nhất từ trước tới nay.

Ngày hôm qua, lực lực lượng tuần duyên Nhật cho biết đã được Bình Nhưỡng thông báo sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 31/05 đến 11/06.  Khu vực mà thân hoặc mảnh vỡ của tên lửa đẩy vệ tinh có thể sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và kéo đến phía đông đảo Luçon của Philippines, theo thông báo của Bình Nhưỡng.

Hôm qua thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã tuyên bố vụ phóng vệ tinh của Bắc Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc. Bộ Quốc Phòng Nhật đã ra lệnh bắn hạ tất cả các tên lửa đạn đạo rơi xuống lãnh thổ của mình.

Trung Quốc : Đụng độ giữa người Hồi Giáo và cảnh sát, hàng chục người bị bắt


image.png
Ảnh minh họa : Một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Cam Túc (Gansu), Trung Quốc. JOHANNES EISELE / AFP

Minh Anh
Trung Quốc hôm nay, 30/05/2023, điều động hàng trăm cảnh sát bắt giữ nhiều người tại một thành phố có đông dân theo đạo Hồi sinh sống ở phía tây nam. Theo AFP, chiến dịch trấn áp này diễn ra sau những đụng độ giữa cảnh sát và người theo đạo Hồi,  có liên quan đến việc phá hủy một phần đền thờ Hồi Giáo, xảy ra hôm thứ Bảy 27/05/2023.

Thông tín viên đài RFI, Stephane Lagarde tại Bắc Kinh, tường thuật :

«  Các hình ảnh đã bị các nhà kiểm duyệt nhanh chóng xóa đi, nhưng người ta vẫn có thể tìm thấy chúng sáng thứ Hai này trên mạng xã hội Twitter – vốn bị kiểm duyệt tại Trung Quốc. Những cú đá, cú đấm, rồi ném gạch đá, những người phản đối hôm thứ Bảy tìm cách đẩy lui bức tường khiên mầu đen của cảnh sát vũ trang nhân dân. Lực lượng an ninh ngăn chặn những người này tiếp cận đền thờ Hồi Giáo Nạp Gia Doanh, ở huyện Ngọc Khê.

Tại tỉnh Vân Nam này, trong số các sắc dân thiểu số, người Hồi chiếm số đông. Trên một đoạn video khác, một bộ phận những người phản đối tiếp cận được một bức tường bao quanh và đẩy sập giàn giáo xây dựng. Một số hình ảnh khác còn cho thấy nhiều người mặc bộ đồ rằn ri hô các khẩu hiệu. Nhiều bình luận trên mạng cũng nói đến sự hiện diện của nhiều nhân viên an ninh mặc thường phục.

Được xây dựng từ thời nhà Minh, đền thờ Nạp Gia Doanh có mái vòm và bốn ngọn tháp. Chính phần trên cao và đặc biệt là mái vòm đã bị chính quyền địa phương nhắm đến khi cho rằng việc xây dựng là bất hợp pháp. Chiến dịch Hán hóa ở Trung Quốc những năm gần đây đã cho dỡ bỏ nhiều thánh giá khỏi nhà thờ và cuỗm mất những phần trang trí tại nhiều đền thờ.

Tòa án và viện kiểm sát quận Thông Hải (Tonghai) hôm Chủ Nhật ra thông cáo khẳng định rằng “một vụ việc” hôm thứ Bảy 27/5 đã gây xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội. Khoảng ba chục người biểu tình dường như đã bị bắt giữ. »
 

Bắc Kosovo : Đụng độ sắc tộc, hàng chục lính của NATO bị thương


image.png
Người Serbia ở Kosovo đối mặt với cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình yêu cầu bãi nhiệm các thị trưởng người Albania, vừa đắc cử, Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 29/05/2023. AFP – -STR

Anh Vũ
Khoảng ba chục binh sĩ của  KFOR , Lực lượng quốc tế do NATO lãnh đạo tại Kosovo, đã bị thương hôm qua, 29/05/2023, khi xô xát với những người Serbia biểu tình đòi các thị trưởng người Albani từ chức. Trong khi đó Beograd xác nhận có khoảng hơn một chục người biểu tình Serbia bị thương.
Từ nhiều ngày qua, tình hình ở bắc Kosovo trở nên căng thẳng khi cộng đồng người Serbia, chiếm đa số ở bốn thành phố chính trong vùng, không công nhận chính quyền Pristina của người nói tiếng Albani. Những người biểu tình tập hợp trước toà thị chính nhiều thành phố, đòi rút những người Albani khỏi hội đồng thành phố và lực lượng cảnh sát. Đụng độ đã xảy ra giữa cộng đồng người Serbia và chính quyền. KFOR đã can thiệp, nhưng những người biểu tình đã ném đá và chai xăng vào lực lượng giữ gìn trật tự quốc tế.

Thông tín viên Pierre Benazet tại Bruxelles cho biết phản ứng của NATO về vụ việc :

Theo NATO, « bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức » tại miền bắc Kosovo. Nhiều binh sĩ của NATO đã bị thương trong các vụ đụng độ giữa các cộng đồng sắc tộc. Đặc biệt là trường hợp ở Zvecan, cách thành phố Kosovska Mitrovica 3 km về phía bắc. Khoảng ba chục lính của NATO đã bị thương tại đó trong các vụ đụng độ giữa những người Serbia biểu tình phản kháng với chính quyền của cộng đồng người Albani tại Kosovo.

Liên Minh Bắc Đại tây Dương đánh giá đó là « các cuộc tấn công không bị khiêu khích ». Các binh sĩ của NATO bị tấn công khi họ cố gắng can thiệp vào các vụ đụng độ cộng đồng. Chủ yếu là binh sĩ của Ý và Hungary thuộc tiểu đoàn dự bị của lực lượng KFOR.

NATO kêu gọi các lực lượng có mặt tại chỗ « mở đối thoại »  và  « không được có  bất kỳ hành động nào có thể làm dấy lên căng thẳng ».

Được trang bị lá chắn, dùi cui, các binh sĩ của NATO bị ném đá và các chai xăng. NATO cảnh báo sẽ sử dụng « mọi biện pháp cần thiết » để bảo đảm an ninh tại chỗ.

Liên minh Bắc Đại Tây Dương khẳng định sẽ tiếp tục hành động một cách công minh như yêu cầu nhiệm vụ của mình. Từ nhiều năm nay, lực lượng giữ gìn hòa bình KFOR chưa hề bị tấn công bạo lực.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights