Sat. Dec 2nd, 2023

 

KBCHNTV – Kể từ hôm nay tòa soạn sẽ đính kèm link gốc để thuyết phục bản tin có nguồn dẫn không bịa đặt. Trân trọng cám ơn quý đồng nghiệp trong và ngoài nước đã hoan hỉ chấp nhận bài viết được phổ biến rộng rãi và tin tức được quảng bá rộng rãi trên toàn cầu cho độc giả người việt khắp nơi. Để giúp cho tòa soạn bớt thì giờ sưu tập các tin (vì quá tải thời gian) chúng tôi xin ghi nhận và cám ơn các bạn vui lòng gửi link về email bacha52@gmail.com 

 

https://tuoitre.vn/truy-to-chu-tich-tap-doan-muong-thanh-le-thanh-than-toi-lua-doi-khach-hang-20230423083405658.htm

Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, còn được gọi với tên ‘đại gia điếu cày’, bị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan dự án CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Truy tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Thản – Ảnh: ĐỨC NGUYỄN

Ngày 23-4, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo cơ quan tố tụng cho biết Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Lê Thanh Thản bị truy tố về tội lừa dối khách hàng theo điểm d, khoản 2 điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo khung truy tố ở tội này, hành vi lừa dối khách hàng có thể bị phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm tù.

Đây là diễn biến mới nhất vụ án “lừa dối khách hàng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội liên quan ông Lê Thanh Thản.

Trong cùng vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cũng truy tố 6 cán bộ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì có liên quan đến sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản.

Trong đó có các bị can Nguyễn Duy Uyển – chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; Vương Đăng Quân – nguyên phó chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông và Mai Quang Bài – cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông, và 3 người khác.

Ông Thản bị khởi tố cách đây hơn 2 năm rưỡi từng gây xôn xao dư luận. Cơ quan cảnh sát điều tra nhiều lần ra kết luận đề nghị truy tố ông Thản và bị viện kiểm sát trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Đây là lần đầu tiên viện kiểm sát truy tố, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân TP Hà Nội để xét xử chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản. Ông Thản cũng là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes.

Nhiều căn hộ xây bất hợp pháp, không đúng phê duyệt

Ông Lê Thanh Thản là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Bemes, hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng công trình dân dụng, kinh doanh bất động sản… Năm 2011, UBND Hà Nội ra quyết định cho phép Công ty Bemes chuyển mục đích sử dụng đất đang thuê để thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng.

Theo kết luận điều tra được ban hành cách đây một năm, từ tháng 10-2010, ông Thản chỉ đạo tổ chức thi công dự án CT6 Kiến Hưng và đến tháng 1-2013 thì bàn giao cho các hộ dân sinh sống.

Hiện trạng khu nhà cao tầng gồm 3 tòa tháp, cao 32 tầng. Tại vị trí 513m2 đất để xây dựng trường mẫu giáo không có khu nhà trẻ, mẫu giáo, hiện là khu nhà thấp tầng. Công ty Bemes đã chuyển khu nhà trẻ, mẫu giáo vào phần nhà chung cư.

Kết luận cho thấy công trình dự án CT6 Kiến Hưng đã được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, tăng chiều cao công trình từ 31 lên 32 tầng, giảm 1 tầng hầm. Thay đổi công năng sử dụng một số khu dịch vụ thương mại thành căn hộ ở, xây dựng tăng từ 231 căn hộ và 495 phòng khách sạn lên 1.582 căn hộ. Số nhà thấp tầng cũng tăng từ 15 lên 38 căn.

Kết quả điều tra xác định có 520 căn hộ người dân đã mua nhưng không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ, 160 căn hộ khách chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ và 6 căn hộ chưa được bán.

Kết luận xác định các căn hộ được ông Lê Thanh Thản tổ chức xây dựng bất hợp pháp, không đúng quy hoạch phê duyệt. Các căn hộ đã được bán cho khách hàng về ở nhưng đến nay có 520 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, vi phạm nghiêm trọng tại dự án CT6 Kiến Hưng đã phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng, xã hội, nhu cầu trường học, bệnh viện, công tác phòng cháy… khi phải chịu áp lực số lượng người dân tăng đột biến khi sinh sống tại dự án.

“Quá trình xây dựng, ông Thản trực tiếp chỉ đạo, điều hành. Việc kinh doanh, quyết định giá bán căn hộ tại dự án đều do ông Thản quyết định”, kết luận nêu.

Có 488 khách hàng bỏ ra 534 tỉ mua các căn hộ, khai nhận khi ký hợp đồng mua bán không biết nhà tại dự án sai quy hoạch. Họ đều tin tưởng ông Lê Thanh Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Điều đáng nói, khi công an xác minh tại UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ kiểm tra, đề xuất xử lý nào với công trình này.

“Để xảy ra sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng, trách nhiệm thuộc về UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận, UBND quận Hà Đông”, kết luận nêu.

Kết luận từ cơ quan điều tra xác định ông Thản đã thu lời bất chính hơn 534 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 56 tỉ đồng cho 488 khách hàng mua phải các căn hộ không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên sau khi trừ tiền thuế thì xác định ông Thản đã thu lời bất chính hơn 480 tỉ đồng.

Ngân hàng đã phát hành chứng thư bảo lãnh 530 tỉ đồng để bị can khắc phục hậu quả, kết luận nêu.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights