Sat. Dec 2nd, 2023

Ukraina muốn Ba Lan thành lập “liên minh” cung cấp chiến đấu cơ cho Kiev
image.png
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đến Vacxava, Ba Lan, 05/04/2023. AP – Michal Dyjuk
Trọng Nghĩa


Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua, 05/04/2023, cho biết là Ba Lan sẽ giúp thành lập một liên minh các cường quốc phương Tây sẵn sàng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraina. Lời khẳng định này được đưa ra vào lúc Vacxava xác nhận sẽ viện trợ thêm 10 chiến đấu cơ Mig-29 cho Kiev.

Phát biểu tại Vacxava trong khuôn khổ chuyến thăm Ba Lan, tổng thống Zelensky khẳng định rằng đồng minh của Kiev đã đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy các nước phương Tây gửi chiến xa qua giúp Ukraina và ông tin rằng Ba Lan có thể đóng vai trò tương tự trong một “liên minh cung cấp máy bay”.

Chính phủ Ba Lan cho biết sẽ viện trợ thêm 10 chiến đấu cơ Mig cho Ukraina, ngoài 4 chiếc được cung cấp trước đó. Theo hãng tin Pháp AFP, tổng thống Ba Lan là người đã loan báo quyết định trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Vacxava sẵn sàng gửi toàn bộ đội máy bay bao gồm 28 chiếc Mig-29 của mình cho Ukraina.

Tuy nhiên, hiện chưa có thỏa thuận nào từ phía Hoa Kỳ hoặc một nước cung cấp viện trợ quân sự lớn nào khác liên quan đến việc gửi các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ mà Kiev yêu cầu.

Ukraina sẽ triệt thoái khỏi Bakhmout?
Về tình hình chiến sự, tổng thống Zelensky đã công nhận rằng lực lượng Ukraina vẫn đang bảo vệ thành phố Bakhmut ở miền Đông, đang gặp khó khăn, trước các cuộc tấn công không ngừng của Nga. Ông đã bác bỏ tuyên bố của Nga cho rằng đã chiếm được thành phố, khẳng định: “Chúng tôi đang ở Bakhmut và kẻ thù không kiểm soát được nơi này”. Dẫu sao thì vào hôm nay, chính thủ lãnh lực lượng lính đánh thuê Nga Wagner, ông Prigozhin, đã cho biết là lực lượng Ukraina chưa rời bỏ Bakhmut.

Tuy nhiên, tổng thống Ukraina cũng nói thêm là Quân Đội Ukraina sẽ đưa ra các quyết định “tương ứng” để bảo vệ binh lính đang cố thủ tại Bakhmout nếu lực lượng này có nguy cơ bị quân Nga bao vây. Theo giới phân tích, tuyên bố này đã mở ra khả năng là lực lượng Ukraina có thể triệt thoái khỏi Bakhmout.

An ninh mạng: Liên Âu dự tính lập ‘‘lá chắn’’ phản ứng nhanh
image.png
Ảnh minh họa về an ninh mạng. AP – Michel Spingler


Trọng Thành
Để Liên Hiệp Châu Âu có thể chống trả các cuộc tấn công tin học quy mô, như những gì mà Ukraina đang gánh chịu, 27 nước thành viên dự kiến lập một ‘‘lá chắn kỹ thuật số châu Âu’’, giúp phát hiện chỉ trong vài giờ các phần mềm độc hại (malware) xâm nhập không gian mạng của khối.

Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội địa và kỹ thuật số, Thierry Breton ngày 05/04/2023 cho biết : “Mục tiêu của chúng tôi là lập ra một lá chắn kỹ thuật số châu Âu, sẽ giúp phát hiện hiệu quả hơn các cuộc tấn công ngay từ sớm”. Thông thường cho đến nay, từ khi xuất hiện một phần mềm độc hại, phải cần đến 190 ngày mới có thể phát hiện. Với lá chắn nói trên, theo ông Breton, thời gian phát hiện có thể rút lại ‘‘chỉ còn vài giờ’’.

Kế hoạch xây dựng ‘‘lá chắn kỹ thuật số châu Âu’’ nằm trong luật mới của châu Âu về an ninh mạnh, Cyber Solidarity Act, sẽ được Ủy Ban Châu Âu trình vào ngày 18/04 tới. Theo ủy viên phụ trách kỹ thuật số, đầu tư cho kế hoạch này ước tính lên đến hơn 1 tỉ euro. Cyber Solidarity Act bao gồm việc thành lập một ‘‘lực lượng quân dự bị chiến tranh mạng’’.

Riêng nhiệm vụ nhận diện các vụ tấn công sẽ được giao cho một mạng lưới châu Âu gồm khoảng 6 hay 7 trung tâm an ninh mạng SOC. AFP dẫn lời ủy viên Thierry Breton cho biết các trung tâm này được trang bị ‘‘những máy tính tối tân và nhiều hệ thống trí tuệ nhân tạo, vận hành theo mô hình của hệ thống vệ tinh Gallileo’’. Ba trung tâm an ninh mạng SOC lớn sẽ được triển khai ngay trong năm nay, trong thời gian chờ quy định mới được phê chuẩn.

Hệ thống ‘‘lá chắn kỹ thuật số châu Âu’’ sẵn sàng can thiệp theo yêu cầu của các quốc gia thành viên. Các doanh nghiệp tư nhân được khuyến khích tham gia vào hệ thống này. Luật Cyber Solidarity Act cũng dự kiến các cơ chế hợp tác giữa các quốc gia thành viên để tăng cường khả năng đề kháng của các cơ sở hạ tầng nhạy cảm của khối (sân bay, nhà máy điện, đường ống khí đốt, mạng điện, hệ thống cáp internet…).

Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội địa và kỹ thuật số Thierry Breton nhấn mạnh là số lượng các vụ tấn công tin học đã tăng đến 140% năm ngoái trong bối cảnh chiến tranh Ukraina. Trả lời đài truyền hình LCI, ông Breton cho biết tấn công tin học gia tăng nhắm vào các nước viện trợ vũ khí cho Ukraina. 

Putin cáo buộc tình báo phương Tây can dự vào ‘‘một số vụ khủng bố’’ tại Nga
image.png
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần phát biểu qua truyền hình ngày 29/03/2023. AP – Gavriil Grigorov


Trọng Thành
Trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm qua, 05/04/2023, được phát trên truyền hình Nga, tổng thống Vladimir Putin đã cáo buộc các cơ quan tình báo phương Tây can dự vào ‘‘một số vụ khủng bố’’ tại Nga.

Tổng thống Putin khẳng định ‘‘hoàn toàn có cơ sở ’ để nêu lên khả năng một số quốc gia và các cơ quan tình báo phương Tây ‘‘can dự vào việc chuẩn bị các hoạt động phá hoại và khủng bố’’ ở Nga và các vùng lãnh thổ Ukraina mà Matxcơva kiểm soát. Lãnh đạo các vùng lãnh thổ này cũng có mặt trong buổi họp nói trên.

Theo AFP, cũng trong phát biểu hôm qua, tổng thống Putin ra lệnh cho lực lượng an ninh Nga ở địa phương ‘‘làm mọi việc trong quyền hạn để bảo đảm an toàn của cư dân địa phương’’. Vài giờ sau phát biểu của nguyên thủ Nga, cơ quan an ninh Nga FSB thông báo đã bắt giữ được một phi công Ukraina, người lái chiếc phi cơ nhỏ bị rớt hôm qua gần làng Bustovkvùng Briansk, giáp biên giới với Ukraina.

Các cáo buộc của ông Putin được đưa ra ba ngày sau vụ một blogger Nga chuyên bình luận về quân sự thiệt mạng trong một vụ nổ bom tại một quán cà phê ở Saint-Petersbourg. Blogger Maxime Fomine, nổi tiếng với quan điểm ủng hộ triệt để cuộc can thiệp quân sự Nga tại Ukraina, đã tử vong sau khi nhận một bức tượng nhỏ chứa thuốc nổ từ tay một thiếu nữ Nga. Cô Daria Trepova đã bị bắt giam hôm 04/03. Matxcơva cáo buộc chính quyền Ukraina và ‘‘các trợ thủ’’ của nhà đối lập Nga Alexei Navalny đứng sau vụ ám sát. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova, hôm qua báo trước : Vụ ám sát blogger Maxime Fomine sẽ là ‘‘một chủ đề’’ thảo luận tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Cựu nhân viên bảo vệ: Putin lo cho mạng sống của mình ‘‘một cách bệnh hoạn’’

image.png
Gleb Karakulov trả lời phỏng vấn ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12/2022. AP

Trọng Thành
Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) là một trong những lực lượng bí mật nhất của ngành an ninh Nga. Một nhân viên thuộc lực lượng này, đại úy Gleb Karakoulov, từng nhiều lần tháp tùng tổng thống Nga trong các chuyến công du nước ngoài, đã chạy sang phương Tây tị nạn cuối năm ngoái. Theo Le Monde, đây là vụ ‘‘đào thoát quan trọng nhất’’ trong hàng ngũ nhân viên an ninh Nga kể từ đầu cuộc xâm lăng Ukraina. Đại úy Karakoulov kể lại cuộc sống thực của Putin.


Gleb Karakoulov là một kỹ sư thuộc bộ phận truyền thông, phụ trách bảo mật thông tin. Trong cương vị này, ông có điều kiện trực tiếp chứng kiến hành xử của lãnh đạo tối cao Nga. Theo các thông tin được công bố hôm qua, 05/04/2023, đại úy Karakoulov cho biết Putin là một người đàn ông cô độc, không sử dụng điện thoại di động hay Internet và khăng khăng yêu cầu truy cập đài truyền hình nhà nước Nga ở mọi lúc mọi nơi.

Theo cựu nhân viên Cục Bảo vệ Liên bang, chứng hoang tưởng của Vladimir Putin thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn kể từ khi tổng thống Nga quyết định xâm lược Ukraina vào tháng 2/2022 :

“Tổng thống của chúng tôi bị cắt đứt với thế giới. Ông ta sống trong một cái kén thông tin từ vài năm nay. Ông ta dành phần lớn thời gian sống trong các dinh thự của mình, nơi mà giới truyền thông gọi là những boong-ke. Ông ta lo sợ cho mạng sống của mình một cách bệnh hoạn”.

Để di chuyển, ông Putin thích sử dụng một đoàn tàu bọc thép đặc biệt, bề ngoài không khác gì các đoàn tàu khác. Tháng trước, cơ sở truyền thông chuyên điều tra Proekt đưa tin, để đến các nơi ở của mình, tổng thống Nga đã cho xây dựng các nhà ga riêng. Theo Gleb Karakoulov, mọi thứ được thực hiện để không ai biết rõ về địa điểm mà tổng thống Nga đang có mặt:

‘‘Văn phòng của ông ở St. Petersburg, Sochi hay Novo Ogariovo đều giống hệt nhau. Mọi thứ ở đó hoàn toàn giống nhau. Có những lúc tôi biết ông đang ở Sochi, nhưng cùng lúc đó truyền hình lại chiếu cảnh ông ta đang họp tại dinh thự Matxcơva ở Novo-Ogariovo’’.

Hoàn toàn trái ngược với những tin đồn Putin mắc một chứng bệnh nan y, theo Gleb Karakoulov, tổng thống Nga dường như có thể trạng tốt hơn hầu hết những người cùng tuổi. Kể từ năm 2009, chỉ có vài lần tổng thống Nga phải hủy các chuyến đi vì lý do sức khỏe.

Cựu nhân viên bảo vệ Gleb Karakoulov đã cung cấp những thông tin nói trên khi trả lời phỏng vấn của Trung tâm Hồ sơ (The Dossier Center), một nhóm điều tra về các hoạt động tội phạm của những nhân vật có liên hệ với điện Kremlin, có trụ sở tại Luân Đôn, do nhà đối lập Nga Mikhail Khodorkovsky tài trợ. Các thông tin nói trên được cung cấp từ cuối năm 2022, nhưng vì lý do an ninh nên chỉ được công bố trên truyền thông từ ngày 05/04/2023.

Đại úy Gleb Karakoulov quyết định trốn khỏi Nga từ cuối năm ngoái bởi không thể chịu đựng được các hành động của tổng thống Nga, người mà ông gọi là một ‘‘tội phạm chiến tranh’’. Cựu nhân viên an ninh Nga cũng mô tả bầu không khí sùng bái Putin trong các đồng ngũ: Tất cả đều ‘‘tìm mọi cách tung hô ông ta’’, ‘‘tất cả đều 100%’’ theo Putin, ‘‘không một ai phê phán chiến tranh’’.

Freedom House: Thêm nhiều nước truy bức công dân của mình ở ngoại quốc
image.png
Bản đồ các nước dân chủ và không dân chủ trên thế giới. Capture d’écran freedomhouse.org
Trọng Nghĩa
Trong một bản báo cáo công bố ngày 06/04/2023, tổ chức đấu tranh cho dân chủ Freedom House, trụ sở tại Hoa Kỳ, báo động : Ngày càng có thêm nhiều nước áp dụng các biện pháp như bắt cóc, hành hung hoặc cưỡng bức hồi hương các công dân của họ đang sinh sống ở nước ngoài nhằm bịt miệng những người bất đồng chính kiến. Các quốc gia đó như vậy là đã theo gương Trung Quốc – quốc gia đàn áp nhiều nhất.


Trong bản báo cáo mang tựa đề “Vẫn không được an toàn: Tình trạng đàn áp xuyên quốc gia trong năm 2022 – Still Not Safe: Transnational Repression in 2022″, Freedom House, một tổ chức nghiên cứu dân chủ độc lập, nhưng được chính phủ Mỹ tài trợ, ghi nhận trong năm 2022,  đã có 20 chính phủ trên thế giới can dự vào 79 vụ đàn áp xuyên quốc gia, trong số này, lần đầu tiên có Bangladesh và Djibouti.

Báo cáo cũng nhắc lại kể từ năm 2014, đã có 854 vụ “đàn áp xuyên quốc gia” do 38 chính phủ trực tiếp thực hiện, dưới các hình thức như “ám sát, bắt cóc, hành hung, giam giữ và trục xuất bất hợp pháp”. Trung Quốc là tác giả của 30% số vụ đàn áp này, trong đó có các trường hợp gây áp lực buộc các quốc gia khác phải giao nộp cho Bắc Kinh những người Duy Ngô Nhĩ.

Theo hãng tin Pháp AFP,  ông Michael Abramowitz, chủ tịch Freedom House, nhận định: “Mặc dù nhận thức về vấn đề này ngày càng tăng, nhưng vẫn có thêm nhiều chính phủ độc đoán cố gắng kiểm soát các cộng đồng người di cư và lưu vong của họ”.

Báo cáo khuyến nghị các chính phủ xây dựng kế hoạch ngăn chặn đàn áp xuyên quốc gia, bao gồm cả việc áp đặt các biện pháp trừng phạt có trọng điểm và hạn chế việc hỗ trợ an ninh.

Tấm gương đàn áp Trung Quốc
Sau Trung Quốc, quốc gia đứng đầu về các hành vi truy bức công dân của họ ở ngoại quốc, báo cáo nêu bật trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã tăng cường đàn áp những người lưu vong kể từ năm 2016, sau âm mưu đảo chính bất thành chống lại tổng thống Erdogan. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng việc Thụy Điển xin gia nhập NATO để buộc Stockholm giao nộp một số người nhưng không thành công.

Quốc gia khác bị vạch mặt chỉ tên là Nga, vốn đã gây áp lực trên Kazakhstan để truy bắt người Nga chạy trốn vì chiến tranh Ukraina, và Tajikistan, vốn đã hợp tác với Matxcơva để trao trả các thành viên của cộng đồng người Pamiri bị Nga cáo buộc theo chủ nghĩa ly khai…

Tàu chiến Trung Quốc đến gần Đài Loan sau khi chủ tịch Hạ Viện Mỹ tiếp TT Thái Anh Văn
image.png
Một thủy thủ trên một chiến hạm của Đài Loan theo dõi đội tàu sân bay của Trung Quốc trên vùng biển gần Đài Loan ngày 05/04/2023. via REUTERS – TAIWAN DEFENCE MINISTRY
Thanh Hà
Bộ Quốc Phòng Đài Loan ngày 06/04/2023 thông báo máy bay, hàng không mẫu hạm Sơn Đông và tàu chiến Trung Quốc đã tiến đến gần hòn đảo này. Đài Bắc cho biết đang theo dõi sát tình hình và trong tư thế « sẵn sàng » đối phó. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có những biện pháp « cứng rắn » sau khi tổng thống Thái Anh Văn hội kiến chủ tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy tại Los Angeles, California, ngày 05/04.


Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan được AFP trích dẫn, một trực thăng chống tàu ngầm của Trung Quốc đã thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Ngoài ra Bắc Kinh đã huy động một đội tàu tuần duyên trong một chiến dịch tuần tra « bất thường » đến gần hòn đảo.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Khâu Quốc Chính trong cuộc điều trần tại Quốc Hội cho biết thêm là tàu sân bay Trung Quốc Sơn Đông đang neo đậu cách bờ đông của Đài Loan 200 hải lý (370 km) trong khuôn khổ một chương trình diễn tập. Sơn Đông là một trong hai hàng không mẫu hạm của Trung Quốc. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, tàu sân bay này được điều đến khu vực để chuẩn bị tập huấn vào một thời điểm « nhạy cảm ».

Máy bay và tàu chiến Trung Quốc được triển khai gần eo biển Đài Loan vào lúc tổng thống Thái Anh Văn hôm qua 05/04/2023 được chủ tịch Hạ Viện Mỹ ông Kevin McCarthy tiếp với tư cách cá nhân tại Thư Viện Ronald Reagan, gần thành phố Los Angeles, bang California.

Đài Loan cảm ơn Mỹ kiên trì hiểm trợ hòn đảo
Trong cuộc trao đổi với nhân vật thứ ba trong chính quyền Mỹ, tổng thống Thái Anh Văn đã cảm ơn Hoa Kỳ « kiên trì yểm trợ » Đài Loan.

Thông tín viên RFI Guillaume Naudin cho biết thêm:

« Tôi không cần Trung Quốc dạy bảo là nên hay không nên tiếp ai. Kevin McCarthy đã tuyên bố thẳng thừng như trên khi tiếp tổng thống Đài Loan trên sân nhà, ở bang California, chính xác hơn là trong thư viện mang tên cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Kevin McCarthy nhắc lại Reagan là người đã đóng góp rất nhiều cho quan hệ Đài Bắc-Washington. Chủ tịch Hạ Viện giải thích thêm : Chính giới Mỹ có nhiều bất đồng, nhưng mọi người đều ủng hộ Đài Loan.

Thật vậy, trong đoàn tiếp tổng thống Thái Anh Văn hôm qua, có cả một số dân biểu Dân Chủ. Các nghị sĩ của đảng này đồng thanh cho rằng cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đài Loan là nhằm bảo vệ tự do, dân chủ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực, cũng như ổn định ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ổn định ở khu vực này cũng là một trong những ưu tiên của Pháp, một đồng minh của Hoa Kỳ vào lúc mà tổng thống Emmanuel Macron công du Bắc Kinh. Kevin McCarthy không thấy có gì mâu thuẫn với hành động của ông cả. Chủ tịch Hạ Viện Mỹ quan niệm trao đổi với nhau luôn là giải pháp tốt hơn hết, thay vì phô trương sức mạnh. Ông cũng để ngỏ khả năng sẽ viếng thăm Đài Loan. Lần cuối cùng mà một chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, đến Đài Bắc, Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô chưa từng thấy trong lịch sử gần sát hòn đảo này và Trung Quốc khi đó đã cắt giảm các kênh liên lạc ngoại giao với Mỹ ».


Bắc Kinh dọa đáp trả mạnh mẽ
Cuộc tiếp xúc giữa Thái Anh Văn với Kevin McCarthy tuy là một cuộc gặp mang tính cá nhân, nhưng cũng đủ để Bắc Kinh nổi dóa. Tránh đổ thêm dầu vào lửa và để tôn trọng nguyên tắc « một nước Trung Quốc duy nhất », chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ không tiếp tổng thống Đài Loan ở thủ đô Washington hay trong tòa nhà Quốc Hội Mỹ. Nhưng bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong thông cáo sáng nay 06/04/2023 đánh giá việc ông McCarthy tiếp tổng thống Đài Loan trên lãnh thổ Hoa Kỳ là một « hành vi cấu kết sai lạc nghiêm trọng » và cam kết sẽ có những « biện pháp cứng rắn và dứt khoát nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ ».

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights