Hôm Nay, Bất Chấp Những Lời Hăm Dọa Từ Tầu Cộng, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Vẫn Tiếp Đón Tổng Thống Đài Loan Tại California!

jopjopjomokokp.jpg

(Hình: Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn nói chuyện với Cộng đồng Đài Loan tại New York, Hoa Kỳ, ngày 30/3/2023.)

-Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy tổ chức một cuộc họp tại California vào ngày 5/4/2023 với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, văn phòng của ông cho biết, một phần của điểm dừng chân nhạy cảm tại Hoa Kỳ đã dẫn đến các mối đe dọa trả đũa của Trung Quốc.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của mình, đã nhiều lần cảnh báo các viên chức Hoa Kỳ chớ gặp bà Thái Anh Văn. Bà đang có chuyến dừng chân đầu tiên tại Hoa Kỳ kể từ năm 2019, mặc dù các Tổng thống Đài Loan thường xuyên thực hiện các chuyến đi như vậy.

“Vào ngày thứ Tư, 5/4, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tổ chức một cuộc họp lưỡng đảng với Tổng thống Đài Loan tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan”, văn phòng của ông cho biết.

Loan báo này là xác nhận chính thức về những gì đã được dự đoán rộng rãi về cuộc gặp.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Đài Loan và một Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ trên đất Hoa Kỳ, mặc dù nó được coi là một giải pháp thay thế ít khiêu khích hơn cho việc ông McCarthy đến thăm Đài Loan, điều mà ông đã nói ông hy vọng sẽ thực hiện.

Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi Trung Quốc chớ vịn vào chặng dừng chân “thông thường” của bà Thái Anh Văn tại Hoa Kỳ làm cái cớ để gia tăng hoạt động gây hấn chống lại Đài Loan.

“Trong thời gian quá cảnh qua Hoa Kỳ, Tổng thống tiếp xúc với những người bạn Mỹ, phù hợp với tiền lệ trong quá khứ”, tòa Ðại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Thịnh Ðốn cho biết nhưng không tiết lộ chi tiết khi được hỏi về cuộc gặp.

 

Chủ Nhật Tuần Này: Mừng Lễ Phục Sinh!

Có Chút tiến Bộ! Việt Nam-Vatican Họp Vòng X Nhóm Công Tác Hỗn Hợp

chguc mung phuc sinh.jpg

(Ảnh: Nhà thờ Chính tòa Hà Nội treo hình vị tân giáo hoàng. Ảnh chụp ngày 15/3/2013.)

hiojjokp[kp[kp.jpg

-Vào ngày 31/3/2023 vừa qua, Việt Nam và Vatican tiến hành cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp giữa hai phía.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin cho biết cuộc họp lần này diễn ra tại Tòa thánh Vatican. Phía đoàn Việt Nam do bà Lê Thị Thu Hằng- Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu; phía Vatican do Đức ông Miroslaw Wachowski làm trưởng đoàn.

Nội dung cuộc họp được cho biết đánh giá mối quan hệ giữa đôi bên trong thời gian qua gồm việc tiếp xúc và tham vấn định kỳ, trao đổi đoàn cấp cao, các chuyến thăm mục vụ thường xuyên đến Việt Nam của Tổng giám mục Marek Zalewski- vị Đại diện Không Thường trú, Đặc phái viên Tòa Thánh.

Tại cuộc họp Vòng X, hai phía thảo luận và cơ bản đồng ý về Quy chế hoạt động của vị Đại diện Không Thường trú, Đặc phái viên Tòa Thánh ở Việt Nam.

Trước cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam- Vatican như vừa nêu, vào ngày 22/3 tại một giáo họ Công giáo ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum xảy ra vụ cán bộ địa phương đến ngăn chặn vị linh mục dâng lễ.

Vào ngày 9/3 vừa qua, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam công bố sách trắng về tôn giáo và chính sách tôn giáo. Theo đó tín đồ Công giáo trong nước trên 7 triệu người, xếp thứ hai sau Phật giáo hơn 14 triệu tín đồ.

 

 

Thế Giới Sẽ Khan Hiếm Xăng Dầu! Nhiều Nước Nhóm OPEC+ Cắt Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu Lửa

-Sáu nước thành viên tổ chức OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu lửa từ tháng 5/2023 đến hết năm nay, nhằm bình ổn thị trường, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ muốn tăng mức sản xuất.

Ngày 2/4/2023, Các nước Iraq, Algeria, Ả Rập Saudi, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Oman và Kuwait, thông báo cắt giảm 1 triệu thùng dầu/ngày, mức cắt giảm lớn nhất tính từ tháng 10/2022 đến nay.

Các nước này coi đây là “một biện pháp phòng ngừa” để bình ổn thị trường. Theo Ibrahim al Ghitani, chuyên gia về thị trường dầu lửa, làm việc tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, được thông tấn xã AFP trích dẫn, giá dầu trong tháng 3/2023 đã xuống đến mức thấp nhất tính từ 2 năm trở lại đây, “mức không thể chấp nhận được đối với các nước thành viên OPEC+”.

Ba nước cắt giảm nhiều nhất là Ả Rập Saudi, 500.000 thùng/ngày, Iraq 211.000 thùng và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, 144.000 thùng.

Thông báo cắt giảm sản lượng của 6 nước thuộc OPEC+ được đưa ra bất chấp lời kêu gọi của chính quyền Mỹ về việc tăng sản xuất dầu trong bối cảnh lạm phát phi mã và Trung Quốc, nước có nhu cầu cao nhất về dầu lửa, mở cửa trở lại nền kinh tế sau thời gian dài đóng cửa chống dịch Covid.

Nhìn sang Nga, hôm 2/4, Phó Thủ tướng Nga, chuyên trách năng lượng, Alexander Novak, thông báo Mạc Tư Khoa tiếp tục giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay.

Theo thông tấn xã AFP, hôm 3/4, giá dầu trên thế giới đã có dấu hiệu tăng vọt, chẳng hạn tăng trung bình khoảng 6% trong những phiên giao dịch đầu tiên trong ngày ở Á Châu.

 

 

Tường Trình Lại Phiên Tòa Đặc Biệt Ngày Hôm Qua: An Ninh Siết Chặt Tại New York Ngày Cựu Tổng Thống Trump Ra Trình Tòa

-Thành phố New York chuẩn bị cho phiên tòa lịch sử: Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một cựu Tổng thống bị truy tố. Hôm 2/4/2023, an ninh được siết chặt tại thành phố, trước khi cựu Tổng thống Donald Trump tới thành phố.

Thông tín viên Carrie Nooten của Đài RFI tường trình từ New York:

“Donald Trump sắp rời Mar-a Lago, hạ cánh tại phi trường La Guardia và qua đêm trong căn nhà ở Trump Tower trên Đại lộ số 5. Lối vào tòa tháp đã là một boong-ke thực sự, các nhà báo cắm trại đối diện ở phía bên kia đại lộ. Toàn bộ tòa nhà nằm dưới sự bảo vệ của các cơ quan an ninh.

Ngày xử, Donald Trump sẽ phải di chuyển 6,5 cây số để đến tòa án. Cả một đoàn xe hộ tống chính thức với các lực lượng an ninh dẫn đường. Nhiều lực lượng khác nhau sẽ phối hợp bảo đảm an ninh: NYPD (tức cảnh sát New York), với khoảng 35.000 nhân viên với sắc phục – bao gồm nhân viên các tòa án, lực lượng Cảnh sát Tư pháp, nhân viên mật vụ – xuống đường vào ngày 4/4,

Lý do là chính quyền lo ngại đông đảo người biểu tình xung quanh tòa án ít nhất là vào ngày xử. Các hàng rào cản đã được bố trí tại khu vực của các tòa án khác nhau, nằm tại cực nam của quận Manhattan”.

Ngày 30/3, một đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang New York đã thông qua quyết định truy tố ông Donald Trump, theo đề nghị của biện lý Alvin Bragg, người đứng đầu cơ quan Công tố Manhattan, tiểu bang New York. Hiện thời cáo trạng chưa được chính thức công bố, nhưng một cáo buộc được truyền thông nhắc đến nhiều là việc ông Trump, trước khi đắc cử Tổng thống, đã chi tiền bất hợp pháp để bịt miệng một nữ diễn viên phim khiêu dâm, cô Stormy Daniels, mà đương sự có quan hệ.

 

 

Hôm Qua: Hình Ảnh Quang Cảnh Ông Donald Trump Trình Diện Tại Tòa, New York

– Các xe tải truyền hình cáp đậu cạnh các toà nhà quanh tòa án Manhattan, còn cảnh sát và người biểu tình chuẩn bị chứng kiến phiên tòa lịch sử của cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Trump đã đến Sân bay LaGuardia ở New York lúc 15 giờ 30 phút, hôm 3-4 để chuẩn bị ra toà vào ngày hôm sau.

hiohijhijhipjiopj.jpg(Ảnh: Cựu Tổng thống Donald Trump đã tới Toà nhà Trump Tower hôm 3-4.)

jkokp[kpklpklp.jpg(Ảnh: Lực lượng an ninh dày đặc vây quanh ông Trump.)

Lúc này, nhiều người đã bắt đầu tụ tập xung quanh Tòa án Hình sự Manhattan. Khách du lịch hòa lẫn dòng người qua lại ở New York. Các phóng viên đứng sẵn ở vỉa hè.

k;,l;.jpg(Ảnh: Các phóng viên chuẩn bị ghi lại hình ảnh phiên tòa của ông Donald Trump hôm 3-4.)

Một phụ nữ ngồi trên băng ghế công viên gần đó, mặc áo len đỏ có in chữ MAGA, viết tắt khẩu hiệu của ông Trump “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

hijpjopjojok[.jpg(Ảnh: Cảnh sát hỏi thông tin một người biểu tình ăn mặc như chú hề hôm 3-4.)

Mặc dù tòa án đóng cửa ban ngày nhưng hàng chục người đã xếp hàng ở lối vào, với hy vọng giành được một vị trí để chứng kiến tiến trình phiên toà trong ngày 4-4

(Ảnh: Đám đông tụ tập trên vỉa hè trước Toà nhà Trump Tower hôm 3-4.)

Trong khi bản cáo trạng vẫn được niêm phong, ông Trump dự kiến đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến khoản tiền bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

 

Ông Trump Ra Trình Diện và Bị Truy Tố 34 Tội Đại Hình!

– Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 4 Tháng Tư, ra trình diện cơ quan công lực, bị bắt, rồi bị truy tố ở tòa án New York, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự, sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan buộc tội tuần trước trong vụ chi tiền bịt miệng tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels, theo CNN.

Ông Trump bị truy tố 34 tội đại hình làm giả hồ sơ kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng bà Daniels, theo bản cáo trạng được công bố hôm Thứ Ba. Ông không nhận tội, một nguồn tin cho CNN hay.

iokkpklpkpp.jpg(Hình: Cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố tại Tòa Án Hình Sự Manhattan ở New York City, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Tư.

Phía công tố cáo buộc ông Trump dính líu âm mưu ngăn chặn thông tin tiêu cực ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông, trong đó có việc ra lệnh chi tiền bịt miệng bà Daniels.

Cựu Tổng Thống Trump phạm tội làm giả hồ sơ kinh doanh một phần là để “làm tốt việc tranh cử,” theo cáo trạng.

Đây là lần đầu tiên ông Trump cùng luật sư của ông nghe đầy đủ chi tiết bản cáo trạng trong vụ này.

Ngay sau 1 giờ trưa Thứ Ba, giờ miền Đông (10 giờ sáng, giờ California), ông Trump rời nhà ông ở Trump Tower để lên đường tới Tòa Án Hình Sự Manhattan. Trên đường đi, cựu Tổng Thống Trump loan báo trên mạng xã hội Truth Social của ông rằng: “Đang tới trung tâm Manhattan, tòa án. Có vẻ rất khó tin – Ô, họ sắp bắt tôi. Không thể tin chuyện này lại đang xảy ra ở Mỹ. MAGA!”

Không lâu sau, ông Trump tới văn phòng chánh biện lý Manhattan, ông Alvin Bragg, và bị cảnh sát bắt giữ, rồi bị truy tố tại tòa từ lúc 2 giờ 15 phút trưa, giờ miền Đông

Khác với một số cố vấn của ông dự trù, ông Trump không tuyên bố điều gì trước khi bước vô tòa.

Sau phiên tòa truy tố kéo dài khoảng một tiếng, cựu Tổng Thống Donald Trump ra về và cũng không nói lời nào.

Phát biểu bên ngoài tòa án sau phiên tòa truy tố, ông Todd Blanche, luật sư cựu Tổng Thống Trump, cho hay ông Trump “bực bội” và “khó chịu.”

Ông Blanche tố cáo phía công tố biến “vấn đề hoàn toàn thuộc về chính trị” thành “vụ truy tố chính trị.”

“Hôm nay không phải ngày tốt lành… Tôi tưởng chuyện này không xảy ra ở đất nước này. Không ai nghĩ chuyện này sẽ xảy ra… cho người từng là tổng thống Mỹ,” ông Blanche nói.

Về những tội danh mà cựu Tổng Thống Trump bị cáo buộc, ông Blanche tuyên bố “chúng tôi sẽ đấu tranh, đấu tranh mạnh mẽ.”

Phiên tòa kế tiếp cho cựu Tổng Thống Trump dự trù diễn ra ngày 4 Tháng Mười Hai.

jijojopjopjopjo.jpg(Hình: Cựu Tổng Thống Donald Trump vẫy tay khi tới Tòa Án Hình Sự Manhattan New York, New York, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Tư.)

Sáng Thứ Ba, văn phòng ông Eric Adams, thị trưởng New York, xác nhận không có mối đe dọa nào đáng tin trước phiên tòa truy tố cựu Tổng Thống Trump.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Hai, ông Adams tuyên bố không có mối đe dọa nào đáng tin trước phiên tòa và cảnh sát New York City vẫn sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào.

“Giữa lúc có lẽ vài người kích động đang dự tính tới thành phố của chúng tôi ngày mai, chúng tôi xin nói rõ ràng và đơn giản: Hãy tự kiềm chế,” ông Adams cho hay.

Tối Thứ Hai, chánh án bác bỏ yêu cầu của nhiều tổ chức truyền thông xin phép truyền hình trực tiếp phiên tòa truy tố hôm Thứ Ba. Tuy nhiên, chánh án cho phép vài phóng viên chụp hình bên trong tòa trước khi phiên tòa chính thức bắt đầu.

Luật sư cựu Tổng Thống Trump cho hay ông sẽ trở về Florida tối Thứ Ba để phát biểu trước công chúng. Ông từng tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống năm 2024 bất chấp bị truy tố.

Nhiều năm qua, Biện Lý Cuộc Manhattan điều tra ông Trump dính líu tới vụ trả cho bà Daniels $130,000 trong những ngày cuối cùng vận động tranh cử năm 2016 để bà không tố cáo ngủ với ông năm 2006 lúc ông đã có vợ. Ông Trump phủ nhận quan hệ với bà Daniels.

Việc trả tiền cho bà Daniels là hợp pháp, nhưng công ty của ông Trump bị cáo buộc ghi khoản tiền này trong sổ sách là chi phí pháp lý. Làm giả hồ sơ kinh doanh là bất hợp pháp ở New York. Ông Trump khẳng định không làm gì sai trái.

 

Ông Trump Đã Không Nhận Tội và Rời Tòa Án Ngay Trong Ngày!

-Theo CNN, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/4 đã từ chối nhận tội trước Thẩm phán Juan Merchan và rời tòa sau khoảng một giờ.

CNN cho biết, ông Trump đã bước vào phòng xử án ở New York lúc 14h15 để trình diện và nghe đọc cáo trạng. Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn đưa ra 34 tội danh nhằm vào cựu Tổng thống. Các cáo buộc chống lại ông Trump đều thuộc loại E, loại trọng tội thấp nhất ở New York.

Cựu Tổng thống tuyên bố không nhận tội sau khi nghe cáo trạng.

hiojjpjopojojo.jpg(Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tòa án chiều 4/4.)

Ông Trump tuần trước bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, bắt nguồn từ cuộc điều tra của công tố viên Alvin Bragg về hành vi chi 130.000 USD thông qua luật sư Michael Cohen để ém nhẹm mối quan hệ với ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong giai đoạn tranh cử năm 2016.

Truyền thông Mỹ cho biết, trước khi bước vào phòng xử án, cựu Tổng thống Donald Trump không đưa ra bất cứ tuyên bố nào, trái với dự đoán của nhiều người. Trước đó, các cố vấn của ông cho hay, cựu Tổng thống dự định sẽ có vài lời trước khi vào phòng xử án.

Ông Trump sau đó đã rời khỏi phòng xử án vào khoảng 15h30 chiều cùng ngày và trở lại văn phòng công tố quận. Khi rời tòa án, ông Trump không dừng lại để trao đổi với báo giới.

Tờ New York Times cho hay, ông Trump gần như chắc chắn không phải nộp tiền bảo lãnh tại ngoại nhờ luật của bang New York. Theo luật của bang này, bị cáo không cần nộp tiền bảo lãnh đối với hầu hết các tội nhẹ và trọng tội bất bạo động.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden không chú ý nhiều đến buổi đọc cáo trạng. “Tổng thống sẽ nắm phần nào thông tin khi có thời gian đọc tin tức trong ngày, nhưng đây không phải vấn đề trọng tâm của ông ấy”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố.

jiojojko[kpkpkpp.jpg(Hình: Ông Donald Trump trên máy bay ngày 25/3/2023.)

 

 

 

Nga Bắt Giữ Nghi Phạm Đánh Bom Giết Chết Blogger Ủng Hộ Cuộc Chiến Ukraine

jopjokokk[kp[kp.jpg
(Hình REUTERS: Chân dung blogger Vladlen Tatarsky ở thành phố Saint Petersburg, Nga, ngày 3/4/2023.)

-Hôm 3/4/2023, nhà chức trách ở Nga cho biết họ đã bắt giữ một phụ nữ bị tình nghi có liên quan đến vụ đánh bom một quán cà-phê ở thành phố St. Petersburg, giết chết một blogger quân sự nổi tiếng, người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, theo VOA News.

Ủy ban Điều tra của Nga đã xác định nghi phạm là bà Darya Tryopova, 26 tuổi, một công dân Nga trước đó đã bị giam giữ vì tham gia các cuộc biểu tình phản chiến.

Các hãng thông tấn Nga đưa tin vụ nổ hôm Chủ Nhật (2/4) giết chết ông Vladlen Tatarsky xảy ra sau khi ông được trao cho một bức tượng nhỏ có giấu bom bên trong.

Vụ nổ cũng làm bị thương hơn 30 người khác.

Ông Tatarsky, là bút danh được ông Maxim Fomin sử dụng, người có hàng trăm ngàn người theo dõi trên blog của mình, ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Cơ quan chống khủng bố hàng đầu của Nga đổ lỗi cho các cơ quan an ninh Ukraine về vụ tấn công này.

Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Tổng thống Ukraine, viết trên Twitter hôm 2/4 rằng “chủ nghĩa khủng bố trong nước trở thành công cụ đấu tranh chính trị nội bộ” ở Nga chỉ còn là vấn đề thời gian.

 

 

Chiến Tranh Ukraine: Lực Lượng Wagner Tuyên Bố Chiếm Tòa Thị Chính, Giành Được Bakhmut

-Thành phố Bakhmut, miền Đông Ukraine, là mục tiêu chinh phục của Nga từ mùa Hè năm 2022. Đêm hôm 2/4/2023, công ty lính đánh thuê Nga Wagner tuyên bố đã chiếm được tòa thị chính thành phố. Ông chủ Wagner, Evgueni Prigojine, khẳng định “về mặt pháp lý” thành phố miền Đông Ukraine đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Trên mạng Telegram, đi kèm với thông điệp chiếm được Bakhmut là một đoạn video cho thấy thủ lĩnh Wagner giương một lá cờ Nga trong đêm, sau lưng là nhà cửa đổ nát. Trên lá cờ có một dòng tưởng niệm Vladlen Tatarskii, blogger Nga, chuyên bình luận về quân sự, người nhiệt tình cổ vũ cho cuộc can thiệp quân sự Nga, vừa bị giết trong một vụ nổ bom ở Saint-Petersbourg hôm qua. Thủ lĩnh Wagner cũng thông báo “địch thủ đang tập trung vào khu vực phía Tây” của thành phố.

Trong khi đó, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine khẳng định chiến sự tiếp diễn tại Bakhmut. Theo bản tin sáng sớm hôm 2/4 của bộ Tổng Tham Mưu, “quân địch đang tấn công không ngừng tại Bakhmut, nhằm kiểm soát toàn bộ thành phố, các binh sĩ của chúng ta đã đẩy lùi tổng cộng hơn 20 cuộc tấn công”.

Tối 2/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình tại Bakhmut đang “rất khó khăn” đối với các lực lượng Ukraine trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Ganna Maliar, cũng cho biết tình hình “rất căng thẳng”, bất chấp các tổn thất rất lớn, lực lượng Wagner và nhiều đơn vị lính dù Nga vẫn không ngừng tấn công.

Theo thông tấn xã AFP, trận chiến Bakhmut có ý nghĩa quan trọng với cả Nga và Ukraine. Phía Nga coi thắng lợi tại đây có ý nghĩa biểu tượng. Ngược lại, Ukraine kháng cự chủ yếu để kìm chân các lực lượng Nga, tiêu hao sinh lực đối phương.

Cũng trong ngày 2/4, Nga ồ ạt oanh kích Kostiantynivka, một khu vực dân sự cách Bakhmut khoảng 27 cây số, khiến 6 người chết và 11 người bị thương, theo chính quyền Ukraine. 6 phi đạn S-300 và Uragan bắn vào vị trí này. Tổng cộng 16 chung cư, 8 khu nhà tư, một vườn trẻ, một trụ sở hành chính, 3 xe hơi và một đường ống khí đốt bị hư hại.

 

 

Ukraine Công Bố Kế Hoạch Giải Phóng Bán Đảo Crimea

-Đợt phản công mùa Xuân chưa bắt đầu, nhưng Ukraine công bố một kế hoạch bao gồm nhiều giai đoạn để giành lại bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập hồi năm 2014.

Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, hôm 2/4/2023, đăng lên mạng Facebook một kế hoạch gồm 12 bước để giải phóng bán đảo Crimea.

Trong kế hoạch này, ông Danilov đặc biệt muốn truy tố những người Ukraine đã cộng tác với chính quyền do phía Nga dựng lên, cảnh báo là một số người sẽ bị truy tố hình sự, bị cắt lương hưu, bị cấm làm việc trong các cơ quan công quyền. Tất cả công dân Nga đến định cư ở bán đảo Crimea sau năm 2014 sẽ bị trục xuất. Mọi giao dịch bất động sản được thực hiện dưới chế độ Nga đều sẽ bị hủy bỏ.

Kế hoạch giải phóng bán đảo Crimea cũng dự kiến phá dỡ cây cầu Kerch dài 19 cây số do Nga xây dựng, bắc qua eo biển Kerch nối liền Crimea với nước Nga.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Oleksiy Danilov, còn kêu gọi đổi tên thành phố Sebastopol, căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen của Nga từ thế kỷ 19 tới nay. Thành phố này có thể được gọi là “Mục tiêu số 6” trước khi Quốc hội Ukraine chọn một tên khác, có thể là Akhtiar mà thành phố Sebastopol từng mang trong các giai đoạn 1783-1784 và 1797-1826.

Theo báo Le Monde, Mikhail Razvozhayev, thống đốc Sebastopol do Mạc Tư Khoa bổ nhiệm, cho rằng không nên xem các tuyên bố của Ukraine là nghiêm túc.

Vị thế tương lai của Crimea sẽ là một yếu tố then chốt trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt cuộc chiến hiện nay tại Ukraine. Ðiện Cẩm Linh đề ra điều kiện thương lượng hòa bình là Ukraine phải công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea và công nhận các lợi ích lãnh thổ khác mà Mạc Tư Khoa đạt. Những yêu sách này của Nga đã bị Kyiv bác bỏ.

 

 

Phần Lan Trở Thành Thành Viên Thứ 31 của NATO

-Hôm 3/4/2023, Tổng Thư ký Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố kể từ ngày 4/4/2023 Phần Lan trở thành thành viên của NATO.

Thông tấn xã AFP trích lời Tổng Thư ký Liên minh NATO, Jens Stoltenberg: “Ngày thứ Ba (4/4), chúng tôi sẽ đón nhận Phần Lan làm thành viên thứ 31” của NATO. Theo Tổng Thư ký NATO, thủ tục kết nạp Phần Lan được tiến hành nhanh chưa từng có. Cờ của Phần Lan sẽ được treo lên trước trụ sở của khối ở Brussels vào giữa chiều 4/4 và “đây là một ngày lịch sử”.

Thông báo của NATO được đưa ra chỉ ít tiếng đồng hồ sau khi Helsinki thông báo kết quả bầu cử Nghị viện, theo đó đảng Dân chủ Xã Hội cánh tả của Thủ tướng mãn nhiệm Sanna Marin đã thua trước đảng trung hữu. Việc thành lập một chính phủ mới sẽ mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, do đó Thủ tướng mãn nhiệm Sanna Marin vẫn đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chính phủ khi Phần Lan chính thức trở thành thành viên NATO.

Theo Le Figaro, đảng của Thủ tướng thất cử không ảnh hưởng gì đến việc Phần Lan gia nhập NATO, bởi tất cả các đảng lớn và đa phần người dân nước này, từ sau khi Nga xâm lược Ukraine, đều ủng hộ việc gia nhập NATO.

Liên quan đến hồ sơ gia nhập của Thụy Điển, cho dù Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa “bật đèn xanh” để Thụy Điển trở thành thành viên NATO, nhưng Tổng Thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương vẫn tỏ ra lạc quan và đặt việc kết nạp Thụy Điển vào khối nhanh nhất có thể thành một ưu tiên.

 

 

Bầu Quốc Hội Bảo Gia Lợi: Không Liên Đảng Nào Giành Được Đa Số, Phe Thân Nga Gia Tăng Ảnh Hưởng

-Bảo Gia Lợi, quốc gia thuộc khối Cộng sản Đông Âu cũ, tiếp tục chìm trong khủng hoảng chính trị.

Sau cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội hôm 2/4/2023, không có đảng phái hay liên đảng nào giành được đa số, đủ cho phép lập được một chính phủ ổn định. Đây là lần thứ năm, Bảo Gia Lợi bầu Quốc hội trong vòng 2 năm nay. Giới quan sát ghi nhận ảnh hưởng gia tăng của các đảng phái thân Nga, như đảng Xã hội, hay đảng dân tộc chủ nghĩa Phục Hưng.

Theo thông tấn xã AFP, nếu không có chính phủ đa số, Tổng thống Rumen Radev sẽ phải lập một chính phủ lâm thời. Bản thân Tổng thống Bảo Gia Lợi cũng là người kiên quyết chống lại việc giúp Ukraine vũ khí để chống xâm lược Nga. Từ Sofia, thông tín viên Damian Vodenitcharov của Đài RFI cho biết thêm:

“Hai đối thủ chính là liên minh GERB, Liên minh các Lực lượng Dân chủ của cựu Thủ tướng Boiko Borissov, và liên minh giữa đảng “Chúng ta tiếp tục thay đổi” của cựu Thủ tướng Kiril Petkov với “Dân chủ Bảo Gia Lợi”. Hai đối thủ gần như ngang phân, với hơn 25% phiếu bầu, theo kết quả sơ bộ.

Vị trí thứ ba đang bị tranh chấp giữa Phong trào các Quyền Tự do và phong trào “Phục Hưng” của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Đảng Xã Hội đứng thứ năm với 9%. Hiện tại, không thể có một liên minh tự nhiên nào giữa các đảng phái trong lúc Quốc hội mới của Bảo Gia Lợi đang trong tình trạng quá phân tán, không có đảng nào có đủ đa số cho phép thành lập chính phủ.

Trước khi Quốc hội bị giải tán, các đảng phái cũng đã không đồng ý nguyên tắc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Do đó, các đàm phán hứa hẹn sẽ khó khăn.Không có gì ngạc nhiên về số lượng người vắng mặt: Chỉ có 40,5% cử tri đi bỏ phiếu vào hôm 2/4, so với 39,4% trong cuộc bầu cử Lập pháp trước đó hồi tháng 10/2022”.

Theo kết quả kiểm 98% hơn phiếu bầu, đảng Liên Minh Dân Tộc trung hữu về đầu với 48 ghế trên tổng số 200 ghế tại Quốc hội, dẫn trước hai đảng Người Phần Lan (46 ghế) và Xã hội-Dân chủ (43 ghế). Thủ tướng mãn nhiệm đảng Xã hội-Dân chủ Sanna Marin thừa nhận thất bại. Theo thông tấn xã AFP, khoảng cách giữa ba đảng về đầu cũng rất sít sao. Đảng trung hữu được sự ủng hộ của 20,8% cử tri, đảng cực hữu Người Phần Lan được 20,1%, đảng của Thủ tướng mãn nhiệm được 19,8%.

Quốc gia Âu Châu thứ ba bầu cử hôm 2/4 là Montenegro, quốc gia thuộc Nam Tư cũ. Cựu Bộ trưởng Kinh tế Jakov Milatovic (37 tuổi) tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Theo Trung tâm quá độ dân chủ CDT, ông Milatovic được 56,9% phiếu. Đối thủ, Tổng thống mãn nhiệm Milo Djukanovic, 61 tuổi, thống trị chính trường nước này từ ba thập niên nay, chấp nhận thất bại. Tổng thống tân cử Montenegro là một chính trị gia thân Âu Châu, chủ trương siết chặt quan hệ với Liên Hiệp Âu Châu và Serbia.

 

 

Nam Hàn, Mỹ và Nhật Bản Tập Trận Chống Tàu Ngầm Đối Phó Với Các Mối Đe Dọa Từ Bắc Hàn

hjhiojhijopjoo.jpg
(Hình: Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Nimitz trên đường đến căn cứ Busan của Nam Hàn ngày 28/3/2023.)

-Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết Hải quân của Nam Hàn, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức hai ngày tập trận chống tàu ngầm bắt đầu từ ngày 3/4/2023 để đối phó tốt hơn với năng lực phi đạn và nguyên tử đang phát triển của Bắc Hàn, theo thông tấn xã Reuters.

Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Jeju phía Nam của Nam Hàn, với sự tham gia của nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ do tàu USS Nimitz dẫn đầu, tàu này đã đến thành phố Busan phía Đông-Nam vào tuần trước.

Các cuộc tập trận ba bên diễn ra khi Bắc Hàn vào tuần trước công bố các đầu đạn nguyên tử mới, nhỏ hơn, tuyên bố sẽ sản xuất nhiều vật liệu nguyên tử cấp vũ khí hơn để mở rộng kho vũ khí của mình và khoe khoang về cái mà nước này gọi là máy bay không người lái tấn công dưới nước có khả năng nguyên tử.

Bộ này cho biết cuộc tập trận tuần này sẽ sử dụng mục tiêu huấn luyện tác chiến chống tàu ngầm di động để cải thiện khả năng cần thiết nhằm phát giác, theo dõi và tiêu diệt các mối đe dọa dưới nước của Bắc Hàn.

Ông Hirokazu Matsuno, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu của Nhật Bản, nói với các phóng viên rằng cuộc tập trận nhằm thúc đẩy hợp tác ba bên để “giải quyết các mối quan ngại về an ninh khu vực, bảo vệ an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta, đồng thời thể hiện cam kết của ba nước trong việc củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Khi được hỏi về cuộc tập trận hôm 3/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết: “Cuộc tập trận do một số nước quanh bán đảo tiến hành là nguyên nhân chính khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên cao. Các bên liên quan nên tạo điều kiện thuận lợi để nối lại đối thoại”.

Lần gần nhất ba nước này tổ chức cuộc tập trận chống tàu ngầm ba bên là vào tháng 9/2022 – lần đầu tiên sau 5 năm – trong bối cảnh căng thẳng về số vụ thử phi đạn chưa từng có của Bắc Hàn.

 

 

Trung Quốc Điều Tra Nhà Sản Xuất Chip Điện Tử của Mỹ

-Trung Quốc mở điều tra nhắm vào công ty Mỹ Micron Technology vì lý do “an ninh quốc gia”, trong bối cảnh Hoa Kỳ cùng với nhiều đồng minh Á Châu và Âu Châu hạn chế bán kỹ thuật chủ chốt cho Bắc Kinh.

Trang mạng CNN ngày 3/4/2023 cho biết, theo thông cáo công bố ngày 31/3/2023, Cơ quan Quản lý Không gian Mạng Internet Trung Quốc (Cyberspace Administration of China – CAC) tuyên bố sẽ xem xét các sản phẩm của Micron bán tại Hoa lục, nhằm “bảo đảm an toàn cho chuỗi cung ứng hạ tầng thông tin chủ chốt, ngăn ngừa các rủi ro an ninh mạng do những rắc rối che giấu của sản phẩm và bảo đảm an ninh quốc gia”.

Thông cáo được đưa ra cùng ngày Nhật Bản, theo chân Mỹ và Hòa Lan, cho biết sẽ hạn chế xuất cảng thiết bị sản xuất chip bán dẫn tiên tiến sang nhiều nước bao gồm cả Trung Quốc. Điều này khiến Bắc Kinh có phản ứng mạnh mẽ, “kiên quyết phản đối” các biện pháp này của Mỹ cùng các đồng minh.

Tập đoàn Mỹ có trụ sở tại Idaho khẳng định đã được thông báo về sự việc, “đang liên lạc với CAC và hợp tác đầy đủ”, đồng thời khẳng định sản phẩm của hãng bảo đảm tính bảo mật. Trong tuần rồi, hãng kỹ thuật hàng đầu này của Mỹ cũng đã dự báo “chính phủ Trung Quốc có thể hạn chế Micron Techonology tham gia thị trường Trung Quốc hoặc có thể ngăn cản hãng này cạnh tranh hiệu quả với các công ty của Trung Quốc”.

Hôm 2/4, khi tiếp đồng nhiệm Nhật Bản, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cảnh báo những hạn chế của Tokyo về xuất cảng trang thiết bị sản xuất linh kiện bán dẫn sẽ càng “thúc đẩy” quyết tâm của Trung Quốc trở nên “tự chủ nhiều hơn” trong lĩnh vực này.

 

 

Biển Đông: Mã Lai Á “Sẵn Sàng Đàm Phán” Với Trung Quốc Về Khai Thác Dầu Khí Tại Nơi Tranh Chấp

-Hãng tin Pháp AFP cho hay hôm 3/4/2023, Chính quyền Mã Lai Á cho biết kiên quyết tiếp tục khai thác dầu khí ở Biển Đông, tại một số nơi mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền nhưng sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh, để “bảo đảm an toàn” cho các hoạt động khai thác dầu khí quốc gia.

Thủ tướng Anwar Ibrahim – người vừa có chuyến công du Bắc Kinh tuần trước – cho biết vấn đề “nhạy cảm” này đã được trực tiếp nêu ra trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo hãng tin Nhà nước Mã Lai Á Bernema, Thủ tướng Mã Lai Á, Anwar Ibrahim, khẳng định: “Trung Quốc cũng đòi hỏi chủ quyền tại khu vực này. Tôi đã nói, là một quốc gia nhỏ, chúng tôi cần tài nguyên, (như) dầu khí, chúng tôi phải tiếp tục (các dự án thăm dò)”, “nhưng nếu điều kiện là cần phải có đàm phán, thì chúng tôi sẵn sàng đàm phán”.

Thủ tướng Mã Lai Á không cung cấp thêm chi tiết về cuộc nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuyên bố nói trên của Thủ tướng Mã Lai Á được đưa ra trong bài phát biểu hàng tháng trước toàn thể cán bộ, viên chức Văn phòng Thủ tướng.

Công ty năng lượng Nhà nước Mã Lai Á Petronas có giàn khoan dầu lớn nhất và một số dự án thăm dò khác tại khu vực Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền. Năm 2021, Mã Lai Á đã phải triệu Ðại sứ Trung Quốc để phản đối việc tàu thuyền và Không quân Trung Quốc áp sát khu vực khai thác dầu khí.

Hãng tin Mỹ Bloomberg hôm 2/4, dẫn lại tin từ Tân Hoa Xã, cho hay Trung Quốc “sẵn sàng hợp tác với Mã Lai Á và các quốc gia Đông Nam Á khác để tăng tốc đàm phán” về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Phát biểu được Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đưa ra trong cuộc gặp người đồng cấp Mã Lai Á tại Bắc Kinh hôm 1/4.

Sau một thời gian tạm ngưng do đại dịch Covid, đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông, giữa Trung Quốc và khối Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN), đã được nối lại kể từ ngày 8/3 vừa qua. Nam Dương, quốc gia Chủ tịch luân phiên khối ASEAN năm nay và Trung Quốc đã cam kết đẩy nhanh đàm phán để sớm đúc kết Bộ Quy tắc COC. Tuy nhiên, đông đảo giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về một bước đột phá.

Trên trang mạng The Diplomat, nhà nghiên cứu Collin Koh nhận định “các trường hợp gần đây về hành động dùng vũ lực trên biển của Trung Quốc đối với các quốc gia Đông Nam Á tranh chấp, như Nam Dương, Mã Lai Á và Phi Luật Tân, sẽ không góp phần xây dựng được lòng tin”.

 

 

 

Tin Việt Nam Hôm Nay

Việt-Mỹ Đối Thoại Chính Trị-An Ninh-Quốc Phòng Lần Thứ 12

-Việt Nam và Hoa Kỳ vào ngày 30/3/2023 tiến hành cuộc đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng lần thứ 12. Đối thoại lần này diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Ðốn của Hoa Kỳ.

Truyền thông nhà nước cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đoàn phía chính phủ Hà Nội tham gia cuộc đối thoại; phía Hoa Kỳ do Phụ tá Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị- quốc phòng Bộ Ngoại giao Mỹ Jessica Lewis dẫn đầu.

Nội dung cuộc đối thoại xoay quanh sự phát triển mối quan hệ song phương Việt- Mỹ trong các lĩnh vực quốc phòng- an ninh, việc thực thi pháp luật và khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai phía duy trì hợp tác rà phá bom mìn và vật liệu nổ, tẩy độc dioxin, hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và tìm kiếm quân nhân mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.

Hai phía khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại một cách thẳng thắn, xây dựng và thường xuyên về những vấn đề còn khác biệt giữa đôi bên.

Đối với khu vực, Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ đồng thuận và vai trò trung tâm của khối Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc an ninh khu vực. Cả hai phía thống nhất cần khai triển các biện pháp sáng tạo, thực chất để thúc đẩy quan hệ Đối tác Mêkong- Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Thứ trưởng Wendy Sherman có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc sau cuộc đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng lần thứ 12 như vừa nêu.

Cả hai vị Thứ trưởng Ngoại giao nêu rõ những cách thức để thúc đẩy những mục tiêu mà hai nước cùng chia sẻ về một Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, an toàn, thịnh vượng và kết nối với nhau.

Một nội dung được Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nêu ra với ông Hà Kim Ngọc tại cuộc gặp là những trường hợp quan ngại về nhân quyền đồng thời nhấn mạnh việc tôn trọng quyền con người.

 

 

Việt Nam-Do Thái Kết Thúc Đàm Phán Hiệp Định Thương Mại Tự Do

jijopk[kp[kpkp.jpg
(Ảnh: Thủ tướng Do Thái Shimon Peres (trái) bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (phải) tại Hà Nội ngày 23/11/2011.)

-Việt Nam và Do Thái chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (VIFTA) giữa hai phía.

Truyền thông nhà nước loan tin ngày 2/4/2023 dẫn tuyên bố về vấn đề vừa nêu của Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên. Cụ thể trong ngày 2/4, ông Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác đến Do Thái theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Kinh tế-Công nghiệp Do Thái Nir Barkat để thảo luận các vấn đề thương mại song phương, thống nhất nội dung và cùng tuyên tố chính thức kết thúc đàm phán VIFTA.

Vụ Chính sách Thương mại Đa biên thuộc Bộ Công thương Việt Nam cho biết Do Thái hiện là thị trường xuất cảng đứng thứ ba, là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam tại khu vực Tây Á.

Tổng kim ngạch xuất-nhập cảng của Việt Nam với Do Thái trong năm 2022 đạt 2,2 tỉ Mỹ kim; tăng gần 18% so với năm 2021. Cụ thể kim ngạch xuất cảng của Việt Nam sang Do Thái đạt gần 786 triệu Mỹ kim và kim ngạch nhập cảng từ Do Thái vào Việt Nam là 1,4 tỉ Mỹ kim.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đa dạng hóa nguồn vũ khí với những sản phẩm của các nước khác ngoài nhà cung cấp chính là Nga; trong đó có Do Thái.

Vào tháng 8 năm 2022, trang tin Haaretz của Do Thái cho biết Hà Nội đàm phán để mua hệ thống phòng không Barak 8 trị giá nửa tỉ Mỹ kim do Do Thái và Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Cũng theo Haaretz, trong một thập niên qua, Việt Nam mua lượng vụ khí của Do Thái trị giá 1,5 tỉ Mỹ kim.

Đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Do Thái kéo dài 7 năm qua với 12 phiên đàm phán. Tin cho biết dự kiến trong năm nay, hai phía sẽ ký kết VIFTA.

 

 

Mã Lai Á Mở Rộng Cửa Về Đàm Phán Với Trung Quốc Trong Tranh Chấp Tại Biển Đông

jokokp[kp[kp[kp[k.jpg(Hình: Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Mã Lai Á Anwar Ibrahim.)

-Vào ngày 3/4/2023, Thủ tướng Mã Lai Á Anwar Ibrahim cho biết ông sẵn sàng đàm phán với phía Trung Quốc về tranh chấp tại Biển Đông giữa đôi bên.

Phát biểu của Thủ tướng Mã Lai Á như vừa nêu được đưa ra chỉ ít ngày sau khi có báo cáo nói Tàu Hải cảnh CCG 5901 của Trung Quốc áp sát một dự án khí đốt của Mã Lai Á tại Biển Đông.

Thông tấn xã Reuters loan tin ngày 3/4 dẫn báo cáo của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) đưa ra hồi tuần rồi nêu rõ Tàu Hải cảnh CCG 5901 suốt tháng qua hoạt động gần khu mỏ khí Kasawari ngoài khơi tỉnh bang Sarawak của Mã Lai Á. Khu mỏ khí này do Tập đoàn Petronas vận hành khai thác. Báo cáo nói có lúc tàu tuần duyên Trung Quốc chỉ cách mỏ khí chừng 1,5 dặm. Khu mỏ này được dự kiến đi vào sản xuất trong năm nay.

Trong những năm gần đây, Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Mã Lai Á Petronas từng có những vụ đối đầu với tàu Trung Quốc.

Thông tấn xã Reuters có yêu cầu Hải quân Mã Lai Á bình luận về thông tin vừa nêu nhưng chưa được trả lời; trong khi đó Tập đoàn Petronas từ chối bình luận với Reuters.

AMTI cũng cho biết Tàu Hải cảnh 5901, một tàu tuần duyên lớn nhất thế giới hiện nay, cũng từng hoạt động tại lô mỏ khí Tuna của Nam Dương và mỏ Chim Sáo của Việt Nam.

Vào sáng ngày 26/3 vừa qua, dữ liệu theo dõi tàu thuyền của Marine Traffic dựa trên tín hiệu cả Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) cho cho thấy, Tàu Hải cảnh CCG 5205 và Tàu Kiểm ngư 278 của Việt Nam có cuộc chạm trán căng thẳng. Hai tàu áp sát nhau ở cự ly gần nhất là 10 mét.

Sự việc xảy ra ở vùng biển cách Bãi Tư Chính 50 hải lý (92,6 cây số) về phía Nam – nơi được biết đến như một điểm nóng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông.

 

 

Vụ Thi Thể Người Việt Trôi Giạt ở Đài Loan: Tiến Hành Bảo Hộ Công Dân

.;'.jpg
(Hình: Nhân viên cấp cứu Đài Loan tìm thấy xác người trên biển.)

-Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng nói rằng các cơ quan ngoại giao đang phối hợp với phía Đài Loan để xác minh nhân thân những người gặp nạn và tiến hành bảo hộ công dân.

Hôm 30/3/2023, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

“Liên quan tới thông tin phát giác một số thi thể người ngoại quốc trong khu vực biển Đài Loan, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, các cơ quan chức năng Đài Loan thông báo phát giác 11 thi thể trôi dạt trên biển, trong đó có một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan tìm hiểu thông tin sự việc”.

Bà Hằng cũng cho hay, ngày 23/3, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao – gặp đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (hoạt động như một Tòa Ðại sứ trên thực tế-PV) đề nghị phối hợp thúc đẩy các cơ quan chức năng Đài Loan xác minh thông tin, hỗ trợ cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Loan tiến hành các biện pháp Lãnh sự.

Bà Hằng nói thêm rằng, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan, thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và khai triển các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trong thông báo của mình trên trang chủ chính thức, Bộ Ngoại giao sử dụng cụm từ Đài Loan (Trung Quốc) như thể hiện tính kiên trì của chính phủ Việt Nam đối với chính sách Một Trung Quốc.

Như chúng tôi đã thông tin, Cục Cảnh sát biển Đài Loan hôm 29/3 thông báo phát giác 16 thi thể trôi giạt trên vùng biển phía Tây hòn đảo từ tháng Hai nghi là người Việt.

Đến ngày 30/3, có thêm 4 thi thể tiếp tục được tìm thấy, trong số 20 thi thể này xác định được bảy người Việt, chín người Đài và 4 người chưa được nhận diện.

Bảy người Việt nằm trong số 14 người mất tích khi đang trên đường vượt biển từ Trung Quốc, theo một danh sách của cơ quan đại diện Việt Nam cung cấp cho phía Đài Loan.

 

 

EVN Lỗ Hơn 26 Ngàn Tỉ Đồng Năm 2022, Đề Xuất Tăng Giá Điện

uhguiyf6f76f.jpg(Hình AFP, minh họa: Công nhân điện lắp đồng hồ đo điện ở Hà Nội hôm 1/3/2011.)

-Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bị lỗ tổng cộng hơn 26.000 tỉ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chánh.

Bộ Công thương cho truyền thông nhà nước hay tin trên dựa trên tài liệu do EVN và các đơn vị thành viên cung cấp, trong ngày 31/3/2023 tại cuộc họp công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2021 và 2022.

Theo Bộ Công thương, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2022 của EVN lỗ 36.294 tỉ đồng. Thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2022 là 10.058 tỉ đồng.

Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện năm 2022 của EVN lỗ 26.235 tỉ đồng (không tính tới thu nhập từ sản xuất khác).

Số liệu từ EVN cung cấp cho thấy, do chi phí đầu vào liên tục tăng cao trong cả năm 2022, tỷ giá biến động mạnh và hơn bốn năm liên tiếp không được điều chỉnh giá bán lẻ điện, hiện mỗi kWh điện bán ra, tập đoàn bị lỗ 197 đồng, tương ứng mức lỗ 10,57%.

Theo lãnh đạo EVN, với sản lượng điện thương phẩm năm 2023 dự kiến là 251,3 tỉ kWh, và mỗi kWh điện bán ra đang bị lỗ 197 đồng/kWh, EVN sẽ bị lỗ tổng cộng ước tính hơn 64.000 tỉ đồng. Trong đó, lỗ dự kiến do tỷ giá lên tới hơn 3.800 tỉ đồng.

Cũng theo đại diện EVN, nếu giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 không được điều chỉnh thì dự kiến đến tháng 6/2023 Công ty mẹ – EVN sẽ thiếu hụt 4.416 tỉ đồng và đến 12/2023 thiếu hụt 27.779 tỉ đồng.Với khoản lỗ của năm 2022 và ước tính của năm 2023, EVN cho biết, nếu không được điều chỉnh giá điện, việc lỗ tới 90.000 tỉ đồng trong hai năm 2022-2023 sẽ khiến tập đoàn mất tới 44,8% vốn Nhà nước tại EVN).

Đại diện EVN nhận định trên tờ Zingnews, nếu năm 2023 không được tăng giá điện ở mức phù hợp, EVN sẽ bị mất cân đối dòng tiền hoạt động. Trước đó, EVN đã đề xuất tăng giá điện trong bối cảnh doanh nghiệp này ước lỗ hơn 30.000 tỉ đồng năm 2022 do giá nhiên liệu tăng cao.

 

 

Trưởng Ban Nội Chính Thúc Giục Các Địa Phương Giải Quyết Dứt Điểm Các Vụ Án Tham Nhũng

uhhuyyy89y8.jpg
(Hình: Ông Phan Đình Trạc – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương.)

-Hôm 31/3/2023, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc lên tiếng thúc giục các ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng ở các tỉnh phải giải quyết dứt điểm các vụ án tham nhũng lớn để chuẩn bị tốt cho việc lấy phiếu tín nhiệm, kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới.

Truyền thông nhà nước cho biết trong cuộc họp giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh thành và Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy quý 1 năm 2023, ông Trạc đã nêu những tên vụ án lớn cụ thể cần phải giải quyết sớm bao gồm: Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm.

Đây là những vụ án thuộc sự theo dõi và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng Cộng sản Việt Nam và có liên quan tới nhiều địa phương. Một số lãnh đạo cao cấp ở địa phương và trung ương đã bị khởi tố và kỷ luật vì liên quan đến các vụ án này.

Theo thống kê đưa ra tại hội nghị, tính đến nay, đã có 540 vụ án, sự việc được đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo của ban chỉ đạo cấp tỉnh. Trong đó có các vụ án liên quan đến công ty Việt Á, AIC, FLC, các vụ án hoạt động đăng kiểm trên cả nước.

Trong quý một năm 2023, các địa phương đã tiến hành khởi tố 737 vụ án. Trong đó, 512 vụ án/1.283 bị can phạm tội về tham nhũng. 225 vụ án/835 bị can khởi tố vì hành vi tiêu cực.

 

 

Cựu Giám Đốc Bệnh Viện Bạch Mai Sẽ Bị Xét Xử Vào Ngày 17/4 Tới

kkok[kpp[lpl.jpg
(Hình TTXVN: Ông Nguyễn Quang Tuấn trong một lần họp Quốc hội trước đây ở Hà Nội.)

-Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn và 11 người khác sẽ phải ra hầu tòa tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vào ngày 17/4/2023 tới đây trong phiên tòa dự kiến kéo dài năm ngày.

Truyền thông nhà nước hôm 31/3 cho biết, 12 bị cáo sắp hầu tòa bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số những người bị xét xử, có các cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội ở Hà Nội như: Hoàng Thị Ngọc Hưởng (cựu Phó Giám đốc), Nguyễn Thị Dung Hạnh (cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chánh kế toán), Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh (cùng là cựu Phó phòng Vật tư Y tế).

Theo cáo trạng, từ năm 2015, ông Nguyễn Quang Tuấn đã có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư tại BV Tim Hà Nội để BV sử dụng trước. Sau đó, ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới hợp thức, hoàn thiện các thủ tục cho các doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán.

Trong năm 2016-2017, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức đấu thầu riêng năm gói thầu chuyên mua sắm vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch, tổng trị giá hơn 595 tỉ đồng.

Ông Tuấn và các đồng phạm bị truy tố về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại hơn 53,6 tỉ đồng.

 

 

Hưng Yên: Bắt 2 Cán Bộ Trung Tâm Đăng Kiểm

kp[kp[kpkpkk.jpg(Hình: Ông Nguyễn Trung Hiếu tại cơ quan công an.)

-Hôm 31/3/2023, truyền thông nhà nước dẫn thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an tỉnh Hưng Yên vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 cán bộ trung tâm đăng kiểm xe cơ giới là 89-02S và 89-05D.

Hai người bị bắt gồm: Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-05D (nguyên là đăng kiểm viên bậc cao Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-02S), và Cao Xuân Sang – đăng kiểm viên bậc cao Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-02S.

Đây là vụ án “giả mạo trong công tác” và “nhận hối lộ” tại hai trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nêu tên.

Báo Nhà nước dẫn kết luận điều tra của công an xác định, từ ngày 7/4/2020 đến 27/4/2020, trong quá trình tham gia dây chuyền kiểm định đối với một số xe vận tải, Nguyễn Trung Hiếu, Cao Xuân Sang và Nguyễn Thanh Sơn (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-05D), đã bỏ qua các lỗi vi phạm thuộc lỗi khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng có thể gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi xe cơ giới tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Thanh Sơn từng là đăng kiểm viên bậc cao, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-02S. Ông này bị cáo buộc tội ““giả mạo trong công tác” và “nhận hối lộ”.

Tổng cộng đã có 8 người ở hai trung tâm vừa nêu bị khởi tố và bắt tạm giam.

 

 

Bình Dương: Bắt Giám Đốc, Phó Giám Đốc và 3 Nhân Viên Tại Trung Tâm Đăng Kiểm 61.09D

guigif6rf6t68.jpg(Hình: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-09D ở Bình Dương bị công an khám xét.)

-Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ khẩn cấp Giám đốc, Phó Giám đốc cùng 3 nhân viên tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61.09D.

Việc bắt giữ diễn ra ngày 31/3/2023 và được Công an cho truyền thông hay. Những người này bị bắt vì liên quan đến hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.

Năm người bị bắt gồm Võ Quốc Phong (sinh năm 1980, Giám đốc trung tâm), Lê Quốc Việt (sinh năm 1988, Phó Giám đốc), Hồ Trọng Nhân (sinh năm 1983, Trưởng phòng), Phan Công Kiên (sinh năm 1986, Đăng kiểm viên) và Vũ Văn Vẻ (sinh năm 1992, Đăng kiểm viên).

Công an cho hay Phong và Việt bị bắt về hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác. Nhân, Kiên và Vẻ bị bắt về hành vi nhận hối lộ.

Trước đó, Công an đã khám xét tại Trung tâm và thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ, thiết bị điện tử trong hoạt động kiểm định tại trung tâm.

Kết quả kiểm tra, Công an cho biết trung tâm này đã bỏ qua lỗi vi phạm của phương tiện khi thực hiện kiểm định xe cơ giới và không thực hiện đúng quy trình nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới cải tạo, để thu tiền của chủ phương tiện, gây quỹ hoạt động trung tâm.

Hiện, có hơn 500 người đã bị Cục Cảnh sát hình sự và công an ở 32 địa phương khởi tố với bảy tội danh liên quan đến các sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm.

Trung tướng Tô Ân Xô – phát ngôn viên Bộ Công an – hôm 28/3 cho báo chí biết, từ năm 2018 đến năm 2022, hàng trăm nghi phạm đã liên kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở tại 18 tỉnh thành để kiểm định gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này, nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép, tạo ra nguy cơ tai nạn giao thông, gây nguy hiểm cho xã hội.

 

 

“Út Trọc” Nhận Thêm 5 Năm Tù Trong Vụ Án Thứ Tư Về Tội Trốn Thuế

hiohiou80u9u9.jpg(Hình Lao động Thủ đô: Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa.)

-Ông Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) bị tuyên thêm 5 năm tù về tội trốn thuế, tổng ba bản án trước, ông Hệ phải chấp hành hình phạt chung thân.

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã xét xử vụ án trốn thuế do Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng 2 đồng phạm là Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) và Trần Lê Toàn (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cái Mép) trong ngày 31/3. Truyền thông nhà nước loan tin trong cùng ngày.

Hội đồng Xét xử trong cùng ngày đã tuyên phạt ông Hệ 5 năm tù về tội trốn thuế. Cùng tội danh trên, các ông Diệt và Toàn lần lượt nhận án 4 năm tù và 2 năm 6 tháng tù.

Hội đồng Xét xử cũng tuyên hình phạt bổ sung, cấm các ông Hệ, Diệt đảm nhận các chức vụ Quản lý Kinh tế trong thời hạn 5 năm. Ông Toàn bị cấn hành nghề kế toán trong thời hạn ba năm kể từ ngày chấp hành xong bản án. Ngoài ra, Hội đồng Xét xử cũng buộc Công ty Cái Mép nộp lại 39,7 tỉ đồng tiền trốn thuế cho Nhà nước.

Sau một ngày xét xử, hội đồng xét xử cho rằng ông Trần Lê Toàn đã khai nhận tất cả hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Các ông Phạm Văn Diệt, Đinh Ngọc Hệ mặc dù không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ vào lời khai của ông Toàn, những người được thuê điều hành tại Công ty Cái Mép và các tài liệu khác… Hội đồng Xét xử cho rằng có căn cứ khẳng định các ông Hệ, Diệt phạm tội trốn thuế.

Trong đó, ông Đinh Ngọc Hệ, chủ doanh nghiệp, là người được hưởng lợi lớn nhất nên không có cơ sở chấp nhận lời bào chữa của Luật sư về việc ông Hệ không chỉ đạo trốn thuế.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2008 đến tháng 4/2016, Công ty Cái Mép đã ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên tám khu đất quốc phòng, sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2018, các bị cáo đã thực hiện trốn hơn 39 tỉ đồng tiền thuế. Trong đó có 12,9 tỉ tiền thuế giá trị gia tăng, còn lại là thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

 

Việt Nam Lên Án Đài Loan Tập Trận Bắn Đạn Thật ở Trường Sa

hiohiohiohihihi.jpg(Hình: Đảo Ba Bình do Đài Loan kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.)

-Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 31/3/2023 lên tiếng phản đối Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông báo tiến hành tập trận của Đài Loan, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói:

“Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này; đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

Bà Hằng nói: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên; không tái diễn vi phạm tương tự”.

Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất tại quần đảo Trường Sa hiện do Đài Loan chiếm giữ.

Trường Sa là quần đảo hiện đang có tranh chấp giữa các nước Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Phi Luật Tân, Brunei và Mã Lai Á.

Việt Nam khẳng định mình có chủ quyền toàn bộ đối với quần đảo này.

 

 

Phi Luật Tân và Trung Quốc Nối Lại Các Đàm Phán Về Khai Thác Dầu Khí Chung ở Biển Đông

h8hihjijjj.jpg
(Hình: Giàn khoan khí ở mỏ Lan Tây ngoài khơi Vũng Tàu hồi năm 2018.)

-Bắc Kinh và Manila sẽ nối lại các đàm phán về khai thác dầu khí chung ở Biển Đông vào tháng năm tới. Thông tấn xã Reuters dẫn lời của Ngoại trưởng Phi Luật Tân cho biết như vậy hôm 30/3/2023.

Đây được cho là dấu hiệu làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước vốn đang có tranh chấp về chủ quyền ở khu vực Biển Đông nhiều tại nguyên.

Ngoại trưởng Phi Luật Tân Enrique Manalo trong một phỏng vấn với đài truyền hình địa phương GMA News nói rằng: “Họ đang đề nghị chúng tôi bắt đầu thảo luận lại về dầu khí. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ bắt đầu thảo luận có thể là vào khoảng sáu tuần nữa, nhưng chi ở mức kỹ thuật”.

Những tranh chấp về chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông đã cản trở những nỗ lực về hợp tác khai thác dầu khí giữa hai nước ở Biển Đông trong nhiều năm qua. Cựu Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte cũng đã phải bỏ những thảo luận với Trung Quốc về các hợp tác này vào tháng sáu năm 2022.

Hiện chưa rõ hai bên sẽ thảo luận khai thác ở khu vực cụ thể nào ở Biển Đông, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với lãnh đạo Phi Luật Tân rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác ở những vùng nước không có tranh chấp.

Tòa Cấp cao của Phi Luật Tân hồi tháng Một vừa qua đã tuyên vô hiệu hóa thoả thuận khai thác chung 2005 giữa công ty 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Phi Luật Tân là Phi Luật Tân National Oil Company, tập đoàn Trung Quốc là China National Offshore Oil Corp và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ở Biển Đông.

 

hy8hy8j9j9j99.jpg

Hải Phòng Tính Chi 131 Tỉ Đồng Xây Tượng Đài, Ngang Số Tiền Xây 32 Nhà Trẻ

*

-Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cho hay họ đang cân nhắc dự án xây dựng tượng đài Chiến thắng Cát Bi do Sở Kế hoạch và Đầu tư của thành phố đề xuất lên, các báo Việt Nam tường thuật hôm 3/4/2023.

Tin cho hay dự án có tổng mức đầu tư hơn 131 tỉ đồng để xây quảng trường, tượng đài và phù điêu, đài phun nước, khuôn viên cây xanh, v.v… trên diện tích hơn 2,6 hectare giáp đường vào phi trường Cát Bi. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành xong trước dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Cát Bi, ngày 7/3/2024.

Các báo trong nước trích dẫn một đại diện chính quyền Hải Phòng, nhưng không nêu danh tính, cho biết rằng các lãnh đạo đảng và chính quyền thành phố “đã có văn bản đồng ý lựa chọn mẫu phác thảo và phương án kiến trúc tượng đài Chiến thắng Cát Bi”.

Theo tìm hiểu của Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), sử sách Việt Nam mô tả rằng vào rạng sáng 7/3/1954, 32 cán bộ và binh sĩ Cộng sản Việt Nam tiến hành cuộc tấn công chớp nhoáng chỉ kéo dài chưa đầy 30 phút vào phi trường Cát Bi, phá huỷ và đốt cháy khoảng 59 máy bay các loại, làm tê liệt hoạt động tiếp viện cho chiến trường Điện Biên Phủ của quân đội Pháp.

Trong quá trình trinh sát, chuẩn bị và chiến đấu, đã có 16 cán bộ, binh sĩ Cộng sản bị bắt và tử trận.

Dư luận Việt Nam trên mạng xã hội tỏ ý không mấy ủng hộ dự án xây dựng tượng đài kể trên của Hải Phòng nói riêng và các tượng đài trên khắp Việt Nam trong thời gian gần đây nói chung, theo quan sát của VOA.

Thượng tá công an, nhà báo Nguyễn Hồng Lam, có hơn 62.000 người theo dõi trên Facebook, đưa ra ý kiến trên trang cá nhân hôm 3/4 rằng trên đất nước trải qua hàng chục năm chiến tranh, việc xây tượng đài ở một đôi chỗ tiêu biểu “còn có lý”, nhưng đua nhau dựng tượng đài chiến thắng ở tỉnh này, huyện nọ là việc làm “hoàn toàn vô nghĩa”.

“Nó chỉ khiến quỹ đất vốn đã hạn hẹp dành cho phát triển trong tương lai thêm kiệt quệ, ngân sách quốc gia bị bào khoét, sức dân hao mòn, tạo ra cơ hội tham nhũng, đục nước bèo cò, tạo cơ hội làm hư hỏng đội ngũ con người trong bộ máy hành chính”, ông Lam nhấn mạnh trong bài viết được hơn 1.200 người bày tỏ ủng hộ.

Ông kêu gọi “nên dừng lại ngay” việc xây dựng tượng đài kỷ niệm, thay vào đó, “hãy lập bia, nhỏ thôi, để có nơi khói hương tưởng niệm ở những chỗ đã từng xảy ra thảm cảnh, đau thương, bi kịch”.

Từ quan sát của mình về việc các tỉnh, thành “đua nhau tạc những quần thể di tích đồ sộ, thỉnh thoảng lễ lạt tập trung ngàn vạn con người” rồi lại “bỏ mặc” cho hư hỏng, xuống cấp, vị thượng tá công an gọi đó là “lãng phí và kệch cỡm”.

Ông Lam viết rằng những công trình như thế “không đóng góp gì cho văn hóa, lịch sử địa phương và đất nước”, thậm chí trái lại, chúng có thể “gây hoài nghi, mỉa mai, tranh cãi và chia rẽ xã hội”.

Có ước tính cho thấy kinh phí để xây tượng đài chiến thắng Cát Bi tương đương với số tiền xây được 32 trường mầm non cấp xã ở Hải Phòng. Theo tìm hiểu của VOA, một bản tin trên báo chí Việt Nam hồi tháng 5/2017 cho hay trường mầm non xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, gồm 2 tầng và 4 phòng học “hiện đại” có khả năng phục vụ “khoảng trên 100 bé”, với tổng mức đầu tư xây là 3,9 tỉ đồng.

 

 

Nhạc Sĩ Người Nhật Bản Ryuichi Sakamoto Qua Đời ở Tuổi 71

(Tuấn Thảo)

*

-Sau hơn 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư tái phát, nhà soạn nhạc người Nhật Ryuichi Sakamoto đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 71. Ông qua đời tại Tokyo vào ngày 28/3/2023 nhưng mãi đến hôm 2/4, tin này mới được thông báo. Theo trang chính thức của tập đoàn ghi âm Avex, tuy nhạc sĩ Sakamoto lâm bệnh nặng nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác nhạc cho đến giây phút cuối cùng.

Nổi tiếng trên thế giới nhờ soạn nhạc phim, tác giả Ryuichi Sakamoto từng đoạt giải Oscar, BAFTA và Golden Globe với hai bộ phim “The Last Emperor” (Vi Hoàng đế Cuối cùng) củaa đạo diễn Ý Ðại Lợi Bernardo Bertolucci và “Furyo (Merry Christmas Mr Lawrence) của Nagisa Oshima. Tuy nhiên, tài năng của ông không chỉ thu hẹp trong lãnh vực điện ảnh. Ryuichi Sakamoto còn soạn nhạc thính phòng, xứng đáng thừa kế bậc thầy Debussy. Ông cũng là một trong những gương mặt tiên phong của làng nhạc điện tử, thời của Kraftwerk hay Jean-Michel Jarre.

Sinh tại thủ đô Tokyo năm 1952, Ryuichi Sakamoto lớn lên ở phố Nakano, trong một gia đình trung lưu, bố ông là một nhà xuất bản tiểu thuyết, còn mẹ là thợ làm nón thời trang ở phố Ginza sang trọng. Ông học đàn piano từ năm 4 tuổi. Thời học trung học, ông bắt đầu sáng tác những giai điệu đầu tiên của mình, sau khi học thuộc lòng các bản độc tấu dương cầm của Bach, Stravinsky, Beethoven, Dutilleux, Liszt và đặc biệt là Debussy.

Tư Duy Thẫm Mỹ, Ảnh Hưởng Gián Tiếp của Debussy

Khi trưởng thành, ông vào trường Đại học Nghệ thuật Tokyo năm 1971, ông trau dồi sáng tác qua các bản sonata và nhạc thính phòng, nhưng ông đặc biệt quan tâm đến ngành âm nhạc dân tộc, trong đó có nhạc dan gian tỉnh Okinawa cũng như âm nhạc truyền thống của Ấn Độ hay Phi Châu. Cú sốc thẩm mỹ trong quá trinh đào tạo này là sự khám phá dòng âm nhac gamelan của Nam Dương. Một thế kỷ trước Sakamoto, nhà soạn nhạc người Pháp Claude Debussy từng phát giác ra thể loại này nhân cuộc Triển lãm toàn cầu tại Paris năm 1889. Gamelan là dàn nhạc cụ truyền thống của đảo Java và Bali, giống như một dàn nhạc cồng chiêng. Lối sử dụng hợp âm khác lạ của gamelan có ảnh hưởng sâu sắc đến ngôn ngữ sáng tác của Debussy.

Một thế kỷ sau, đến phiên Ryuichi Sakamoto khám phá thể loại này. Ông thực sự bị cuốn hút bởi âm thanh độc đáo của gamelan, cũng như cách tiếp cận và diễn đạt lại của bậc thầy Debussy. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới quan điểm thẩm mỹ trong sáng tác của Ryuichi Sakamoto sau này.

Tuy nhiên, dòng nhạc hàn lâm tương đối hạn hep ở Nhật Bản. Ryuichi Sakamoto từ năm 23 tuổi quyết định chuyển sang sáng tác nhạc điện tử phối hợp với rock và jazz sau khi nghe album “Head Hunters” của tay đàn cừ khôi Herbie Hancock. Năm 1975, Sakamoto ra mắt đĩa nhạc đầu tiên của mình, nhưng ông thực sự thành danh vào năm 1978 khi đồng sáng lập nhóm YMO (Yellow Magic Orchestra).

Theo quan niệm của Sakamoto, vào thời đại điện tử khi máy móc hòa âm có thể thay thế cho nhạc cụ truyền thống, thì bài hát không cần phải có tuyến tính hay cấu trúc cố định. Nhưng máy móc vẫn không thể thay thế cho ngẫu hứng và nhạc cảm. Chính cái tài soạn giai điệu (melody maker) sẽ thay đổi hẳn cuộc đời của tác giả người Nhật.

Giải Oscar Nhạc Phim “Vị Hoàng Đế Cuối Cùng”

Lần đầu tiên, ông sáng tác nhạc chủ đề của bộ phim của đạo diễn nổi tiếng người Nhật Nagisa Oshima. Sau thành công của bộ phim khiêu dâm “L’Empire des Sens” (Vương quốc Dục cảm), tác giả Oshima thực hiện phim “Furyo/Merry Christmas Mr.Lawrence” năm 1983, phóng tác từ quyển hồi ký của nhà văn Laurens Van Der Post kể lại những năm tháng tù đày của ông thời Ðệ nhị Thế chiến trong một trại giam Nhật Bản. Đạo diễn Oshima đã yêu cầu thần tượng nhạc rock David Bowie sáng tác nhạc nền cho phim. Nhưng Bowie lại từ chối vì muốn tập trung vào vai diễn của mình. Rốt cuộc, Sakamoto được giao phần viết nhạc kiêm vai diễn đại úy Yonoi, sĩ quan Nhật Bản chỉ huy của một trại tù binh chiến tranh. Phim nay giúp Sakamoto giành được giải BAFTA cho nhạc phim.

Giai điệu chủ đề của bộ phim “Furyo/Merry Christmas Mr. Lawrence” thành công nhờ có ma lực quyến rũ lạ kỳ, nghe qua là nhớ ngay giống như nhạc chủ đề của bộ phim “Bác sĩ Jivago” do nhạc sĩ Pháp Maurice Jarre sáng tác theo yêu cầu của đạo diễn Anh David Lean. Tác giả Sakamoto lại yêu cầu David Sylvian, ca sĩ chính của ban nhac new wave Japan, đặt thêm lời ca biến giai điệu nhạc phim thành một bài hát. Tua đề nhạc phâm “Forbidden Colors”, gợi hứng từ quyển tiểu thuyết “Les amours Interdites” (Những mối tình cấm kỵ) của văn hào Mishima.

Thành công của “Furyo” giúp cho Sakamoto trở thành một trong những nhà soạn nhạc phim ăn khách nhất hai thập niên 1980-1990. Trong số các giai điệu nhạc phim nổi tiếng của ông, có “Snake Eyes” (De Palma), “Talons Aiguilles” Giày cao gót (Almodovar), “Vị Hoàng đế cuối cùng” của Bertolucci đem về cho Sakamoto Quả cầu vàng và Oscar nhạc phim hay nhất năm 1988. Gần đây hơn, Sakamoto sáng tác cho bộ phim “The evenant” (Người về từ cõi chết) với Leonardo DiCaprio trong vai chính (2015).

Dùng Âm Nhạc Vẽ Lại Bản Đồ Thế Giới

Thời kỳ vàng son của Sakamoto kéo dai trong gần hai thập nien, giai đoạn sung sức sáng tạo này được giới phê bình Pháp gọi là “âm thanh thế giới”: nhac pop tinh tế Âu Mỹ phối hợp với tư duy thẩm mỹ Nhật Bản, hoa quyện thêm với ảnh hưởng văn hóa của nhiêu quốc gia kể cả Ba Tây, Ấn Độ, Mali, Senegal, Java hoặc Jamaica…. Đây là giai đoạn Sakamoto mở rộng hợp tác với Brian Wilson của The Beach Boys, Arto Lindsay, Robert Wyatt, Pandit Dinesh, Youssou N’Dour hoặc Iggy Pop …..

Trong hơn bốn thập niên sự nghiệp, Sakamoto đã ghi âm khoảng 50 album đủ loại, kể cả 10 album với nhóm YMO, các dự án hợp tác với giới nghệ sĩ quốc tế cũng như gần 30 album solo. Những năm 2000 đánh dấu ngày Sakamoto tìm lại tư tưởng tiên phong qua việc nghiên cứu thử nghiệm với trào lưu avant-garde. Ngoài âm nhạc, Sakamoto còn dấn thân đấu tranh chống vũ khi nguyên tử (phong trào no nukes) cũng như bảo vệ môi trường.

Dự án cuối cùng của Sakamoto là album “12” phát hành vào trung tuần tháng Một năm 2023, tức hai tháng trước khi ông qua đời. Album này gồm toàn là những chuỗi số trong tựa đề các giai điệu. Mỗi bài hát được ghi đơn giản với ngày sáng tác, bắt đầu từ tháng Ba năm 2021 rồi kết thúc vào mùa Xuân năm 2022, tức trong thời gian ông điều trị bệnh ung thư lần nhì. Akbum “12” được xem như một bản di chúc âm nhạc, một lời nhắn nhủ tạ từ, trước khi chia tay người hâm mộ.

Ryuichi Sakamoto ra đi quá sớm, để lại hình ảnh của một nghệ sĩ cầu toàn nhưng vẫn phóng khoáng. Nhờ có tài năng hòa âm và sáng tác, cho nên giữa hai nền văn hóa Đông-Tây, Sakamoto luôn tìm cách bắt nhịp cầu nối, các luồng ảnh hưởng thoạt nhìn có vẻ rời rạc nhưng lại được gắn kết thành một khối. Từ nay, Ryuichi Sakamoto không còn nữa để dùng nhạc cảm con tim vẽ lại bản đồ thế giới.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights