Sat. Dec 2nd, 2023

 

KBCHNTV – Tháng 4/2021 Vinfast đã từng công bố kế hoạch sát nhập SPAC (một công ty Hồng Kông có danh sách chứng khoán tại Mỹ) để lên danh sách thị trường chứng khoán New York. Nhưng tháng 9/2022 Vinfast cho biết sẽ lên IPO (thị trường chứng khoán trực tiếp). 

 

Như KBCHNTV đã viết với thành tích tụt hậu 3 năm liên tục 2020, 2021, 2022 con số lỗ mỗi năm càng ngày càng tăng không giảm thì Vinfast khó vào sàn chứng khoán New York. Không lẽ Vinfast không biết? Vâng thưa với những đỉnh cao trí tuệ Vinfast biết là không nhưng tại sao họ làm như vậy? Đây là cách làm ăn kiểu “Ăn xổi ở thì” hay nói bình dân là “mượn đầu dê bán thịt chó”. Vinfast tưởng với kiểu “ngạo nghễ” và “thẳng tiến” IPO và thiết lập nhà máy ở North Carolina năm 2025, Vinfast sẽ “thừa thắng xông lên” đánh bại Tesla ra khỏ thị trường Hoa Kỳ. Ai cũng biết một cách quảng cáo để may mắn chó ngáp phải ruồi, nhỡ trúng mánh thì sao?

Chưa có IPO thì la lớn khi không được thì âm thầm “núp bóng” Trung Quốc SPAC để len lỏi nhưng vẫn bệnh cũ tái phát” Sau 5 năm sẽ tóm thu lại 99% cổ phần của Vinfast từ SPAC. Cái này công nhận Trung Quốc ngu thật???

Trở lại chuyện xâm nhập thị trường xe ô điện ở Mỹ, tương lai đi lên của Vinfast sẽ hồ hởi phấn khởi vinh quang đánh bại Tesla có nghĩa các hãng xe EV (Electrical Vehicle) khác như BMW, Lincoln, Nissan, Ford, Toyota, Volvo, Hyundai, KIA, VW …v…v… cũng đi vào nghĩa địa xe ô tô? Những quảng cáo này của Vinfast đã bị phản ứng ngược từ chính các  báo chí chuyên nghiệp về xe cộ như Mototrend, Track & Road, Jalopnik ….v…v… bắt buộc phải tìm hiểu sự thật “kiêu hãnh” từ sản phẩm Vinfast EV vừa ra đời chưa có thành tích ở nước nhà (Việt Nam) nhưng đã vội vã “nắn gân” những xe EV đã hiện diện tại Hoa Kỳ từ 5 năm trước. Lối quảng cáo nổ banh càng lấy tiếng chỉ có ở Việt Nam nhưng sẽ bị áp phê ngược tại nước ngoài. Chứng minh chưa đầy 6 tháng nhà máy North Carolina được loan báo sẽ khai trương nay đình trệ đến 2030 (7 năm nữa) hoặc không bao giờ xây. Đợt xe 999 chiếc đến Mỹ cuối tháng 12/2022 chưa ai thấy đang “đóng quân” tại nơi nào ở Mỹ. Ai cũng nghe nói cảng Benica, California nhưng không ai thấy video trừ hình ảnh “chết” từ Hải Phòng và Hồng Kông. Thay vì xe VF8 – VF9 thì chỉ có những tấm hình chụp tàu Silve Queen Panama mà không ai thấy tàu chở gì trong hầm tàu (trừ hình ảnh chết của xe từ HP – HK?) Khi đến Mỹ thì chưa thấy VF9 , ngay cả VF8 cũng không phải là dạng VF8 Plus chỉ là dạng VF8 Eco (năng suất thấp hơn quảng cáo trên online.)  

KBCHNTV luôn ủng hộ sản phẩm Việt Nam không mang sự GATO mà chỉ không thích lối không nói có và lừa dối người tiêu thụ. Những người mua xe Vinfast sao không ai lên tiếng khen hay ủng hộ Vinfast? Cuối cùng, các bạn hãy trả lời câu hỏi có lãnh đạo Việt Nam làm chủ xe EV Vinfast chưa?

https://www.voatiengviet.com/a/vinfast-len-san-spac-gioi-phe-binh-xe-nang-loi-vf-8/7091796.html


Hãng VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa loan báo sẽ lên sàn chứng khoán ở Mỹ thông qua SPAC. Thông tin được đưa ra khi có thêm gần 1.100 xe VF 8 của hãng mới cập cảng ở California và giới phê bình xe Mỹ đồng loạt nhận xét kém tích cực về loại xe này.

Hôm 12/5, hãng sản xuất xe hơi điện VinFast nói họ sẽ niêm yết ở Mỹ bằng cách sáp nhập với công ty Black Spade Acquisition, một hãng mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) hay còn gọi là “công ty rỗng”, “công ty séc khống”.

Black Spade Acquisition là một SPAC đặt trụ sở ở Hong Kong, đã lên sàn NYSE hồi tháng 7/2021 với kế hoạch sáp nhập trong vòng 2 năm với một hãng khác trong ngành giải trí là lý tưởng nhất, theo trang web của hãng, được Reuters nêu ra trong bản tin nói về động thái mới nhất của VinFast.

Các hãng SPAC được xem là con đường tắt đi đến thị trường chứng khoán, nhất là đối với các hãng công nghệ xe hơi. Thực tế cho thấy các nhà đầu tư muốn các loại cổ phiếu có giá trị như Tesla thường thích cách làm này, mặc dù giá trị của các công ty hợp nhất thường giảm trong những tháng sau khi lên sàn, Reuters viết.

Bản tin của Reuter dẫn một tuyên bố chung của VinFast và Black Spade cho hay sau khi sáp nhập, pháp nhân mới – tức công ty hợp nhất – sẽ có giá trị doanh nghiệp xấp xỉ 27 tỷ đô la và giá trị cổ phần là 23 tỷ đô la.

Giao dịch này dự kiến sẽ chốt lại trong nửa cuối của năm nay, 2023, và các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% cổ phần của công ty hợp nhất, vẫn theo Reuters.

VinFast nộp hồ sơ hồi tháng 12/2022 xin bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở sàn Nasdaq của Mỹ, nhắm mục tiêu sẽ được định giá là 60 tỷ đô la, nhưng nay hãng chuyển sang tìm cách niêm yết thông qua SPAC.

Động thái này của VinFast giống như cách mà các hãng xe hơi điện Microvast, Faraday Future, Nikola Corp và Lucid đã làm, bất chấp tình trạng nguội đi trong thị trường SPAC từng rất sôi động, Reuters cho hay. Thị trường này thời gian gần đây bị Ủy ban Giao dịch và Sàn Chứng khoán Mỹ (SEC) giám sát, kiểm tra chặt chẽ.

Hãng xe ra đời năm 2017, nằm trong tay của vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam, nói rằng đã nhận được gần 55.000 đơn hàng toàn cầu và có năng lực xuất xưởng 300.000 xe điện (EV) mỗi năm.

Cũng hôm 12/5, một số trang tin Việt Nam cho hay lô xe thứ hai của VinFast xuất sang Mỹ mới cập cảng Benicia, bang California, theo đó 1.098 chiếc VF 8 rời tàu, chờ bàn giao cho các khách hàng Mỹ.

Tin cho biết các phiên bản xe trong lô này có tầm chạy từ 243 dặm (391 km) đến 264 dặm (425 km), xa hơn so với phạm vi hoạt động của phiên bản City Edition mà 999 chiếc thuộc loại đó đã đến Mỹ vào cuối năm ngoái. Dự kiến, hãng sẽ giao lô xe mới cho khách hàng Mỹ từ tháng 6/2023.

Gần 1.100 chiếc VF 8 phiên bản Eco và Plus đến Mỹ khi đồng loạt vào sáng 12/5 ít nhất 7 trang tin Mỹ chuyên về xe hơi tung ra các bài viết với những hàng tít gây sốc nói rằng bản City Edition có nhiều lỗi, không đáng mua.

Trang Jalopnik mở đầu bài viết của họ với tiêu đề “Giới phê bình [xe] đều đồng ý: VinFast VF8 rất, rất tệ”. Trang Road &Track rút tít “Lái lần đầu VinFast VF8 2023: Đơn giản là không chấp nhận được”. Trang Green Car Reports thẳng thừng nói “Đừng mua VinFast VF8 2023 City Edition”, còn dòng tít “Lần đầu lái VinFast VF8 2023 City Edition: Đơn giản là đừng” là của trang The Autopian.

MotorTrend đặt tên cho bài viết của họ là “Lái VinFast VF 8 lần đầu: Hãy trả lại người gửi [nhà sản xuất]”. Edmunds đưa ra nhận xét rằng “Đã lái: VinFast VF8 2023 City Edition chưa đạt mục tiêu”. Trong khi đó, InsideEVs có lời cảm thán ngắn gọn: “Đánh giá lần đầu lái VinFast VF8 2023 City Edition: Ôi dào”.

Trong số các trang kể trên, Edmunds và MotorTrend đều nổi danh từ lâu về thâm niên và uy tín trong lĩnh vực đánh giá, xếp hạng xe hơi.

Những bài viết của họ thuật lại rằng những tay chuyên thử xe và đánh giá xe của họ đã lái VF 8 City Edition trong điều kiện thực tế ở Mỹ với kết luận là xe còn phải xử lý nhiều vấn đề mới được xem là đạt yêu cầu để lưu hành rộng rãi.

Theo MotorTrend, người lái xe phải thắt dây an toàn và đạp phanh mới có thể điều khiển các màn hình và các chức năng như bật quạt gió, nghe radio; khi chạy xe, công tắc đèn xi nhan không hoạt động, hay rất khó chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa cho ưng ý, bản đồ giật trên màn hình và không có tác dụng, chức năng cảnh báo điểm mù cũng không làm việc, khó tìm menu điều khiển gương và cửa nóc, chức năng điều khiển bằng giọng nói lúc được lúc không.

Xe rung mạnh khi cài số lùi, MotorTrend mô tả và lưu ý hãy cài đặt chế độ Creep (đi chậm), nếu không, xe sẽ di chuyển nhanh và khó kiểm soát.

Trang này nói thêm rằng các chức năng trợ giúp tiên tiến cho tài xế gây ngạc nhiên, ví dụ như chức năng tự động giữ tốc độ thích ứng và đi đúng làn hoạt động rất tốt nhưng dường như không có biện pháp đề phòng nào, vì người lái thử không thấy nó theo dõi, cảnh báo tài xế phải để tay trên vô lăng. Bên cạnh đó, chức năng trợ lái đưa ra nhiều cảnh báo giả, cảnh báo tốc độ bị cho là quá nhạy, gây phiền.

Về việc vận hành xe, MotorTrend và Edmunds lưu ý rằng chế độ Sport (thể thao) làm cho chân ga rất nhạy nên xe vọt nhanh, khó lái, tài xế nên để ở chế độ Normal (bình thường).

Chuyên gia của MotorTrend cho rằng phần mềm của xe cần phải được cập nhật để sửa các lỗi trên, nhưng cũng có những điểm khác không sửa được bằng phần mềm, chẳng hạn như hệ treo (giảm xóc). Đây cũng là quan điểm của Edmunds, Inside EVs, Road & Track và các trang khác.

Họ nhận xét rằng giảm xóc VF 8 City Edition “quá cứng” khi chạy thẳng trong khi lại “quá mềm” khi vào cua, vì vậy, thân xe bị nghiêng, lắc ở các đoạn đường cong, nếu đi nhiều qua các khúc ngoặt gấp có thể gây say xe.

Vô lăng xe, theo Edmunds, rất nhạy nên chỉ cần thao tác nhẹ nhàng khi chuyển làn, chuyển hướng và đỗ xe, nhưng làm cho tài xế mất đi cảm giác kết nối với xe.

Những người thử xe của 7 trang tin này tỏ ý không thiện cảm về chất lượng lắp ráp và vật liệu nội thất xe. Họ chỉ ra những điều như khe hở giữa các bộ phận không đều nhau; ghế sau cứng, ít cong theo cơ thể người; phần giả da trông rẻ tiền và lạc hậu, trong xe có tiếng rung rè của nội thất dù xe đi thử chỉ mới chạy khoảng 1.000 đến 2.000 km…

Mặc dù vậy, các nhà phê bình cũng khen xe có không gian rộng rãi, tầm nhìn thoáng, bộ phận phanh cơ bản thể hiện là hoạt động tốt, pin và phần mềm sạc tỏ ra đáng yên tâm, hãng cũng bảo hành 10 năm/125.000 dặm cho xe và 10 năm/không giới hạn số dặm cho pin, được xem là chế độ bảo hành tuyệt vời, cao hơn về số dặm so với hãng Hyundai.

MotorTrend cho hay 999 khách hàng đầu tiên ở Mỹ đều thuê bao bản VF 8 City Edition. Trang này và các trang khác nhận định rằng với mức giá từ 49.000 đô la của bản VF8 Standard Edition Eco đến 56.000 đô la của bản VF8 Standard Edition Plus, chưa kể các phí khác, thật khó đoán về khả năng cạnh tranh với các đối thủ như Tesla Model Y hay Ford Mustang Mach-E, nếu như VinFast không xử lý được các vấn đề đang tồn tại trên bản City Edition.

Theo các chuyên trang về xe hơi Mỹ, qua cuộc lái thử lần đầu bản City Edition, họ khẳng định loại xe này chưa sẵn sàng để công chúng tiêu thụ. Các bài đánh giá xe của giới chuyên nghiệp và lời nhận xét của các chủ xe về các vấn đề nêu trên sẽ làm hỏng tên tuổi của hãng, MotorTrend cảnh báo.

Trang này và 6 trang khác nhấn mạnh là VinFast phải khắc phục các khiếm khuyết cực kỳ nhanh chóng và chiều lòng các khách hàng đầu tiên mới mong có cơ hội thành công ở Mỹ.

 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights