Thu. Dec 7th, 2023

NEW YORK, New York (NV) – Giới chức công lực liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, 17 Tháng Tư, bắt giữ hai cư dân New York với cáo buộc điều hành một “đồn công an chìm” của Trung Quốc tại khu Phố Tàu (Chinatown) ở Manhattan, theo Reuters

Theo các tố cáo, việc thành lập các “đồn công an chìm” tại các quốc gia phương Tây là một phần trong chính sách đàn áp nhắm vào những người bất đồng chính kiến ​​của Bắc Kinh.

Một nhà hoạt động người Mỹ chống Bắc Kinh biểu tình trước cổng toà đại sứ Trung Quốc ở Washington DC. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Hai người gốc Trung Quốc tên là Lu Jianwang, 61 tuổi và Chen Jinping, 59 tuổi, hiện phải đối mặt với cáo buộc âm mưu hoạt động như là đặc vụ cho Bắc Kinh mà không thông báo cho chính quyền Mỹ và cản trở công lý.

Hai nghi can này dự trù sẽ xuất hiện tại tòa án liên bang ở hạt Brooklyn vào cuối ngày Thứ Hai.

Việc hai “đặc vụ chìm” của Trung Quốc bị bắt xảy ra giữa khi Bộ Tư Pháp Liên Bang tăng cường điều tra cái về các tố cáo “đàn áp xuyên quốc gia” của các chính phủ đối kháng với Washington như Trung Quốc và Iran nhằm đe dọa những công dân bất đồng chính kiến hiện sống tại Mỹ.

Ông Breon Peace, chánh biện lý toà liên bang ở Brooklyn, nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi không thể và sẽ không dung thứ cho sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với các nhà hoạt động dân chủ đã tìm nơi ẩn náu ở đất nước này.”

Cũng trong ngày Thứ Hai, các biện lý liên bang đã tiết lộ các cáo buộc đối với 34 giới chức Trung Quốc vì bị cáo buộc điều hành một “lò tung tin giả” và quấy rối những người bất đồng chính kiến ​​trên mạng, bao gồm cả việc làm gián đoạn các cuộc họp của các nhóm tranh đấu dân chủ trên các nền tảng mạng xã hội ở Mỹ.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington ngay lúc này không trả lời các yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Hồ sơ toà cho biết hai nghi can Lu và Chen đều là công dân Mỹ, lãnh đạo một tổ chức phi lợi nhuận, tuyên bố sứ mệnh của tổ chức này là cung cấp một địa điểm tụ tập xã hội cho những người có nguồn gốc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Các biện lý cho biết nghi can Lu vào năm 2018 tìm cách thuyết phục một cá nhân bị chính phủ Trung Quốc coi là kẻ đào tẩu trở về nước và vào năm 2022, nghi can này đã giúp mở “đồn công an chìm” và được chính phủ Trung Quốc yêu cầu tìm kiếm một nhà hoạt động dân chu hiện đang sống ở California.

Hai nghi can Lu và Chen thừa nhận với FBI rằng họ đã xóa thông tin liên lạc của họ với một giới  chức chính phủ Trung Quốc và “đồn công an chìm” đã đóng cửa vào mùa thu năm 2022 theo hồ sơ của biện lý cuộc,

Bộ Tư Pháp Liên Bang trước đây đã buộc tội hơn một chục công dân Trung Quốc và những người khác khi họ tiến hành các chiến dịch theo dõi và quấy rối những người bất đồng chính kiến hiện đang ​​sống ở Hoa Kỳ, bao gồm cả việc gây áp lực buộc các nạn nhân về Trung Quốc. (MPL) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights