Sat. Dec 2nd, 2023

 

 

Updated 2:13 AM EDT, Sat April 15, 2023
A man is arrested after an object was thrown near Japanese Prime Minister Fumio Kishida as he gave a speech in Wakayama, Japan, on April 15.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã được sơ tán vào thứ Bảy mà không hề hấn gì sau một vụ nổ tại địa điểm nơi ông đang có bài phát biểu ngoài trời.

Đoạn video do đài truyền hình công cộng NHK của Nhật Bản công bố cho thấy người dân bỏ chạy tán loạn và một người đàn ông bị bắt sau vụ nổ. Đoạn phim cho thấy nhiều người đàn ông, được cho là cảnh sát, đang giữ nghi phạm trên mặt đất. Những bức ảnh khác cho thấy một hình trụ màu bạc dường như đã được ném về phía Kishida.

Hãng thông tấn địa phương Kyodo đưa tin một người đàn ông đã bị bắt sau khi ném “vật có vẻ là bom khói”.

Những cảnh kịch tính diễn ra ở thành phố Wakayama, ngay sau chuyến thăm của Kishida đến bến Cảng cá Saikazaki địa phương. Các tình huống xung quanh vụ tấn công bị nghi ngờ ngay lập tức được so sánh với vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người bị bắn vào tháng 7 năm ngoái trong một bài phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Nara phía tây. Cuộc tấn công vào Abe đã gây chấn động một quốc gia hiếm khi liên quan đến bạo lực chính trị và súng đạn. Kishida cũng đã có một bài phát biểu chính trị, trong trường hợp của ông, đang vận động ủng hộ ứng cử viên của đảng cầm quyền của ông ấy trong cuộc bầu cử bổ sung tại địa phương cho Hạ viện ở quận Wakayama. Chiến dịch vận động hiện đang được tiến hành trong các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc của Nhật Bản.
A cylinder-shaped object, believed to have been thrown while Japanese Prime Minister Fumio Kishida was giving a speech in Wakayama on April 15, 2023.

Xin lỗi vì đã tạo ra ‘sự lo lắng’

Trong một bài phát biểu trên NHK sau vụ tấn công, thủ tướng cho biết cảnh sát đang điều tra vụ nổ và xin lỗi vì đã gây lo ngại, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi đang đấu tranh cho một cuộc bầu cử quan trọng đối với đất nước của chúng tôi.”

Kishida đã tiếp tục các hoạt động vận động tranh cử cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của mình ngay sau đó và có bài phát biểu tại nhà ga xe lửa Wakayama.

Ông dự kiến sẽ đi về phía đông đến tỉnh Chiba vào chiều thứ Bảy và về phía tây đến tỉnh Oita vào Chủ nhật.

Đảng của ông ấy trong một tweet vào thứ Bảy cho biết các bài phát biểu của ông sẽ được tổ chức như dự kiến. Ông cũng xin lỗi vì đã “khiến mọi người lo lắng.”

 

Japan's Prime Minister Fumio Kishida waves as he leaves Wakayama station after delivering his speech on April 15, 2023.

So sánh với vụ bắn Abe

Bất kỳ sự so sánh nào với vụ ám sát Abe đều có khả năng gây khó chịu cho cơ sở an ninh của Nhật Bản.

Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, bị bắn khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử trước một đám đông nhỏ gần một nhà ga xe lửa ở thành phố Nara.

Vụ tấn công diễn ra giữa ban ngày và có sự tham gia của thứ dường như là vũ khí tự chế, đã gây chấn động một quốc gia hiếm khi xảy ra bạo lực súng đạn và dẫn đến sự chỉ trích gay gắt về các biện pháp an ninh của cảnh sát.

Cảnh sát trưởng quốc gia sau đó đã từ chức sau một báo cáo của chính cơ quan của ông cho thấy có những sai sót trong quá trình bảo vệ dành cho Abe.

Các bác sĩ chăm sóc cho Abe tiết lộ rằng mũi đạn đã xuyên thẳng đến tim của anh ấy.

Một người đàn ông đã bị bắt sau cái chết của Abe và hiện đang phải đối mặt với cáo buộc giết người và sử dụng súng.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights