Pham Quang Chiểu     

***Những dấu hiệu cho thấy Matxcova tự biên tự diễn vụ tấn công Điện Kremlin

***Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế

***Medvedev cho biết Nga ‘không còn lựa chọn nào khác’ ngoài việc ‘tiêu hủy Zelensky’

***Tại sao Putin nghĩ rằng ông ấy đang chiến thắng trong cuộc chiến

***Ukraina chuẩn bị phản công : Được ăn cả, ngã về không

***Những dấu hiệu cho thấy Matxcova tự biên tự diễn vụ tấn công Điện Kremlin

image.png

Liên quan đến vụ một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Điện Kremlin hôm 3 tháng 5. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, Nga có thể đã dàn dựng cuộc tấn công này nhằm cố gắng đưa cuộc chiến đến với khán giả trong nước Nga và tạo điều kiện cho một cuộc vận động xã hội rộng lớn hơn. Một số dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công được tiến hành nội bộ và được dàn dựng có mục đích.

Như đã đưa tin, Nga cáo buộc Ukraina tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Điện Kremlin vào ngày 3 tháng 5. Đoạn phim được lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 3 tháng 5 cho thấy một máy bay không người lái phát nổ gần cột cờ trên đỉnh tòa nhà Cung điện Thượng viện Kremlin ở Matxcova khi hai người không rõ danh tính trèo lên mái vòm của tòa nhà. Điện Kremlin cáo buộc Ukraina dàn dựng “một cuộc tấn công khủng bố có kế hoạch” với mục đích ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin và làm rõ rằng ông Putin không có mặt tại Điện Kremlin vào thời điểm xảy ra vụ tấn công và do đó không hề hấn gì. Các quan chức Ukraina, trong đó có Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, nhấn mạnh rằng Ukraina không tiến hành vụ tấn công.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, Nga có thể đã dàn dựng cuộc tấn công này nhằm cố gắng đưa cuộc chiến đến với khán giả trong nước Nga và tạo điều kiện cho một cuộc vận động xã hội rộng lớn hơn. Một số dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công được tiến hành nội bộ và được dàn dựng có mục đích.

Theo đó, các nhà chức trách Nga gần đây đã thực hiện các bước để tăng cường khả năng phòng không nội địa của Nga, bao gồm cả trong chính Matxcova, và do đó, rất khó có khả năng hai máy bay không người lái có thể xuyên thủng nhiều lớp phòng không và phát nổ hoặc bị bắn hạ ngay trên trung tâm của Điện Kremlin. Thêm vào đó lại có hình ảnh ngoạn mục được ghi lại một cách độc đáo trên máy quay.

Hình ảnh định vị địa lý từ tháng 1 năm 2023 cho thấy các nhà chức trách Nga đã đặt các hệ thống phòng không Pantsir gần Matxcova để tạo ra các vòng phòng không xung quanh thành phố. Một cuộc tấn công tránh được sự phát hiện và phá hủy của các vũ khí phòng không như vậy và thành công trong việc đánh trúng mục tiêu nổi tiếng như Cung điện Thượng viện Kremlin sẽ là một sự bối rối đáng kể đối với Nga.

Theo ISW, việc Nga phản ứng ngay lập tức, mạch lạc và có phối hợp đối với vụ việc cho thấy rằng cuộc tấn công đã được chuẩn bị nội bộ, theo cách mà các tác động chính trị dự kiến của nó vượt trội hơn sự xấu hổ của nó.

Điện Kremlin ngay lập tức cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc tấn công khủng bố, và các phản ứng chính thức của Nga đã nhanh chóng tập hợp lại xung quanh cáo buộc này. Nếu cuộc tấn công bằng máy bay không người lái không được dàn dựng nội bộ thì đó sẽ là một sự kiện bất ngờ. Rất có khả năng phản ứng chính thức của Nga ban đầu sẽ hỗn loạn hơn nhiều khi các quan chức Nga cố gắng tạo ra một câu chuyện mạch lạc và bù đắp cho những hàm ý tu từ của một sự lúng túng thông tin rõ ràng. Đáng chú ý là Điện Kremlin đã thất bại trong việc tạo ra phản ứng thông tin mạch lạc và kịp thời đối với các hành vi sỉ nhục quân sự khác không phải do chính họ gây ra, theo ISW.

Việc trình bày nhanh chóng và mạch lạc một tường thuật chính thức của Nga xung quanh cuộc tấn công cho thấy, rằng Nga đã dàn dựng vụ việc này gần với ngày lễ Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 để  biến cuộc chiến thành hiện thực đối với khán giả trong nước.

Điện Kremlin có thể sử dụng cuộc tấn công để biện minh cho việc hủy bỏ hoặc hạn chế hơn nữa các lễ kỷ niệm ngày 9 tháng 5,  những hành động có thể sẽ làm tăng nỗ lực thông tin định khung cuộc chiến ở Ukraina là đe dọa trực tiếp đến việc Nga tuân thủ các sự kiện lịch sử được tôn kính. ISW trước đây đã đánh giá rằng Nga đang sử dụng một loạt các biện pháp để biến cuộc chiến ở Ukraina thành hiện thực đối với khán giả trong nước của Nga và để chuẩn bị cho việc huy động xã hội rộng lớn hơn.

***Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế sau sự cố máy bay không người lái gần Điện Kremlin

image.png

Trang Sky TG24 đưa tin, chính quyền Trung Quốc kêu gọi “bình tĩnh và kiềm chế” sau sự cố máy bay không người lái bay trên Điện Kremlin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết trong một cuộc họp báo ngày 4/5 rằng lập trường của Bắc Kinh “về cuộc khủng hoảng Ukraine là nhất quán và rõ ràng: tất cả các bên nên tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình.”

Trang The Paper dẫn lời bà Mao Ninh nói: “vào thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ công khai thông tin rằng Trung Quốc sẽ cử một đại diện đặc biệt của chính phủ phụ trách các vấn đề Á-Âu đến thăm Ukraine và các nước khác”.

***Medvedev cho biết Nga ‘không còn lựa chọn nào khác’ ngoài việc ‘hủy diệt Zelensky’

image.png

Zelensky đã phủ nhận Ukraina đứng sau vụ tấn công bị cáo buộc, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng Ukraina quá bận rộn để bảo vệ đất nước của họ.

“Chúng tôi không tấn công Putin hay Moscow. Chúng tôi đang chiến đấu trên lãnh thổ của mình, bảo vệ làng mạc và thành phố của chúng tôi,” ông nói với báo chí, theo NBC News. “Chúng tôi không có đủ vũ khí cho việc này. Đó là lý do tại sao chúng tôi không sử dụng chúng ở nơi khác. Chúng tôi bị thâm hụt. Chúng ta không thể sử dụng mọi thứ và mọi nơi.”

Các quan chức của Chính quyền Biden đã đặt câu hỏi về tính xác thực của các tuyên bố của Nga, nhưng không gọi đó là thông tin sai lệch. Ngoại trưởng Antony Blinken nói với các phóng viên hôm thứ Tư, theo NBC News: “Tôi sẽ coi bất cứ thứ gì ra khỏi Điện Kremlin với một lọ muối rất lớn”

 

***Pháp tập trận Orion 23 với kịch bản tương tự Ukraina

image.png

Cuộc xâm lăng Ukraina khiến các nước châu Âu phải nâng cao cảnh giác. Le Monde cho biết « Pháp luyện tập để đối phó với chiến tranh cường độ cao », Libération mô tả « Orion 23, tập trận thật cho một cuộc chiến giả định ». Được bắt đầu từ tháng Hai, cuộc tập trận sẽ kết thúc vào ngày mai 05/05. Từ giữa tháng Tư, « Orion 23 » bước vào giai đoạn mãnh liệt nhất với 12.000 quân nhân, 2.600 xe quân sự trong đó có 400 thiết giáp, mấy chục phi cơ, các drone, xe tăng…tại vùng bình nguyên Grand-Est trên một diện tích 400 kilomet bề ngang, 250 kilomet bề dọc. Đây là cuộc tập trận lớn nhất được Pháp tiến hành kể từ 30 năm qua, nhằm chứng tỏ khả năng chống lại một đối thủ ngang sức trong một cuộc chiến tranh quy mô.

Cho dù giới quân sự nói rằng « Orion » đã được vạch ra từ 2021, nhưng kịch bản rất giống chiến tranh Ukraina : một Nhà nước tên là « Arnland » kêu cứu vì bị nước láng giềng « Mercure » xâm lược. Pháp cùng với Anh, Bỉ, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Hy Lạp cần phải chận đứng, gây thiệt hại nặng khiến quân địch không còn cách nào khác là phải thương lượng. Lại càng giống hơn khi quân Mercure có cả lực lượng dân quân tên là « Tantale », gợi nhớ đến lính đánh thuê Wagner. Kẻ thù cũng không ngần ngại dùng các loại vũ khí bị phương Tây cấm như khí độc, mìn cá nhân, khiến các chiến sĩ phải sử dụng các phương tiện chống phóng xạ, sinh học và hóa học, có những trạm y tế tiền phương.

Tuy một phần được thực hiện qua máy tính, với 75.000 quân đồng minh (quân xanh) ảo và 45.000 quân Mercure (quân đỏ) ảo, lần đầu tiên kể từ 1987 sự kiện diễn ra trên thực địa có dân, bên ngoài các cơ sở huấn luyện. Các binh sĩ trang bị vũ khí nhẹ dùng đạn mã tử, số khác dùng tia laser, lựu đạn khói, hỏa tiễn được máy tính mô phỏng. Tác chiến cần đến logistic : đông đảo những đoàn xe tải, trạm phẫu thuật dã chiến, kho lạnh giữ xác, cơ sở sửa chữa và tiếp liệu. Chỉ riêng giai đoạn 4 của cuộc tập trận đã huy động số nhiên liệu bằng ba hồ bơi Olympic, 50.000 khẩu phần và 120 mét khối nước uống được tiếp tế từ hậu cứ.

Để các sĩ quan đặt mình vào tình huống thực, tại bộ chỉ huy 120 quân nhân ngày đêm theo dõi sát diễn tiến đôi bên. Chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh đa diện, mỗi quân đội còn sở hữu những đơn vị đặc biệt chống tin giả và tấn công tin học. Có cả các chương trình thời sự truyền hình giả để trấn an thường dân. Hoa Kỳ đã đi trước rất xa : mỗi năm tổ chức năm, sáu cuộc tập trận có quy mô tương đương Orion ; còn Pháp dự kiến sẽ lại tập luyện mỗi ba năm.

Cuộc xâm lược lặng lẽ ở Thượng Karabakh

image.png

Tại châu Âu còn có một cuộc xung đột khác ít được để ý. Đặc phái viên Libération tại Armenia nhận thấy « Ở Thượng Karabakh, mọi người đều nghĩ rằng chiến tranh sẽ lại bắt đầu vào ngày mai ». Con đường duy nhất nối Thượng Karabakh với phần còn lại của Armenia đã bị Azerbaijan phong tỏa từ tháng 12/2022, và nay tình hình còn nguy khốn hơn khi Bakou đặt thêm trạm kiểm soát để chận việc đi đường vòng. Tuyến đường chiến lược này được lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga canh gác nhưng vô hiệu quả. Người dân của bốn ngôi làng nay trở thành tù nhân.

Trước bối cảnh căng thẳng này, ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đã đến thăm cả hai nước để cố thuyết phục ngồi vào bàn đàm phán. Trong khi chờ đợi, Azerbaijan gặm nhấm thêm vài cây số lãnh thổ Armenia, sau khi bất ngờ tấn công vào 30 làng biên giới và chiếm được 150 kilomet vuông hồi tháng 9/2022. Tại làng Vagatur bị cắt làm đôi bằng biên giới mới, có những gia đình bị chia cách, người dân luôn lo sợ một buổi sáng bừng con mắt dậy, thấy lá cờ Azerbaijan phấp phới ngay trong vườn nhà.

                               **************************

***Tại sao Putin nghĩ rằng ông ấy đang chiến thắng trong cuộc chiến và tại sao phương Tây lại hiểu sai về ông ấy

image.png

Những ngày hạnh phúc hơn: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trái, nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 8 năm 2019 trong cuộc gặp của họ tại pháo đài Bregancon ở Bormes-les-Mimosas ở miền nam nước Pháp. 

AP – Alexei Druzhinin

Pham Quang Chiểu

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin có nghĩ mình đang thua trong cuộc chiến ở Ukraine? Phương Tây có cần giúp anh ta để giữ thể diện không? Anh ta có mạo hiểm đảo chính không? Anh ấy có sợ các cuộc biểu tình phản chiến không?

 

 Tatiana Stanovaya (TS), người sáng lập tổ chức tư vấn R.Politik có trụ sở tại Paris, cho biết không có gì giống như vậy.

 

Trong bài viết “Phương Tây (vẫn) hiểu sai về Putin” đăng trên trang web của tạp chí Foreign Policy ngày 1 tháng 6, Stanovaya (TS) bác bỏ những giả định của Nga mà các nhà quan sát phương Tây cho rằng bà làm lu mờ sự hiểu biết của chúng ta về tình hình xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine. .

 

“Thực tế là hầu hết các cuộc thảo luận ngày nay về cách giúp Ukraine giành chiến thắng trên chiến trường, buộc Kiev phải nhượng bộ hoặc cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin giữ thể diện, có rất ít điểm chung với thực tế,” bà viết. RFI đã nói chuyện với cô ấy.

 

Đối với Putin, điều quan trọng nhất là làm rung chuyển trật tự thế giới để chứng minh với Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo của phương Tây tập thể rằng thế giới sẽ không bao giờ như trước đây và Nga có thể áp đặt các quy tắc của riêng mình.

 

RFI: Giả định đầu tiên mà ông mô tả trong bài viết của mình là Putin nghĩ rằng ông ta đang thua trong cuộc chiến. Anh ấy đã phải rút lui khỏi Kiev và những nơi khác, và tiến độ ở Donbas chỉ là rất chậm. Nhưng mục đích thực sự của anh ta ở đây là gì?

 

TS: Đối với Putin, mục đích quan trọng nhất là làm lung lay trật tự thế giới để chứng tỏ với Hoa Kỳ, với tư cách là nhà lãnh đạo của phương Tây tập thể, rằng thế giới sẽ không bao giờ như trước đây và Nga có thể áp đặt các quy tắc của riêng mình.

 

Mục tiêu là lôi kéo phương Tây tham gia đối thoại về những lo ngại của Nga. Khi điều này thất bại, vào tháng 1, đối với Putin chỉ còn một lựa chọn duy nhất: chiến tranh.

 

Cuộc chiến này là công cụ để Putin gieo rắc hỗn loạn và buộc thế giới phải suy nghĩ kỹ và cố gắng tìm cách xây dựng lại một trật tự và xây dựng lại những vai trò mới trong chính sách quốc tế.

 

RFI : Putin muốn gì ở phương Tây ?

 

TS:

1/ Ông ấy tin rằng Chiến tranh Lạnh đã kết thúc theo cách rất thảm khốc đối với Nga.

2/Rằng phương Tây chưa bao giờ coi bất kỳ mối lo ngại nào của Nga về các vấn đề chiến lược là nghiêm trọng.

 

Ví dụ, việc mở rộng NATO. Mọi nỗ lực của Nga nhằm tham gia vào một cuộc đối thoại như vậy đều bị phương Tây phớt lờ.

 

+++ Tóm lại Putin tự ái cao coi cái “TÔI” của hắn ta quá lớn trong khi thế giới Tây Phương kể cả Mỹ coi ông ta như ne…pas thành ra hắn  ta muốn làm cho thế giới biết tay ta . Ai ngờ càng đi xa anh ta càng thấy tụt hẫng thôi . PQC

Putin tê tái: Ukraine thắng lớn ở Bakhmut, Nga mất 22 chiến xa, 16 trọng pháo. Lính Dù cắm đầu chạy (vietcatholic.net)

                                    *************************

ĐIỂM BÁO PHÁP QUỐC NGÀY : 05/05/2023

***Ukraina chuẩn bị phản công : Được ăn cả, ngã về không

image.png

Các chiến binh Ukraina nơi chiến hào ở vùng Donetsk, Ukraina, ngày 28/04/2023. REUTERS – STRINGER Thụy My

 

Le Figaro nhận định cuộc chiến sẽ chuyển sang một bước ngoặt quyết định trong những tháng tới. Áp lực khủng khiếp đang đè nặng lên vai những nhà lãnh đạo ở Kiev. Định mệnh Ukraina được định đoạt trong chiến dịch này, vì sẽ không có cơ hội thứ hai.

 

Le Monde hôm nay chạy tựa « Khí hậu dưới mối đe dọa El Nino quay lại », Libération dẫn lời một chuyên gia GIEC phê phán « Có sự cách biệt giữa cam kết và hành động ». La Croix báo động « Mai đây, tất cả mọi người đều bị dị ứng » vì biến đổi khí hậu. Nhật báo kinh tế Les Echos quan tâm đến việc Bộ Tài chánh mở đường cho việc tăng lãi suất tiết kiệm, còn Le Figaro đưa tít lớn « Ukraina chuẩn bị cuộc phản công ».

 

Đòn tâm lý khiến quân Nga mệt mỏi

Trước khi tung ra cuộc tổng tiến công mà thời điểm và quy mô được giữ bí mật, quân đội Ukraina sẽ phải chuẩn bị thực địa. Những tuyên bố được dồn dập đưa ra. Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định cuộc phản công « sắp diễn ra », bộ trưởng quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết « Chúng tôi đã sẵn sàng ». Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, tướng Milley nói « Ukraina nay có thể tấn công ».

 

Nhưng trước đó, cần phải có những hoạt động mà giới quân sự gọi là « shaping » để tạo lợi thế cho những trận đánh trên bộ. Trước hết là làm đối thủ mệt mỏi khi phải chờ đợi kéo dài. Trong chiến hào hay trước màn hình radar, sự chú ý của người lính giảm dần theo thời gian. Kiev cũng tung hỏa mù để che giấu các hoạt động, thu thập tin tức phía địch.

 

Những giờ đầu quyết định chiến trường

Tuy lực lượng quen thuộc địa hình, nhưng từ nhiều tháng qua quân Nga đã đào nhiều chiến hào và tăng cường bằng các khối bê-tông gọi là « răng rồng », gài mìn các tuyến đường nhằm dẫn dụ đối phương vào một « kill box », nơi sẽ bị tập trung oanh kích. Đặc biệt là tại Zaporijjia và Melitopol. Nhưng thông tin từ vệ tinh do Mỹ cung cấp giúp có được một bản đồ phòng thủ cụ thể, cộng thêm tin tình báo từ hậu cứ, Ukraina có thể tìm ra những điểm yếu để tấn công. Tại những vùng bị chiếm đóng, gần đây có những hoạt động đánh vào hậu cần như tấn công vào hai toa tàu hàng ở Briansk, một kho xăng dầu ở Crimée….

 

Những giờ phút đầu tiên mang tính quyết định. Mục tiêu đầu tiên là các radar, sở chỉ huy để « làm mù mắt » đối thủ, bằng hỏa tiễn chống radar AGM8-8 Harm của Mỹ trang bị cho MiG-29, nhưng trước đó phải diệt được phòng không Nga. Quân đội Ukraina hiện có 8 lữ đoàn trang bị vũ khí phương Tây : 230 xe tăng, 1.550 thiết giáp đã được giao. Lực lượng xe bọc thép muốn đột phá phải được pháo binh yểm trợ, nhưng hiện Kiev có rất ít đạn pháo.

 

Theo chuyên gia quân sự Franz-Stefan Gady, cách duy nhất để thành công là gây tê liệt bộ chỉ huy ngay trong những tiếng đồng hồ đầu tiên, tạo hoảng loạn cho người Nga. Những yếu tố như tính bất ngờ, cách chỉ huy trên trận địa và tinh thần chiến sĩ rất quan trọng. Mọi chú ý đổ dồn vào miền nam, giữa Zaporijjia, Melitopol và Mariupol : một cuộc tấn công có thể cắt làm đôi khu vực bị Nga chiếm đóng và đe dọa Crimée. Tướng Syrskyi, chỉ huy lục quân Ukraina cho biết bên cạnh đó vẫn tiếp tục giữ Bakhmut, tiêu diệt Wagner. Từ một năm qua, theo tướng Milley, 250.000 quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

 

Dân làng giới tuyến chờ đợi cuộc phản công

image.png

Trong khi đó, tại những làng mạc bị máy bay Nga tàn phá ở gần tiền tuyến, người dân chờ đợi cuộc phản công của quân đội Ukraina.

Từ đầu cuộc xâm lược, hai làng Orikhiv và Mala Tokmatchka đã phải hứng chịu tất cả các loại vũ khí trong chiến tranh : hỏa tiễn, pháo đủ cỡ, drone, đại bác bắn đi từ xe tăng, rốc-kết Smertch và Ouragan, bom quy ước, kể cả bom phốt-pho làm những ngôi nhà cháy bừng bừng như lò lửa.

Và từ vài tuần qua có thêm những quả bom do phi cơ tiêm kích Nga thả xuống với nhịp độ chưa từng thấy, biến nơi đây thành những ngôi làng ma. Chỉ còn khoảng 300 dân so với 14.000 người trước chiến tranh, 80 % nhà cửa đã hư hại, ban đêm họ ngủ dưới hầm. Làng không còn điện và khí đốt, nhưng lắp đặt được một phông-tên nước. Những chiếc Sukhoi 35 bay rất cao, oanh kích bằng loại bom có cánh, tuy không thật chính xác nhưng có sức công phá lớn, chứa lượng chất nổ từ 500 ký đến 1 tấn.

Phát ngôn viên Không quân Iouri Ignat nói với đặc phái viên Le Figaro, mỗi ngày Nga thả xuống trên 20 quả và con số sẽ còn tăng lên. Trong khi đó số hỏa tiễn S-300 còn lại đang cạn kiệt dần, hai đơn vị Ukraina được trang bị hỏa tiễn Patriot của Mỹ, thì một phải bảo vệ Kiev, còn lại phụ trách tuyến đầu kéo dài đến 800 kilomet. Tuy không thể quân bình nổi, lực lượng Ukraina cũng chờ đợi hệ thống phòng không Mamba do Pháp và Ý sản xuất.

Áp lực đặt nặng lên các nhà lãnh đạo Kiev

Trong bài xã luận « Được ăn cả ngã về không » (tạm dịch), Le Figaro nhận định cuộc chiến sẽ chuyển sang một bước ngoặt quyết định trong những tháng tới. Áp lực khủng khiếp đang đè nặng lên vai những nhà lãnh đạo Ukraina. Đã đến lúc phản công để giành lại các lãnh thổ bị chiếm đóng.

Mùa đông đi qua, kẻ xâm lăng vẫn chưa chiếm được Bakhmut lẫn Avdiivka, và còn phải rút chạy khỏi Kherson từ tháng 11. Nhưng quân Nga cố thủ phía sau 800 kilomet công sự, cuộc chiến được thấy trước là rất khó khăn. Có những nơi đến ba lớp phòng thủ : bãi mìn và rào chắn bê-tông, chiến hào cho lính, chiến hào chống chiến xa. Thời gian không có nhiều, chỉ bốn hoặc năm tháng tới, nếu không có được đột phá sẽ bị sa lầy lâu dài ở miền đông như hồi năm 2014. Định mệnh Ukraina được định đoạt trong chiến dịch này, vì sẽ không có cơ hội thứ hai. Trong trường hợp thất bại hay không thay đổi được tình hình, sự ủng hộ từ bên ngoài có thể giảm sút, trong khi hiện vẫn chưa đủ để tiến hành một chiến dịch dài hơi.

Kịch bản tốt nhất mà tổng thống Volodymyr Zelensky có thể hy vọng là đánh mạnh ngay từ đầu để gây hoang mang cho địch và để các đồng minh thấy được tia hy vọng chiến thắng và tiếp tục yểm trợ. Các vụ phá hoại ở hậu cứ Nga nằm trong mục đích này, vụ hai chiếc drone tấn công vào Kremlin, nếu từ phía Kiev cũng vậy, và dù sao cũng cho thấy tiềm năng leo thang của cuộc chiến. Tướng Pháp Olivier Kempf cho rằng trong lúc Ukraina chỉ giữ được 5% thành phố Bakhmout, cuộc tấn công này nhằm cân bằng các tin tức xấu đồng thời gây căng thẳng trước cuộc duyệt binh mừng chiến thắng ngày 09/05, ngày lễ quan trọng nhất ở Nga, và phá tan tâm trạng hoài nghi nơi phương Tây.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights