Trung Quốc cấm nhập cảng chip của Micron nhằm ‘trả đũa’ Mỹ

 

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc ra lệnh cấm một số công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin mua các sản phẩm do công ty Micron Technology sản xuất, cho rằng sản phẩm của công ty Mỹ này ẩn chứa các rủi ro bảo mật, theo UPI trích dẫn thông báo hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Năm, của Cơ Quan Quản Trị Không Gian Mạng Trung Quốc (CAC).

Thông báo được đưa ra sau đợt CAC xem xét khả năng an ninh mạng của các sản phẩm Micron hồi cuối Tháng Ba, dường như để trả đũa việc Mỹ hạn chế Trung Quốc truy cập kỹ thuật chip của Mỹ.

Tổng Thống Joe Biden thăm quầy triển lãm Micro Technology tại Onondaga Community College ở Syracuse, New York, hồi Tháng Mười, 2022. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

CAC cho biết trong đợt đánh giá, họ tìm thấy “vấn đề an ninh mạng nguy hiểm tiềm ẩn” từ sản phẩm của Micron, có khả năng gây ra “rủi ro bảo mật lớn” đối với chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin lẫn an ninh quốc gia Trung Quốc.

Từ đó họ khuyến cáo “các bên điều hành cơ sở hạ tầng thông tin Trung Quốc nên ngừng mua sản phẩm của Micron.” Tuy nhiên thông báo không nêu rõ rủi ro là gì.

Thông báo này được cho là sẽ làm rạn nứt thêm mối quan hệ vốn căng thẳng trước đó giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong bối cảnh xung đột, Mỹ có những hành động nhằm hạn chế Trung Quốc tham gia vào các quá trình sản xuất, không chỉ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình mà còn của đồng minh, đồng thời hạn chế Trung Quốc tiếp cận các kỹ thuật của Mỹ.

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden nhắm mục tiêu vào khả năng vừa mua vừa sản xuất chip máy tính của Trung Quốc, đồng thời tiến hành chính sách thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước nhằm tăng sức cạnh tranh với Trung Quốc, cũng như dần dần giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp của quốc gia này.

Giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc phát triển siêu máy tính để trở thành nước dẫn đầu ngành trí tuệ nhân tạo vào cuối thập niên này.

Hồi Tháng Mười, khi chính quyền ông Biden ban hành lệnh kiểm soát xuất cảng chip, bà Thea Rozman Kendler, chuyên trách xuất cảng của Bộ Thương Mại, cho biết Bắc Kinh đang sử dụng kỹ thuật này để tối tân hóa quân đội, cũng như theo dõi và giám sát công dân.

Các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hòa Lan cũng tham gia vào các biện pháp này. Tất cả đều bị Trung Quốc lên án.

Thông báo này được Trung Quốc đưa ra sau khi Mỹ và đồng minh G-7 ban hành tuyên bố khẳng định lập trường chung trong việc đẩy lùi hành động “ép buộc kinh tế” của Trung Quốc và bảo vệ “một số kỹ thuật tối tân có thể được sử dụng để đe dọa an ninh quốc gia” của các nước G-7.

Tuyên bố khẳng định G-7 không tìm cách tách khỏi Trung Quốc, nhưng sẽ cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng, không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào.

Trong khi đó, phát ngôn viên Micron cho biết họ nhận được thông báo từ CAC và đang “cân nhắc các bước tiếp theo,” cũng như bày tỏ mong đợi tiếp tục tham gia thảo luận với chính quyền Trung Quốc. (MPL) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights