KBCHNTV –

Người ta rắc vàng ăn cười sung sướng,
Còn kẻ rắc hành cay đắng ở nhà tù
Xã hội bất công bảo tôi đừng chửi
Nhưng thế này không chửi cũng không xong

Làm clip giễu vụ bò dát vàng, ‘thánh rắc hành’ Peter Lâm Bùi bị 5.5 năm tù

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Sau phiên tòa diễn ra chỉ nửa ngày, nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, tự Peter Lâm Bùi, bị kết án năm năm rưỡi tù với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu chống nhà nước.”

Ông Lâm, 39 tuổi, được nhiều người biết với biệt danh mới là “thánh rắc hành” sau khi làm video clip giễu nhại vụ Bộ Trưởng Công An Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng tại nhà hàng của “Thánh Rắc Muối” Salt Bae hồi cuối năm 2021.

Bà Lê Thanh Lâm, vợ ông Bùi Tuấn Lâm, cùng ba con gái giơ biểu ngữ đòi trả tự do cho chồng. (Hình: Facebook Peter Lam Bui)

Báo VNExpress hôm 25 Tháng Năm cho biết tại phiên tòa, ông Bùi Tuấn Lâm “thừa nhận cáo buộc.” Bản tin dẫn cáo trạng cho hay trước khi bị bắt vào đầu Tháng Chín năm ngoái, ông Lâm từng tham gia các khóa huấn luyện về xã hội dân sự, đấu tranh bất bạo động… Bên cạnh đó, ông còn bị công an thành phố Đà Nẵng quy kết chuyện “viết bài xuyên tạc chính quyền, câu kết kích động biểu tình gây rối…”

Theo Facebook Peter Lam Bui hiện vẫn hoạt động sau khi ông Lâm bị bắt, tuy đây là “phiên xử công khai” nhưng bà Lê Thanh Lâm, vợ ông Lâm cùng hai em trai của ông không được vào dự.

 

 

Trang này đưa cáo buộc rằng bà Lê Thanh Lâm bị câu lưu sau phiên tòa, trong lúc hai em trai ruột của ông Lâm “bị an ninh đánh rất nhiều.”

Cũng trong hôm 25 Tháng Năm, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) phát đi thông cáo đòi nhà cầm quyền Việt Nam “hủy bỏ các cáo buộc đối với ông Bùi Tuấn Lâm.”

Thông cáo dẫn bình luận của ông Phil Robertson, phó giám đốc Ban Á Châu của HRW: “Hình như bất kỳ điều gì cũng có thể bị nhà cầm quyền Việt Nam coi là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ để họ đàn áp các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến.”

“Danh sách các bài viết và video được liệt kê làm tang vật của hành vi ‘phạm tội’ của Bùi Tuấn Lâm cho thấy Việt Nam sẵn sàng dùng bất cứ điều gì để ngăn chặn mọi lời phê phán chính quyền trên mạng. Đối với giới lãnh đạo Việt Nam, ngay cả bài hát cũng là một mối đe dọa tới vị thế độc tôn quyền lực của họ,” ông Robertson viết thêm.

Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm. (Hình: Facebook Peter Lam Bui)

Cùng ngày, thông cáo của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (AI) cho biết: “Đây là trường hợp điển hình cho thấy tình trạng nhân quyền bị phong tỏa ở Việt Nam, nơi mà ngay cả một lời châm biếm nhẹ nhàng nhất cũng có thể dẫn đến hậu quả bị chính quyền trả đũa.

Cộng đồng quốc tế cần yêu cầu chính quyền Việt Nam chấm dứt việc tấn công không ngừng vào các quyền cơ bản của người dân.” (N.H.K)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights