Sat. Dec 2nd, 2023

 

https://laist.com/news/orange-county-anti-vax-activists-attack-supervisor-andrew-do-vietnamese-heritage

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

LTS – Người dân chửi Giám sát viên Andrew Đỗ ngày 29/7/2021. Nguyên văn: “Mày (Chủ tịch GSV) đến đất nước chúng tao và mày đã hành động giống như 1 trong những con ký sinh trùng cộng sản. Tao đòi hỏi mày phải ĐỜ MỜ CÚT XÉO VỀ VIỆT NAM”, bà đã hét to trong một phát biểu trong phiên họp Giám Sát Viện (nhắm vào trong phần phát biểu một phần nhắm vào chủ tịch GSV là một người Việt Nam). Nhiều người có mặt đã vỗ tay hoan hô.Dấu hiệu mở đầu cuộc tranh cử tháng 11/2022, Andrew Đỗ chắc chắn hết nhiệm kỳ GSV thì cũng sẽ khó mà tranh cử chức vụ khác. Andrew Đỗ là một “đồng minh” của nghị viên Kimberly Ho nay trở thành đối thủ,

 

Có thể là ảnh chụp màn hình Twitter về 2 người và văn bản cho biết '#StopAAPIHate InMinivanHell @inminivanhell Replying to @inminivanhell "You (Chairman Do) came to my country and you act like one of these communist parasites. ask you to GO THE F*CK BACK TO VIETNAM" yelled a public commenter to the Board of Supervisors (directing that portion of the comment to Chairman Do who is Vietnamese). Audience cheered. #tuthudo #trinhquocthien thientrnh má! My chửi Đỗ...mày là Ký Sinh Trùng CS", "đậu má xéo 21,449 Premiered hours ago VN đi", Thien Quoc Trinh S-Tù nhục cho sốt nạn VN hủĐô TiVi CD 1.1K 23 SHARE = SAVE SUBSCRIBE'

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chống vaccine dùng những lời kỳ thị để đả kích Giám Sát Viên Andrew Đỗ tại cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba, 27 Tháng Bảy, gọi ông là “cộng sản” và nói ông “cút về nước.”

Ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County. (Hình: voiceofoc.org)

Trong suốt đại dịch, những người chống đối chích vaccine COVID-19 thường đến các cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County để phản đối lệnh giới nghiêm, lệnh đeo khẩu trang, và yêu cầu chích ngừa. Họ cho rằng những lệnh đó giống như thời Đức Quốc Xã hay cộng sản.

Vì là chủ tịch của Hội Đồng Giám Sát, ông Andrew Đỗ là người đứng đầu các nỗ lực phòng dịch COVID-19 của Orange County. Vì vậy, ông bị nhiều người đến phát biểu đả kích.

Tại phiên họp hôm Thứ Ba, những người này không chỉ phản đối chuyện chích vaccine, mà còn dùng từ ngữ kỳ thị để tấn công ông Andrew.

Một người phát biểu xưng tên là Tyler Durden, nhân vật trong phim “Fight Club,” chỉ trích lệnh giới nghiêm của Việt Nam hiện nay, sau đó nói với ông Andrew: “Ông đến đất nước của tôi, và cư xử như một con ký sinh trùng cộng sản. Tôi đề nghị ông cút về Việt Nam đi.”

Nhật báo Người Việt nhiều lần gọi ông Andrew Đỗ và để lại lời nhắn, nhưng chưa thấy ông hồi âm.

Ông Andrew Đỗ sống ở Hoa Kỳ từ năm 1975, nhưng vẫn bị nhiều người đả kích bằng những lời lẽ miệt thị, gán ghép ông là cộng sản.

Một người khác nói: “Ông có gan đến đây và biến đất nước của chúng tôi thành cộng sản. Ông thật đáng xấu hổ!”

Một người khác phát biểu: “Sáng nay ông mới nói về chuyện chạy thoát khỏi cộng sản, vậy tại sao ông lại mang chế độ cộng sản đến Orange County? Chúng tôi muốn quyền tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”

Cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba, 27 Tháng Bảy. (Hình: Chụp từ màn hình)

Sau buổi họp, ông Andrew có nói với báo mạng LAist là không muốn làm những suy nghĩ kỳ thị mà mình phải đối mặt trong sáu năm làm giám sát viên trở nên tồi tệ hơn. Ông cho rằng tình trạng kỳ thị ngày càng nghiêm trọng vì các chính sách của cựu Tổng Thống Donald Trump, và điều đó làm ông ít phản ứng tại các buổi họp.

Tuy nhiên, khi họ đòi đuổi ông về Việt Nam thì như vậy là “quá giới hạn.”

“Đó là phần ngạc nhiên nhất với tôi. Từ khi đến Hoa Kỳ vào thập niên 1970, tôi không hề nghĩ trong đời mình sẽ phải nghe những lời nói đó,” ông nói.

Tuy ngạc nhiên về sự thiếu tôn trọng tại cuộc họp hôm Thứ Ba, vị giám sát viên cho hay ông không muốn quận hạt bị kiện liên quan đến Tu Chánh Án số 1, tức là quyền tự do ngôn luận, vì không cho cư dân phát biểu là phạm luật, tuy rằng những lời lẽ đó tục tĩu và kỳ thị.

Vì vậy, Hội Đồng Giám Sát đang làm việc với Sở Cảnh Sát Orange County để tìm cách đối phó với những hành vi gây cản trở này.

Ông Andrew Đỗ khuyến cáo cư dân nên vào phòng bên cạnh để phát biểu trước Hội Đồng Giám Sát, nếu những người chống đối phòng dịch khiến họ sợ hãi, và đừng để những lời đe dọa làm mất đi tiếng nói của mình.

Sau khi nghe tin ông Andrew Đỗ bị đả kích bằng những lời kỳ thị như vậy, nhiều dân cử gốc Việt và gốc Á Châu chia sẻ suy nghĩ của họ.

Ông Dave Min, thượng nghị sĩ California (Dân Chủ-Irvine), Địa Hạt 37, chia sẻ phản ứng của mình về chuyện này qua thông cáo báo chí.

Địa Hạt 37 California của Thượng Nghị Sĩ Min nằm trong Orange County, và có các thành phố như Anaheim, Costa Mesa, Foothill Ranch, Huntington Beach, Irvine, Laguna Beach, Laguna Woods, Lake Forest, Newport Beach, Orange, Tustin và Villa Park.

Một phụ nữ phản đối vaccine, cho rằng vaccine làm rất nhiều người chết. (Hình: Chụp từ màn hình)

Ông viết trong thông cáo gửi đến nhật báo Người Việt: “Những lời phát biểu có mục đích tấn công chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County chỉ vì ông là người Á Châu, và chất vấn lòng trung thành của ông làm chúng ta nhớ lại ở Orange County vẫn còn có nhiều người kỳ thị người Châu Á một cách rất kinh tởm.”

“Những lời kỳ thị đó không thể nào được chấp nhận dù nói với một dân cử hay bất cứ ai khác, và phản lại sự bao gồm, chịu đựng của Hoa Kỳ. Orange County ngày nay là một nơi rất đa văn hóa, và điều đó làm cộng đồng, kinh tế của chúng ta vững mạnh hơn,” Thượng Nghị Sĩ Min viết tiếp.

Cuối cùng, ông cho biết mình tôn trọng quyền nói lên ý kiến của cộng đồng, nhưng nói những lời lẽ tại cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba là đáng bị coi thường, và cho rằng những người phát biểu đó nên cảm thấy hổ thẹn với bản thân.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove và là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ cảm nghĩ với nhật báo Người Việt: “Những lời phát biểu mạ lỵ Giám Sát Viên Andrew Đỗ quả thật tồi bại, và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia cực lực phản đối cũng như lên án những nói đầy tính cách kỳ thị và hung dữ này.”

Ông cho biết cộng đồng gốc Việt và Á Châu nên cảnh giác, đề phòng những thành phần quá khích đó, và khuyên cộng đồng bình tĩnh khi đối đầu với họ.

Ông còn cho hay Giám Sát Viên Andrew Đỗ thường phải đối đầu với những lời chỉ trích quá khích từ cả hai phe đối lập.

“Dù cho ai có bất mãn thế nào với phương cách của ông, cũng không thể nào có những lời kỳ thị đầy xúc phạm như vậy,” ông Phát cho biết.

Cuối cùng, ông Phát kêu gọi cộng đồng gốc Việt đồng lòng bênh vực Giám Sát Viên Andrew Đỗ, cũng như lên án những thành phần quá khích. Ông còn cho hay trong cộng đồng cũng có những người hay chụp mũ vô căn cứ trên các mạng xã hội, nên khuyên cộng đồng nên thận trọng cân nhắc trước khi tin theo.

Cô Phan Việt Thái, nghị viên Santa Ana, cũng chia sẻ cảm nghĩ về chuyện ông Andrew Đỗ bị đả kích trên mạng xã hội.

Cô Thái viết trên Twitter: “Tôi không đồng ý với ông Andrew về nhiều thứ, nhưng không ai phải chịu cảnh kỳ thị như vậy. Điều mỉa mai là chuyện này xảy ra ở Hoa Kỳ, không ai chống đối chế độ cộng sản như cộng đồng người Việt Nam tị nạn, mất đi mọi thứ vì một chế độ độc tài.”

Người phát biểu gọi ông Andrew Đỗ là “ký sinh trùng cộng sản” và nói ông “cút về Việt Nam.” (Hình: Chụp từ màn hình)https://twitter.com/inminivanhell/status/1420101138876039175?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1420864452358934528%7Ctwgr%5Ebf9bea4e4adcce81f3b54df8e0e35f2617bd6054%7Ctwcon%5Es3_&ref_url=https%3A%2F%2Flaist.com%2Fnews%2Forange-county-anti-vax-activists-attack-supervisor-andrew-do-vietnamese-heritage

Cô còn nói mình cũng từng bị gọi là cộng sản khi tranh cử chức nghị viên Santa Ana, cũng như bị kỳ thị vì mình là người Á Châu và kêu gọi thành phố có những dịch vụ giúp cộng đồng gốc Việt ở Santa Ana.

“Chồng tôi làm việc cho Không Quân, và hai vợ chồng phải xa nhau để ông phục vụ đất nước. Đôi lúc, chúng tôi cảm thấy mình luôn bị đối xử như người ngoại quốc, nhưng Hoa Kỳ là đất nước của tôi, và tôi sẽ không để những kẻ kỳ thị lấy đi điều đó,” cô Thái viết.

Các dân cử địa phương còn cho rằng những chính sách phòng dịch của Giám Sát Viên Andrew Đỗ không nghiêm ngặt như Los Angeles, và cảm thấy rất mỉa mai khi những người chống đối vaccine ở Orange County lại đả kích ông như vậy.

Ông Bùi Thanh Long, giáo sư đại học UCI, viết trong email gửi đến LAist, cho biết ông không ngạc nhiên khi thấy những người đó miệt thị ông Andrew vì suy nghĩ của họ vừa chống chính phủ, vừa có tính da trắng thượng đẳng và có chủ nghĩa dân tộc.

“Những người đó dùng sự phẫn nộ và chuyện mình bị xã hội xa cách để tấn công những người nhập cư,” vị giáo sư nói.

Ông Long nói thêm: “Orange County là nơi có đông dân số gốc Việt nhất ngoài Việt Nam, và nhiều người thẳng thắn lên án chế độ cộng sản. Gia đình mất hết mọi thứ vì phải chạy thoát khỏi chế độ đó. Vì vậy, những suy nghĩ cho rằng cộng đồng gốc Việt ở đây muốn lan truyền chủ nghĩa cộng sản thì thật là nhảm nhí.” [đ.d.]

Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights