Sat. Dec 2nd, 2023

 

https://www.roadandtrack.com/news/a43875030/2023-vinfast-vf8-first-drive-unacceptable/

VinFast đã bắt đầu giao hàng cho khách hàng, đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, để thành công, công ty đã phát hành một sản phẩm có cảm giác chưa hoàn thiện và đáng xấu hổ.

vinfast vf8 first drive
MACK HOGAN

VinFast đối mặt với cuộc chiến khó khăn, Công ty Việt Nam, một công ty con của tập đoàn tư nhân lớn nhất nước VinGroup, đang cố gắng tung ra một thương hiệu ô tô chạy hoàn toàn bằng điện ở Mỹ trong một thị trường đông đúc. Các nhà sản xuất ô tô lâu đời, những người mới vô danh và những người dẫn đầu thị trường như Tesla đều đang cố gắng bán cho người Mỹ những chiếc crossover điện. Là một cái tên hoàn toàn xa lạ đến từ một thương hiệu ít người biết đến, VF8 của VinFast phải thật tuyệt vời thì mới có hy vọng thu hút người mua.

 

Nó chẳng có gì tuyệt vời. Thậm chí cũng chẳng tốt.

vinfast vf8 first drive

MACK HOGAN

Chất lượng sơn, thiết kế nội thất, công tắc và kiểu dáng bên ngoài của Pininfarina đều đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành và chiếc xe đã hoạt động trong suốt 90 phút lái xe của chúng tôi mà không gặp sự cố máy móc nào. Nhưng trong bối cảnh thị trường xe điện của Mỹ, nơi chiếc xe VinFast VF8 City Edition Plus trị giá 56.000 USD mà tôi lái đang cạnh tranh với những sản phẩm xuất sắc, trưởng thành, toàn bộ nỗ lực dường như vô vọng.

 

Vấn đề không rõ ràng như trên giấy. VF8 City Edition là một chiếc crossover 5 chỗ chạy hoàn toàn bằng điện, lớn hơn Volkswagen ID.4, cung cấp phạm vi di chuyển 207 dặm trong phiên bản “Eco” hoặc 191 dặm trong biến thể “Plus” cao cấp. Đó là mức dưới mức trung bình đối với phân khúc, nhưng Phiên bản Thành phố cũng là sản phẩm tạm thời dành cho người dùng sớm. Những chiếc xe trên đường từ Việt Nam là bản tiêu chuẩn. Họ sẽ có phạm vi EPA chưa được chứng nhận lần lượt là 264 và 243 dặm cho Eco và Plus. Việc VinFast chọn trang bị cho lô hàng đầu tiên loại pin có mật độ thấp hơn từ Samsung khi nhà cung cấp pin khối lượng và dài hạn cho họ là CATL chỉ là một trong nhiều quyết định đáng ngờ trong quá trình thai nghén VF8.

vinfast vf8 first drive usa

VINFAST

Tuy nhiên, phiên bản VF8 City Edition chỉ dẫn động bốn bánh tạo ra công suất đủ 349 mã lực ở phiên bản Eco và 402 mã lực ở phiên bản tiêu dùng Plus. Trong mô hình Plus mà tôi đã lấy mẫu, có rất nhiều năng lượng để lái xe hàng ngày, cho phép thời gian 0-60 là 5,5 giây. Không có thông số kỹ thuật nào trong số này là đáng kinh ngạc, nhưng tất cả chúng đều khiến VF8 phù hợp với đối thủ.

Trường hợp nó tụt lại phía sau là trong quá trình thực hiện. Bạn sẽ không nhận ra điều đó cho đến khi bước vào bên trong, vì thân xe hấp dẫn và nước sơn chất lượng cao là hai trong số những điểm nổi bật duy nhất về hiệu suất. Tuy nhiên, ngay khi tôi ngồi vào những chiếc ghế quá chật, không có hỗ trợ, tôi đã nhận thấy những sai sót. Toàn bộ thẻ cửa uốn cong khi bạn kéo tay cầm đóng lại. Các khoảng trống của bảng điều khiển lớn và không nhất quán. Các biểu tượng trên màn hình trung tâm bị pixel hóa rõ ràng và phản hồi không nhất quán. Các nút được làm bằng vật liệu đẹp nhưng cảm thấy mềm.

 

vinfast vf8 first drive
MACK HOGAN

Bất cứ điều gì. Đây là những sắc thái mà ngay cả các nhà sản xuất ô tô lâu đời cũng mắc sai lầm. Những thứ không thể tha thứ xảy ra khi bạn đang chuyển động.

VinFast VF8 có khả năng kiểm soát thân xe tệ nhất so với bất kỳ chiếc xe hiện đại nào mà tôi từng lái. Hơn 90 phút lái xe, chiếc SUV nặng 5600 lb không ngừng nhấp nhô, lắc lư và lắc lư, tạo ra những chuyển động lắc đầu gần như liên tục. Ngồi trên ghế hành khách, tôi bị say xe lần đầu tiên sau nhiều năm. Khi tôi đổi chỗ cho tài xế, anh ấy cũng cảm thấy buồn nôn, mặc dù anh ấy nói rằng mình chưa bao giờ là kiểu người bị say xe. Tuy nhiên, bất chấp sự chắc chắn mà bạn cảm nhận được khi va chạm, VF8 cũng cẩu thả và dễ bị lật quá mức ở các góc cua. Không rõ liệu đây có phải là kết quả của việc điều chỉnh kém hay các vấn đề cơ bản với hình dạng hệ thống treo của xe (các cánh điều khiển ở phía sau, “các trục thông minh” ở phía trước), nhưng chỉ riêng chất lượng lái cũng đủ để loại VF8 khỏi sự cân nhắc nghiêm túc.

Hệ thống lái cũng là điều tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua trên một chiếc xe sản xuất. Không có cảm giác. Không phải là không có cảm giác theo cách cường điệu mà một số người sử dụng để mô tả những chiếc BMW hiện đại hoặc những chiếc CUV nhàm chán, mà là không có cảm giác không có mối liên hệ nào giữa những gì tôi cảm thấy xảy ra khi tôi quay vô lăng và những gì các bánh xe đang thực sự làm. Lượt vào tương đối lười biếng và sau đó ở đâu đó theo tỷ lệ, nó trở nên sắc nét hơn, nhưng không cần có sự thay đổi bổ sung về lực lượng. Đang đi giữa một khúc cua, mũi xe đột ngột thụt vào trong và làm mất thăng bằng của xe, vốn đã bị lật nghiêng theo những cách không thể đoán trước. Bất cứ điều gì hơn một tốc độ chóng mặt đều cảm thấy sơ sài.

 

vinfast vf8 first drive usa
VINFAST

Dù sao thì tôi cũng không muốn vội vàng vì VF8 không tạo được sự tự tin khi thắng gấp. Ở bất kỳ đoạn đổ xuống dốc nhẹ nào, chiếc xe cũng bị lắc lư và phập phồng khi phanh gấp, lắc lư dưới chân. Khả năng tăng tốc mạnh cũng không hấp dẫn do hệ thống treo không có khả năng đối phó với các lực nghiêm trọng.

Ngay cả khi bay với tốc độ ổn định trên mặt đất bằng phẳng, VF8 vẫn gặp sự cố. Chiếc xe mà chúng tôi đã lái mới chỉ chạy được chưa đầy 900 dặm trên đồng hồ đo quãng đường và đã được công ty VinFast chuẩn bị cho sự kiện này. Tuy nhiên, nó rõ ràng là không liên kết. Nó kéo mạnh sang phải trên đường cao tốc. Ít nhất thì hỗ trợ giữ làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng đã hoạt động.

vinfast vf8 first drive usa

VINFAST

Khi phần cứng của ô tô không làm tôi khó chịu hay sợ hãi, thì phần mềm của nó mới là điều đó. Nói về chiếc xe khiến trợ lý thông minh “Xin chào Vinfast” của nó bật lên, nhưng cố gắng sử dụng nó là một việc làm ngu ngốc. Đôi khi, nó sẽ diễn giải chính xác các từ của lệnh, hiển thị những gì chúng tôi đã nói trên màn hình, nhưng vẫn không thực hiện được lệnh hợp lệ. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn nhất. Chiếc xe kêu bíp và nhấp nháy cảnh báo và còi liên tục. Việc vô hiệu hóa các cảnh báo khác nhau đòi hỏi phải khám phá sâu vào cấu trúc menu khó hiểu của hệ thống thông tin giải trí. Mỗi cài đặt yêu cầu nhiều hơn hai lần nhấn so với tôi mong đợi và không bao giờ tồn tại trong menu phụ mà bạn sẽ kiểm tra lần đầu tiên. Lẽ ra tôi nên ghi chú lại, vì tắt xe sẽ thiết lập lại tất cả các cài đặt hỗ trợ người lái.

Các nhà báo khác tại sự kiện đã báo cáo nhiều trục trặc và sự cố khác nhau, mặc dù không có sự cố nào nhất quán giữa tất cả các VF8 đã lắp ráp. Một nhóm báo cáo không có vấn đề gì lớn và không có nhà báo nào khác gặp vấn đề về căn chỉnh, vì vậy trải nghiệm của tôi có thể không hoàn toàn mang tính đại diện. Tuy nhiên, mọi người đều đồng ý về một số điều: Phần mềm và tiếng bíp liên tục gây khó chịu; chất lượng và chi tiết có vấn đề; và chuyến đi thật kinh khủng.

 

vinfast vf8
MACK HOGAN

Tôi có thể tiếp tục, nhưng tôi tin rằng bạn hiểu rằng VF8 có rất nhiều vấn đề khiến tôi không thể giới thiệu nó. Có lẽ quan trọng hơn, công ty dường như không thể đưa ra lý do thuyết phục tại sao mọi người nên chọn một sản phẩm thay vì đối thủ cạnh tranh. Trưởng nhóm Sáng tạo và Ý tưởng của VinFast, ông Jonathan Chen, cho biết mục tiêu của VF8 là cung cấp khoang chứa đồ tốt, tính thẩm mỹ “tốt nhất trong phân khúc” và các tính năng dịch vụ thông minh tốt hơn thị trường. Nhấn mạnh về loại trải nghiệm kỹ thuật số nào mà khách hàng của VinFast có được tốt hơn so với đối thủ, ông cho biết chiếc xe này có CarPlay tiêu chuẩn, Android Auto và chức năng TuneIn và iHeartRadio tích hợp. Chắc chắn, tuyệt vời.

Công ty cũng có một đối tác video kỹ thuật số mà họ “rất vui được thông báo” sớm. Hãy hy vọng nó ấn tượng hơn đối tác video của Tesla, Netflix.

vinfast vf8 first drive usa
VINFAST

 

CEO của VinFast USA, Nguyễn Vân Anh, lại có quan điểm khác. Cô cho biết điểm hấp dẫn của thương hiệu là bán những chiếc SUV rộng rãi được chế tạo và chế tạo đẹp mắt, sử dụng các chính sách bán hàng và giá cả hợp lý, cũng như “các sản phẩm chất lượng, đó là điều chắc chắn”.

Mặc dù VF8 City Edition Eco có sẵn với giá 414 đô la một tháng với 5729 đô la khi ký hợp đồng và không thể phủ nhận là rộng rãi, nhưng chất lượng vẫn là một ẩn số lớn đối với toàn bộ thương hiệu. Khi chúng tôi nói chuyện, Nguyễn ngồi cách chiếc nguyên mẫu VF9 15 feet, được chống đỡ bởi giá đỡ ở phía sau sau khi hệ thống treo khí xì hơi. Một giám đốc điều hành nói với tôi rằng nó đã xì hơi trong quá trình vận chuyển và điều đó sẽ không xảy ra trên đường lái xe của khách hàng. Khi tôi hỏi liệu nó có phồng trở lại nếu họ bật nó lên không, anh ấy nói có, nhưng nói rằng không có bộ sạc bên cạnh và họ không muốn làm cạn kiệt pin. Tôi không chắc anh ấy mong đợi ai tin điều đó. Sau đó, tôi đã đề cập rõ ràng về hệ thống treo khí bị trục trặc với giám đốc truyền thông của công ty, và ông ấy đưa ra một lời giải thích khác: “Đó là một nguyên bản.”

 

vinfast vf9 air suspension issues
MACK HOGAN

Đó là những gì hãng đã nói khi phóng viên lái những chiếc VF8 tiền sản xuất tại Việt Nam. Giả định là nó sẽ được khắc phục vào thời điểm xe ra mắt, nhưng trải nghiệm của chúng tôi với những chiếc VF8 có thông số kỹ thuật sản xuất rõ ràng không mang lại sự tự tin. Công ty tập trung vào việc tiếp cận thị trường đến mức dường như không lo lắng về việc làm đúng mọi thứ. Ít nhất thì VinFast cũng đang cung cấp chế độ bảo hành toàn diện ấn tượng trong 10 năm, 125.000 dặm, vì vậy các vấn đề phát sinh sẽ được giải quyết theo đồng xu của công ty. Điều đó mang lại cho công ty một số cơ hội để chấp nhận rủi ro, để trở nên táo bạo. Theo Nguyên, phát triển nhanh là DNA của công ty. Cô ấy rạng rỡ tự hào khi lưu ý rằng công việc trên VF8 đã bắt đầu từ “ba hoặc bốn” năm trước. Ngay cả đối với những nhà chế tạo ô tô có hàng chục năm kinh nghiệm, việc phát triển và tung ra một nền tảng hoàn toàn mới cho một thị trường mới trong vòng chưa đầy 5 năm là điều cực kỳ hiếm.

“Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng làm việc khẩn trương không có nghĩa là chúng ta đang đi đường tắt,” cô nói với Road & Track. “Chúng tôi không cắt góc trong bất cứ điều gì. Trong sản xuất hoặc trong kỹ thuật, chúng tôi vẫn phải thực hiện tất cả các bước mà công ty cần.”

vinfast vf8 first drive usa
VINFAST

Tôi không thể nói rằng tôi đồng ý. Cũng nằm trong chương trình nghị sự của công ty: Ra mắt Canada vào tuần tới, ra mắt phiên bản tiêu chuẩn VF8 trong năm nay, ra mắt VF9 trong năm nay, sau đó ra mắt VF6 và VF7 trong năm sau. Đó là nhịp điệu mà ít nhà sản xuất ô tô trên thế giới có thể thực hiện được.

Tham vọng là đáng khen ngợi. Đi vào ổ đĩa, tôi muốn cung cấp cho công ty lợi ích của sự nghi ngờ. Tập đoàn thị trường nhỏ trở thành người chơi quyền lực ô tô quốc tế là một câu chuyện chúng tôi đã nghe trước đây, từ cả Hyundai và Kia. Tuy nhiên, giống như những chiếc xe xuất khẩu đầu tiên của những thương hiệu đó, VF8 đang bắt đầu mọi thứ trên những bước đi khó khăn. Chiếc xe chỉ đơn giản là chưa hoàn thành, hoàn toàn không có tính cạnh tranh, và thành thật mà nói, đây là một trong những chiếc xe hiện đại tồi tệ nhất mà tôi từng lái. Đưa nó vào sản xuất và vượt qua nhiều rào cản pháp lý đối với thị trường Hoa Kỳ là một kỳ tích không thể phủ nhận. Nhưng công việc thực sự còn ở phía trước. Nếu VinFast muốn có đủ thị phần để chứng minh cho khoản đầu tư lớn của mình vào cơ sở sản xuất sắp tới ở Hoa Kỳ, thì họ sẽ phải làm tốt hơn thế này rất nhiều.

 

 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights