SAN FRANCISCO, California (NV) – Giám đốc nghiệp đoàn cảnh sát vùng San Francisco Bay Area bị liên bang truy tố với cáo buộc nhập cảng trái phép hàng ngàn viên thuốc giảm đau tổng hợp opioid từ nhiều nước khác vô Mỹ để bán, ABC News dẫn đơn truy tố đưa tin hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Ba.

Bà Joanne Marian Segovia, 64 tuổi, giám đốc điều hành Hiệp Hội Cảnh Sát Viên San Jose (SJPOA), bị truy tố tội âm mưu nhập cảng bất hợp pháp chất cấm – cụ thể là valeryl fentanyl, theo đơn truy tố nộp lên tòa liên bang tuần này.

Bà Joanne Marian Segovia bị cáo buộc đặt mua 61 lô hàng ma túy trong tám năm. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Từ năm 2015 tới 2023, bà Segovia nhận 61 lô hàng dán nhãn “Quà Cưới,” “Áo Sơ Mi,” “Quà Mỹ Phẩm,” “Chocolate và Kẹo,” “Thực Phẩm Bổ Túc,” và “Sản Phẩm Sức Khỏe” từ Hồng Kông, Hungary, Ấn Độ và Singapore, theo đơn truy tố. Thực ra, số hàng đó là ma túy bất hợp pháp, Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ ở Bắc California cáo buộc.

Từ Tháng Bảy, 2019 tới Tháng Giêng, 2023, khi Bộ Nội An (DHS) đang tiếp tục điều tra ma túy từ Ấn Độ được chở tới Bay Area, nhà chức trách chặn năm chuyến hàng như vậy và nhận thấy bên trong chứa hàng ngàn viên, gồm thuốc tổng hợp Tramadol và Tapentadol, công tố viên cho hay.

Khi bị đặc vụ DHS thẩm vấn hồi Tháng Hai, bà Segovia khai bà chỉ đặt mua “thực phẩm bổ túc” và “không có gì bất thường,” theo đơn truy tố.

Lần thẩm vấn thứ nhì trong Tháng Ba, bà Segovia khai “bà không dính líu gì với những lô hàng gửi cho bà” và đổ lỗi cho một phụ nữ khác mà bà gọi là “bạn của gia đình và người giữ nhà,” theo đơn truy tố.

Thậm chí sau lần thẩm vấn hồi Tháng Hai, bà Segovia vẫn đặt mua chất cấm, công tố viên cáo buộc.

Trong lúc điều tra, đặc vụ DHS còn tìm thấy email và tin nhắn WhatsApp trong điện thoại bà Segovia nói về những lô hàng ma túy, theo đơn truy tố.

Theo lịch, bà Segovia ra tòa chiều Thứ Sáu. Nếu bị kết tội, bà có thể ngồi tù tới 20 năm.

Ba Segovia làm việc cho SJPOA gần 20 năm nay, ông Sean Pritchard, chủ tịch nghiệp đoàn này, xác nhận.

“Tôi sửng sốt, rồi đau buồn, và mấy ngày qua đi, bây giờ tôi phẫn nộ,” ông Pritchard nói đài truyền hình địa phương KGO.

SJPOA cho hay họ không biết gì về hoạt động phạm pháp mà bà Segovia bị cáo buộc, và đang điều tra nội bộ.

Bà Segovia là nhân viên dân sự và đang bị cho nghỉ việc tạm thời, theo SJPOA. (Th.Long)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights