Tác giả Jack Phillips và Eva Fu

Trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội đã định của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump tại Manhattan hôm thứ Ba (04/04), cả những người biểu tình ủng hộ lẫn phản đối ông đã tập trung bên ngoài văn phòng Biện lý Quận Manhattan.

Tính đến giữa trưa hôm thứ Ba (04/04), đã có lác đác những bản tin về những vụ xô xát giữa hai nhóm người biểu tình này. Trong một vụ việc, một phụ nữ có vẻ là người ủng hộ ông Trump đi ngang qua một biểu ngữ lớn có nội dung “TRUMP LÚC NÀO CŨNG NÓI DỐI.” Đoạn phim cho thấy người phụ nữ này đang cố gắng túm lấy lá cờ đó trước khi ngã xuống đất.

Cho đến nay, Sở Cảnh sát Thành phố New York vẫn chưa cho biết liệu có vụ bắt giữ nào hôm thứ Ba hay không.

Một người ủng hộ ông Trump (trái) lấy đi một biểu ngữ của những người biểu tình chống Trump bên ngoài Tòa án Hình sự Manhattan hôm 04/04/2023 tại thành phố New York. (Ảnh: Kena Betancur/Getty Images)Một người ủng hộ ông Trump (trái) lấy đi một biểu ngữ của những người biểu tình chống Trump bên ngoài Tòa án Hình sự Manhattan hôm 04/04/2023 tại thành phố New York. (Ảnh: Kena Betancur/Getty Images)

Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg được cho là đang điều tra cựu TT Trump về cáo buộc thanh toán tiền bịt miệng cho bà Stormy Daniels, một nữ diễn viên phim người lớn, trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong vụ án này.Cuối tuần trước (30/03), một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã truy tố ông về những tội danh chưa được tiết lộ. Bản cáo trạng trong vụ án này vẫn chưa được mở niêm phong.

Những người phản đối cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump biểu tình bên ngoài văn phòng Biện lý Quận Manhattan ở thành phố New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Leonardo Munoz/AFP qua Getty Images)Những người phản đối cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump biểu tình bên ngoài văn phòng Biện lý Quận Manhattan ở thành phố New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Leonardo Munoz/AFP qua Getty Images)Nhưng các luật sư của ông Trump, trong các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, cho biết họ sẽ đệ trình các kiến nghị yêu cầu bác bỏ vụ kiện này sau phiên tòa buộc tội ông. Không rõ liệu cựu TT Trump có bị còng tay hay bị chụp chân dung lưu hồ sơ cảnh sát hay không.

Cựu tổng thống cho biết ông sẽ có một bài diễn văn sau phiên tòa buộc tội mình. Theo phát ngôn viên chiến dịch tranh cử kiêm cố vấn Jason Miller, khi trở lại Mar-a-Lago, cựu tổng thống sẽ có một buổi diễn thuyết trên truyền hình lúc 8 giờ 15 phút tối theo giờ miền Đông (ET).

Một người ủng hộ ông Trump phát còi cho những người ủng hộ ông Trump ở New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Eva Fu/The Epoch Times)Một người ủng hộ ông Trump phát còi cho những người ủng hộ ông Trump ở New York hôm 04/04/2023. (Ảnh: Eva Fu/The Epoch Times)Một người biểu tình trưng một tấm biển “Trump vào Tù” bên ngoài tòa án New York nơi cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bị buộc tội hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Một người biểu tình trưng một tấm biển “Trump vào Tù” bên ngoài tòa án New York nơi cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bị buộc tội hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Một vài nhà lập pháp Hạ viện, trong đó có các Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), George Santos (Cộng Hòa-New York), và Jamaal Bowman (Dân Chủ-New York), đã xuất hiện bên ngoài tòa án hôm thứ Ba (04/04) trong cuộc biểu tình mà bà Greene đã có một bài diễn văn ngắn.

“Hôm nay, Luật sư Công New York Jumaane Williams là một trong những kẻ du côn của Thị trưởng Adam đã huýt sáo đối với tôi trong công viên đối diện với tòa án này trong khi tôi biểu tình ôn hòa và sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình để phản đối việc vũ khí hóa chính phủ và đàn áp Tổng thống Trump,” bà viết trên Twitter. “Đảng Dân Chủ và các thành viên Đảng Dân Chủ trong chính phủ là Antifa.”

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) nói chuyện bên ngoài Tòa án Hình sự Manhattan vào ngày cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến ra hầu tòa hôm 04/04/2023. (Ảnh: Reuters/Caitlin Ochs)Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) nói chuyện bên ngoài Tòa án Hình sự Manhattan vào ngày cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến ra hầu tòa hôm 04/04/2023. (Ảnh: Reuters/Caitlin Ochs)Những người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Những người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Những người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Những người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Cũng trong hôm thứ Ba (04/04), cựu TT Trump gợi ý trên Truth Social rằng ông sẽ cố gắng thay đổi địa điểm xử án từ Manhattan sang Staten Island, New York.

Tuy nhiên, hôm Chủ Nhật (02/04), luật sư của ông, ông Joe Tacopina, cho biết còn quá sớm để đưa ra một quyết định như vậy.

Một người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Một người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Phóng sự ảnh: Người biểu tình tập hợp bên ngoài tòa án Manhattan trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu TT TrumpMột người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)Phóng sự ảnh: Người biểu tình tập hợp bên ngoài tòa án Manhattan trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu TT TrumpMột người biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Quận New York trước khi diễn ra phiên tòa buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hôm 04/04/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

 

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights