Sat. Dec 2nd, 2023

 

https://www.justice.gov/usao-edny/pr/congressman-george-santos-charged-fraud-money-laundering-theft-public-funds-and-false

Representative George Santos |

 

 

Santos bị cáo buộc biển thủ các khoản đóng góp từ những người ủng hộ, lừa đảo nhận trợ cấp thất nghiệp và nói dối khi tiết lộ thông tin với Hạ viện

CENTRAL ISLIP, NY – Hôm nay, một bản cáo trạng gồm 13 tội danh đã được công bố tại Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của New York buộc tội George Anthony Devolder Santos, hay còn được gọi là “George Santos,” một Dân biểu Hoa Kỳ đại diện cho Quận thứ ba của New York với bảy tội lừa đảo qua đường dây, ba tội rửa tiền, một tội ăn cắp công quỹ và hai tội đưa ra những tuyên bố sai sự thật trước Hạ viện.

Bản cáo trạng đã được trả lại vào ngày hôm qua dưới sự niêm phong của một đại bồi thẩm đoàn liên bang ngồi ở Central Islip, New York. Santos đã bị bắt sáng nay và sẽ bị buộc tội vào chiều nay trước Thẩm phán Sơ thẩm Hoa Kỳ Arlene R. Lindsay tại tòa án liên bang ở Central Islip, New York.

Breon Peace, Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của New York, Kenneth A. Polite, Jr., Trợ lý Tổng chưởng lý của Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp, và Michael J. Driscoll, Trợ lý Giám đốc phụ trách, Cục Điều tra Liên bang, Văn phòng Thực địa New York (FBI) và Anne T. Donnelly, Biện lý Quận, Hạt Nassau, đã công bố các cáo buộc.

“Bản cáo trạng này tìm cách buộc Santos phải chịu trách nhiệm về nhiều kế hoạch gian lận bị cáo buộc và những thông tin sai lệch trơ trẽn,” Luật sư Hoa Kỳ cho biết. “Tổng hợp lại, các cáo buộc trong bản cáo trạng buộc tội Santos dựa vào sự gian dối và lừa dối lặp đi lặp lại để lên được phòng họp của Quốc hội và làm giàu cho bản thân. Anh ta đã sử dụng các khoản đóng góp chính trị để đút túi, nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp một cách bất hợp pháp lẽ ra phải dành cho những người dân New York bị mất việc làm do đại dịch, và nói dối Hạ viện. Văn phòng của tôi và các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực loại bỏ tham nhũng và hành vi tự xử lý khỏi các tổ chức công cộng của cộng đồng chúng ta và buộc các quan chức công phải chịu trách nhiệm trước các cử tri đã bầu họ.”

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite, Jr. thuộc Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp cho biết: “Bộ phận Chính trực Công cộng của Bộ phận Hình sự cam kết loại bỏ tận gốc hành vi gian lận và tham nhũng, đặc biệt là do các quan chức được bầu của chúng tôi thực hiện. “Theo cáo buộc, Santos đã thực hiện hành vi phạm tội nhằm lừa dối và lừa gạt công chúng Mỹ. Như bản cáo trạng này phản ánh, Bộ Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ ai tham gia vào hành vi phạm tội như vậy.”

“Như hành động thực thi ngày hôm nay cho thấy, FBI vẫn cam kết chịu trách nhiệm như nhau trước pháp luật. Như chúng tôi cáo buộc, Dân biểu Santos đã phạm tội liên bang, và giờ đây ông ấy sẽ buộc phải đối mặt với hậu quả cho hành động của mình. Tôi muốn khen ngợi những nỗ lực siêng năng của các nhóm điều tra và công tố trong vấn đề này,” Trợ lý Giám đốc Phụ trách FBI Driscoll cho biết.

“Ở đỉnh điểm của đại dịch năm 2020, George Santos bị cáo buộc đã nộp đơn xin và nhận trợ cấp thất nghiệp khi đang làm việc và tranh cử vào Quốc hội,” Biện lý Quận Donnelly cho biết. “Như bị buộc tội trong bản cáo trạng, hành vi bị cáo buộc của bị cáo tiếp tục trong lần tranh cử thứ hai vào Quốc hội khi anh ta bỏ túi các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử và sử dụng số tiền đó để trả các khoản nợ cá nhân và mua quần áo hàng hiệu. Bản cáo trạng này là kết quả của sự hợp tác lâu dài giữa các cơ quan thực thi pháp luật và tôi cảm ơn các đối tác của chúng tôi tại Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang vì sự cống hiến của họ trong việc loại bỏ tận gốc tham nhũng công cộng.”

Ông Peace cũng cảm ơn Bộ Lao động Hoa Kỳ, Văn phòng Tổng Thanh tra, Bộ Lao động Bang New York (NYS DOL) và Văn phòng Biện lý Quận Queens vì sự hỗ trợ của họ.

Theo cáo buộc trong bản cáo trạng, Santos, người được bầu vào Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái và tuyên thệ nhậm chức Đại diện Hoa Kỳ cho Khu vực Quốc hội thứ ba của New York vào ngày 7 tháng 1 năm 2023, đã tham gia vào nhiều âm mưu lừa đảo.

Kế hoạch kêu gọi đóng góp chính trị gian lận

Bắt đầu từ tháng 9 năm 2022, trong chiến dịch tranh cử Quốc hội thành công của mình, Santos đã điều hành một công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty số 1), qua đó ông bị cáo buộc lừa gạt những người ủng hộ tiềm năng chính trị. Santos đã tuyển dụng một nhà tư vấn chính trị có trụ sở tại Queens (Người #1) để thay mặt Santos giao tiếp với các nhà tài trợ tiềm năng. Santos bị cáo buộc đã chỉ đạo Người số 1 nói dối các nhà tài trợ rằng, trong số những thứ khác, tiền của họ sẽ được sử dụng để giúp bầu chọn Santos vào Hạ viện, bao gồm cả việc mua quảng cáo trên truyền hình. Dựa vào những tuyên bố sai sự thật này, hai nhà tài trợ (Người đóng góp số 1 và Người đóng góp số 2) mỗi người đã chuyển 25.000 đô la vào tài khoản ngân hàng của Công ty số 1 do Santos kiểm soát.

Theo cáo buộc trong bản cáo trạng, ngay sau khi tiền được nhận vào tài khoản ngân hàng của Công ty #1, số tiền này đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Santos—trong một trường hợp, số tiền này được rửa qua hai tài khoản cá nhân của Santos. Santos bị cáo buộc sau đó đã sử dụng phần lớn số tiền đó để chi tiêu cá nhân. Ngoài những việc khác, Santos bị cáo buộc đã sử dụng tiền để mua sắm cá nhân (bao gồm cả quần áo hàng hiệu), rút tiền mặt, thanh toán các khoản nợ cá nhân và chuyển tiền cho các cộng sự của mình.

Chương trình gian lận bảo hiểm thất nghiệp

Bắt đầu từ khoảng tháng 2 năm 2020, Santos được tuyển dụng làm Giám đốc khu vực của một công ty đầu tư có trụ sở tại Florida (Công ty đầu tư số 1), nơi ông kiếm được mức lương hàng năm khoảng 120.000 đô la. Vào cuối tháng 3 năm 2020, để đối phó với sự bùng phát của COVID-19 tại Hoa Kỳ, luật mới đã được ký thành luật cung cấp thêm nguồn quỹ liên bang để hỗ trợ những người Mỹ không có việc làm trong đại dịch.

Vào giữa tháng 6 năm 2020, mặc dù đã có việc làm và không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, Santos đã nộp đơn xin hỗ trợ của chính phủ thông qua Bộ Lao động Bang New York, bị cáo buộc khai man là đã thất nghiệp kể từ tháng 3 năm 2020. Từ thời điểm đó cho đến tháng 4 năm 2021— khi Santos đang làm việc và nhận lương gần như liên tục và trong thời gian tranh cử vào Quốc hội không thành công – anh ấy đã khẳng định sai hàng tuần rằng anh ấy đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp trong khi anh ấy thì không. Kết quả là, Santos bị cáo buộc lừa đảo nhận hơn 24.000 đô la tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Tuyên bố sai với Hạ viện

Cuối cùng, bản cáo trạng mô tả những nỗ lực bị cáo buộc của Santos nhằm đánh lừa Hạ viện và công chúng về tình trạng tài chính của ông ta liên quan đến hai chiến dịch tranh cử trong Quốc hội của ông ta.

Santos, giống như tất cả các ứng cử viên cho Hạ viện, có nghĩa vụ pháp lý phải nộp cho Thư ký Hạ viện một Tuyên bố Tiết lộ Tài chính (Tiết lộ của Hạ viện) trước mỗi cuộc bầu cử. Trong mỗi Tiết lộ về Nhà của mình, cá nhân Santos được yêu cầu phải cung cấp một bản kê khai đầy đủ và đầy đủ về tài sản, thu nhập và nợ phải trả của mình, cùng những thứ khác. Anh ấy đã chứng nhận rằng những Tiết lộ về Nhà của anh ấy là đúng, đầy đủ và chính xác.

Vào tháng 5 năm 2020, liên quan đến chiến dịch tranh cử đầu tiên của anh ấy để bầu vào Hạ viện, Santos đã đệ trình hai Tiết lộ của Hạ viện, trong đó anh ấy bị cáo buộc chứng nhận sai sự thật rằng, trong thời gian báo cáo, thu nhập kiếm được duy nhất của anh ấy bao gồm tiền lương, tiền hoa hồng và tiền thưởng với tổng trị giá 55.000 đô la từ người khác công ty (Công ty số 2) và khoản bồi thường duy nhất vượt quá 5.000 đô la mà anh ta nhận được từ một nguồn duy nhất là tiền thưởng hoa hồng không xác định từ Công ty số 2. Trên thực tế, Santos bị cáo buộc đã phóng đại thu nhập mà anh ta nhận được từ Công ty #2 và hoàn toàn không tiết lộ mức lương mà anh ta nhận được từ Công ty Đầu tư #1.

Vào tháng 9 năm 2022, liên quan đến chiến dịch tranh cử thứ hai vào Hạ viện, Santos đã đệ trình một Tiết lộ khác của Hạ viện, trong đó ông bị cáo buộc đã phóng đại thu nhập và tài sản của mình. Trong Tiết lộ của Nhà này, anh ta đã chứng nhận sai rằng trong thời gian báo cáo:

Anh ta đã kiếm được 750.000 đô la tiền lương từ Devolder Organization LLC, một tổ chức có trụ sở tại Florida mà Santos là chủ sở hữu hưởng lợi duy nhất;
Anh ta đã nhận được từ 1.000.001 đô la đến 5.000.000 đô la tiền cổ tức từ Devolder Organization LLC;
Anh ta có một tài khoản séc với số tiền gửi từ 100.001 đến 250.000 đô la; Và
Anh ta có một tài khoản tiết kiệm với số tiền gửi từ 1.000.001 đến 5.000.000 đô la.
Theo cáo buộc trong bản cáo trạng, những khẳng định này là sai: Santos đã không nhận được từ Devolder Organization LLC số tiền lương hoặc cổ tức được báo cáo và không duy trì tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm với số tiền gửi bằng số tiền được báo cáo. Hơn nữa, Santos bị cáo buộc đã không tiết lộ rằng, vào năm 2021, anh ấy đã nhận được khoảng 28.000 đô la thu nhập từ Công ty đầu tư số 1 và hơn 20.000 đô la tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp từ NYS DOL.

Các cáo buộc trong bản cáo trạng chỉ đơn thuần là cáo buộc, và bị cáo được coi là vô tội trừ khi và cho đến khi được chứng minh là có tội. Nếu bị kết tội, Santos phải đối mặt với hình phạt tối đa là 20 năm tù cho những tội danh hàng đầu. Một thẩm phán tòa án quận liên bang sẽ quyết định bất kỳ bản án nào sau khi xem xét Nguyên tắc tuyên án của Hoa Kỳ và các yếu tố luật định khác.

FBI đang điều tra vụ việc với sự hỗ trợ của Văn phòng Biện lý Quận Nassau, Cơ quan Điều tra Hình sự IRS và Bộ Lao động Hoa Kỳ, Văn phòng Tổng Thanh tra.

Vụ việc của chính phủ đang được Bộ phận Chính trực Công cộng của Văn phòng, Bộ phận Hình sự Long Island và Bộ phận Liêm chính Công cộng của Bộ phận Hình sự truy tố. Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Ryan Harris, Anthony Bagnuola và Laura Zuckerwise, cùng với Luật sư Phiên tòa Jolee Porter và Jacob Steiner, chịu trách nhiệm truy tố với sự hỗ trợ của Chuyên gia Trợ lý Luật sư Rachel Friedman.

Vụ việc của chính phủ đang được Bộ phận Chính trực Công cộng của Văn phòng, Bộ phận Hình sự Long Island và Bộ phận Liêm chính Công cộng của Bộ phận Hình sự truy tố. Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Ryan Harris, Anthony Bagnuola và Laura Zuckerwise, cùng với Luật sư Phiên tòa Jolee Porter và Jacob Steiner, chịu trách nhiệm truy tố với sự hỗ trợ của Chuyên gia Trợ lý Luật sư Rachel Friedman. Cố vấn Tố tụng Cao cấp Victor R. Salgado thuộc Bộ phận Chính trực Công cộng của Phòng Hình sự đã đóng góp đáng kể cho việc truy tố.

Bị cáo:

GEORGE ANTHONY DEVOLDER SANTOS
Tuổi: 34
Washington, Quận Columbia

E.D.N.Y. Sổ ghi số 23-CR-197

Liên hệ
John Marzulli
Danielle Blustein Hass
Văn phòng luật sư Hoa Kỳ
(718) 254-6323

Cập nhật ngày 10 tháng 5 năm 2023

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights