Đó là một câu chuyện quen thuộc: Một ông trùm kinh doanh dùng phần lớn tài sản của mình để đặt cược lớn vào xe điện, chỉ để rơi vào thời kỳ khó khăn.
Phạm Nhật Vượng là một trong những người mới nhất theo đuổi Elon Musk, người đã vượt qua cái mà Musk mô tả nổi tiếng là “địa ngục sản xuất” của Tesla Inc. Những ví dụ khác bao gồm James Dyson, tỷ phú thiết bị gia dụng; Jia Yueting, người sáng lập Netflix của Trung Quốc; và Hui Ka Yan, ông trùm bất động sản đứng sau China Evergrande Group.
Tất cả những người đó đều điêu đứng!
Dyson đã rút khỏi liên doanh EV của mình vào năm 2019. Faraday Future Intelligent Electric Inc. của Jia đang xem xét khả năng hủy niêm yết trên Nasdag, và Công ty TNHH China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd. của Hui đang phải vật lộn để tồn tại.
Những khó khăn của Vương đang tỏ ra quá tốn kém. Vinfast, nhà sản xuất ô tô của ông đã nộp hồ sơ chào bán lần đầu ra công chúng cách đây một năm, đã trì hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ. Công ty cổ phần Vingroup – tập đoàn của ông Vượng bao gồm nhà ở, khách sạn, bệnh viện và trung tâm mua sắm – cùng các chi nhánh và người cho vay của nó đã triển khai một khoản tiền đáng kinh ngạc 8,2 tỷ USD để tài trợ cho chi phí hoạt động và chi tiêu vốn của công ty Vinfast trong sáu năm qua.
Lợi nhuận thu được từ tất cả khoản đầu tư đó rất ít ỏi: VinFast chỉ bán được 93.000 xe và 162.000 xe tay ga điện tử.
Vượng tăng gấp đôi tiền đầu tư khi đưa thêm 2,5 tỷ đô la cho VinFast, 1 tỷ đô la trong số đó sẽ đến từ cá nhân anh ta. Trong tháng này, công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp các phiên bản xe thể thao đa dụng VF 8 tầm xa hơn cho khách hàng Mỹ.
Điều vẫn chưa rõ ràng là những chiếc SUV đó sẽ bắt kịp nhanh như thế nào trong thị trường EV ngày càng khốc liệt, với việc Tesla giảm giá và gây áp lực lên những công ty đã tồn tại hơn một thế kỷ. VinFast sẽ cần chi mạnh tay để người Mỹ làm quen với thương hiệu của mình và thiết lập mạng lưới phân phối và bán lẻ xe, chưa kể vượt qua những khó khăn ngày càng tăng mà Musk phải chịu đựng khi cố gắng sản xuất ô tô hàng loạt.
“Liệu VinFast có thể chạy marathon và hy sinh ngắn hạn cho dài hạn?” Câu hỏi của Alexander Vuving, một giáo sư chuyên về chính trị quyền lực và Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương có trụ sở tại Honolulu. Ông cho biết có khả năng công ty sẽ cần nhiều tiền để duy trì khoản lỗ trong nhiều năm.
Đại diện của Vingroup từ chối bình luận về các kế hoạch của ông Vượng ngoài tuyên bố của công ty vào tháng trước rằng ông sẽ tăng gấp đôi cam kết tài trợ cho VinFast.
Ngay sau khi thành lập VinFast, Vượng đã cởi mở nói về tham vọng bán ô tô ở Mỹ và sẵn sàng chi tới 2 tỷ USD tài sản của mình để đạt được mục tiêu đó.
VinFast đã gây nhiều chú ý vào năm ngoái, bắt đầu với thông báo vào tháng 1 rằng họ sẽ ngừng sản xuất ô tô chạy bằng xăng. Vào tháng 4 nó đã đệ trình lên sàn chứng khoán Nasdag 1 cách bí mật.
Nhưng đã có một vấn đề nảy sinh ở cấp cao nhất của công ty vào khoảng thời gian này. Michael Lohscheller, một CEO ô tô kỳ cựu được thuê từ nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức Opel, giữ chức vụ CEO toàn cầu của VinFast trong vài tháng. Công ty cho biết vào tháng 12 năm 2021 rằng Lohscheller rời đi vì lý do cá nhân. Nhà sản xuất xe tải Nikola Corp. đã thuê anh ta vài tháng sau đó.
Vài tuần sau khi nộp hồ sơ bí mật, ông Vượng cho biết trong một cuộc họp cổ đông của Vingroup rằng VinFast có thể trì hoãn IPO cho đến năm 2023, với lý do các vấn đề về chuỗi cung ứng và những bất ổn của thị trường. Tuy nhiên, công ty mẹ đã tổ chức các phóng viên từ Bloomberg và các hãng tin khác để tham quan nhà máy sản xuất ô tô của họ ở Hải Phòng, phía bắc Hà Nội, chiêu đãi giới truyền thông, những người có ảnh hưởng, khách hàng và đối tác kinh doanh bữa trưa với rượu sâm panh và tôm hùm.
Đánh giá không tốt.
Một cây bút của blog Jalopnik gọi chiếc SUV của VinFast “đơn giản là chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ.” Car and Driver đã đề cập đến một số “điều kỳ quặc” – chân ga bị giật ở một xe và bị giật ở một xe khác.
VinFast đã tổ chức một buổi lễ vào tháng 11 tại một cảng ở Hải Phòng cho 999 chiếc EV đầu tiên được vận chuyển đến California.
Một số đã đến Cảng Benicia ở Vịnh San Francisco mà không có pin, theo những người quen thuộc với vấn đề yêu cầu không được xác định danh tính. Công ty cho biết không có vấn đề gì với các xe và việc hết pin trong khi vận chuyển là điều bình thường vì nhiều lý do, chẳng hạn như cửa không được đóng hoàn toàn.
Kế hoạch giao xe đầu tiên cho khách hàng của VinFast bị trượt từ cuối tháng 12 sang tháng 1, sau đó sang tháng 2. Cuối tháng đó, công ty tuyên bố sẽ cắt giảm một nửa số tiền thanh toán hàng tháng của khách hàng thuê ban đầu, với mức phí 399 đô la một tháng. Cuối cùng, hãng đã bàn giao 45 chiếc SUV đầu tiên cho khách hàng ở California vào ngày 1 tháng 3 và hiện có 310 xe chạy trên đường ở Mỹ, với 100 chiếc khác sẽ đến hạn thanh toán để giao hàng sớm.
 
Thời gian và Tiền bạc
Đạo luật Giảm lạm phát sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất đã có các nhà máy EV và pin đang hoạt động; không may, VinFast đã cảnh báo rằng cơ sở ở Bắc Carolina của họ sẽ không bắt đầu sản xuất cho đến năm 2025.
Mike Ramsey, một nhà phân tích ô tô của Gartner cho biết: “Đạo luật giảm lạm phát thực sự gây rất nhiều áp lực cho họ, bởi vì nó làm suy yếu lợi thế về chi phí và giá cả mà họ có thể muốn có cho đến khi họ có bởi thực tế là cố gắng mở rộng hoạt động ở một thị trường xa xôi.”
Steve Man, nhà phân tích ô tô của Bloomberg Intelligence có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết việc thiết lập mạng lưới phân phối, thay thế phụ tùng và dịch vụ sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng và nếu không có chúng, người tiêu dùng sẽ không yên tâm rằng xe của họ có thể được sửa chữa.
“Tôi tin rằng những mục tiêu của họ có thể đạt được,” Man nói. “Nhưng nó sẽ mất thời gian và rất nhiều vốn.”
Vấn đề cuối cùng là ông Vượng còn có thể chi bao nhiêu nữa cho cái chơi liều mạng vào Vinfast. Tôi không ngạc nhiên nếu ông Vượng mất hết tài sản vì cuộc chơi đầy tính mạo hiểm này.
QH

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

2 thoughts on “VINFAST, thần chết không bao giờ đến ồn ào.”

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights