Sat. Dec 2nd, 2023
Hiện tại cây cầu Kerch quá tải, có tin đang có sự cố gì đó làm rối loạn dòng người rồng rắn rời bán đảo Crimea về Nga. Khoảng 70 ngàn dân vùng gần chiến tuyến Zaporizhia cũng được lệnh di tản về hướng Crimea, làm người ta nhớ đến cuối năm ngoái, một dòng người rồng rắn rời Kherson oblast và Kherson City ở hữu ngạn sông Dnepr, chạy về hướng Crimea, để sau đó không lâu, quân Ukraina tái chiếm khu vực này.
Hiện tại chưa rõ cuộc đại phản công của Ukraina đã xảy ra chưa, chỉ biết theo trùm Wagner Prigozhin, cuộc tổng phản công của Ukraina sẽ bắt đầu vào giữa tháng 5 khi thời tiết tốt hơn. Nhưng theo chiến thuật quen thuộc của Ukraina, thường tấn công thăm dò, tấn công nghi binh, tấn công bào mòn kho xăng dầu, kho đạn dược, kho quân lương… tấn công các căn cứ quân sự, trại chỉ huy, ụ pháo, ụ phòng không v.v… Trước khi xua đại quân vào trận. Căn cứ chiến thuật này thì có vẻ như Ukraina đã phản công rồi, vì một tuần qua, nhiều kho xăng dầu và kho đạn dược của Nga ở xa chiến tuyến, ở bên đất Nga đã bị phá huỷ, nhiều đoàn xe vận tải phục vụ chiến tranh của quân Nga bị phá hoại…
Đặc biệt trên chảo lửa Bakhmut, có vẻ như sức tấn công của quân Nga đang chững lại, dù đây là một mục tiêu mang tính biểu tượng rất cao mà quân Nga buộc phải giành chiến thắng để cắt chuỗi thắng liên tục của quân Ukraina, lên dây cót tinh thần cho quân Nga sau những thất bại liên tục, chạy trối chết… Đặc biệt, theo lệnh Putin, quân Nga phải chiếm Bakhmut trước ngày 9/5 để có thành tích mừng lễ 9/5.
Hiện tại đang có những phát ngôn loạn xạ của trùm Wagner là Prigozhin, chỉ trích gay gắt bộ trưởng bộ quốc phòng và tổng tham mưu trưởng quân đội Nga về việc không cung cấp đủ đạn pháo cho Wagner tại Bakhmut, cho rằng Wagner sẽ giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, rút lui về hậu tuyến ngày 10/5. Điều này chứng tỏ khả năng Nga chiếm Bakhmut trước ngày 9/5 là không nhiều. Và nếu quân Nga không chiếm được Bakhmut trước ngày 9/5 sẽ mở ra bước ngoặt thất bại của quân Nga tại Bakhmut, kéo theo sự sụp đổ dây chuyền của quân Nga trong đợt tổng phản công của quân Ukraina? Khiến không thể không nghi nghi mũi nhọn phản công của quân Ukraina có thể ở ngay mặt trận Bakhmut ?
Nhớ lại, vào năm ngoái, khi quân Nga bị thua xiểng liểng trong đợt tổng tấn công đầu tiên, buộc phải tuyên bố không tấn công phía Bắc và chung quanh Kyiv, tháo chạy về giải phóng Donbass. Khi ấy quân Nga còn có đường lùi, là lùi về Donbass gồm hai tỉnh Luhansk và Donetsk, lùi về miền Nam gồm hai tỉnh Zaporizhia, Kherson và lùi về bán đảo Crimea.
Nay dân Crimea đang tháo chạy qua cầu Kerch về Nga, dân Zaporizhia cũng đang tháo chạy, sắp tới, khi quân Ukraina vào trận, thì chắc Kherson và Donbass cũng sẽ tháo chạy, khi ấy quân Nga biết lùi về đâu ?

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights