Nguồn tin và  chi tiết: https://jalopnik.com/everyone-agrees-the-vinfast-vf8-is-very-very-bad-1850432490

HCD  tóm tắt bản tin: (máy dịch tôi chỉnh lại sơ qua, chỗ nào tối nghĩa, các bạn đọc tiếng Anh link trên)
Một chiếc VinFast VF8 màu cam chạy trên đường dưới trời mưa. Ảnh:VinFast

VinFast VF8 City Edition, sản phẩm đầu tiên của công ty khởi nghiệp EV “đã xuất hiện” ở Mỹ

Sau đây dựa trên bài đánh giá “khá lo lắng” của Kevin Williams về VF8. Anh Kevin Williams đã đi cả chặng đường dài đến Việt Nam để lấy xe VF8 giá ở phía bắc  50.000 USD. 

 

Hãy bắt đầu với Scott Evans của Motor Trend, người đã sớm tạo ra tiếng vang.  Anh nói có thể tôi không thích âm thanh của đèn báo quẹo, nhưng tôi hy vọng nó sẽ hoạt động mỗi khi tôi sử dụng. (Một trong những chiếc VF8 tại sự kiện ra mắt đã không làm được điều đó).  Tương tự như vậy, nhiều chiếc VF8 (bao gồm cả chiếc xe thử nghiệm của chúng tôi, có ít hơn 1.300 dặm trên đồng hồ ) có hệ thống HVAC sẽ chỉ thổi khí lạnh khi đặt dưới 80 độ và chỉ thổi khí nóng khi đặt trên 80 độ, nhưng không bao giờ làm ấm hoặc làm mát không khí  bất kể thay đổi nhiệt độ bằng tay hay tự động

Một chiếc VF8 khác sẽ đặt lại nhiệt độ ở mức 80 độ mỗi khi xe tắt và bật lại.
(Đại khái một số VF8 không set được nhiệt độ bên trong xe, có một chiếc VF8 cứ mỗi lần tắt máy là tự động set lại 80 độ. Thông thường với Tesla tài xế  A set 70 độ, chiếc xe cứ giữ con số nầy  cho tai xế A. Còn tài xế B thích 65 độ, xe cũng nhớ con số nầy và set đúng mỗi khi B lái. Vị trí ghế ngồi Tesla cũng nhớ luôn cho nhiểu tài xế khác nhau, mỗi người tài xế khác nhau ngồi vào ghế lái, Tesla tự chỉnh mọi thứ do người đó set trước đây, kể cả kinh chíu hậu.

 

 

Ngay cả hành động đơn giản là di chuyển từ trạng thái dừng trong VF8 — điều mà mọi ô tô đều phải làm vào một thời điểm nào đó — cũng không phải là một trải nghiệm đầy tự tin: (máy dịch câu nầy: Even the simple act of moving from a standstill in the VF8 — something every car must do at some point — is not a confidence-inspiring experience:)

 

Khi đặt vào số lùi để lùi ra khỏi vị trí đang đậu, cả chiếc xe VF8 rung chuyển dữ dội vì  thắng tay tay không nhả ra cho đến khi bạn đạp ga

Nhận xét: Không biết mấy ông “chuyên viên” viết nhận xét nầy có trung thực không? nghe sao lạ quá. Xe Tesla không có thắng tay, ngay cả khi lái cũng không cần đụng tới cần thắng. Nó y như xe con nít chơi, đạp ga thì chạy, đạp sâu thì chạy nhanh, buông ra xe dùng lại. Nhiều người gọi đó là “chế độ lái một chân”. Tai sao so sanh với Tesla, thưa vì hiện Tesla dẫn đầu về số lượng bán ra.

 

Từ quan điểm người lái xe, có lẽ VF8 cần cải tiến hơn.  Hệ thống “giảm xóc tào lao” và đã làm nhiều người bị “say xe”. VF8 cũng khiến người bạn tốt của chúng tôi, cô Steven Ewing bị ốm (say xe, say sóng)

 

Phản ứng lái không tuyến tính và không nhất quán, và hoàn toàn không có phản hồi nào được truyền qua bánh xe.  Điều đó thật tồi tệ, đặc biệt là khi bạn đặt VF8 ở chế độ Thể thao và hệ thống lái trở nên quá tải đến mức không thể kiểm soát được.  Xe của tôi cũng tấp vào bên phải trên các bề mặt phẳng, điều đó thật thú vị. (The steering response is nonlinear and inconsistent, and there is absolutely no feedback delivered through the wheel. It’s terrible, especially when you put the VF8 in Sport mode and the steering becomes so overboosted that it’s borderline uncontrollable. My car also pulled to the right on flat surfaces, so that’s fun).

 

Mack Hogan đồng tình với Road & Track:

 

VinFast VF8 có khả năng kiểm soát thân xe tệ nhất so với bất kỳ chiếc xe hiện đại nào mà tôi từng lái.  Trong hơn 90 phút lái xe, chiếc SUV nặng 5600 lb không ngừng nhấp nhô, lắc lư và lắc lư, tạo ra những chuyển động “lắc đầu” gần như liên tục.  Ngồi trên ghế phụ, lần đầu tiên sau nhiều năm tôi bị say xe.  Khi tôi đổi chỗ cho tài xế, anh ấy cũng cảm thấy buồn nôn, mặc dù anh ấy nói rằng mình chưa bao giờ là người bị say xe.  VF8 cũng cẩu thả và dễ bị lật ở các góc cua.  Không rõ liệu đây có phải là kết quả của việc điều chỉnh kém hay các vấn đề cơ bản với hình dạng hệ thống treo của xe, nhưng chỉ riêng chất lượng lái’ cũng đủ để loại VF8 khỏi sự cân nhắc

 

Hogan đặc biệt gọi hệ thống lái “không cảm giác”, khiến chiếc SUV “sơ sài” khi lái ở tốc độ bình thường.  Sau đó, có Emme Hall, người có VF8 than vãn rằng mọi khía cạnh của bộ ADAS (hệ thống trợ giúp lái tự động, Tesla gọi autopilot) của nó đã chết hoặc đang chết ngay khi cô ấy ngồi vào máy thử của mình.  VinFast trả lời bằng cách tặng cô một chiếc khác.

 

Cuối cùng, chiếc xe thứ hai của tôi có tất cả các tính năng ADAS của nó giống như chiếc xe đầu tiên mà tôi sử dụng.  Cách duy nhất để tôi có thể làm cho hệ thống GPS hoạt động là “kết nối” “hệ thống xe” với điện thoại cell phone của tôi.  Tôi nhắc lại, tôi phải cung cấp internet cho VF8 để sử dụng hệ thống GPS.

 

Một đại diện của VinFast nói rằng điều đó sẽ không xảy ra với những người mua hoặc thuê xe, nhưng tôi có thể lên bất kỳ phương tiện nào khác với tư cách là một nhà báo và hệ thống định vị hoạt động, vậy thì sao?

 

Đọc đủ những điều này, và bạn bắt đầu nhận ra những điểm đau của nhau.  Vật liệu “nội thất” tồi tệ với những khoảng trống trên bảng điều khiển củ xe sản xuất từ 20 năm trước.  Các trục trặc hỗ trợ lái xe ADAS đã nói ở trên và tiếng chuông không hồi kết.  Thực tế là ngay cả khi những hỗ trợ đó hoạt động, họ cũng không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với người lái trong việc giữ tay trên vô lăng.  Tất cả đều khá thảm khốc.

 

Những mặt tích cực?  Một số người viết thích cảm giác phanh và các chế độ phục hồi, hầu hết đều đồng ý rằng nội thất ít nhất phải rộng rãi bất chấp các vấn đề về chất lượng và màu sắc – bao gồm “Màu cam hoàng hôn” và màu xanh lá cây “Deep Ocean” – là một điểm nhấn.  Ba điểm cho VinFast!

 

Trang Giới thiệu của VinFast cho biết công ty đặt mục tiêu “dẫn đầu cuộc cách mạng xe điện”.  Có lẽ nó chưa được chuẩn bị để lãnh đạo – mặc dù nó chắc chắn đã để lại dấu ấn trong cuộc chơi.

HCD: Tôi tình cớ thấy bài viết nầy vừa đăng, trích các bạn xem chơi, không biết những tác giả nầy có chê bừa hay không. Thât sự tôi chưa ngồi vào chiếc xe nầy làn nào. Người hàng xóm của tôi bên kia đường mới mua chiếc VF8 chừng tháng nay, trông đẹp và rộng. Định ngồi vào để ông hàng xóm chạy thử coi sao, nhưng đùng một cái tôi bị Covid-19, đành chớ thời gian nữa.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

One thought on “Các nhà phê bình đồng ý: VinFast VF8 rất, rất tệ”

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights