YORBA LINDA, California (NV) – Tượng đài do Richard Nixon Foundation tài trợ để tưởng niệm tất cả binh sĩ Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam vừa được khánh thành hôm 29 Tháng Ba tại thư viện Richard Nixon ở thành phố Yorba Linda, theo báo Times of San Diego.

Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam bằng đồng cao 1.9 mét, nặng 500 pound (227 kg), mô phỏng một người lính Thủy Quân Lục Chiến chạy qua một khu rừng ở Việt Nam vào năm 1971-1972, khi Tổng Thống Nixon đang tại chức.

Đài tưởng niệm Chuến Tranh Việt Nam vừa được khánh thành tại thư viện Nixon, Yorba Linda. (Hình: Richard Nixon Foundation)

Người lính này cầm một khẩu M16, tay áo xắn lên, mang túi đựng đạn, đi giày “bốt-đờ-sô” dính bùn và có khăn quấn quanh cổ.

Bức tượng cũng có ba lô, áo khoác ngoài, lựu đạn cầm tay có giá đỡ, thắt lưng đeo súng qua vai và các túi chứa đầy các vật dụng khác.

Richard Nixon Foundation cho biết quân nhân này đại diện cho mọi binh chủng Hoa Kỳ, cho các cựu chiến binh và cho những người đã nằm xuống tại Việt Nam.

“Thời gian nghiên cứu và sáng tạo để thiết kế Tượng Đài Chiến Tranh Nam bắt đầu vào Tháng Tám, 2022, khi Richard Nixon Foundation thành lập một ủy ban gồm các cựu chiến binh Việt Nam, một thành viên gia đình “Gold Star” thời chiến tranh, ông Ron Pekar, điêu khắc gia tượng đài và các thành viên của ban nhân sự cấp cao của Richard Nixon Foundation.”  Ông Joe Lopez, phó chủ tịch tiếp thị và truyền thông của Richard Nixon Foundation, cho hay.

Các thành viên của ủy ban đã đến thăm viện bảo tàng Thủy Quân Lục Chiến Quốc Gia ở Quantico, tiểu bang Virginia và bảo tàng trạm tuyển dụng Thủy Quân Lục Chiến ở San Diego để nghiên cứu và thiết kế, ông Lopez cho biết.

Điêu khắc gia Pekar cũng từng làm hai tác phẩm điêu khắc là “The Traveler” tại đại học USC và “The Handoff” tại Rose Bowl. (ĐG) [kn]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights