‘Trung Tâm Khám Phá Khoa Học’ duy nhất ở Việt Nam vừa hoạt động đã sụt lún

 

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Sau một năm khánh thành và đưa vào hoạt động, ngoài việc bị thấm dột, tòa nhà Trung Tâm Khám Phá Khoa Học và Đổi Mới Sáng Tạo ở Quy Nhơn (ExploraScience Quy Nhơn), tỉnh Bình Định, tiếp tục hư hỏng, sụt lún, theo báo Zing hôm 15 Tháng Năm.

Công trình tòa nhà chính Trung Tâm Khám Phá Khoa Học này được xây trên diện tích 12.6 hécta ở thung lũng Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, do Sở Khoa Học và Công Nghệ làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 195 tỷ đồng ($8.3 triệu), do công ty Công Nghệ Xây Dựng Nam Ngân thi công.

Vết nứt dài xuất hiện bên hông tòa nhà chính của ExploraScience Quy Nhơn. (Hình: Lâm Thiên/Tuổi Trẻ)

Công trình này được chính phủ CSVN định hướng trở thành “khu đô thị khoa học và giáo dục, điểm đến và cầu nối của khoa học và giáo dục Việt Nam với các nước.”

Tháng Bảy, 2015, công trình khởi công và đến năm 2022 thì khánh thành gồm có bảy phòng trưng bày và nhà chiếu hình vũ trụ, được xem là “Trung tâm khám phá khoa học duy nhất ở Việt Nam” cho đến nay.

Tuy nhiên, sau một năm đưa vào hoạt động, nhiều hạng mục công trình trăm tỷ này xảy ra sụt lún, hư hỏng.

“Cụ thể, nền khu vực xung quanh một số chân trụ tòa nhà xuất hiện các vết nứt, bong tróc từng mảng, chân đế trụ như sắp bị tách rời ra, hở hàm ếch. Đặc biệt, phần móng công trình xuất hiện những vệt nứt lớn kéo dài. Từ khu vực cổng vào, phần đá ốp lát đường dẫn vào tòa nhà chính bị lún, đất đá nhấp nhô và các bậc thềm xuất hiện các vết nứt lộ ra phần nền đất. Bên hông tòa nhà chính, phần gạch ốp, các nền chân móng, cột trụ bị rạn nứt với nhiều dấu vết kéo dài từ 1-2 mét nhìn rất phản cảm và xấu xí.”

Theo các nhân viên ở đây, các vết nứt này xuất hiện từ nhiều tháng qua và khu vực này là nơi “chỉ dành cho nhân viên, du khách ít qua lại nơi này.”

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Hà, phó giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Bình Định, kiêm giám đốc ExploraScience Quy Nhơn, cho rằng hiện tại một số vị trí bên ngoài của trung tâm “bị nứt, gãy do lún đất tự nhiên.”

Theo ông Hà, đầu năm nay Sở Khoa Học Và Công Nghệ đã đi kiểm tra những điểm hư hỏng của công trình. Đây là những điểm bị hư hỏng ở khu vực bên ngoài gây mất thẩm mỹ chung, chứ không phải hư hỏng ở những nơi trọng yếu, khu vực bên trong của công trình.

“Thật ra, công trình này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2017, chứ không phải như dư luận nói là chỉ mới đưa vào hoạt động được một năm mà đã xuống cấp,” ông Hà biện minh.

Cũng theo ông Hà, thời điểm nhà thầu bàn giao công trình, các đơn vị, cơ quan chuyên môn tham gia nghiệm thu đều có mặt đầy đủ và “thực hiện đúng quy trình, quy định,” Sở Xây Dựng cũng đã thẩm định lại. Sở Khoa Học Và Công Nghệ chỉ tiếp nhận và sử dụng.

Một số chân trụ xung quanh công trình cũng xuất hiện tình trạng sụt lún, hở hàm ếch. (Hình: Zing)

Ông Nguyễn Hữu Hà cho hay Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định vừa đồng ý chủ trương cho sửa chữa các hư hỏng của trung tâm này.

“Theo đơn vị tư vấn, khảo sát và lên dự toán thì số tiền sửa chữa là khoảng 800 triệu đồng ($34,108). Ủy ban tỉnh cũng cho chủ trương sửa chữa không quá số tiền trên. Hiện tại, Sở Khoa Học và Công Nghệ Bình Định đang trình Sở Xây Dựng và sẽ thẩm định lại đúng bao nhiêu thì chúng tôi sẽ làm bấy nhiêu,” ông Hà cho biết thêm. (Tr.N) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights