KBCHNTV – Vì những thư gửi “góp ý” và thắc mắc của KBCHNTV không được đáp ứng vì lý do “khó trả lời” hay “không muốn trả lời” của NNVN nên tòa soạn quyết định một mặt đăng bài, một mặt làm video đồng thời cũng sẽ gửi thư bảo đảm về Việt Nam theo danh sách bên dưới.

Xin được hỏi ông Nguyễn Thanh Sơn Đại sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền CHXHCNVN – nguyên Thứ thưởng Bộ Ngoại Giao và nguyên Chủ nhiệm của Ủy ban Nhà Nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN).

Kính gửi: Ông Nguyễn Thanh Sơn,
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, CHXHCN Việt Nam
Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao,  CHXHCN Việt Nam
Nguyên Chủ nhiệm, Ủy Ban Nhà Nước về nguời Việt Nam ở nước ngoài

Đồng kính gửi: Ông Võ Văn Thưởng
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Ông Phạm Minh Chính
Thủ tướng CHXHCN Việt Nam

Đại tướng Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công An, CHXHCN Việt Nam

 

Kính thưa quý vị,

 

Trước hết, tôi Nguyễn Phương Hùng, Tổng Biên Tập (TBT) báo mạng và Kênh Youtube KBCHNTV, xin kính lời thăm hỏi sức khỏe và kính chúc quý vị dồi dào năng lực, nhiều sáng suốt và tiếp tục thành công trong công việc điều hành đất nước  và đạt nhiều thắng lợi và phát triển trên mọi phương diện như đất nước đã thành tựu trong 48 năm qua.

 

Cũng nhân dịp thời điểm 30 tháng tư lại sửa soạn đến với ngày hội dân tộc trong niềm hứng khởi dồn dập qua những chuỗi hoạt động giữa NNVN và Hoa Kỳ như chuyến viếng thăm của các doanh nghiệp kinh tế, Công Nghệ Thông Tin và vũ khí hàng đầu Hoa Kỳ, phái đòan đại diện Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ và gần đây nhất sự viếng thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken đã đánh giá tầm mức đối tác với cấp độ cao nhất.

Hôm nay tôi viết thư này kèm theo bài viết  “Đặt câu hỏi về Hoàng Duy Hùng tù nhân áo số 0277940 là ai? Phần 1” để quý vị tiện theo dõi và nắm vững vấn đề tôi muốn trình bày. Xin đính kèm video của VNToday “Trò chuyện với nguyên TTBNG Nguyễn Thanh Sơn“.

Thưa quý vị và ông Nguyễn Thanh Sơn,

Mặc dù cuộc phỏng vấn của VNToday mang nội dung liên quan đến chuyến đi Trường Sa của Đoàn Công Tác số 6 vào ngày 18 tháng Tư năm 2023 nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn đã bị lạc đề hoặc cố tình lạc đề hoặc bị gài độ bởi ông Nguyễn Quang Trường nhằm hạ bệ hoặc làm giảm uy tín “Hòa Hợp Dân Tộc” giữa cá nhân tôi với NNVN khi ông Nguyễn Thanh Sơn đã nói “rất tiếc anh Phương Hùng, KBCHN đã làm mất “niềm tin” với NNVN và Nhân Dân“.

Thú thật tôi rất ngạc nhiên và bàng hoàng không phải là bực tức và bất bình về câu nói của ông Nguyễn Thanh Sơn mà ngược lại tôi rất   bất ngờ không thể tin được câu nói này đã được  thốt ra từ cửa miệng của một lãnh đạo nhà nước có một bề dầy nhà ngoại giao như ông Nguyễn Thanh Sơn. Một người từng đảm nhiệm chức vụ đại diện NNVN tại một trong 5 nước đại cường thế giới là Liên Bang Nga là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền. Tệ hơn nữa ông Nguyễn Thanh Sơn từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao kiêm Chủ nhiệm Ủy Ban Nhà Nước Về Người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN.) Những chức vụ mà ông Nguyễn Thanh Sơn đã đảm nhiệm trong khoảng thời gian Nghị Quyết 36 (NQ36) đang đi vào cao trào của chính sách Hòa Hợp Dân Tộc. Đáng lẽ những câu nói như vậy không nên được phát ra thứ nhất bởi chính ngôn từ của ông NTS trong chủ đề “Trường Sa thân yêu, hải trình kết nối kiều bào với quê hương và biển đảo thân yêu.”

Ông Nguyễn Thanh Sơn, theo tôi đoán có thể hoặc đúng như vậy là vì muốn bảo vệ cho ông Hoàng Duy Hùng nên đã “tấn công” tôi một cách không cần thiết. Tôi xin minh xác với cá nhân ông NTS và quý vị lãnh đạo NNVN thời điểm từ tháng 9 năm 2011 đến nay không hề thay đổi. Tôi luôn luôn trân quý những cơ hội mà NNVN đã tạo cho tôi và anh em báo chí hải ngoại; những cơ hội may mắn phải nói là hiếm có nếu không muốn nói là không thể xảy ra. Tôi thay mặt độc giả và vợ tôi ca sĩ Lệ Hằng xin gửi lời trân trọng cám ơn NNVN đã tạo điều kiện cho chúng tôi đóng góp nhỏ bé vào quá trình xây dựng đất nước sau chiến tranh và Thống Nhất đất nước.

Cá nhân tôi, tôi luôn nghĩ mình vẫn chưa làm đầy đủ chức năng báo chí vì lực bất tòng tâm (tôi về Việt Nam lúc đó 65 tuổi sau 36 năm xa đất nước.) Tôi không tránh nổi sự xúc động bồi hồi khi gửi đến độc giả và KTG những bài viết, hình ảnh và video về hình ảnh quê hương và biển đảo thân yêu; mặc dù tôi hãnh diện vì đã có nhiều tư liệu hơn ai hết những phóng sự về quê hương hơn cả Phố Bolsa TV và Việt Weekly, dù ngày nay Nguyễn Quang Trường (NQT) đã trở thành công dân Việt Nam vẫn không có những sản phẩm về đất nước như tôi. Tôi khác họ, vì họ làm video theo thị hiếu tò mò và mục đích thương mại, còn tôi, tôi làm video vì tình cảm với quê hương đất nước. Những video, bài viết hay ngay cả lúc livestream của tôi được tăng phần hương vị tình cảm đầy xúc động bằng những giọt nước mắt. Những kẻ xấu miệng “ganh ăn tức ở” gọi đó là những giọt nước mắt cá sấu.   Vâng “nước mắt cá sấu” đó nhiều người chắc cũng muốn được làm “cá sấu” như tôi, nhưng họ vẫn chưa làm được và không làm được. Nếu tâm không sáng và xúc động không thật lòng thì như bà Phùng Tuê Châu ở Củ Chi giỏi lắm cũng chỉ mếu máo nhưng không bảo được con cá sấu trong lòng của bà nhỏ ra một giọt nước mắt.  Những người như nhóm Chống Diễn Biến Hòa Bình (tiền thân là Tổ Quốc Trên Hết của thượng tá Trịnh Hoài Nam,) Việt Vision (VVS) của Hoàng Công Cường họ bảo tôi như thếđó bởi vì họ trưởng thành trong đất nước trong cái nôi đất nước và chưa một lần xa quê mang tâm trạng của kẻ “Đất khách quê người tuy rộng lớn, Nhưng sao bằng góc nhỏ của quê hương” thì làm sao có những rung động như tôi, tôi không phải là kịch sĩ như Trấn Thành vì tôi là người thật việc thật?

Thứ ba – Ông NTS đã vô tình gieo tiếng xấu cho NNVN vì ông luôn cho mình là người đóng góp và có công lớn về chính sách Hòa Hợp Dân Tộc mà lại đưa ra lời kết án về tôi một cách rất hồ đồ nếu không nói là ác ý có mục đích. Ngày xưa ông cha ta nói “Lời nói gió thổi mây bay, bút sa gà chết” nhưng ngày nay thời đại kỷ nguyên công nghệ thông tin số 4.0 thì lời nói của chúng ta trong vòng vài giây không cần bút sa mà gà cũng đã chết trong các máy điện toán, điện thoại thông minh. Một người tự nhận là phát huy “Hòa Hợp Dân Tộc” của NQ36 để mang sự đoàn kết cho những người Việt Nam trong và ngoài nước như ông NTS không thể nào mở miệng phát ngôn thiếu suy nghĩ như vậy. Bởi vì cái kết của câu này đã vô tình nói lên sự thất bại của NQ36 do sự “mất niềm tin” mà ra? Không những vậy ông NTS đã bịa đặt chuyện NNVN buộc các nhà báo khi về Việt Nam phải “ký hợp đồng” để thực hiện “niềm tin” theo như ông nói? Cái câu nói này của ông NTS không mang sự tích cực mà ngược lại cho thấy ông đã quá ảo tưởng hay tưởng tượng ra là các nhà báo về Việt Nam phải tự trang bị trong hành trang “niềm tin” cho đúng theo ý nghĩ của ông khi ông chọn lầm đối tượng “cứng đầu như tôi thì ông lại cho là “mất niềm tin.”

Vậy quý vị làm ơn hỏi ông NTS dùm tôi “niềm tin” mà tôi bị ông NTS cho là “mất niềm tin” với NNVN và Nhân Dân Việt Nam là niềm tin gì? Tôi đã ký kết “hợp tác” với NNVN ngày tháng năm nào và tại cơ quan quan nào: Bộ Công An, UBNV hay Bộ Ngoại Giao?” Ông NTS vô tình đã tạo hay cố tình tạo một thắc mắc lớn với những người chống NNVN tại hải ngoại một “niềm tin son sắt” là các nhà báo chúng tôi khi về Việt Nam đã phải ký kết thỏa thuận như thếnào đó mới được đón tiếp? Phố Bolsa TV và Việt Weekly không biết có ký kết gì hay không nhưng KBCHN tôi xin khẳng định không hề có chuyện bị áp lực phải ký kết hay thỏa thuận niềm tin gì để ông NTS hôm nay “kết tội” tôi phản bội. Nếu có bằng chứng thì ông NTS vui lòng cho biết theo ông tôi, NPH đã làm mất niềm tin gì với NNVN và Nhân Dân qua những sự kiện nào? Tôi cần biết nguyên nhân hầu giúp tôi tránh những hậu quả xấu trong tương lai có ảnh hưởng đến chính sách “Hòa Hợp Dân Tộc” của NNVN. Nhất là ông còn khuyên tôi cần suy nghĩ lại thì NN và ND VN sẽ tha thứ.

Kính thưa quý vị và ông NTS,

Chúng ta sau hơn 12 năm “Hòa Hợp Dân Tộc” nên cởi mở và thành thật với nhau hơn nữa ông NTS ạ. Hãy can đảm đối đầu với thực tế để dứt khoát tìm một mẫu số chung cho sự “Hòa Hợp Dân Tộc”. Ông nói như một cái máy qua mỗi video tôi tình cờ xem được. Những điệp khúc mang tính mị dân đầy sáo ngữ như “tô son điểm phấn” như “lấy chí nhân thay cường bạo, lấy chính nghĩa thắng hung tàn” … Ông NTS như một cái máy thu âm cứ bấm nút là “tinh anh” phát tiết ào ào như nước chảy hoa trôi, mà không biết trôi hướng nào, về đâu? Những người nghe ông lần đầu có thể khen ông nói hay nhưng với tôi thì rất nhàm chán. Có lẽ vậy khi NQT xoáy chủ đề nói về tôi có lẽ quá bất ngờ ông không kịp chuẩn bị bài bản nên vì ông chưa được học tập nên bị hóc xương cá chăng? Tôi hứa danh dự nếu ông NTS chỉ cho tôi cái mà ông cho là tôi làm cho tôi đã phản bội làm mất tin của NN&NDVN tôi chắc chắn sẽ viết thư xin lỗi NNVN và Nhân Dân để được tha thứ như ông đã nói trong video, nếu cái ông NTS nói “mất niềm tin” đó có chứng cớ thuyết phục.

Còn nói về cái “mất niềm tin” thì theo tôi chính ông NTS mới là người làm mất niềm tin với NNVN. Tôi cũng không chắc lắm vì có thể ông chỉ làm theo chỉ thị của một góc khuất hay một thế lực ngầm trong nước; nhưng với Nhân Dân Việt Nam thì rõ ràng theo tôi, ông NTS mới là người đã làm mất niềm tin với dư luận quần chúng trong và ngoài Việt Nam rồi đấy. Ông NTS nên xem những video của các kênh anh em trong nước như San Kham, Châu huỳnh, Lê Thái, Đu Càng, Ổi Xanh ….v…v… họ đã có lúc gọi ông là thằng và phê bình thế này, thế nọ và thế kia.

Thôi chuyện cá nhân không nên bàn nhưng bài trước tôi đã đưa ra 10 câu hỏi chưa thấy ông trả lời trả lời. Nhất là ông còn nợ mọi người một hai lời hứa mà bản thân ông vẫn chưa thực hiện. Đó là sự kiện HDH đã xâm nhập vào Phủ Chủ tịch diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chính ông nói trên Phố Bolsa TV ông sẽ điều tra sự việc này vì với tư cách từng làm trưởng ban Lễ Tân của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang ông biết mọi thủ tục, lễ nghi và nguyên tắc khi một người vào diện kiến CTN. Phái đoàn bóng đá Việt Nam do MTTQ ông Kiểm hướng dẫn sao lại có HDH một người không liên quan gì đến bóng đá trong nước và NQT đã được đưa vào gặp CTN. Chuyện đó đã hơn 1 nay, cuộc điều tra của ông đã thu tập được gì không thấy ông báo cáo. Riêng tôi biết ai đã sắp xếp nhưng chưa tiện nói. Vậy ông NTS đã làm mất niềm tin của KTG Phố Bolsa TV. Cũng trong video Phố Bolsa TV ông NTS đã nhắn nhủ HDH chúng tôi đã làm 80% còn lại 20% la phần anh. Rõ ràng 80% mà ông NTS nói đó mới chính là cái niềm tin đã mất. Ông NTS hãy thành thật khai báo “kế hoạch đó là gì, 80% là những gì mà NNVN phải làm theo điều kiện gì? Còn lại 20% thì ông HDH phải làm gì? Phải về Việt Nam lấy vợ đáng tuổi cháu ngọai, nội nhưng không được có quốc tịch Việt Nam. Theo tôi biết Việt Nam thì qua 60 tuổi dù là 3 đời con cháu hay công thần cách mạng cũng phải nghỉ hưu. Không lẽ Việt Nam hết nhân tài lại đi xử dụng người có thành tích “hoạt động lật đổ chính quyền Nhân Dân” trong lúc sinh viên đại học tốt nghiệp vẫn phải chạy Grab xe ôm, hàng triệu công nhân trong nước phải ra nước ngoài lao động. Nghề luật sư thì từ cuối năm 2019 đã không còn hành nghề ở Houston thì làm sao HDH có thể hành nghề tại Việt Nam khi chưa có bằng tiến sĩ luật và chứng chỉ hành nghề.

Thưa quý vị và ông NTS,

Thú thật nói chuyện với nhiều người trong nước và hải ngoại ai cũng lắc đầu bó tay chấm com. Hết biết luôn ông NTS muốn gì nơi HDH và HDH sẽ đóng góp gì cho Việt Nam khi chính đương sự đã làm livestream cho biết cạn kiệt tài chính. Một người ngang ngược, gian dối, tiểu xảo, bịa đặt vu khống mà ông NTS nói còn 20% là phần anh. Trong khi bản thân ông NTS cũng đã ngoài 60 mà cũng chẳng có được 20% cho chính mình.

Cuối cùng theo ông NTS NQ36 là các nhà báo về VN phải quỵ lụy đi bằng 2 đầu gối và thắp hương vái tế sống ông NTS như HDH chăng? Tôi hẹn ông bài thứ 3 vì tôi đã dám can đảm đụng đến báu vật HDH của ông.

Nhân nội dung trong video của kênh Vietnam Today giữa ông Nguyễn Thanh Sơn và nhà báo Nguyễn Quang trường tôi xin có vài lời được trình bày với ông NTS và mong được sự hồi âm của âm với đề nghị ông và tôi thảo luận về chủ đề “mất niềm tin”

Trân trọng cám ơn ông NTS và Bộ Ngoại Giao và Ủy ban Nhà nước Việt Nam về người VN ở nước ngoài
Cám ơn.
NPH/TBT-KBCHNTV

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights