Sat. Dec 2nd, 2023

 

https://www.reuters.com/business/autos-transportation/vietnams-vinfast-recalls-all-first-batch-evs-shipped-us-over-security-risk-2023-05-25/

By 

HÀ NỘI, ngày 25 tháng 5 (Reuters) – Nhà sản xuất xe điện (EV) của Việt Nam, VinFast cho biết họ đang thu hồi tất cả lô xe đầu tiên được vận chuyển đến Hoa Kỳ vào năm ngoái sau cảnh báo an toàn do chính quyền Hoa Kỳ đưa ra.

Động thái này được đưa ra sau khi Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết 999 xe VF 8 của VinFast bị lỗi phần mềm trong màn hình bảng điều khiển khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị và “có thể làm tăng nguy cơ va chạm”.

NHTSA ước tính, hơn 700 trong số 999 chiếc vẫn đang nằm trong tay VinFast và chưa được giao cho khách hàng hoặc dịch vụ đội ngũ phân phối xe.

Trong một tuyên bố với Reuters, VinFast cho biết họ đã ban hành lệnh triệu hồi tự nguyện về an toàn đối với phiên bản VF 8 City Edition do màn hình bảng điều khiển bị trống khi lái xe hoặc đứng yên.

“VinFast không nhận được bất kỳ báo cáo thực địa nào về các sự cố. Công ty đưa ra lệnh thu hồi này vì lý do thận trọng,” thông báo cho biết.

Tuyên bố thu hồi được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi VinFast thông báo sẽ niêm yết tại Hoa Kỳ thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Black Spade Acquisition Co (BSAQ.N).

2022 Paris Auto Show
The logo of VinFast is pictured at the 2022 Paris Auto Show in Paris, France October 17, 2022. REUTERS/Stephane Mahe

Hai công ty ước tính thực thể mới sẽ có giá trị vốn chủ sở hữu tiềm năng là 23 tỷ đô la, giả sử không có cổ đông nào của Black Spade chọn rút tiền mặt.

Hồi tháng 2, VinFast triệu hồi 2.781 xe VF 8 bán ra trong nước do lỗi phanh trước của một số mẫu xe.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu bán xe điện ở California trong năm nay, đã vận chuyển hai lô xe VF 8 sang Hoa Kỳ với tổng số 2.097 chiếc. Nó cũng đang lên kế hoạch gửi những chiếc xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng Bảy.

Trong các tài liệu gửi lên NHTSA, VinFast cho biết lần đầu tiên họ biết về vấn đề trên bảng điều khiển là vào ngày 27/4 khi đọc các bình luận và mối quan tâm của khách hàng. Theo cơ quan an toàn, vấn đề đã được ghi nhận 18 lần.

NHTSA cho biết VinFast sẽ giới thiệu một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố. Bản sửa lỗi phần mềm dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 25 tháng 5 với các thư thông báo sẽ được gửi cho chủ sở hữu trước ngày 29 tháng 5.

Tháng trước, VinFast cho biết họ đã nhận được một vòng cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD từ Công ty mẹ Vingroup JSC (VIC.HM), tập đoàn lớn nhất Việt Nam, và người sáng lập Phạm Nhật Vượng, tỷ phú và người giàu nhất Việt Nam đầu tiên.

Báo cáo của Phương Nguyễn và Sheena K Thomas; Chỉnh sửa bởi Martin Petty
Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

KBCHNTV bổ túc: Mua xe điện Vifast nhưng phải làm hợp đồng thuê bình điện hàng tháng

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

One thought on “VinFast Việt Nam thu hồi lô xe điện 999 đầu tiên đến Mỹ vì rủi ro an toàn”

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights