ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Thái Hưng, 51 tuổi, quê Hải Phòng, và vợ Vũ Thị Kim Hoàng, 45 tuổi, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, vừa bị tòa án tỉnh này kết án lần lượt bốn và hai năm rưỡi tù.

Vợ chồng ông Hưng sở hữu trang YouTube “Nói Bằng Thực TV,” được lập từ đầu năm 2020, thu hút gần 40,000 lượt người ghi danh theo dõi trước khi họ bị bắt. Các video clip trên trang này hiện đã bị xóa.

Vợ chồng ông Nguyễn Thái Hưng tại phiên tòa diễn ra hôm 29 Tháng Ba. (Hình: Đồng Nai)

Trang YouTube của ông Nguyễn Thái Hưng được ghi nhận chuyên bình luận các vấn đề về “tình hình đất nước ngày nay.”

Theo bản tin của báo Đồng Nai hôm 29 Tháng Ba, vợ chồng ông Hưng bị tòa khép tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Cáo trạng vụ án quy kết rằng trong khoảng thời gian từ ngày 7 Tháng Sáu, 2020, đến ngày 5 Tháng Giêng, 2022, ông Hưng phát livestream “nói xấu đảng, nhà nước, xuyên tạc về những vụ việc nổi bật diễn ra gần đây.”

Ông Hưng bị cáo buộc “thu lợi 386 triệu đồng ($16,432).” Khoản tiền này bị cáo trạng quy chụp là “thu lợi bất chính” và ông Hưng được cho là dùng để “tiêu xài cá nhân.”

Vào ngày 5 Tháng Giêng, 2022, một đoạn video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Nguyễn Thái Hưng đang phát livestream bàn luận về việc công an phạt người đi xe gắn máy không “chính chủ,” thì ông nghe tiếng cửa kiếng bị đập bể, ông rời khởi màn hình và đi xem việc gì đang xảy ra. Kế tiếp là hình ảnh người “thợ điện” thoáng xuất hiện trên video và hô “Đứng im!” và sau cùng là tiếng la, tiếng thét, và màn hình bị tắt đi.

Bà Vũ Thị Kim Hoàng (trái) và ông Nguyễn Thái Hưng. (Hình: Facebook Nguyen Van Mieng)

Theo báo Đồng Nai, nội dung đoạn clip mà ông Hưng bị công an “bắt quả tang” là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.”

Sau khi phiên tòa hôm 29 Tháng Ba kết thúc, Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho vợ chồng ông Nguyễn Thái Hưng, tiết lộ trên trang cá nhân về lời nói sau cùng của ông này: “Xin Hội Đồng Xét Xử xem xét cho tôi và người dân Việt Nam được mở rộng các quyền tự do như các nước khác, cho xã hội Việt Nam được tốt đẹp hơn.”

 

 

Vào thời điểm vợ chồng ông Hưng bị bắt, bà Vũ Giáng Tiên, chị của bà Vũ Thị Kim Hoàng, được đài VOA Tiếng Việt dẫn bình luận: “Gia đình thấy không có tình tiết nào để nói lên việc ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ.’ Tôi không biết và cũng không thấy có tình tiết nào cho thấy điều này.” (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights