Một vấn đề quan trọng mà dân gốc Việt không yên tâm về xe Vinfast là ‘khi xe hư thì người ta đem đi đâu sửa vì dữ liệu về chỗ bảo trì, sửa chữa của Vinfast không nhiều’.

Hơn một tháng sau khi Vinfast giao những chiếc xe đầu tiên trên thị trường Mỹ, một số người tiêu dùng ở Mỹ hoài nghi về chất lượng xe.

Hồi đầu tháng Ba, hãng xe Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao xe cho những khách hàng đầu tiên ở Mỹ, cụ thể là ở bang California. Trong tuần đầu tiên, họ đã giao 45 trong tổng số 999 chiếc VF8 mà họ vận chuyển sang Mỹ hồi cuối năm 2022, trang mạng driveteslacanada cho biết.

Vinfast vẫn chưa công bố thống kê tổng số xe mà họ đã bàn giao cho các khách hàng ở Mỹ trong tháng Ba.

Ông Nguyễn Hùng Việt, một kỹ sư điện tử sống ở San Francisco, nói ‘ông không tin tưởng Vinfast’ vì ‘không có dữ kiện nào chứng minh xe điện của họ bền, tốt như thế nào’.

Xe Vinfast bán ở Mỹ chủ yếu cho kiều bào tuy ở Mỹ mà vẫn yêu chế độ CSVNTheo lời ông thì ông đã xem qua các trang đánh giá về xe điện ở Mỹ thì ‘chưa thấy một bài viết nào nói tốt về xe Vinfast cả’ và xe VF8 được cho là có những lỗi như ‘xe chạy không được êm’ hay ‘hệ thống phần mềm bị trục trặc’.

“Người tiêu dùng ngại mua cái gì mới mà không có dữ liệu chứng minh,” ông Việt, người sở hữu hai chiếc xe điện Tesla mẫu Y mà chiếc thứ hai mới mua chưa được 6 tháng, cho biết ông ‘không có ý định đổi từ Tesla sang Vinfast’.

“Tôi chạy chiếc Tesla đầu tiên không có hư hao gì hết được 5 năm nên tôi mới quyết định mua chiếc thứ hai,” ông nói thêm.

Ông chỉ ra rằng Vinfast còn quá mới trong khi xe Tesla đã được thị trường thử thách trong vòng từ 8 đến 10 năm qua. “VF8 của Vinfast cạnh tranh trực tiếp với mẫu Y của Tesla mà giá cả cũng gần giống vậy thì khó mà bán được ở Mỹ,” người kỹ sư điện tử này dự đoán.

Ông giải thích điều mà ông cân nhắc khi mua xe điện như sau: “Muốn đi đâu mình phải tính toán chứ không phải nhảy lên xe là chạy liền tại vì phải tính coi đi mất bao xa, lái xe bao nhiêu dặm phải trở về, phải nhắm chỗ nào đó có sạc điện thì mới đi.”

Do đó đối với ông tầm chạy (range) của xe điện phải từ 300 dặm trở lên thì ông mới mua. Nếu không thì ‘không đủ để tôi chạy một mạch từ San Francisco xuống Los Angeles nữa’. Trang chủ của Vinfast cho biết tầm chạy của VF8 là 293 dặm, tương đương 471 km.

Vấn đề thứ hai là pin vì, như ông giải thích, pin đối với xe điện còn quan trọng hơn cả máy nữa. Do ông ‘không tín nhiệm pin của Vinfast’ nên ông không mua xe của hãng này.

Ông nói mình nghi ngờ phần mềm trên xe VF8 vì ‘ngay cả Tesla cũng gặp trục trặc hoài huống chi là xe mới như VF8’.

Một vấn đề quan trọng mà ông Việt không yên tâm về xe Vinfast là ‘khi xe hư thì người ta đem đi đâu sửa vì dữ liệu về chỗ bảo trì, sửa chữa của Vinfast không nhiều’.

Khi được hỏi ông có cân nhắc yếu tố ‘made in Vietnam’ khi mua xe điện hay không, ông trả lời ‘không’ và cho biết chỉ mua tùy theo chất lượng xe tốt hay không mà thôi.

(Theo VOA)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights