Dàn cảnh cướp Bitcoin, 2 cựu cán bộ công an ở Sài Gòn lãnh 29 năm tù

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiều 16 Tháng Năm, Tòa Án thành phố Sài Gòn đã tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Quốc Dũng, 41 tuổi, cựu cán bộ Công An thành phố Sài Gòn, 17 năm và Nguyễn Anh Tuấn, 30 tuổi, công an viên tại quận 5, 12 năm tù về tội “cướp tài sản” trong vụ án dàn cảnh cướp tiền Bitcoin của doanh nhân, theo báo Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, Hội Đồng Xét Xử cho rằng đủ căn cứ kết luận bị cáo Hồ Ngọc Tài, 34 tuổi, và Trần Ngọc Hoàng, 40 tuổi, “có vai trò cao nhất trong vụ cướp” nên bị chung thân.

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 16 Tháng Năm. (Hình: Hải Duyên/VNExpress)

Liên quan vụ án, 11 bị cáo khác bị tuyên từ 9 đến 19 năm tù với vai trò đồng phạm. Các bị cáo phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho bị hại.

Phản bác quan điểm bào chữa của các luật sư biện minh hiện pháp luật Việt Nam chưa công nhận tiền Bitcoin là tài sản, nên không có căn cứ để xử lý các bị cáo về tội “cướp Bitcoin.”

Tuy nhiên, Hội Đồng Xét Xử cho rằng: “Tội cướp là tội cấu thành hình thức. Các bị cáo khai nhận, ngay từ đầu đã lên kế hoạch để cướp 1,000 Bitcoin, trị giá 200 tỷ đồng ($8.5 triệu) của bị hại. Thực tế, các bị cáo đã cướp số Bicoin quy đổi ra tiền VNĐ là hơn 37 tỷ đồng ($1.6 triệu) và bán để chia nhau hưởng lợi. Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo tội Cướp tài sản là đúng người, đúng tội.”

Theo tờ Thanh Niên, hai ông Dũng, Tuấn và 14 đồng phạm bị cáo buộc cướp 168 Bitcoin có tổng trị giá 37 tỷ đồng cùng một số tài sản khác khoảng 45 triệu đồng ($1,917) của doanh nhân Lê Đức Nguyên, hồi năm 2020.

Cáo trạng vụ án cho hay, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng quen ông Lê Đức Nguyên hồi năm 2018 khi cùng đầu tư Bitcoin với nhau.

Do nghe lời ông Nguyên tư vấn, Tài bán hết 1,000 Bitcoin thời điểm đó trị giá 100 tỷ đồng ($4.2 triệu), chuyển sang mua các loại tiền ảo khác như Aureus, Ifans… rồi thua lỗ hết.

Cho rằng ông Nguyên lừa mình, Tài bàn với Hoàng và nhóm bạn lên kế hoạch cướp Bitcoin của ông Nguyên.

Tài sau đó thuê thám tử tư dò tìm nơi ở của ông Nguyên tại một chung cư ở thành phố Thủ Đức, đồng thời gắn định vị trên chiếc xe hơi của ông Nguyên để theo dõi.

Tài cũng rủ thêm một số người, gồm hai hai ông Dũng, Tuấn, tham gia vụ cướp và hứa sẽ chia 30% số Bitcoin cướp được của ông Nguyên.

Ngày 17 Tháng Năm, 2020, biết gia đình ông Nguyên đi xe hơi từ Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng về Sài Gòn, nhóm của Tài đi trên nhiều chiếc xe hơi bám đuôi xe ông Nguyên trên cao tốc Long Thành-Dầu Giây. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, một chiếc xe hơi vượt lên chặn đầu xe ông Nguyên, trong lúc một chiếc khác đâm vào đuôi xe này.

Ông Nguyên và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng bắn đạn bi khống chế. Những người còn lại ép vợ con ông Nguyên lên một chiếc xe hơi khác, uy hiếp họ bằng kim tiêm chứa “máu nhiễm HIV” làm giả bằng mực đỏ. Các bị cáo dọa sẽ “chích máu HIV vào vợ, con ông Nguyên,” buộc ông Nguyên đọc mật khẩu truy cập ví điện tử.

Ông Nguyên sau đó bị chiếm đoạt 168 Bitcoin.

Bị cáo Nguyễn Quốc Dũng, cựu cán bộ Công An thành phố Sài Gòn, tại phiên tòa hôm 10 Tháng Năm. (Hình: Phan Thương/Thanh Niên)

Nhóm bị cáo kia bỏ gia đình ông Nguyên và xe ở ven đường tại một quãng đường vắng ở quận 2, rồi mang điện thoại di động và camera hành trình đi phi tang để xóa dấu vết. Gia đình nạn nhân cầu cứu công an.

Trong vụ này, bị cáo Nguyễn Quốc Dũng được hưởng lợi 412 triệu đồng ($17,559) còn Nguyễn Anh Tuấn được xác định có vai trò giúp sức, lái xe chở nhóm bị cáo, được chia 50 triệu đồng ($2,131). (Tr.N) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights