Medvedev đến Hà Nội sau khi Phạm Minh Chính gặp Zelensky ở Nhật

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Nga và là chủ tịch đảng Nước Nga Thống Nhất đang cầm quyền, vừa đến Hà Nội thăm chính thức Việt Nam hôm Thứ Hai, 22 Tháng Năm, một ngày sau khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính từ Nhật trở về sau khi gặp Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 mở rộng ở Hiroshima.

Ông Medvedev từng là tổng thống và thủ tướng Nga.

Ông Dmitry Medvedev (trái) và ông Nguyễn Phú Trọng tại Văn Phòng Trung Ương Đảng ở Hà Nội hôm 22 Tháng Năm. (Hình: TTXVN)

Theo Trang Thông Tin Điện Tử Tổng Hợp Ban Đối Ngoại Trung Ương đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, có cuộc hội đàm với ông Medvedev ở Văn Phòng Trung Ương Đảng để “trao đổi về các định hướng lớn nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương.”

Ông Trọng cũng nhấn mạnh đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Medvedev trên cương vị chủ tịch đảng cầm quyền của Nga.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi đánh giá của mỗi bên về tình hình quốc tế hiện nay, cũng như quan điểm về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, các định hướng lớn nhằm thúc đẩy mạnh quan hệ giữa hai đảng, hai nước như tăng cường các chuyến thăm, trao đổi cấp cao, tăng hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác.

Hai bên cũng sẽ phát huy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác thương mại, đầu tư song phương và đa phương, tăng cường trao đổi thông tin về tình hình quốc tế, hợp tác giữa cơ quan đối ngoại của hai nước, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

Theo báo điện tử của chính phủ Việt Nam, trong cùng ngày, Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng và Thủ Tướng Phạm Minh Chính cũng tiếp ông Medvedev.

Điều đáng chú ý là ông Chính vừa gặp và “tay bắt mặt mừng” với Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine bên lề thượng đỉnh G-7 trước đó một ngày.

Theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết, tại cuộc gặp gỡ ở Hiroshima, ông Chính nhấn mạnh với ông Zelensky “Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước.”

“Về cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay, thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình,” vẫn theo Bộ Ngoại Giao. “Việt Nam mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.”

Nga xâm lăng Ukraine từ ngày 24 Tháng Hai, 2022.

Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện với Nga và là một trong những khách hàng mua vũ khí lớn nhất thế giới. Nga cũng là quốc gia trợ giúp Bắc Việt hồi thập niên 1970 trong chiến tranh Việt Nam, chiến tranh biên giới với Trung Quốc và Cambodia khi Liên Xô chưa tan rã.

Trong sáu cuộc bỏ phiếu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, liên quan đến cuộc xâm lăng của Nga, Việt Nam luôn bỏ phiếu có lợi cho quốc gia rộng nhất thế giới này.

Tuy nhiên khi gặp ông Zelensky, ông Chính lại nói Việt Nam “tôn trọng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.” (Đ.D.) [kn]

 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights