Đi tù vài năm, 7 cựu cán bộ lãnh đạo ở Sài Gòn được trả lại tài sản

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bộ Công An vừa gửi văn bản cho chủ tịch ở Sài Gòn ra lệnh đề nghị dỡ phong tỏa tài sản của bảy cựu cán bộ, lãnh đạo ở Sài Gòn liên quan trong các vụ án đất “vàng” sau khi đi tù vài năm, theo báo Tuổi Trẻ hôm 25 Tháng Năm.

Theo đó, bảy cựu cán bộ, lãnh đạo gồm các ông: Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Hữu Tín, phó chủ tịch thành phố; Đào Anh Kiệt, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường; Nguyễn Hoài Nam, bí thư Quận Ủy quận 2; Lê Văn Thanh, phó chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố; Nguyễn Thanh Chương, trưởng Phòng Đô Thị thuộc Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố; và Trương Văn Út, phó trưởng Phòng Quản Lý Đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi Trường.

Hai bị cáo Nguyễn Thành Tài (trái) và Đào Anh Kiệt trong phiên tòa sáng 16 Tháng Chín, 2020, liên quan đến vụ án khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Trước đó, bảy cựu cán bộ này đã bị xét xử trong các vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (một cách nói tránh từ tham ô) hàng trăm tỷ đồng liên quan đến các khu đất “vàng” như: 15 Thi Sách, 2-4-6 Hai Bà Trưng và 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, Sài Gòn… gây phẫn nộ công luận.

Trong lúc điều tra vụ án, để bảo đảm “thu hồi tài sản” bị chiếm đoạt, gây thất thoát của các bị can, Bộ Công An đã đề nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố chỉ đạo các cơ quan hữu trách tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu, đứng tên của bảy bị can trên.

Theo Bộ Công An, các vụ án đất “vàng,” cụ thể như các khu đất 15 Thi Sách, 2-4-6 Hai Bà Trưng và 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1… đã được đưa ra xét xử và các bản án đã có hiệu lực.

Vụ án khu đất “vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, có diện tích lên đến hơn 6,000 mét vuông với bốn mặt tiền, đưa nhiều cán bộ ở Sài Gòn vào tù. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Đầu Tháng Tư vừa qua, cơ quan thi hành án dân sự ở Hà Nội và Sài Gòn cùng lúc ban hành các công văn xác nhận bảy người nêu trên “đã thi hành xong các nghĩa vụ theo quyết định thi hành án.” Do vậy, để bảo vệ quyền lợi cá nhân, các đơn vị hữu trách phải “bỏ việc tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu, đứng tên của họ.”

Không thấy các báo ở Việt Nam nêu rõ tài sản của bảy cựu cán bộ nêu trên gồm những gì, song theo công luận chúng không hề nhỏ. (Tr.N) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights