Sat. Dec 2nd, 2023

NEW YORK, New York (NV) – Ông Juan Merchan, chánh án giám sát vụ án hình sự của cựu Tổng Thống Donald Trump ở New York, đang bị “soi” vì từng đóng góp $35 cho đảng Dân Chủ năm 2020, gồm $15 cho ban tranh cử của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN hôm Thứ Năm, 6 Tháng Tư.

Những khoản đóng góp chính trị này rõ ràng là nhỏ nhưng vẫn khiến người ta lo ngại ông Merchan không giữ được tính công bằng, nhất là sau khi ông bị cựu Tổng Thống Trump chỉ trích là “chánh án ghét Trump.”

Cựu Tổng Thống Donald Trump (ngồi giữa) ngồi cùng luật sư khi ông bị truy tố tại Tòa Hình Sự New York ở Manhattan, New York, hôm 4 Tháng Tư. (Hình minh họa: Steven Hirsch-Pool/Getty Images)

“Mặc dù những khoản đóng góp này ít ỏi, nhưng chuyện chánh án đương nhiệm mà đóng góp chính trị, dù ít hay nhiều, cho ứng cử viên hoặc mục đích của đảng nào đó là đáng ngạc nhiên,” ông Elie Honig, từng là công tố viên liên bang và hiện là nhà phân tích pháp lý của CNN, nhận xét.

Theo hồ sơ bầu cử liên bang, ông Merchan đóng góp ba lần cho đảng Dân Chủ hồi Tháng Bảy, 2020, thông qua ActBlue, trang web gây quỹ cho ứng cử viên và mục đích của đảng này.

Ba lần đó gồm $15 cho ban tranh cử Tổng Thống Biden, đối thủ của ông Trump; $10 cho Progressive Turnout Project, tổ chức liên lạc với cử tri; và $10 cho Stop Republicans, tổ chức phụ của Progressive Turnout Project.

Ông Stephen Gillers, giáo sư đạo đức pháp lý New York University, cho hay, cũng như hầu hết tiểu bang ở Mỹ, New York làm theo Bộ Quy Tắc Mẫu Ứng Xử Tư Pháp của Hiệp Hội Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ, theo đó, chánh án không được phép “gây quỹ cho, trả phí cho, hoặc đóng góp cho tổ chức hoặc ứng cứ viên chính trị.”

“Tiền đóng góp cho ông Biden và có lẽ tiền đóng góp cho ‘Stop Republicans’ là bị cấm, trừ khi có lời giải thích khác để hai khoản đóng góp đó hợp lệ,” ông Gillers cho biết.

Nhưng Giáo Sư Gillers cho hay tiền đóng góp của ông Merchan “sẽ được coi là chuyện nhỏ nhặt, đặc biệt vì số tiền ít ỏi.” Nếu có ai khiếu nại, Ủy Ban Ứng Xử Tư Pháp của New York sẽ nhắc nhở ông Merchan về những quy định đó, theo Giáo Sư Gillers.

Trả lời câu hỏi liệu vụ này có thể là lý do Chánh Án Merchan bị kiện hoặc bị rút khỏi vụ ông Trump dính líu chi tiền bịt miệng tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels, Giáo Sư Gillers nói: ‘Chắc chắn không. Vụ này không hề tới mức là bằng chứng để rút ông Merchan ra.”

Mấy ngày qua, cựu Tổng Thống Trump liên tục công kích ông Merchan và gia đình chánh án này, trong đó có con gái ông Merchan.

Công ty cố vấn chính trị của con gái ông Merchan từng làm việc cho ban tranh cử Tổng Thống Biden cũng như ban tranh cử Phó Tổng Thống Kamala Harris. Ông Trump cũng than phiền chuyện ông Merchan giám sát vụ án của Trump  Organization, công ty của ông Trump bị kết tội gian lận thuế cuối năm ngoái.

Phóng viên John Miller của CNN đưa tin Sở Cảnh Sát New York đang theo dõi nhiều lời đe dọa ông Merchan nhưng chưa nhìn thấy lời đe dọa nào cụ thể, đáng tin.

Hôm Thứ Năm, ông Joe Tacopina, một trong những luật sư đại diện cựu Tổng Thống Trump trong vụ chi tiền bịt miệng bà Daniels, lên án ai đe dọa ông Merchan. Ông Tacopina nói với CNN rằng những lời đe dọa đó “kinh khủng và chúng tôi lên án bất kỳ ai làm như vậy.” (Th.Long) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights